Thứ hai, 12/09/2011 - 00:09

Hà Nội:

Diễn biến mới nhất vụ mất xe tại nhà hàng My Way

Dân trí

Hơn 7 tháng kể từ ngày bị mất chiếc Honda PS tại nhà hàng My Way và gần 5 tháng đâm đơn kiện nhà hàng này, nạn nhân của vụ mất xe cho biết sự việc gần như chưa có tiến triển gì đáng kể, trừ việc ông thẩm phán bị thay bằng người khác.

Diễn biến mới nhất vụ mất xe tại nhà hàng My Way - 1
Anh Vũ Song Toàn (phải), khách hàng mất xe máy tại nhà hàng My Way
trình bày sự việc với nhà báo Vũ Văn Tiến, Trưởng ban Bạn đọc báo Dân trí.

Trao đổi với PV Dân trí, anh Vũ Song Toàn cho biết: “Trong bài phỏng vấn trên Dân trí ngày 30/6, tôi đã kể lại chi tiết hành trình đi kiện vụ mất xe này. Từ bài phỏng vấn đó đến nay đã hơn 2 tháng, xe mất đã 7 tháng và đâm đơn kiện cũng đã gần 5 tháng, nhưng mọi việc gần như chưa có tiến triển gì. Văn phòng luật sư Trương Anh Tú - nơi bảo vệ quyền lợi cho tôi vẫn đeo bám sát sao vụ kiện và thường xuyên thông tin cho tôi về diễn biến của vụ việc.

Thay đổi thẩm phán vụ án

Ngày 2/7, Văn phòng đã có văn bản trả lời TAND quận Cầu Giấy kiến nghị tòa thụ lý ngay vụ án. Bên cạnh đó phía Văn phòng cũng đã gửi 2 đơn kiến nghị tới Tòa án và Viện kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy.

Ngày 26/7, TAND quận Cầu Giấy gửi công văn thông báo về việc chưa thể tiến hành thụ lý vụ án vì chưa bổ sung tài liệu, chứng cứ như các lần thông báo trước. Ngày 1/8, Văn phòng tiếp tục gửi đơn tới Chánh án TAND quận Cầu Giấy giải thích các yêu cầu và cũng yêu cầu Tòa thụ lý ngay vụ án và thay đổi thẩm phán Nguyễn Văn Lương”.

Với một vẻ thất vọng, anh Toàn nói thêm: “Thực sự tôi và luật sư của tôi cũng không hiểu nổi cách làm việc của TAND quận Cầu Giấy. Hình như chính họ là những người không tuân thủ luật pháp thì phải, vì theo quy định thì vụ án phải được thụ lý từ lâu rồi. Luật sư của tôi cũng đã làm việc với đại diện Viện kiểm sát để trình bày về vụ việc và ở đây đại diện Viện kiểm sát cũng cho rằng: Toà án tiếp nhận và xử lý hồ sơ khởi kiện của công dân như vậy là quá lâu, gây khó khăn cho công dân. Tuy nhiên, kết quả đạt được từ đó đến nay chỉ là việc TAND quận Cầu Giấy thay ông thẩm phán Nguyễn Văn Lương bằng một người khác, còn lại thì vẫn như cũ. Không hiểu đến bao giờ họ mới thụ lý vụ việc và họ còn yêu sách gì nữa”.

“Kiên trì” với thái độ im lặng

Về phản ứng của nhà hàng My way trong thời gian qua, nơi đã làm mất xe của anh Toàn khi đến đây sử dụng dịch vụ, nạn nhân cũng cho biết là họ vẫn kiên trì với thái độ im lặng. “Vẫn như vậy thôi, họ không có bất cứ một sự liên hệ nào với tôi dù chỉ qua điện thoại để chia sẻ thôi chứ đừng nói đến những việc to lớn khác thuộc về trách nhiệm với khách hàng”- anh Toàn chia sẻ.

Tìm hiểu rõ hơn về diễn biến vụ việc, PV Dân trí đã liên lạc với Văn phòng luật sư Trương Anh Tú và được nghe ý kiến của vị luật sư này như sau: “Ngay sau khi nhận được văn bản yêu cầu cung cấp chứng cứ từ phía toà án, đầu tháng 7 chúng tôi gửi đơn kiến nghị đến TAND quận Cầu Giấy yêu cầu thụ lý vụ án và gửi kiến nghị đến VKSND quận Cầu Giấy để giám sát việc giải quyết vụ án, trong các văn bản này, bằng những cơ sở pháp lý, chúng tôi đã chứng minh những yêu cầu bổ sung chứng cứ của vị thẩm phán là không có cơ sở pháp luật.

Tuy nhiên, ngày 12/7/2011 tại Công văn số 892/CV-TA trả lời Văn phòng chúng tôi, vị thẩm phán vẫn bảo lưu quan điểm của họ để cho rằng ba yêu cầu của họ là chính đáng (Thứ nhất, họ yêu cầu cung cấp kết quả của Cơ quan điều tra. Thứ hai là các tài liệu chứng minh quyền sở hữu về tài sản, và thứ ba là chứng minh hợp đồng gửi giữ tài sản với công ty My Way).

Trước sự bảo thủ của vị thẩm phán này, cực chẳng đã, chúng tôi đã làm đơn yêu cầu TAND quận Cầu Giấy tiến hành thụ lý vụ án và thay đổi thẩm phán.

Ngày 10/8/2011, TAND quận Cầu Giấy đã ra một thông báo yêu cầu cung cấp chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện, những chứng cứ toà yêu cầu cung cấp gồm: Cung cấp tài liệu chứng minh quyền sở hữu xe môtô PS, và thứ hai là chứng minh hợp đồng gửi giữ tài sản với công ty My Way, ở cuối văn bản người ký tên là Thẩm phán L.T. K mà không phải là thẩm phán Nguyễn Văn Luơng như truớc đây.

Bằng văn bản này có thể xác định TAND quận Cầu Giấy đã thay đổi thẩm phán, vì chỉ có thẩm phán được lãnh đạo toà án phân công giải quyết vụ án mới có thể tiến hành các bước tố tụng, ra các văn bản và quyết định liên quan đến vụ án mà thôi.

Trước những yêu cầu trên của vị thẩm phán mới, ngày 20/8 chúng tôi đã có văn bản trả lời bổ sung chứng cứ tài liệu cụ thể.

Trước tiên tôi xin khẳng định với TAND quận Cầu Giấy là chiếc xe bị mất trong vụ việc mang biển kiểm soát 29Y1-1673 chứ không phải là 29Y1-16732 như Quý tòa nêu trong thông báo.

Diễn biến mới nhất vụ mất xe tại nhà hàng My Way - 2
Kết quả trả lời xác minh của Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội.
(Ảnh: Vũ Văn Tiến)
 
Tòa án cho rằng công văn số 2602/CV-My way ngày 26/02/2011 không chứng tỏ công ty My way xác nhận có sự việc người khởi kiện gửi xe để sử dụng dịch vụ của nhà hàng mà chỉ xác nhận có sự việc mất xe môtô tại nhà hàng My way. Rõ ràng điều này hoàn toàn mâu thuẫn vì nếu không có việc gửi xe tại nhà hàng thì sẽ không có việc nhà hàng xác nhận có việc mất xe tại đây và không có việc nhà hàng nhận trách nhiệm về sự việc này như công văn số 2602 đã nêu. Và chỉ cần phía nhà hàng My way xác nhận có việc mất xe tại nhà hàng đã đủ chứng minh có việc gửi xe và mất xe.

Như vậy, trong trường hợp của vợ chồng ông Toàn, các tài liệu chứng cứ ban đầu để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp đã được gửi đầy đủ cho tòa án.

Tuy nhiên, do nhiều lần Tòa án yêu cầu về việc bổ sung vé xe, hoặc xác nhận của Công ty My Way Hospitality về việc ông Toàn có gửi xe… Vì vậy, chúng tôi sẽ gửi bổ sung đĩa in File ghi âm tại thời điểm mất xe (trong đó có xác nhận của cô nhân viên đón tiếp nhà hàng tên Thúy xác nhận anh Toàn có gửi xe tại nhà hàng) cùng văn bản trình bày về việc ghi âm của ông Toàn cho Quý Tòa, những chứng cứ này được chúng tôi lưu giữ cẩn thận.
 
“Với toàn bộ những chứng cứ mà chúng tôi đã cung cấp không những đầy đủ cơ sở để thủ lý vụ án mà còn đầy đủ chứng cứ để toà buộc Công ty My way phải bồi thường cho vợ chồng ông Vũ Song Toàn và bà Nguyễn Yến Linh. Tuy nhiên, theo chúng tôi được biết thì thời điểm này ngành toà án đang tổng kết án nên rất bận rộn, thường thì sang đầu tháng 10 các toà án thụ lý án trở lại… Hy vọng là vụ việc sẽ được giải quyết đúng theo các quy định của pháp luật”- Luật sư Trương Anh Tú nhấn mạnh.
 
Báo Dân trí sẽ tiếp tục đưa tin về vụ việc trên khi có diễn biến mới.
 
Vũ Văn Tiến

        

Đáng quan tâm
Mới nhất