Diễn biến mới nhất trong vụ tranh chấp doanh nghiệp "rúng động" Hà Nội

(Dân trí) - Việc ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh tiếp tục đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần 5 của công ty này không thể thực hiện được.

Ông Trần Ngọc Nam - Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội vừa ký văn bản trả lời kiến nghị của ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh liên quan đến kiến nghị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần 5 của doanh nghiệp này.

Diễn biến mới nhất trong vụ tranh chấp doanh nghiệp rúng động Hà Nội - 1

Văn bản ký ngày 4/2/2020 của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Đã được các cơ quan Trung ương và Hà Nội giải quyết triệt để

Theo văn bản này, Thanh tra Thành phố Hà Nội đã chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội tiếp ông Nguyễn Lương Thế để làm rõ kiến nghị.

Tại buổi tiếp, ông Thế cho rằng Văn bản số 6021/UBND-ĐT ngày 19/10/2016 của UBND TP Hà Nội và Thông báo số 17/TB-ĐKKD của Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) vẫn còn hiệu lực thi hành nên đề nghị UBND TP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh (vợ chồng ông Nguyễn Lương Thế sở hữu 50% cổ phần và ông Đoàn Minh Quân sở hữu 50% cổ phần - PV).

“Căn cứ kết quả kiểm tra, rà soát hồ sơ vụ việc của Thanh tra Thành phố Hà Nội đã báo cáo UBND TP và quy định của pháp luật có liên quan, Sở Kế hoạch và Đầu tư thấy nội dung kiến nghị, đề nghị của ông Nguyễn Lương Thế là không có căn cứ cơ sở thực hiện”- văn bản do ông Trần Ngọc Nam ký nêu rõ.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội lý giải: Ông Nguyễn Lương Thế đã cung cấp cho Thanh tra Thành phố Hà Nội 25 tài liệu đều là các văn bản, giấy tờ đã cung cấp trong quá trình giải quyết trước đây. Không có văn bản, tài liệu hoặc căn cứ pháp luật nào mới khác làm ảnh hưởng đến kết quả giải quyết, xét xử của các cơ quan có thẩm quyền.

Trong khi đó, ngày 1/11/2017, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 12906/VPCP-VI truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, nêu rõ: Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 cho Công ty TNHH Kim Anh ngày 31/10/2012 là đúng quy định của Luật Doanh nghiệp.

Diễn biến mới nhất trong vụ tranh chấp doanh nghiệp rúng động Hà Nội - 2

Dự án Khu nhà ở Phố Wall - Khu đô thị mới Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Ngày 6/3/2019, TAND TP Hà Nội đã ban hành Bản án xét xử sơ thẩm số 07/2019 giải quyết tranh chấp giữa các thành viên Công ty TNHH Kim Anh, trong đó có nội dung: Việc ông Đoàn Văn Vinh ký tên Đoàn Minh Quân (con trai ruột) là không đúng nhưng việc làm của ông Vinh không có mục đích động cơ vụ lợi cá nhân, không xảy ra tranh chấp giữa ông Quân và ông Vinh về quyền lợi, không làm thay đổi bản chất việc mua bán, chuyển nhượng. Việc làm này của ông Vinh không phải là kê khai giả mạo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Nội dung này cũng đã có kết luận của Công an TP Hà Nội, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng (Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an).

Trong bản án cũng đã quyết định “buộc ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc, đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Kim Anh phải tiến hành các thủ tục thành lập Chi nhánh của Công ty TNHH Kim Anh theo Biên bản Hội đồng thành viên ngày 11/1/2013”.

Đến ngày 12/8/2019, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ban hành Bản án xét xử phúc thẩm số 13/2019, trong đó đã quyết định giữ nguyên bản án kinh doanh thương mại sơ thẩm số 07/2019 của TAND TP Hà Nội.

“Như vậy, những ý kiến và kiến nghị của ông Nguyễn Lương Thế đều là những vấn đề đã được các cơ quan từ Trung ương đến TP Hà Nội kiểm tra, xem xét và giải quyết triệt để. Đồng thời vụ việc liên quan đến các thành viên Công ty TNHH Kim Anh đã được Toà án các cấp xét xử, phán quyết tại bản án sơ thẩm, phúc thẩm. Do đó việc ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh đề nghị UBND TP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh là không thực hiện được”- Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội nhấn mạnh.

Diễn biến mới nhất trong vụ tranh chấp doanh nghiệp rúng động Hà Nội - 3

Văn bản mới nhất được TAND Cấp cao tại Hà Nội gửi tới Cục Thi hành án dân sự Hà Nội.

Nếu không chấp hành bản án sẽ bị xử lý

Liên quan đến vụ việc, tháng 01/2020, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã có văn bản gửi Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội cho biết, Biên bản họp Hội đồng thành viên ngày 11/1/2013 của Công ty TNHH Kim Anh có nội dung thể hiện sự thống nhất của tất cả các thành viên Công ty TNHH Kim Anh để thực hiện Dự án Khu nhà ở phố Wall tại Lô A-D4 Khu đô thị mới Cầu Giấy (Hà Nội).

Như vậy, các nội dung thể hiện trong biên bản họp hội đồng thành viên là quyết định của Hội đồng thành viên Công ty TNHH Kim Anh, nên tất cả các thành viên của công ty có quyền và nghĩa vụ thực hiện quyết định này, trong đó có ông Nguyễn Lương Thế - Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của công ty.

Ông Nguyễn Lương Thế phải có trách nhiệm thực hiện các thủ tục và biện pháp cần thiết theo đúng quy định của pháp luật về doanh nghiệp và pháp luật khác có liên quan và điều lệ của công ty như: Tổ chức họp hội đồng thành viên, ban hành nghị quyết của Hội đồng thành viên, bổ sung các yêu cầu, thông tin và thực hiện các thủ tục cần thiết khác để thực hiện quyết định của Hội đồng thành viên Công ty TNHH Kim Anh về việc thành lập Chi nhánh của Công ty Kim Anh để thực hiện Dự án Khu nhà ở phố Wall - được thể hiện tại Biên bản họp Hội đồng thành viên ngày 11/1/2013 của công ty này.

Diễn biến mới nhất trong vụ tranh chấp doanh nghiệp rúng động Hà Nội - 4

Thông báo tổ chức thi hành án của Cục Thi hành án dân sự Hà Nội.

Ngay sau khi nhận được văn bản của TAND Cấp cao tại Hà Nội, ngày 16/1/2020 Cục Thi hành án dân sự Hà Nội đã có văn bản thông báo thi hành án, yêu cầu ông Nguyễn Lương Thế với tư cách Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Kim Anh phải thực hiện ngay việc thực hiện bản án theo các bản án và văn bản giải thích của TAND Cấp cao tại Hà Nội.

“Người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành án thị bị cưỡng chế thi hành án theo quy định của pháp luật. Người phải thi hành án phải thực hiện các quyết định, yêu cầu của chấp hành viên trong thi hành án. Nếu cố ý không chấp hành bản án, quyết định, không tự nguyện thi hành án thì tuỳ theo tính chất và mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo đúng quy định của pháp luật”- Cục Thi hành án dân sự Hà Nội nêu rõ.

Tiềm ẩn nguy cơ gây thiệt hại rất lớn

Theo ông Đoàn Minh Quân (trú tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội), 5 năm qua đã có rất nhiều cơ quan chức năng giải quyết vụ việc. Bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Hà Nội đã có hiệu lực từ ngày 12/8/2019 nhưng ông Nguyễn Lương Thế vẫn không thực hiện.

Ngày 11/12/2019, TAND TP Hà Nội đã có Quyết định số 496/2019 Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cấm ông Nguyễn Lương Thế với tư cách thành viên, Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh có hành vi huy động vốn, bán nhà ở tại Dự án Khu nhà ở Phố Wall cho đến khi có Nghị quyết hợp pháp của Hội đồng thành viên Công ty TNHH Kim Anh cho phép.

Trong hồ sơ gửi tới TAND TP Hà Nội, ông Đoàn Minh Quân đã chứng minh việc nhiều nhà đất tại dự án Phố Wall đã được chuyển nhượng mà không thông qua Hội đồng thành viên, với giá trị ước tính khoảng 400 tỷ đồng. Dù vậy, các khoản nợ rất lớn của Công ty Kim Anh đến nay vẫn chưa được thanh toán, tiềm ẩn gây thiệt hại rất lớn cho gia đình ông Quân và những người dân liên quan.

Thế Kha