Vụ tranh chấp rúng động ở Hà Nội: Căn cứ nào để Sở Tài nguyên cấp sổ đỏ cho “đất vàng”?

(Dân trí) - Sau khi áp dụng biện pháp khẩn cấp, cấm ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh có hành vi huy động vốn, bán nhà ở tại Dự án Khu nhà ở Phố Wall (quận Cầu Giấy), TAND TP Hà Nội tiếp tục thu thập thông tin về việc chuyển nhượng nhà đất, nộp thuế của doanh nghiệp này để giải quyết vụ đòi bồi thường trên 351 tỷ đồng.

TAND TP Hà Nội vừa có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết cơ quan này đang giải quyết vụ án kinh doanh thương mại về việc tranh chấp giữa công ty với người quản lý trong công ty.

Theo đó, nguyên đơn là Công ty TNHH Kim Anh và ông Đoàn Minh Quân (thành viên sở hữu 50% vốn góp trong công ty này) khởi kiện, yêu cầu buộc ông Nguyễn Lương Thế với tư cách Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Kim Anh phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra cho công ty do vi phạm nghĩa vụ quản lý với số tiền trên 351,5 tỷ đồng; Công ty TNHH Kim Anh tự chuyển nhượng 4 căn nhà tại Dự án Khu nhà ở Phố Wall tại lô A- D4 Khu đô thị mới Cầu Giấy mà không thông qua Hội đồng thành viên.

Vụ tranh chấp rúng động ở Hà Nội: Căn cứ nào để Sở Tài nguyên cấp sổ đỏ cho “đất vàng”? - 1

Dự án Khu nhà ở Phố Wall tại lô A- D4 Khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội.

Cơ sở nào cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Để có cơ sở giải quyết đúng pháp luật, TAND TP Hà Nội đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cung cấp toàn bộ chứng cứ, thông tin về nguồn gốc và toàn bộ quá trình biến động dự án Khu nhà ở Phố Wall.

“Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CD888007, CD888008, CD888009, CD888010 ngày 9/11/2016 có đúng không?. Căn cứ vào những quy định nào để Sở cấp những Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất?”- văn bản của TAND TP Hà Nội nêu rõ.

Bên cạnh đó, TAND TP Hà Nội cũng có văn bản gửi Chi cục Thuế quận Cầu Giấy (Hà Nội) đề nghị cung cấp toàn bộ hồ sơ về quá trình Công ty TNHH Kim Anh nộp thuế khi thực hiện Dự án Khu nhà ở Phố Wall và công ty này có nợ thuế không, số nợ là bao nhiêu và lý do vì sao nợ?.

Trước đó, ngày 11/12/2019 vừa qua, TAND TP Hà Nội cũng đã có Quyết định số 496/2019 Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cấm ông Nguyễn Lương Thế với tư cách thành viên, Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh (132 Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội) có hành vi huy động vốn, bán nhà ở tại Dự án Khu nhà ở Phố Wall tại lô A cho đến khi có Nghị quyết hợp pháp của Hội đồng thành viên Công ty TNHH Kim Anh cho phép.

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội - ông Lê Xuân Hồng đã ký Quyết định thi hành án với ông Nguyễn Lương Thế; đồng thời có văn bản gửi tới Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp Hà Nội, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội và UBND quận Cầu Giấy thông báo về việc thực hiện Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND TP Hà Nội nêu trên.

Vụ tranh chấp rúng động ở Hà Nội: Căn cứ nào để Sở Tài nguyên cấp sổ đỏ cho “đất vàng”? - 2

Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND TP Hà Nội.

Yêu cầu giải trình việc bán nhà không thông qua Hội đồng thành viên

Đây là vụ việc mà Dân trí đã phản ánh suốt thời gian dài. TAND Cấp cao tại Hà Nội đã có bản án phúc thẩm số 13/2019/KDTM-PT ngày 12/08/2019, nêu rõ: Ngày 31/10/2012 Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần 5 cho Công ty TNHH Kim Anh trong đó ghi nhận ông Nguyễn Lương Thế giá trị vốn góp 45 tỷ đồng (chiếm 45% vốn điều lệ), bà Nguyễn Kim Anh (vợ ông Thế) có giá trị vốn góp là 5 tỷ đồng (chiếm 5% vốn điều lệ) và ông Đoàn Minh Quân có giá trị vốn góp là 50 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 50% vốn điều lệ công ty này.

“Ông Thế, bà Kim Anh đều không xuất trình được chứng cứ để chứng minh việc bên nhận chuyển nhượng không trả tiền chuyển nhượng phần vốn góp (50 tỷ đồng-PV) theo các Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp số 01, 02 ngày 16/10/2012”- bản án phúc thẩm “bác” nội dung khởi kiện của ông Thế.

Bản án phúc thẩm cũng buộc ông Nguyễn Lương Thế phải thành lập Chi nhánh của Công ty TNHH Kim Anh theo Biên bản họp Hội đồng thành viên Công ty TNHH Kim Anh ngày 11/01/2013. Biên bản họp Hội đồng thành viên này nhấn mạnh, Công ty TNHH Kim Anh uỷ quyền toàn bộ 100% việc thực hiện Dự án Khu nhà ở Phố Wall cho Chi nhánh. Việc huy động vốn và bán hàng (sản phẩm nhà ở của dự án) sử dụng con dấu của Chi nhánh, không sử dụng con dấu của Công ty để bán hàng.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình 2 lần có ý kiến chỉ đạo gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội, trong đó cho rằng việc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 cho Công ty TNHH Kim Anh ngày 31/10/2012 là đúng quy định của Luật Doanh nghiệp. 

Trong hồ sơ gửi tới TAND TP Hà Nội mới đây, ông Đoàn Minh Quân đã chứng minh việc nhiều nhà đất tại dự án Phố Wall (quận Cầu Giấy) đã được chuyển nhượng mà không thông qua Hội đồng thành viên, với giá trị ước tính khoảng 400 tỷ đồng. Dù vậy, các khoản nợ rất lớn của Công ty Kim Anh đến nay vẫn chưa được thanh toán.

Chính vì tính cấp bách của sự việc, ông Đoàn Minh Quân đã đề nghị TAND TP Hà Nội căn cứ vào Điều 128 Bộ luật tố tụng dân sự ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “cấm xuất cảnh đối với người có nghĩa vụ” ở đây là ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Kim Anh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp rất lớn của những người dân liên quan.

Ông Quân cũng vừa có văn bản yêu cầu triệu tập cuộc họp Hội đồng thành viên Công ty Kim Anh để yêu cầu Giám đốc giải trình việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bán các căn nhà tại dự án (số lượng đã bán, giá bán, việc sử dụng tiền bán nhà,…); đồng thời thảo luận, thông qua các nội dung thành lập Chi nhánh công ty và xem xét bãi nhiệm Giám đốc đương nhiệm, bổ nhiệm Giám đốc mới.

Thế Kha