Đi hiến máu khi giãn cách xã hội có bị phạt lỗi "ra đường không cần thiết"?

(Dân trí) - Trong Chỉ thị 16 chỉ quy định cho phép đi cấp cứu chứ không thấy mục nào cho phép đi hiến máu nhân đạo. Vậy người dân muốn đi hiến máu có được không? Cần mang giấy tờ gì khi ra đường?

Những ngày qua, nhiều bạn đọc gửi về Dân trí câu hỏi với cùng một nội dung: "Được biết Viện Huyết học - truyền máu trung ương đang kêu gọi người dân đi hiến máu nhân đạo vì thực trạng khan hiếm máu trong dịch bệnh Covid-19, nhất là giai đoạn Hà Nội và TPHCM đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Tuy nhiên, trong Chỉ thị 16 chỉ thấy có cho phép đi cấp cứu chứ không thấy mục nào cho phép đi hiến máu. Vậy giờ muốn đi hiến máu nhân đạo, chúng tôi phải khai báo ra sao, có giấy tờ gì chứng minh với lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch tại các chốt kiểm soát?".

Trả lời: 

Theo thông tin được đăng tải chính thức trên website của Viện Huyết học - truyền máu trung ương, TS. Trần Ngọc Quế, Phụ trách Trung tâm Máu quốc gia cho biết, Viện Huyết học - Truyền máu TW sẵn sàng tiếp nhận máu tại cơ quan, đơn vị hoặc cộng đồng dân cư nếu chỉ cần có khoảng 10 người đăng ký. Các cán bộ, nhân viên tham gia tiếp nhận máu của Viện đều phải tuân thủ quy định 5K, đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầy đủ và được xét nghiệm Covid-19 định kỳ 3 ngày/lần.

Đối với người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu, Viện khuyến cáo:

Chỉ đăng ký hiến máu khi thực sự khỏe mạnh và không có các nguy cơ nhiễm các bệnh lây qua đường truyền máu, không có các yếu tố nguy cơ liên quan đến Covid-19.

Nếu đã tiêm vắc xin phòng Covid-19, sức khỏe ổn định sau tiêm thì chỉ cần một tuần là có thể hiến máu.

Mang theo CMND hoặc giấy tờ tùy thân hợp lệ khi đến hiến máu.

Cài đặt và đăng ký hiến máu qua App "Hiến máu". Sau đó, lựa chọn địa điểm và đăng ký hiến máu trước khi đến qua App "Hiến máu". Vui lòng đăng ký trước 19h nếu bạn có ý định đặt lịch hiến máu, hiến tiểu cầu cho ngày hôm sau.

Sau khi đăng ký hiến máu qua App, sẽ có tin nhắn báo về mục Thông báo trên App. Đồng thời Viện cũng sẽ gửi tin nhắn SMS vào cuối ngày để xác nhận qua điện thoại cho người hiến máu đã đăng ký qua App. Người hiến máu có thể sử dụng thông báo này để xuất trình khi di chuyển trên đường.

Đi hiến máu khi giãn cách xã hội có bị phạt lỗi ra đường không cần thiết? - 1

Thông báo trên App và tin nhắn của Viện sẽ gửi tới số điện thoại của người đăng ký hiến máu. Người hiến máu có thể sử dụng thông báo này để xuất trình khi di chuyển trên đường.

Nếu cần hỗ trợ các thông tin khác về hiến máu hoặc cần gửi tin nhắn mời đi hiến máu để thuận tiện trong quá trình di chuyển, liên hệ Tổng đài Chăm sóc người hiến máu: 0976 99 00 66.

ĐỊA ĐIỂM HIẾN MÁU

  1. Tại Hà Nội 

VIỆN HUYẾT HỌC - TRUYỀN MÁU TRUNG ƯƠNG (Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội): Từ 8h-20h tất cả các ngày.

CÁC ĐIỂM HIẾN MÁU CỐ ĐỊNH TẠI HÀ NỘI: 26 Lương Ngọc Quyến (Hoàn Kiếm), 132 Quan Nhân (Thanh Xuân) và số 10, ngõ 122 đường Láng (Đống Đa). Thời gian: từ 8h - 12h và 13h30 - 17h tất cả các ngày. Vui lòng đến trước giờ kết thúc 45 phút để đăng ký và kiểm tra sức khỏe trước hiến máu.

    2. Tại TPHCM

 Bệnh viện Truyền máu - Huyết học, 118 Hồng Bàng, phường 12, quận 5. Thời gian: 7h00 - 12h00 và 13h30 - 16h30 tất cả các ngày.

Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy - Bệnh viện Chợ Rẫy, Cổng số 5, đường Phạm Hữu Chí, phường 12, quận 5. Thời gian: 7h00 - 16h00, thứ 2 đến thứ 6.

Trung tâm Hiến máu nhân đạo, 106 Thiên Phước, phường 9, quận Tân Bình. Thời gian: 7h30 - 16h30 từ thứ 2 đến thứ 6, 7h00 - 11h00 thứ 7 và Chủ nhật.

Tin liên quan
Đang được quan tâm