Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A:

Đề nghị UBND quận Long Biên giải quyết dứt điểm khiếu nại của công dân

Dân trí Nhiều năm nay liên quan đến Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1A, đoạn cầu Chui- cầu Đuống (thuộc địa bàn quận Long Biên) đã có không ít hộ dân phải lao tâm khổ tứ ôm đơn gõ cửa khắp các cơ quan công quyền nhằm tìm công lý.

Có những sự việc tưởng sáng như ban ngày nhưng lại bị UBND quận Long Biên giải quyết lòng vòng đến khó hiểu.
Ngôi nhà 845 và 847 sau khi bị cưỡng chế.

 Công văn không khách quan?

 
Trong công văn số 1690/UBND-GPMB, ngày 18/10/2011, được UBND quận Long Biên gửi tới Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng thành phố có giải thích về trường hợp nhà 845 và 847, đường Ngô Gia Tự, cho rằng sở dĩ cả hai nhà đều đứng tên ông Nguyễn Gia Thúy vì trước đó các anh em trong gia đình có làm biên bản để ông Thúy là người đứng tên đại diện. Chính vì vậy trong việc giải quyết đền bù GPMB chính quyền chỉ đền bù cho ông Thúy là hợp lý. Vậy đây có phải sự thật ?.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, về nguồn gốc nhà 845 và 847, trước đó thuộc quyền sở hữu của vợ chồng cụ Nguyễn Gia Tham. Sau khi cả hai vợ chồng cụ mất và không để lại thừa kế. Theo pháp luật về thừa kế thì hai ngôi nhà trên thuộc quyền sở hữu của 3 người con đẻ là Nguyễn Gia Thúy, Nguyễn Thị Hoàn và Nguyễn Văn Hồng. Việc các anh em trong gia đình cử ông Thúy làm người đại diện giải quyết công việc liên quan đến đền bù GPMB là chuyện hết sức bình thường. Điều này không thể đồng nhất với việc anh em trong gia đình cho, tặng hay chuyển nhượng toàn bộ thửa đất cho ông Thúy.

Tuy nhiên, UBND quận Long Biên lại vin vào việc anh em cử ông Thúy làm đại diện để khẳng định toàn bộ số đất thuộc hai biển số nhà trên là của ông Thúy. Chính vì giải quyết sự việc mang tính áp đặt, không căn cứ vào luật dẫn đến những trả lời từ phía chính quyền gây ức chế cho người dân, buộc họ phải làm đơn kiện Chủ tịch quận ra tòa.

Xác minh sự việc, chúng tôi còn phát hiện tình tiết hết sức khó hiểu khi quận Long Biên cho rằng năm 1997 mẹ của các ông bà Thúy, Hoàn và Hồng là bà Đỗ Thị Vân làm thủ tục kê khai cấp sổ đỏ với diện tích là 93m2 tại địa chỉ nêu trên. Chi tiết này hoàn toàn không có căn cứ vì từ năm này bà Vân đang nằm viện do tai biến mạch máu não.

Quận Long Biên cho rằng năm 1998, vợ chồng ông Thúy đã làm thủ tục kê khai nhà và đất cho hai số nhà 845 và 847 nhưng trên thực tế thì năm này hai số nhà trên chưa hề có biển và phải tới ngày 16/11/1999 chúng mới được chính quyền cấp biển và giấy chứng nhận số nhà.

Với trường hợp nhà 184 Ngô Gia Tự. Đầu năm 1999 gia đình ông Phùng Hải Đăng và bà Nguyễn Thị Hoàn tiến hành nộp hồ sơ kê khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cuối năm này ông Đăng và bà Hoàn làm thủ tục li hôn nhưng trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Thành phố cấp vẫn đứng tên ông Đăng và bà Hoàn. Sự thực là vậy nhưng trong trả lời của quận Long Biên lại cho rằng năm 2002 bà Hoàn vẫn đang làm thủ tục kê khai cấp giấy chứng nhận và đứng tên toàn bộ thửa đất.

Ngày 12/10/2011, mặc dù đang nhờ tòa phân xử đúng sai nhưng các gia đình thuộc 3 số nhà 845, 847 và 184 vẫn tạo điều kiện cho đơn vị thi công tiền hành xây dựng công trình trên phần đất đang có khiếu kiện.

Mặc dù năm 2005, các con của cụ Ngọc có yêu cầu ban kiểm đếm xác nhận thửa đất đã được cụ Ngọc chia cho các con nhưng không được đoái hoài tới. Theo Quyết định số 108/2009/QĐ-UBND, ngày 29/9/2009 của UBND thành phố hướng dẫn các quận, huyện thực hiện chính sách đền bù có nói rõ với trường hợp như gia đình cụ Ngọc và các con chỉ cần chính quyền địa phương xác nhận là đất ở ổn định, không có tranh chấp là được giải quyết đất tái định cư. Nhưng trên thực tế, UBND phường Đức Giang đã không làm được điều này. Sau khi đất bị cưỡng chế, 5 gia đình với trên 20 nhân khẩu với các cháu nhỏ phải quây bạt sống tạm trên chính phần đất đó cho dù mùa đông đang đến.

Thiếu công bằng trong bồi thường GPMB

Gần một năm nay đã có nhiều đơn thư kiến nghị của người dân nơi đây phản ánh việc gia đình họ khi bị cưỡng chế khi không nhận được quyết định và thông báo cưỡng chế, hoặc nhận được quyết định nhưng lại không thấy phía chính quyền ghi rõ thời gian cưỡng chế.

Trong văn bản trả lời kiến nghị của công dân, UBND quận Long Biên không đề cập tới chi tiết này. Mặc dù có diễn giải về các trường hợp đền bù của bà Phan Thị Thùy, số nhà 368 Ngô Gia Tự, nhà ông Trương Kiên Cường, số nhà 342, Nguyễn Văn Tuynh, số nhà 296… (trước đó có nhiều ý kiến cho rằng việc các hộ này được ưu ái trong đền bù), UBND quận Long Biên vẫn cho rằng việ làm của mình là hợp lý.

Vậy sự thực có đúng như vậy?. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết trường hợp của gia đình bà Phan Thị Thùy, tổ 7 không khác gia đình cụ Ngọc khi đất vẫn đứng tên bà Thùy và trên phần diện tích đó có 3 hộ khác là con cái cùng sinh sống. Trong quá trình GPMB nhà bà Thùy bị thu hồi 195m2 đất và còn lại 30m2. Như vậy, so với gia đình cụ Ngọc thì diện tích đất bị thu hồi ít hơn. Nhưng điều khó hiểu ở chỗ gia đình bà Thùy được xét cấp tới 4 suất tái định cư, trong khi đó gia đình cụ Ngọc với 6 hộ gia đình chỉ được 1 suất.

Trường hợp của ông Trương Kiên Cường, số nhà 342 vốn mua trên 100m2 đất từ gia đình cụ Ngọc, như vậy về mặt nguồn gốc đất không có gì khác nhau. Khi GPMB, hộ ông Cường bị thu hồi trên 70m2 đất nhưng lại được bồi thường 73m2 đất tái định cư.

Một trường hợp khác, bà Nguyễn Thị Đông, đất bị thu hồi ít hơn gia đình ông Ngọc nhưng lại được đền bù 90m2 đất tái định cư. Còn trường hợp của ông Nguyễn Văn Tuynh, nhà 296, tổ 7 sau khi lần lượt chuyển hộ khẩu các con về thì được giao thêm 2 suất tái định cư, cộng với 1 suất ban đầu là 3.

Ba số nhà 182, 184 và 186 ở cùng một mặt đường Ngô Gia Tự nhưng nhà số 182 và 186 lại được xét duyệt đền bù ở vị trí 1 và đã được nhận tiền, nhận đất tái định cư. Riêng nhà 184 lại bị áp vào vị trí 3, giá đền bù thấp nhất cho dù giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất hết sức rõ ràng.

Trước sự việc trên, đề nghị Ban chỉ đạo GPMB Thành phố cùng UBND TP. Hà Nội trực tiếp vào cuộc làm rõ những thắc mắc của người dân.

Tổ PVĐT

Tag :
MỚI NHẤT
Yêu cầu huyện Ba Vì khẩn trương GPMB dự án hồ Cẩm Quỳ
Yêu cầu huyện Ba Vì khẩn trương GPMB dự án hồ Cẩm Quỳ

(Dân trí) – UBND TP. Hà Nội vừa ban hành văn bản yêu cầu UBND huyện Ba Vì khẩn trương giải phóng mặt bằng (GPMB), hướng dẫn nhà đầu tư triển khai, thực hiện dự án đúng tiến độ tại khu vực hồ Cẩm Quỳ, huyện Ba Vì.

Thứ ba, 13/12/2011 - 12:06

Huyện Từ Liêm “phớt lờ” chỉ đạo của Thành phố
Huyện Từ Liêm “phớt lờ” chỉ đạo của Thành phố

(Dân trí)- Trước việc huyện Từ Liêm “phớt lờ” Công văn số 330/TB-UBND của Thành phố về việc chỉ đạo giải quyết vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB dự án Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Trung. Hơn 20 hộ dân tại đây đã gửi đơn kiến nghị đến Báo Dân trí.

Thứ ba, 13/12/2011 - 12:02

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng lương hưu không?
Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng lương hưu không?

(Dân trí) - Tôi công tác tại một công ty cổ phần, thời gian đóng BHXH của tôi là 16 năm. Nay tôi muốn thôi việc và xin đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng chế độ hưu trí có được không? Khi về nghỉ tôi được hưởng các khoản trợ cấp gì?

Thứ ba, 13/12/2011 - 12:02

Chủ đầu tư đã “ảo tưởng” khi kinh doanh trên tài sản của khách hàng
Chủ đầu tư đã “ảo tưởng” khi kinh doanh trên tài sản của khách hàng

(Dân trí) - Hiện tượng Chủ đầu tư tự ý đề ra mức phí quản lý nhà chung cư vượt quá mức quy định tại các địa phương đang diễn ra khá phổ biến. Mặc dù pháp luật đã có những quy định cụ thể về việc thu loại phí này.

Thứ hai, 12/12/2011 - 12:38

Giải quyết tài sản sau ly hôn
Giải quyết tài sản sau ly hôn

(Dân trí) - Vợ chồng tôi ly hôn đến nay được 9 tháng, khi ra tòa cả hai cùng đồng ý cho hai con ngôi nhà đứng tên hai vợ chồng. Nay chồng tôi không làm thủ tục cho hai cháu. Việc kéo dài thời gian như vậy có ảnh hưởng đến quyền lợi của các cháu không?

Thứ hai, 12/12/2011 - 12:02

Cần Thơ: Kết luận vụ “Nhà đất đang tranh chấp vẫn được cấp sổ đỏ”
Cần Thơ: Kết luận vụ “Nhà đất đang tranh chấp vẫn được cấp sổ đỏ”

(Dân Trí) – Ông Hồ Văn Gia, Phó Chánh văn phòng UBND TP. Cần Thơ vừa ký công văn trả lời kết quả kiểm tra, rà soát khiếu nại của bà Vũ Thị Tỵ, TP. Hồ Chí Minh về việc bà Tỵ đòi lại căn nhà số 152 đường Nguyễn An Ninh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Chủ nhật, 11/12/2011 - 02:18

Lạm thu đầu năm học: Thu thì dễ… trả lại khó!
Lạm thu đầu năm học: Thu thì dễ… trả lại khó!

(Dân trí) - Thực tế việc lạm thu ở trường học đã diễn ra từ nhiều năm nay và ngày càng phổ biến. Phụ huynh học sinh bức xúc nhưng cũng đành “cắn răng” chịu đựng không phản ánh được với ai hoặc có chăng phản ánh cũng không đến nơi hoặc không được để ý đến.

Chủ nhật, 11/12/2011 - 12:04

Căn cứ công nhận quyền sử dụng đất?
Căn cứ công nhận quyền sử dụng đất?

(Dân trí) - Năm 1996 gia đình tôi có bán một thửa đất thổ cư 137,5m2, sau đó người mua (ông Chín) đã làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) với diện tích 166,4m2. Khi pháp luật xử lý tranh chấp thì giấy mua bán trao tay và GCNQSDĐ giấy nào có hiệu lực?

Chủ nhật, 11/12/2011 - 12:02

Thanh tra Chính phủ đề nghị Hà Nội làm rõ vấn đề Dân trí đưa tin
Thanh tra Chính phủ đề nghị Hà Nội làm rõ vấn đề Dân trí đưa tin

(Dân trí) – Ông Ngô Đại Tuấn, Phó Chánh văn phòng Thanh tra Chính Phủ vừa ký công văn đề nghị UBND TP. Hà Nội giải quyết dứt điểm vụ thu hồi 78m2 đất của bà Ngô Việt Vân, trú tại quận Thanh Xuân sau gần 20 năm, đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Thứ bảy, 10/12/2011 - 12:06

Các biện pháp bảo đảm thi hành án?
Các biện pháp bảo đảm thi hành án?

(Dân trí) - Công ty tôi đang chờ thi hành án với Công ty A. Vốn điều lệ họ đã góp là 10 tỷ đồng, nhưng họ lại cố tình không trả cho chúng tôi khoản nợ 65 triệu đồng. Làm thế nào để họ có trách nhiệm kinh tế với những gì đã gây ra?

Thứ bảy, 10/12/2011 - 12:01

Hà Nội chỉ đạo xử lý sai phạm tại Từ Liêm
Hà Nội chỉ đạo xử lý sai phạm tại Từ Liêm

(Dân trí) – Ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vừa ký văn bản chỉ đạo xử lý những sai phạm tại liên quan đến quản lý, sử dụng đất tại Hợp tác xã Liên Thắng, xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm.

Thứ sáu, 09/12/2011 - 06:24

Mức phạt hành chính khi “để xe không đúng nơi quy định”?
Mức phạt hành chính khi “để xe không đúng nơi quy định”?

(Dân trí) – Tôi đi mua máy tính và để xe trên vỉa hè, trước cửa hàng của họ thì bị Công an phường phạt 300 nghìn đồng với lý do: "Để xe không đúng quy định". Vậy, tôi để xe như vậy có sai quy định không? Nếu sai thì bị phạt bao nhiêu?

Thứ sáu, 09/12/2011 - 12:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Sở Xây dựng báo cáo Thành phố về vụ bán nhà "kỳ quặc"
Hà Nội: Sở Xây dựng báo cáo Thành phố về vụ bán nhà "kỳ quặc"

(Dân trí) – Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội vừa ký văn bản báo cáo UBND TP. Hà Nội về việc bán nhà thuộc sở hữu của Nhà nước tại số 46 phố Hàng Bè, Hoàn Kiếm mà Báo Dân trí đã có bài phản ánh ngày 25/10/2011.

Thứ năm, 08/12/2011 - 12:10

Học liên thông có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?
Học liên thông có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

(Dân trí) - Em sinh năm 1989, đậu liên thông đại học Công nghiệp 4 TP. Hồ Chí Minh, thời gian học không bị ngắt quãng em có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2011 không? (Bạn đọc có Email: nu1958vn@yahoo.com.vn).

Thứ năm, 08/12/2011 - 12:02

Hà Nội: Ý kiến luật sư về vụ 78 tỷ đồng trả nhầm đối tượng
Hà Nội: Ý kiến luật sư về vụ 78 tỷ đồng trả nhầm đối tượng

(Dân trí) - Trước việc hơn 78 tỷ đồng tiền bồi thường GPMB không được trả đúng đối tượng, dẫn đến khiếu kiện kéo dài của nhân dân, gây dư luận xấu trong xã hội,… PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với luật sư Trương Anh Tú để làm rõ hơn vụ việc này.

Thứ tư, 07/12/2011 - 02:18

Thu hồi đất tại số 10 Lý Nam Đế (Hà Nội): “Nghiêm” xong lại “nghỉ”
Thu hồi đất tại số 10 Lý Nam Đế (Hà Nội): “Nghiêm” xong lại “nghỉ”

(Dân trí) - Một quyết định thu hồi đất có hiệu lực của Bộ Quốc phòng sau gần 11 năm không được thi hành, gây bức xúc trong dư luận xã hội về hiệu lực của quyết định và việc coi thường pháp luật của người chiếm dụng đất trái phép.

Thứ tư, 07/12/2011 - 12:08

Quyền chia thừa kế
Quyền chia thừa kế

(Dân trí)- Gia đình tôi có 7 anh chị em. Trước khi mất, bố mẹ tôi có để lại một ngôi nhà nhưng không để lại di chúc phân chia cho ai.

Thứ tư, 07/12/2011 - 12:01

Nguy cơ mất trắng hàng trăm tỷ đồng tại VIDIFI
Nguy cơ mất trắng hàng trăm tỷ đồng tại VIDIFI

Cần làm rõ việc lãnh đạo VIDIFI lấy tiền dự án trọng điểm để cho Công ty cho thuê tài chính 2 vay dẫn đến nguy cơ mất vốn.

Thứ ba, 06/12/2011 - 04:30

Ký hợp đồng sai nguyên tắc, TGĐ Bicico bị đề nghị xử lý kỷ luật
Ký hợp đồng sai nguyên tắc, TGĐ Bicico bị đề nghị xử lý kỷ luật

(Dân trí)- Thời gian qua dư luận quan tâm đến những “lình xình” tại Công ty cổ phần Công nghiệp hóa chất và vi sinh (Bicico). Tuy nhiên đến nay người vi phạm vẫn chưa được Tập đoàn hóa chất Việt Nam chỉ đạo xử lý dứt điểm.

Thứ ba, 06/12/2011 - 08:01

Đề nghị điều tra vụ chiếm nhà trái phép tại Long Biên
Đề nghị điều tra vụ chiếm nhà trái phép tại Long Biên

(Dân trí)- Trong khi gia đình ông Vi Thế Thọ đi vắng, một số đối tượng đã ngang nhiên xâm phạm chỗ ở hợp pháp của gia đình ông Thọ tại số 4, ngõ 451, đường Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thụy, quận Long Biên, Hà Nội.

Thứ ba, 06/12/2011 - 12:10

Qua hai cấp tòa nhiều “uẩn khúc” vẫn chưa được làm rõ
Qua hai cấp tòa nhiều “uẩn khúc” vẫn chưa được làm rõ

(Dân trí) - Mặc dù đã qua hai cấp xét xử, nhưng những người bị hại trong vụ án Đỗ Văn Tùng cố ý gây thương tích tại Hưng Yên vẫn gửi đơn kêu oan, bởi theo họ trong vụ án này còn nhiều “uẩn khúc” cần được làm sáng tỏ.

Thứ ba, 06/12/2011 - 12:03

Có được bán di sản thừa kế?
Có được bán di sản thừa kế?

(Dân trí)- Mẹ tôi có quyền đơn phương bán tài sản của gia đình khi bố tôi qua đời mà không cần sự chấp thuận của các con trong gia đình hay không? (Tài Nguyên, Email: taivnguyen2000@gmail.com)

Thứ ba, 06/12/2011 - 12:01

Bộ Tư pháp có ý kiến về Dự án Nam An Khánh
Bộ Tư pháp có ý kiến về Dự án Nam An Khánh

(Dân trí) - Bộ Tư pháp vừa có công văn nêu ý kiến của cơ quan này về việc tạm dừng thực hiện Dự án Khu đô thị mới Nam An Khánh do thứ trưởng Đinh Trung Tụng đã ký.

Thứ hai, 05/12/2011 - 04:18

Video: Một nhân chứng “tố” bị thư ký Tòa án lăng mạ
Video: Một nhân chứng “tố” bị thư ký Tòa án lăng mạ

(Dân trí) - Nhân chứng khẳng định thẩm phán và thư ký tòa đã nhiều lần “khuyên” mình không nên nhận việc mình đã làm. Không những vậy, vị thư ký tòa còn dùng lời lẽ lăng mạ nhân chứng.<br><a href='http://dantri.com.vn/c202/s202-538146/Thai-guyen-Tham-phan-bi-to-du-do-ep-buoc-nhan-chung.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Thái Nguyên: Thẩm phán bị tố dụ dỗ, ép buộc nhân chứng</b></a>

Thứ hai, 05/12/2011 - 02:08