Phú Thọ:

Đề nghị làm rõ vụ thi hành án bị "tố" hàng loạt sai phạm

Dân trí Sau loạt bài điều tra vụ THA trái pháp luật của Chi cục THA TP Việt Trì (Phú Thọ), báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Minh Phương "tố" Chi cục THA dân sự TP Việt Trì thực hiện một vụ THA khác có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng.
 >>  Vụ cưỡng chế thi hành án trái pháp luật tại TP Việt Trì

Theo như trình bày của bà Nguyễn Thị Minh Phương (SN 1963)trú tại tổ 57, khu 14, phường Thanh Miếu - TP Việt Trì (Phú Thọ), sự việc bắt đầu từ Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 69/2010/QĐST - DS ngày 12/04/2010 của Tòa án nhân dân TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, bà Nguyễn Thị Minh Phương cùng chồng là ông Kiều Anh Phú là người có nghĩa vụ thanh toán cho bà Nguyễn Thị Thu Hoàn số tiền gốc và lãi là 393.600.000 đồng (Ba trăm chín mươi ba triệu, sáu trăm ngàn đồng).

Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn do đó vợ chồng bà Phương chưa có điều kiện để chấp hành Quyết định này. Bà Phương có nguyện vọng được tự bán tài sản đi để trả nợ vì giá trị thực tế của khối tài sản là ngôi nhà của vợ chồng bà lớn hơn nhiều giá trị mà các cơ quan chức năng đã định giá, nhưng nguyện vọng này chưa bao giờ được chấp thuận và tạo điều kiện.

Đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Minh Phương gửi báo Dân trí.
Đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Minh Phương gửi báo Dân trí.

Sau đó, Chi cục THA dân sự TP Việt Trì đã tiến hành kê biên, đấu giá tài sản là quyền sử dụng 370,8m2 đất và tài sản gắn liền trên đất, tại thửa đất số 22, tờ bản đồ số 13 tại địa chỉ: Đội 5, Khu 14, Phường Thanh Miếu, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Tuy nhiên, trong quá trình thi hành án, bà Phương đã có Đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng khiếu nại về hành vi vi phạm của Chi cục THA dân sự TP Việt Trì nên ngày 26/4/2011, các bên liên quan gồm: Chi cục THA dân sự TP Việt Trì, VKSND TP Việt Trì, Phòng TN-MT TP Việt Trì, UBND và công an phường Thanh Miếu, người được THA, người phải THA, người mua trúng đấu giá tài sản, DNTN bán đấu giá Quảng Uy đã tiến hành họp và thống nhất: “dừng việc giao tài sản cho người trúng đấu giá”

Sau đó, bà Lê Thị Bích Điệp là người mua trúng tài sản đấu giá đã khởi kiện Chi cục THA dân sự TP Việt Trì và công ty Quảng Uy ra TAND TP Việt Trì yêu cầu thực hiện nghĩa vụ giao tài sản là nhà đất mà bà Điệp đã mua trúng đấu giá trong vụ án nói trên. Vụ án này đã được xét xử ngày 30/7/2010 với bản án số 99/2012/DS-ST, nhưng sau đó đã bị người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là bà Phương và ông Khôi kháng cáo. Ngày 06/12/2012, TAND tỉnh Phú Thọ đã mở phiên tòa phúc thẩm xử hủy bản án số 99/2012/DS-ST, giao lại cho TAND TP Việt Trì xét xử theo thủ tục chung. Đến ngày 11/10/2013, TAND TP Việt Trì đã ban hành Quyết định Tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự do bà Điệp có đơn đề nghị tạm đình chỉ giải quyết vụ án.

Thế nhưng, ngày 07/03/2014, Chi cục THA dân sự TP Việt Trì đã bất ngờ ban hành: Quyết định số 35/QĐ-CCTHA về việc Cưỡng chế giao tài sản cho người trúng đấu giá và Thông báo số 269/TB-THA về việc Giao tài sản cho người mua trúng tài sản đấu giá, theo đó buộc gia đình bà Phương phải giao quyền sử dụng 370,8m2 đất và tài sản gắn liền trên đấtcho bà Điệp.

Theo bà Phương điều này là hoàn toàn phi lý bởi trong quá trình kê biên và bán đấu giá tài sản Chi cục THA dân sự TP Việt Trì và DNTN Quảng Uy đã có rất nhiều điểm vi phạm quy định pháp luật. Trong Đơn kêu cứu gửi báo Điện tử Dân trí, bà Nguyễn Thị Minh Phương đã nêu ra năm điểm sai phạm của các cơ quan này, cụ thể như sau:

Thứ nhất, bà Phương khẳng định, Chi cục THA dân sự TP Việt Trì  đã vi phạm quy định của Luật thi hành án bởi có sự sai số đáng kể về diện tích của thửa đất được kê biên so với diện tích thửa đất thực tế.

Tài sản kê biên chênh lệch và vi phạm trong bán đấu giá được TAND TP Việt Trì xác nhận.
Tài sản kê biên chênh lệch và vi phạm trong bán đấu giá được TAND TP Việt Trì xác nhận.

Diện tích đất được ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AK 038429 do UBND thành phố Việt Trì cấp là 370.8m2. Thế nhưng theo hiện trạng thực tế thì thửa đất trên chỉ có diện tích 323.3m, chênh lệch lên tới 47.5m (theo xác minh của Phòng tài nguyên và môi trường thành phố Việt Trì, đại diện UBND phường Thanh Miếu, đại diện VKS TP Việt Trì, công ty Cổ phần đo đạc Anh Thư đã được chính TAND TP Việt Trì ghi nhận tại bản án số 99/2012/DS-ST – trang 5)

Thứ hai, bà Phương cho biết, mặc dù tài sản kê biên đang có sự tranh chấp về diện tích phải kê biên nhưng chi cục thi hành án dân sự TP. Việt Trì vẫn ký kết hợp đồng bán đấu giá tài sản với DNTN bán đấu giá tài sản Quảng Uy là trái với quy định của pháp luật.

Tại biên bản kê biên ngày 21/05/2010 của Chi cục THA dân sự TP Việt Trì xác định “01 nhà xây cấp 4, mái chảy lợp ngói xi măng có diện tích 80.4m2 (trong đó có 23.4m2 nằm trên diện tích đất của anh Dũng) “về phần đất: 01 thửa đất diện tích 370.8m2 nằm trong khuôn viên tổng diện tích 670.8m2 thuộc thửa số 22, tờ bản đồ số 13 đứng tên Kiều Văn Phú và Nguyễn Thị Minh Phương tại khu 14 phường Thanh Miếu, thành phố Việt Trì”

Về phần đất của vợ chồng bà Phương đã được cấp GCNQSDĐ riêng nhưng biên bản kê biên lại ghi nằm trong khuôn viên 670.8m2, trong đó có 300m2 đất của anh Dũng là phần đất liền kề tiếp giáp với phần đất của vợ chồng bà Phương (diện tích đất này cũng đã được UBND TP Việt Trì cấp GCNQSDĐ ngày 26/03/2008). Đặc biệt là tại sao Chấp hành viên lại kê biên cả phần diện tích đất nhà anh Dũng để THA đối với bản án mà bà Phương phải chấp hành?

Vào tháng 6/2010, anh Dũng đã chuyển nhượng thửa đất này cho ông Lê Minh Khôi và ông Khôi đã cho xây một bức tường phân chia ranh giới giữa nhà ông Khôi và nhà bà Phương. Thế nhưng sau đó, ngày 22/6/2010 Chi cục THA dân sự thành phố Việt Trì vẫn ký kết hợp đồng bán đấu giá tài sản với DNTN bán đấu giá tài sản Quảng Uy đối với tài sản là nhà, đất là tài sản của vợ chồng bà Phương và một phần diện tích đất của ông Khôi là hoàn toàn sai trái, xâm phạm tới quyền và lợi ích hợp pháp của tất cả những người liên quan.

Điều này đã được ghi nhận tại bản án số 79/2012/DS-PT ngày 06/12/2012 của TAND tỉnh Phú Thọ: “ngay từ khi kê biên tài sản đã có sự tranh chấp giữa bà Phương với Chi cục THA dân sự TP Việt Trì và người có tài sản liên quan trong cùng một thửa đất là anh Kiều Anh Dũng nhưng Chi cục THA dân sự TP Việt Trì vẫn ký hợp đồng bán đấu giá tài sản với DNTN bán đấu giá tài sản Quảng Uy đối với tài sản nêu trên.

Tại Điều 6 hợp đồng có nêu trách nhiệm và quyền hạn của bên A “đảm bảo về mặt pháp luật không có tranh chấp về quyền sở hữu và quyền sử dụng tài sản, tài sản đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định của luật định”. Như vậy, tài sản bán đấu giá có sự tranh chấp về quyền sử dụng và sở hữu nhưng DNTN bán đấu giá tài sản là nhà, đất là tài sản của bà Phương, ông Phú trong đó có một phần là tài sản của anh Dũng (anh Dũng đã bán cho ông Khôi vào ngày 10/6/2010” (trang 5)

Thứ ba, Theo như bà Phương khẳng định thì Chi cục THA dân sự thành phố Việt Trì đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục bán đấu giá tài sản: không niêm yết, thông báo công khai việc bán đấu giá tài sản của gia đình bà Phương tại nhà Văn hóa khu 14; không thông báo chuộc lại tài sản trước khi bán đấu giá và không thông báo ngày tiến hành đấu giá cho vợ chồng bà Phương. Điều này được thể hiện tại Giấy xác nhận ngày 20/05/2012 của trưởng khu 14, phường Thanh Miếu, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Đặc biệt, điều này cũng đã được chính TAND TP Việt Trì ghi nhận tại bản án số số 99/2012/DS-ST: “trong quá trình thực hiện trình tự thủ tục bán đấu giá tài sản, cụ thể là việc niêm yết, thông báo công khai việc bán đấu giá tài sản của DNTN bán đấu giá tài sản Quảng Uy có hành vi vi phạm là không niêm yết, không thông báo công khai việc bán đấu giá tại nơi có bất động sản” (trang 5)

Thứ tư, bà Phương bức xúc Chi cục THA dân sự đã không thực hiện tốt chức năng của mình khi làm mất hồ sơ gốc của vụ án. Chính vì thế khi tiến hành thi hành án, chấp hành viên chỉ sử dụng duy nhất bản photo, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền và lợi ích hợp pháp của tất cả những người liên quan vì bà Phương cho rằng với một tập hồ sơ photo không có bản chính để đối chiếu, không có gì chắc chắn được rằng nó không bị làm giả mạo.

Luật sư Trương Anh Tú: 
Luật sư Trương Anh Tú: Đề nghị làm rõ vụ thi hành án bị "tố" hàng loạt sai phạm.

Hơn nữa, bà Phương cho rằng theo quy định của pháp luật, khi thi hành án toàn bộ giấy tờ phải là giấy tờ gốc để xuất trình đầy đủ cho cơ quan chức năng và đương sự được biết và chấp hành. Do đó, quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà sẽ không được đảm bảo nếu dùng giấy tờ photo để cưỡng chế tài sản có giá trị hàng trăm triệu đồng của gia đình bà.

Thứ năm, Theo bà Phương, Chi cục thi hành án dân sự TP Việt Trì đã không thực hiện đúng trách nhiệm và nghĩa vụ của mình theo đúng quy định của Luật thi hành án dân sự năm 2008.

Căn cứ theo Điều 179 Luật thi hành án dân sự 2008 thì: “Trách nhiệm của cơ quan ra bản án, quyết định trong thi hành án:

1. Bảo đảm bản án, quyết định đã tuyên chính xác, rõ ràng, cụ thể, phù hợp với thực tế”

Chính vì vậy, cơ quan thi hành án sẽ phải tiến hành đo đạc để xác định lại diện tích thửa đất thực kê biên thực tế là bao nhiêu m2. Trường hợp con số đo đạc lại không trùng với con số thực tế thì cơ quan thi hành án sẽ “Kiến nghị người có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm đối với bản án, quyết định theo quy định của pháp luật” (theo điểm d, khoản 1 Điều 23 Luật thi hành án dân sự năm 2008)

Bà Phương cho biết, từ khi gia đình bà bị kê biên tài sản đến nay đã phải gánh chịu quá nhiều thiệt thòi và hậu quả từ hành vi vi phạm pháp luật của Chi cục thi hành án dân sự TP Việt Trì.

Liên quan đến các nội dung mà bà Phương đã nêu trong Đơn kêu cứu gửi báo Dân trí, luật sư Trương Anh Tú - Trưởng văn phòng luật sư Trương Anh Túoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: Theo quy định tại Khoản 4 Điều 20 Luật thi hành án dân sự năm 2008 thì chấp hành viên có nhiệm vụ: Xác minh tài sản, điều kiện thi hành án của người phải thi hành án. Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 2 Điều 44 Luật thi hành án thì Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày chủ động ra quyết định thi hành án hoặc kể từ ngày nhận được yêu cầu xác minh của người được thi hành án, Chấp hành viên phải tiến hành việc xác minh; trường hợp thi hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời thì phải xác minh ngay.

Do vậy, việc chấp hành viên không tiến hành xác minh tài sản trước khi tiến hành kê biên tài sản là có lỗi, vi phạm nghiêm trọng Điều 179 Luật THA dân sự năm 2008.

 Khi tiến hành xác minh, thậm chí là trong quá trình kê biên tài sản, phát hiện thấy có sự sai số đáng kể giữa hồ sơ và thực tế, theo Điều 1 Thông tư số 14/2010/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC thì Chấp hành viên phải tạm dừng việc kê biên tài sản để xác minh và phải có công văn đề nghị Tòa án giải thích rõ bản án để có hướng giải quyết đối với phần diện tích chênh lệch nói trên.

Báo Dân trí kính đề nghị Cục thi hành tỉnh Phú Thọ; Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ, Chi cục Thi hành án dân sự TP Việt Trì xem xét sự  việc để giải quyết đơn khiếu nại của công dân theo đúng quy định của pháp luật.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Anh Thế

 

MỚI NHẤT
Giám đốc bị tố lãnh lương quá cao
Giám đốc bị tố lãnh lương quá cao

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Môi trường và Đô thị Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) nhận lương từ 58 triệu đồng đến hơn 75 triệu đồng/tháng và bị công nhân tố cáo nhiều sai phạm liên quan đến chính sách, tiền lương, nợ bảo hiểm xã hội của người lao động…

Thứ ba, 08/04/2014 - 07:19

Công dân kiến nghị xem xét dự án đường 40m ở quận Long Biên
Công dân kiến nghị xem xét dự án đường 40m ở quận Long Biên

(Dân trí) - Cho rằng việc triển khai dự án đường 40m nối từ đường Nguyễn Văn Cừ với đê Tả ngạn sông Hồng là tốn kém và chưa phù hợp, tổ dân phố số 14 - 15 phường Bồ Đề, quận Long Biên đã làm đơn kiến nghị xem xét lại dự án trên.

Thứ ba, 08/04/2014 - 06:34

Một hãng gas có biểu hiện "cắt tai mài vỏ'' bình, sang chiết gas lậu
Một hãng gas có biểu hiện "cắt tai mài vỏ'' bình, sang chiết gas lậu

(Dân trí) - Trước vấn nạn "cắt tai mài vỏ" chiếm đoạt vỏ bình và sang chiết gas lậu khiến ngành gas điêu đứng, Hiệp hội Gas Việt Nam cho biết đã có công văn gửi các cơ quan chức năng và Công an TP Hà Nội đang vào cuộc điều tra một hãng gas tại Hà Nội.

Thứ hai, 07/04/2014 - 11:31

Bài 46: Cục thi hành án TP Hà Nội tiếp nhận hàng loạt khiếu nại của gia đình 194 phố Huế
Bài 46: Cục thi hành án TP Hà Nội tiếp nhận hàng loạt khiếu nại của gia đình 194 phố Huế

(Dân trí) - Trước quan điểm của luật sư về việc Cục THA dân sự TP Hà Nội chậm trả lời đơn khiếu nại của gia đình 194 Phố Huế khi tự ý chia thừa kế trái pháp luật, Cục trưởng Lê Quang Tiến tiếp nhận sự việc và hứa sẽ có câu trả lời rõ ràng.

Thứ hai, 07/04/2014 - 07:31

Tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo một đằng, UBND huyện Ngã Năm thực hiện...một nẻo
Tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo một đằng, UBND huyện Ngã Năm thực hiện...một nẻo

(Dân trí) - UBND tỉnh Sóc Trăng và các ngành chức năng có kết luận rõ ràng và yêu cầu UBND huyện Ngã Năm giải quyết vụ tranh chấp đất theo quy định. Tuy nhiên, huyện này đã ban hành nhiều văn bản “lờ” chỉ đạo của tỉnh khiến người dân rất bức xúc.

Thứ hai, 07/04/2014 - 06:01

Một vụ án lạ lùng giữa hai người đàn bà sinh năm 1953
Một vụ án lạ lùng giữa hai người đàn bà sinh năm 1953

Lạ lùng không phải bởi ngay từ cáo trạng đầu tiên, TAND TP.Pleiku, Gia Lai khi thụ lý đã phải trả lại yêu cầu điều tra bổ sung, cũng không phải qua hai phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án “cố ý gây thương tích” giữa hai bà già (sinh 1953) tiếp tục được trả lại để điều tra bổ sung mà vấn đề là nhiều nội dung quan trọng của tòa án đều được cơ quan điều tra cho rằng... không cần thiết. Và 4 năm sau khi đã đình chỉ, vụ án giữa 2 bà già này lại được khôi phục và lúc này, các cơ quan bảo vệ pháp luật ở đây lại... có sự thống nhất cao.

Chủ nhật, 06/04/2014 - 06:55

Đề nghị điều tra dấu hiệu lừa đảo trong vụ tranh chấp ở huyện Gia Lộc
Đề nghị điều tra dấu hiệu lừa đảo trong vụ tranh chấp ở huyện Gia Lộc

(Dân trí) - Tòa án huyện Gia Lộc hướng dẫn bà Thuận làm đơn tố cáo dấu hiệu lừa đảo của ông Nguyễn Thế Khang ra Công an, nhưng sau đó Công an tỉnh Hải Dương lại kết luận không đủ chứng cứ khởi tố vụ án vì vụ tranh chấp trên chưa có dấu hiệu hình sự.

Chủ nhật, 06/04/2014 - 06:32

''Quái chiêu'' vu khống chủ nợ bán vàng giả hòng quỵt nợ
''Quái chiêu'' vu khống chủ nợ bán vàng giả hòng quỵt nợ

(Dân trí)- Bị một nhóm người là những “con nợ” vu khống làm ảnh hưởng đến uy tín và thiệt thại trong kinh doanh, bà La Thị Mỹ Hạnh (ngụ TX Hà Tiên, Kiên Giang) vừa có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị khởi tố nhóm người này về tội vu khống.

Chủ nhật, 06/04/2014 - 06:02

Nhịp cầu bạn đọc số 06: Lời kêu cứu khẩn thiết từ 37 hộ dân đang ''chết mòn'' giữa thủ đô
Nhịp cầu bạn đọc số 06: Lời kêu cứu khẩn thiết từ 37 hộ dân đang ''chết mòn'' giữa thủ đô

(Dân trí) - Tuần qua (từ 31/03 - 05/04), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ bảy, 05/04/2014 - 05:29

Chủ đầu tư chấp thuận cho Khu dân cư Thăng Long dùng chung cống thoát nước
Chủ đầu tư chấp thuận cho Khu dân cư Thăng Long dùng chung cống thoát nước

(Dân trí) - Liên quan đến việc một số hộ dân Khu dân cư Thăng Long, huyện Đông Anh chưa có đường thoát nước, Tập đoàn Hoàng Oanh cho biết sẽ tạo điều kiện để người dân dùng nhờ cống thoát nước thải của dự án nếu có đơn đề nghị.

Thứ bảy, 05/04/2014 - 03:20

Chính quyền tiếp tay cho sai phạm?
Chính quyền tiếp tay cho sai phạm?

(Thanh tra) - Xây dựng sai phép nghiêm trọng, gây lún, nứt công trình liên kề nhưng chối bỏ trách nhiệm, thế nhưng, thay cho việc xử lý theo pháp luật thì lại được chính quyền xin điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp.

Thứ sáu, 04/04/2014 - 08:18

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh hồi âm vụ sai phạm ở Bệnh viên Đa khoa
Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh hồi âm vụ sai phạm ở Bệnh viên Đa khoa

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh những sai phạm xảy ra ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh từ tháng 9/2011 cho đến nay, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản thông báo trình tự xem xét, giải quyết đơn tố cáo để trả lời công dân.

Thứ sáu, 04/04/2014 - 06:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Cái sai giống nhau đến lạ ở hai vụ kỳ án
Cái sai giống nhau đến lạ ở hai vụ kỳ án

(Dân trí) - ...Đây mới là cái giống nhau “chết người” của hai vụ án. Đó là có một vài lãnh đạo cấp trên ở cả hai địa phương trên biết là trong vụ án có những phần việc không thuộc phạm vi chức trách nhiệm vụ của mình, những vẫn “nhiệt tình” quyết liệt nhảy vào

Thứ năm, 03/04/2014 - 07:27

Nhận chức Viện trưởng VKSND tỉnh sau khi phê chuẩn lệnh bắt giam trái luật
Nhận chức Viện trưởng VKSND tỉnh sau khi phê chuẩn lệnh bắt giam trái luật

(Dân trí) - Trong khi thực thi công việc bảo vệ pháp luật, ông Đoàn Minh Hương - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ đã phê chuẩn lệnh bắt giam thai phụ nên bị VKSND Tối cao kiến nghị kỷ luật. Tuy nhiên, sau đó, ông Hương lại được bổ nhiệm Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ.

Thứ năm, 03/04/2014 - 07:20

Vụ “phá vỡ” quy hoạch công viên: Xử phạt chủ đầu tư do sai lệch thiết kế
Vụ “phá vỡ” quy hoạch công viên: Xử phạt chủ đầu tư do sai lệch thiết kế

(Dân trí) - Các công trình xây dựng tại dự án khuôn viên cây xanh kết hợp bãi đỗ xe và dịch vụ công cộng phía Đông Nam Trần Duy Hưng không vi phạm mật độ xây dựng, chiều cao, nhưng chủ đầu tư vẫn bị lập biên bản đề xuất xử lý do không đúng thiết kế.

Thứ năm, 03/04/2014 - 06:41

“Sốc” với kiểu quảng cáo làm bằng đại học giá rẻ!?
“Sốc” với kiểu quảng cáo làm bằng đại học giá rẻ!?

(Dân trí) - Bằng đại học có giá 7 triệu, bằng Cao Đẳng có giá 6 triệu, Sổ đỏ giá 25 triệu…được rao bán tràn lan trên mạng với cam kết “uy tín - an toàn - chu đáo”. Thực hư của sự việc này như thế nào?!

Thứ tư, 02/04/2014 - 03:02

Tòa tỉnh Kiên Giang "tuýt còi" vụ phạt tù người dân canh tác trên đất được cấp "sổ đỏ"
Tòa tỉnh Kiên Giang "tuýt còi" vụ phạt tù người dân canh tác trên đất được cấp "sổ đỏ"

(Dân trí) - Xét thấy bản án sơ thẩm (TAND huyện Phú Quốc) đã vi phạm nghiêm trọng về mặt tố tụng và nguyên đơn không bổ sung thêm chứng cứ mới để buộc tội vợ chồng ông Kiều Hưng phạm tội “huỷ hoại rừng” nên TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên huỷ toàn bộ bản án sở thẩm.

Thứ tư, 02/04/2014 - 06:00

Bài 1: “Lộ sáng” hàng loạt sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh
Bài 1: “Lộ sáng” hàng loạt sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh

(Dân trí) - Không chỉ ban hành Quyết định thu phí tạm thời khoa Khám và Điều trị theo yêu cầu “vượt trần” quy định của Bộ Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh còn bị “tố” đưa dịch vụ tự nguyện vào khai thác khi cơ quan chức năng chưa phê duyệt đề án.

Thứ tư, 02/04/2014 - 05:50

Xe con ngang nhiên đậu tràn lan vỉa hè, lòng đường
Xe con ngang nhiên đậu tràn lan vỉa hè, lòng đường

(Dân trí) - Rất nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Thanh Hóa bị hàng chục chiếc xe ô tô con lấn chiếm, đỗ sai quy định thế nhưng cơ quan chức năng dường như “lờ” đi.

Thứ ba, 01/04/2014 - 12:24

Bài 14: "Viện kiểm sát tỉnh Phú Thọ đi ngược quy định chuẩn mực của pháp luật"
Bài 14: "Viện kiểm sát tỉnh Phú Thọ đi ngược quy định chuẩn mực của pháp luật"

(Dân trí) - "Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ cho rằng tài sản kê biên chỉ chênh 19m2 và chỉ cần người được THA đồng ý thì vẫn cho THA. Vậy có sai số mà chỉ căn cứ vào thực tế cứ cho THA thì còn đâu chuẩn mực pháp luật", luật sư Trương Quốc Hòe phân tích.

Thứ ba, 01/04/2014 - 07:57

Nghi án phó công an xã đánh người nhập viện: “Tôi chỉ xin công lý được thực thi”
Nghi án phó công an xã đánh người nhập viện: “Tôi chỉ xin công lý được thực thi”

(Dân trí) - “Tôi chỉ xin công lý được thực thi trả lại công bằng không chỉ riêng bản thân tôi mà còn trả lại niềm tin cho người dân xã Diễn Bích chúng tôi nữa”. Bà Nguyễn Thị Thìn người có đơn tố cáo phó công an xã đánh mình đến nhập viện bức xúc.

Thứ ba, 01/04/2014 - 07:50

Huyện Mê Linh chỉ đạo xử dứt điểm vụ biến chợ thành nhà ở
Huyện Mê Linh chỉ đạo xử dứt điểm vụ biến chợ thành nhà ở

(Dân trí) - Ngay sau khi báo Dân trí đăng thông tin chợ Quang Minh (Mê Linh - TP Hà Nội) được đầu tư kinh phí hàng chục tỉ đồng bị biến thành nhà ở, UBND huyện Mê Minh đã chỉ đạo chính quyền cấp xã và thanh tra xây dựng xử lý dứt điểm sự việc.

Thứ ba, 01/04/2014 - 07:07

Chủ tịch xã chuyển nhượng đất rừng trồng trái phép tiếp tục bị tố cáo
Chủ tịch xã chuyển nhượng đất rừng trồng trái phép tiếp tục bị tố cáo

(Dân trí) - Ông Nguyễn Em, Chủ tịch UBND xã Lộc An, huyện Phú Lộc sau khi bị huyện kỷ luật vì chuyển nhượng đất trồng rừng trái phép, đã tiếp tục bị người dân tố cáo khi tự tiện cho 1 hộ dân làm nhà trên đất thuộc lộ giới an toàn giao thông QL 1A.

Thứ hai, 31/03/2014 - 05:12

Bài 45 vụ 194 phố Huế: "Cục thi hành án TP Hà Nội "né" đơn khiếu nại là phạm luật"
Bài 45 vụ 194 phố Huế: "Cục thi hành án TP Hà Nội "né" đơn khiếu nại là phạm luật"

(Dân trí) - ''Cục THA dân sự TP Hà Nội không trả lời đơn, thư khiếu nại của gia đình 194 Phố Huế về việc tự ý chia thừa kế trái pháp luật cho gia đình 194 Phố Huế mặc dù họ đã 5 lần gửi đơn khiếu nại là hành vi phạm luật'', luật sư Trương Quốc Hòe phân tích.

Thứ hai, 31/03/2014 - 02:58