TP.HCM:

Đề nghị làm rõ vụ khiếu nại cấp sổ đỏ sai quy định tại quận Bình Thạnh

Dân trí Có tên trên hợp đồng thuê và bỏ tiền ra mua nhà năm 2007 theo Nghị định 61/CP, nhưng chị Nguyễn Thị Hồng Phúc đang đứng trước nguy cơ không được sử dụng phần tài sản hợp pháp do quyết định cấp đất mập mờ, sai quy định của UBND quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Trong đơn đề nghị giải quyết của bà Nguyễn Thị Hồng Phúc sinh năm 1962, trú tại số 5/99/4 Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh, TP.HCM gửi đến báo Dân trí phản ánh: Bà Phúc và các cháu Đỗ Thái Anh, Đỗ Thy Khánh, Đỗ Mỹ Khánh cùng có tên trên hợp đồng thuê nhà số 00618/01 ký ngày 25/10/2004 với Công ty Dịch vụ công ích quận Bình Thạnh. Tuy nhiên, khi cấp giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà ở và QSDĐ ở, UBND quận Bình Thạnh chỉ đề tên mình bà Đào Thị Ninh (mẹ bà Phúc). Việc cấp giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà ở và QSDĐ ở sai quy định là nguyên nhân khiến quyền lợi hợp pháp của bà Nguyễn Thị Hồng Phúc và 3 cháu nhỏ bị xâm hại nghiêm trọng.
 
Đơn đề nghị của bà Hồng Phúc gửi đến báo
Đơn đề nghị của bà Hồng Phúc gửi đến báo Dân trí

Theo đơn của bà Nguyễn Thị Hồng Phúc, ngày 25/10/2004, gia đình bà có ký hợp đồng thuê nhà số 00618/01với Công ty Dịch vụ công ích quận Bình Thạnh. Người đứng tên ký hợp đồng là bà Đào Thị Ninh (mẹ bà Phúc), các thành viên khác cùng đứng tên trong danh sách thành viên hợp đồng thuê nhà cùng bà Đào Thị Ninh gồm có: Nguyễn Thị Ngọc Điều, Nguyễn Thị Hồng Phúc, Nguyễn Ngọc Tuấn Cường, Đỗ Thy Khánh, Đỗ Mỹ Khánh, Đỗ Thái Anh, Nguyễn Ngọc Long Phi.

Năm 2007 nhà bà Phúc làm thủ tục mua hóa giá nhà theo chủ trương của nhà nước. Vì điều kiện làm ăn xa, bà Phúc gửi tiền nhờ chị gái là Nguyễn Thị Ngọc Điều liên hệ mua nhà. Sau đó bà Phúc và các thành viên trong gia đình nhiều lần hỏi bà Điều về việc mua nhà, nhưng bà Điều đều trả lời chưa xong thủ tục mua nhà.

Tháng 11/2009, bà Đào Thị Ninh qua đời sau thời gian dài lâm bệnh. Sau tang lễ, gia đình tổ chức họp bàn việc chuyển tên chủ quyền và đồng thừa kế thì được bà Nguyễn Thị Ngọc Điều cho biết khi còn sống bà Đào Thị Ninh đã cho bà Điều toàn bộ căn nhà số 5/99/4 Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh, dù căn nhà là tài sản thuộc sở hữu chung của tất cả các thành viên được nêu tên trong hợp đồng thuê nhà trước đây. Trước đó, ngày 5/5/2009, UBND quận Bình Thạnh đã cấp cấp giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà ở và QSDĐ ở đứng tên bà Đào Thị Ninh.

Cầm trong tay những giấy tờ liên quan ngôi nhà, ngày 18/11/2011, bà Nguyễn Thị Ngọc Điều tự ý chuyển nhượng một phần căn nhà (35m2) cho người khác mà không không qua gia đình. Không những vậy, bà Điều còn mang cả sổ Hộ khẩu gia đình đi nơi khác với mục đích không cho các thành viên khác trong gia đình được sử dụng.

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho các thành viên, trong đó có 2 cháu nhỏ chịu cảnh mồ côi là Đỗ Thy Khánh và Đỗ Mỹ Khánh. Ngày 29/02/2012, bà Nguyễn Thị Hồng Phúc làm đơn gửi Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh và Trưởng Phòng TNMT quận Bình Thạnh với nôi dung: Đề nghị các cơ quan chức năng xem xét lại việc chỉ ghi tên một mình bà Đào Thị Ninh trên giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà ở và QSDĐ ở số 1799/2009/GCN được quận Bình Thạnh cấp ngày 5/5/2009 vì thực hiện sai theo Nghị định 61/CP; Ngăn chặn mọi giao dịch liên quan đến phần nhà còn lại của căn nhà số 5/99/4 Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh (Do nhà đã bị bà Điều bán một phần vào tháng 11/2011).
 
Bà Hồng Phúc đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ vụ cấp giấy chứng nhận
Bà Hồng Phúc đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ vụ cấp giấy chứng nhận
Quyền sở hữu nhà ở và QSDĐ ở sai quy định của quận Bình Thạnh

6 tháng sau khi gửi đơn, ngày 13/08/2012, bà Nguyễn Thị Hồng Phúc mới nhận được công văn số 520/TNMT ký ngày 8/8/2012 của Phòng TNMT quận Bình Thạnh nhưng nội dung công văn chỉ tường thuật lại quá trình mua bán nhà ở, cho tặng và chuyển nhượng. Không đề cập đến việc vì sao lại cấp giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà ở và QSDĐ ở cho một mình bà Đào Thị Ninh? Mặc dù trong công văn 520/TNMT có thừa nhận bà Đào Thị Ninh là Chủ hợp đồng cùng các thành viên kèm theo phụ lục 1 hợp đồng thuê nhà số 00618/01 ngày 25/10/2004.

Nhận được công văn trả lời của Phòng TNMT, ngày 15/8/2012, bà Hồng Phúc tiếp tục khiếu nại nội dung công văn  số 520/TNMT nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời từ Phòng TNMT quận Bình Thạnh. Theo lời bà Phúc, việc Phòng TNMT cấp giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà ở và QSDĐ ở cho một mình bà Đào Thị Ninh là sai luật, bởi Điều 5 Nghị định 61/CP nêu rõ: “Nhà nước thực hiện bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê phần diện tích đang được thuê để người mua nhà có điều kiện cải thiện chỗ ở”.

Không chỉ đối mặt nguy cơ không được sử dụng phần tài sản hợp pháp, các thành viên còn lại trong gia đình bà Phúc còn gặp phải vô vàn khó khăn khi không có sổ Hộ khẩu gốc để đăng ký các dịch vụ phúc lợi phục vụ sinh hoạt hàng ngày do bà Điều tự ý mang sổ Hộ khẩu gốc đi nơi khác từ cuối năm 2011. Từ tháng 3/2012 đến nay, bà Phúc đã làm đơn đề nghị giải quyết vấn đề hộ khẩu gửi lên Công an phường 7, Công an quận Bình Thạnh nhưng chưa được giải quyết.

Sau đó bà Nguyễn Thị Hồng Phúc tiếp tục gửi đơn đến UBND TP.HCM đề nghị xem xét giải quyết nhưng không mang lại kết quả. Ngày 22/10/2012, Văn phòng tiếp công dân UBND TP.HCM có giấy báo tin số 1877/GBT-TCD có nội dung:

“Ngày 01/10/2012, Công an quận Bình Thạnh có công văn số 662/CAQ(QLHC) phúc đáp đến Văn phòng Tiếp công dân Thành phố với nội dung: Đội Cảnh sát QLHC về TNXH Công an quận Bình Thạnh đã hoà giải và bà Điều đồng ý cho bà Phúc mượn sổ hộ khẩu để giải quyết các vấn đề cá nhân, bà Điều cho biết khi nào bà Phúc cần hộ khẩu thì liên lạc bà Điều sẽ mang hộ khẩu đến chứ không giao sổ hộ khẩu trực tiếp cho bà Phúc. Hai bên đã đồng ý và ký vào biên bản giải quyết.”

Nhận được văn bản trả lời của Văn phòng Tiếp công dân, bà Nguyễn Thị Hồng Phúc tỏ ra rất bức xúc, bà Phúc cho biết: “Theo Điều 24 Luật cư trú có ghi: “Sổ Hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình, có giá trị xác định nơi thường trú của các thành viên trong gia đình”. Như vây, tất cả các thành viên trong gia đình đều có quyền ngang nhau trong việc sử dụng hộ khẩu, không thành viên nào được phép chiếm giữ cản trở các thành viên khác sử dụng sổ hộ khẩu. Bản thân tôi không hề đồng ý ký vào biên bản như công văn Công an quận Bình Thạnh trả lời cho Văn phòng Tiếp công dân”.

Để các thành viên trong gia đình được sử dụng những tài sản sở hữu hợp pháp, bà Nguyễn Thị Hồng Phúc khẩn thiết cầu cứu các cơ quan chức năng của TP.HCM làm rõ việc cấp Giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà ở và QSDĐ ở sai quy định cho một mình bà Đào Thị Ninh của UBND quận Bình Thạnh; Sớm giải quyết vấn đề hộ khẩu để các thành viên gia đình (có 2 cháu mồ côi) được hưởng quyền cư trú theo Luật cư trú Nhà nước đã ban hành, được sử dụng Hộ khẩu thường trú theo đúng qui định.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Tag :
MỚI NHẤT
Từ vụ “canh gà Thọ Xương”: Dư luận đang quá khắt khe với người thầy
Từ vụ “canh gà Thọ Xương”: Dư luận đang quá khắt khe với người thầy

(Dân trí) - Thời gian vừa qua dư luận đang sục sôi với món “canh gà Thọ Xương” trong bài văn của một số em học sinh lớp 7A10 Trường THCS Lômônôxôp (Hà Nội). Vì một món “canh gà Thọ Xương” mà cả giáo viên lẫn ngành giáo dục đang phải hứng chịu búa rìu của dư luận.

Thứ ba, 06/11/2012 - 12:01

Người đàn bà 25 năm lang thang bán vé số và hành trình đi đòi công lý
Người đàn bà 25 năm lang thang bán vé số và hành trình đi đòi công lý

(Dân trí) – Được tặng 3 căn nhà liền kề giữa trung tâm Sài Gòn nhưng người đàn bà đơn thân lại bị những người ở nhờ chiếm đoạt. Hơn 25 năm qua, bà phải lang thang đi bán vé số mưu sinh và mong đợi công lý.

Thứ hai, 05/11/2012 - 04:18

TANDTC hoãn xử phúc thẩm để làm rõ nhiều “uẩn khúc” trong kháng cáo kêu oan
TANDTC hoãn xử phúc thẩm để làm rõ nhiều “uẩn khúc” trong kháng cáo kêu oan

(Dân trí) - Để Cty CP công nghiệp Tàu thủy Trường Xuân (Nam Định) hoạt động, giám đốc Hoàng Văn Tuyển đã phải đưa toàn bộ tài sản công ty và tài sản cá nhân thế chấp vay vốn. Thế nhưng khi sử dụng vốn vay, ông Tuyển cùng thuộc cấp lại bị khởi tố tội Tham ô.

Thứ hai, 05/11/2012 - 12:20

"Bắt lỗi" nguyên nhân hàng trăm căn hộ chung cư chưa được cấp sổ đỏ
"Bắt lỗi" nguyên nhân hàng trăm căn hộ chung cư chưa được cấp sổ đỏ

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí có bài viết phản ánh việc hàng ngàn hộ dân tái định cư chưa được cấp sổ đỏ, UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo huyện Từ Liêm báo cáo vụ việc và hướng xử lý để đảm bảo quyền lợi chính đáng của công dân.

Thứ hai, 05/11/2012 - 12:06

Loa phóng thanh trường tiểu học “tra tấn” khu dân cư
Loa phóng thanh trường tiểu học “tra tấn” khu dân cư

(Dân trí) - Cứ vào mỗi buổi sáng thứ hai hàng tuần và giờ ra chơi hàng ngày, hệ thống loa phóng thanh của trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Đà Nẵng) hoạt động hết công suất gây ồn ào, ảnh hưởng hoạt động của nhiều cơ quan, trường học và nhà dân trong khu vực.

Chủ nhật, 04/11/2012 - 10:02

Tòa án quận Bình Thạnh “bỏ qua” chỉ đạo của cấp trên
Tòa án quận Bình Thạnh “bỏ qua” chỉ đạo của cấp trên

(Dân trí) - Chưa trả lời đương sự đơn đề nghị thay đổi Thẩm phán theo chỉ đạo của TAND TP.HCM, Tòa án quận Bình Thạnh vẫn triệu tập bà Hồ Thị Hồng Loan đến làm việc với Thẩm phán Nguyễn Hữu Thơ để nhận quyết định đưa vụ án ra xét xử khiến công dân bức xúc.

Chủ nhật, 04/11/2012 - 07:06

“Tối hậu thư“ cho hộ dân không nhận tiền đền bù GPMB
“Tối hậu thư“ cho hộ dân không nhận tiền đền bù GPMB

(Dân trí) - UBND huyện Từ Liêm, Hà Nội vừa ra “tối hậu thư“ cho hộ dân không nhận tiền đền bù GPMB thực hiện dự án xây dựng trụ sở giao dịch, giới thiệu sản phẩm và kho của công ty Nguyễn Hoàng tại xã Mỹ Đình.

Chủ nhật, 04/11/2012 - 05:17

Nhịp cầu bạn đọc số 44
Nhịp cầu bạn đọc số 44

(Dân trí) - Tuần qua (từ 29/10 – 3/11), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 04/11/2012 - 12:05

Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ thu hồi đất bức xúc tại quận Long Biên
Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ thu hồi đất bức xúc tại quận Long Biên

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí có bài phản ánh vụ thu hồi đất mập mờ với những dấu hiệu vi phạm xảy ra ở phường Ngọc Lâm, quận Long Biên. Ngày 31/10/2012, Thanh tra Chính phủ đã ra văn bản đề nghị TP. Hà Nội giải quyết dứt điểm khiếu nại của công dân.

Thứ bảy, 03/11/2012 - 06:46

TP. Hà Nội chỉ đạo gần 3 tháng, quận Ba Đình vẫn “bỏ ngoài tai”
TP. Hà Nội chỉ đạo gần 3 tháng, quận Ba Đình vẫn “bỏ ngoài tai”

(Dân trí) - Gần 3 tháng sau ngày TP. Hà Nội ra công văn chỉ đạo giải quyết vụ khiếu nại kéo dài liên quan đến việc cấp sổ đỏ sai quy định tại số nhà 24 Nguyễn Thiệp, quận Ba Đình vẫn chưa trả lời công dân và báo cáo kết quả về UBND TP. Hà Nội.

Thứ bảy, 03/11/2012 - 12:10

Một hộ dân bị lấn chiếm đất 30 năm, tỉnh bảo không, Bộ TNMT bảo... có!
Một hộ dân bị lấn chiếm đất 30 năm, tỉnh bảo không, Bộ TNMT bảo... có!

(Dân trí) - Một cụ bà gần 30 năm “đội đơn” đi đòi phần đất của gia đình bị lấn chiếm, dù được cơ quan chức năng trả lời việc khiếu nại của bà là đúng, nhưng lại đề nghị hợp thức hóa cho người làm sai, hỗ trợ số tiền bèo bọt cho người bị xâm hại.

Thứ sáu, 02/11/2012 - 04:36

Truy nã gắt gao Chủ tịch HĐQT Muaban24
Truy nã gắt gao Chủ tịch HĐQT Muaban24

(Dân trí) - Nguồn tin riêng của Dân trí từ Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội cho biết: Liên ngành tư pháp Trung ương đã có thông tư hướng dẫn các cơ quan tố tụng trong việc điều tra vụ án liên quan đến tội phạm công nghệ cao làm rúng động dư luận toàn quốc.

Thứ sáu, 02/11/2012 - 12:32

ĐÁNG QUAN TÂM
“Người phụ nữ ngày ngày đi kiện” trông đợi sự công tâm của tòa án
“Người phụ nữ ngày ngày đi kiện” trông đợi sự công tâm của tòa án

(Dân trí) - 4 tháng sau phiên xử sơ thẩm ở TAND quận Long Biên với nội dung bác đơn yêu cầu hủy quyết định 1737/QĐ - UBND quận Long Biên, gia đình bà Nguyễn Thị Hoàn đang chờ đợi TAND TP. Hà Nội đưa ra bản án công tâm hơn tại phiên phúc thẩm ngày 9/11/2012.

Thứ năm, 01/11/2012 - 12:08

“Tá hỏa” khi bỗng dưng đất mình bị người khác đến xây nhà
“Tá hỏa” khi bỗng dưng đất mình bị người khác đến xây nhà

(Dân trí) – Vụ việc lạ kỳ đã tốn nhiều công sức ông Trương Trọng Phương với miếng đất của mình (ở lô số 201, Khu đô thị Nam Đông Hà, phường Đông Lương, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) bỗng bị người lạ đến… xây nhà cho đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Thứ tư, 31/10/2012 - 03:26

Mô hình “mẹ ăn thịt con”
Mô hình “mẹ ăn thịt con”

Sau khi đăng bài “Lình sình sau sáp nhập ở Tổng Công ty Xây dựng đường thủy”, tòa soạn tiếp tục nhận được tố cáo của công nhân Công ty Nạo vét đường biển I về việc họ bị Tổng Công ty bóc lột từ 10% đến 25% tổng giá trị các công trình.

Thứ tư, 31/10/2012 - 07:19

Vụ Khiếu tố vào cuộc vụ kiện tại tòa án quận Bình Thạnh
Vụ Khiếu tố vào cuộc vụ kiện tại tòa án quận Bình Thạnh

(Dân trí) - Về vụ tranh chấp “hợp đồng thuê nhà” xảy ra ở quận Bình Thạnh, TP.HCM, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã có công văn chuyển đơn đến Vụ Khiếu tố Viện KSND Tối cao đề nghị xem xét đơn tố cáo của bà Hồ Thị Hồng Loan.

Thứ tư, 31/10/2012 - 06:13

Tình tiết trớ trêu trong vụ chủ xe “xù tiền” của doanh nghiệp
Tình tiết trớ trêu trong vụ chủ xe “xù tiền” của doanh nghiệp

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí có bài viết phản ánh vụ khách hàng “xù tiền” của doanh nghiệp sửa chữa xe ô tô, anh Nguyễn Anh Tuấn, người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan được nêu trong bài viết lên tiếng khẳng định mình chỉ là nạn nhân trong vụ việc.

Thứ tư, 31/10/2012 - 12:20

Quy định về trường hợp mất năng lực hành vi dân sự
Quy định về trường hợp mất năng lực hành vi dân sự

(Dân trí) - Bác tôi sinh năm 1945, bị tai nạn khi còn trẻ, lại do tuổi cao, mắt mờ không thể đọc và ký được, nhưng vẫn minh mẫn. Hiện nay bác tôi muốn bán một căn nhà có sổ đỏ thì cần thực hiện thủ tục gì?

Thứ tư, 31/10/2012 - 12:03

Vụ “cưỡng chế thu hồi 1.200 tấn thép tại Hải Phòng“ nhầm đối tượng?
Vụ “cưỡng chế thu hồi 1.200 tấn thép tại Hải Phòng“ nhầm đối tượng?

Theo đơn “kêu cứu” khẩn cấp của SeABank, để đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan, các cơ quan chức năng trong phạm vi nhiệm vụ quyền hạn của mình xem xét hủy bỏ quyết định cưỡng chế (số 05/QĐ-CTHS ngày 25/10/12) của Cục THADS TP.Hải Phòng.

Thứ tư, 31/10/2012 - 12:01

TP. Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ tranh chấp tại số 7 đường Thanh Niên
TP. Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ tranh chấp tại số 7 đường Thanh Niên

(Dân trí) - Nhận được đơn của bà Bùi Thị Tuyết Oanh tố cáo hộ liền kề số 7 đường Thanh Niên ngăn cản nhà bà Oanh vận chuyển rác ở lối đi riêng, UBND TP. Hà Nội đã có công văn chỉ đạo quận Ba Đình giải quyết dứt điểm vụ việc.

Thứ ba, 30/10/2012 - 05:19

Dự án treo, "bóp nghẹt" cuộc sống của hàng chục hộ gia đình
Dự án treo, "bóp nghẹt" cuộc sống của hàng chục hộ gia đình

(Dân trí) - 12 năm sau khi dự án được duyệt, chủ đầu tư chưa có phương án xây dựng, chưa đưa ra kế hoạch đền bù khiến người dân không thể “an cư lạc nghiệp”, giấc mơ cầm được tấm sổ đỏ vẫn là thứ xa vời với 11 hộ dân tổ 57, phường Dịch Vọng.

Thứ ba, 30/10/2012 - 12:15

Yêu cầu giải quyết vụ bán nhà trái quy định pháp luật tại quận Ba Đình
Yêu cầu giải quyết vụ bán nhà trái quy định pháp luật tại quận Ba Đình

(Dân trí) - UBND TP. Hà Nội vừa có công văn đề nghị Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội làm rõ nội dung đơn tố cáo của công dân về việc bán nhà trái pháp luật.

Thứ ba, 30/10/2012 - 12:08

Đang sinh sống ổn định, tá hỏa bị người dưng kiện đòi nhà
Đang sinh sống ổn định, tá hỏa bị người dưng kiện đòi nhà

(Dân trí) - Đang sinh sống ổn định trên mảnh đất mua lại của người cháu từ năm 2006, ông Nguyễn Văn Chung (SN 1958), trú tại khu Tứ Thông - Tứ Minh - TP Hải Dương tá hỏa khi bị một người xa lạ làm đơn tố cáo xâm phạm chỗ ở và hủy hoại tài sản.

Thứ hai, 29/10/2012 - 12:42

Đề nghị điều tra vụ khách hàng đi thử xế hộp để "xù tiền" doanh nghiệp
Đề nghị điều tra vụ khách hàng đi thử xế hộp để "xù tiền" doanh nghiệp

(Dân trí) - 8 tháng sau ngày vị khách hàng quen “lặn” mất tâm cùng với chiếc xe ôtô Yaris đỏ mang biển kiểm soát 29A 080.96 với tiền sửa chữa lên đến gần 100 triệu đồng, Công ty Trường Phát vẫn chưa thu hồi được 1 đồng dù khách hàng nhiều lần hứa hẹn trả nợ.

Thứ hai, 29/10/2012 - 08:28