Lạng Sơn:

Đề nghị làm rõ vụ án bố kêu oan vì bị con trai và con dâu tố cáo, đẩy vào vòng lao lý

(Dân trí) - Cho con trai mượn phần đất để làm ăn nhưng sau đó ông Mông Sài Hồ (SN 1952), trú tại khối 1, thị trấn Cao Lộc - Cao Lộc (Lạng Sơn) cùng người con trai khác phá bỏ tường rào xây bằng gạch và một cây nhội. Vợ chồng người con trai cả Mông Mông Văn Dũng đã làm đơn tố cáo. Cả ông Hồ và con trai Mông Văn Đông bị khởi tố về tội “Huỷ hoại tài sản”.

Theo Đơn kêu cứu khẩn cấp gửi báo Dân trí, ông Mông Sài Hồ bày tỏ: “Tôi và con trai tôi Mông Văn Đông bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Cao Lộc - Lạng Sơn truy tố về tội Hủy hoại tài sản của con trai cả của tôi. Riêng con trai tôi đã bị bắt giam đến nay gần 3 tháng.

Tôi thấy việc làm của Công an, Kiểm sát và Tòa án huyện Cao Lộc là không đúng qui định của pháp luật, tôi và con trai tôi bị oan. Vì tài sản hủy hoại là tài sản của gia đình tôi”.

Theo đơn của ông Hồ, Mông văn Dũng là con cả lớn nhất trong gia đình được bố mẹ quan tâm, năm1989 cho Dũng xây dựng gia đình vợ Lộc Thị Triệu. Sau đó, ông Hồ cho vợ chồng Dũng mượn khu đất để làm ăn.


Đơn kêu cứu khẩn cấp gửi báo Dân trí của ông Mông Sài Hồ.
Đơn kêu cứu khẩn cấp gửi báo Dân trí của ông Mông Sài Hồ.

“Bố mẹ cho mượn đất để kinh doanh vật liệu xây dựng và đứng tên doanh nghiệp tư nhân Dũng Triệu, vợ Dũng làm giám đốc. Do kiến thức hạn chế, không tính toán được lại bị thua lỗ. Việc cải tạo mặt bằng và xây tường rào là làm cho gia đình tôi để bảo vệ khu đất chứ không phải làm chô vợ chồng Dũng Triệu. Cho Dũng mượn mặt bằng chỉ là hình thức đứng tên thay cho gia đình. Nhưng bố mẹ thông báo khi nào gia đình lấy lại sẽ thông báo cho Dũng sau.

Năm 2012 gia đình tôi có nhu cầu lấy lại mặt bằng để chia cho các con, trong đó có phần đất của Dũng, thì vợ chồng Dũng - Triệu không muốn trả lại mặt bằng cho gia đình.

Sự việc đã nhiều lần hòa giải ở Thị trấn Cao Lộc và công an hòa giải nhưng vợ chồng Dũng Triệu đưa ra những giấy tờ giả mạo chứ ký của vợ chồng tôi để tranh cướp đất, chính quyền địa phương không xem xét việc làm trái pháp luật của Dũng Triệu là giấy phân quân (giao đất) giả mạo. vì mẹ tôi còn sống không có ký điểm chỉ, và chỉ rõ diện tích nằm chỗ nào, giáp danh, giáp tiếp với ai, nếu bố mẹ được giao phải có ký nhận từng phần của các con thì mới hợp pháp với bản phân quân có chữ ký của bố mẹ do Dũng Triệu làm giả tạo. Vì bố mẹ không có tờ gốc, mà Dũng Triệu lại có riêng bản sao chứng thực.

Ngày 18/12/2012, sau khi Iti, bà Thìm, vợ tôi và mẹ đẻ tôi (bà Chai) yêu cầu Dũng thu dọn, trả lại mặt bằng cho gia đình bên 2/3 đất của gia đình, làm sân trước cửa nhà đang xây và đến tối 18/12/2012, tôi sang nhà Dũng, vợ và con Dũng dùng cát trộn ớt cay tập trung ném vào mắt tôi. Sau đó, Dũng dùng tuýp nước đánh vào đầu tôi, bị ngất, được cảnh sát 113, tỉnh Lang Sơn đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Cao Lộc, vết thương khâu 7 mũi”, đơn kêu cứu của ông Hồ nói.

Vợ chồng ông Mông Sài Hồ cho rằng bị khởi tố oan trong vụ án.
Vợ chồng ông Mông Sài Hồ cho rằng bị khởi tố oan trong vụ án.

Biên bản hòa giải, ngày 06/3/2013 do ông Trịnh Văn Nam, đội trưởng Đội CSĐTTP và TTXH Công an huyện Cao Lộc chủ trì. “Hôm nay tại Công an huyện Cao Lộc hai bên cam kết: Nguyên nhân xảy ra sự việc này là do tranh chấp đất đai đã xảy ra, hiện nay UBND thị trấn Cao Lộc đang giải quyết, không khiếu kiện gì về những việc đã xảy ra giữa hai bên từ ngày 14/9/2012 đến nay. Về khu đất tranh chấp tại Khối 1, thị trấn Cao Lộc, ông Mông Sài Hồ đã xây tường chia đất thành hai phần, vợ chồng Dũng Triệu một phần đang ở và ông Mông Sài Hồ một phần đang xây nhà. Giữ nguyên hiện trạng. Từ nay hai bên không được tự ý gây gổ, chửi bới, xô xát tại khu vực này. Bên nào vi phạm chịu trách nhiệm trước pháp luật”. Các bên ông/ bà Hồ và vợ chồng Dũng Triệu đã ký tên(biên bản này không có trong hồ sơ vụ án).

“Các bên đã đồng ý ký kết biên bản hòa giải này nghĩa là vợ chồng tôi không có đơn kiện cáo vợ chồng Dũng Triệu và ngược lại vợ chồng Dũng Triệu cũng không kiện cáo gì gia đình tôi, tôi tạm thời cho Dũng Triệu ở nhờ một phần đất, nhà theo hiện trạng Dũng Triệu đang ở hiện nay(và cũng là thực hiện theo ý nguyện của cả gia đình đã họp và đã nhất trí phân chia). Phần còn lại được gia đình tôi xây nhà và làm các công trình phụ cho gia đình ông. Tôi đã xây tường cao 2m để ngăn cách hai khu đất riêng biệt.

Ngày 18/7/2013, gia đình tôi họp bàn về việc san lấp mặt bằng diện tích đất trước cửa nhà đang xây làm sân. Sau khi bàn bạc xong, bà Thìm vợ tôi bảo Dũng của con có cái gì thì thu dọn để bố mẹ san sân. Đến sáng 19/7/2013, khi gia đình tiến hành san sân, Dũng có mặt và không có ý kiến gì, vợ Dũng cũng không có ý kiến gì.

Vợ chồng ông Mông Sài Hồ cho rằng bị khởi tố oan trong vụ án.

Quyêt định khởi tố vụ án và khởi tố bị can với ông Mông Sài Hồ trong vụ Huỷ hoại tài sản.
Quyêt định khởi tố vụ án và khởi tố bị can với ông Mông Sài Hồ trong vụ "Huỷ hoại tài sản".

Đến 4 ngày sau vợ Dũng, Lộc Thị Triệu mới làm Đơn trình báo gửi Công an huyện Cao Lộc tố cáo tôi.

Vụ án của tôi được Công an huyện Cao Lộc khởi tố, căn cứ theo Đơn trình báo của bà Triệu Thị Lộc, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Dũng Triệu ngày 19/7/2013”, ông Hồ cho biết.

Được biết, ngày 24/4/2015, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cao Lộc đã ra Cáo trạng số 250/VKS-HS truy tố bị cáo Mông Sài Hồ và bị Cáo Mông Văn Đông về tội “Hủy hoại tài sản”.

Cho biết quan điểm về sự việc, Luật sư  Trần Khắc Thanh - Trưởng Văn phòng luật sư APEC Việt Nam (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng: “Bản Cáo trạng số 250/VKS-HS ngày 24/4/2015 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cao Lộc nêu diện tích đất 4.320m2 của vợ chồng Mông Văn Dũng và Lộc Thị Triệu được bố đẻ Mông Sài Hồ và gia đình phân chia cho quản lý sử dụng là không có căn cứ pháp lý. Vì UBND thị trấn Cao Lộc đã có công văn trả lời Công an huyện Cao Lộc khẳng định quyền sử dụng đất không phải của vợ chồng Dũng Triệu; trích lục Bản đồ địa chính của Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Cao Lộc, ông Hồ đứng tên. Đặc biệt đơn của gia đình ông Hồ gồm: Vợ chồng ông Hồ, bà Thìm; Bố mẹ đẻ ông Hồ, bà Chai, ông Tiến Anh(nay vẫn còn minh mẫn) thể hiện quyền sử dụng đất chưa phân chia cho vợ chồng Dũng Triệu.

Cáo trạng truy tố bị can của VKSND huyện Cao Lộc.
Cáo trạng truy tố bị can của VKSND huyện Cao Lộc.
Cáo trạng truy tố bị can của VKSND huyện Cao Lộc.

Nội dung bản cáo Trạng truy tố mâu thuẫn, phần đầu khẳng định quyền sử dụng đất là của vợ chồng Mông Văn Dũng, nhưng phần kết luận nêu đất của gia đình đang tranh chấp tại khối 1, tổ 5, TT Cao Lộc, Lạng Sơn”.

Theo luật sư Thanh, bức tường rào bị hủy hoại được xác định dài 20m, cao 1,25m, theo Cáo trạng kết luận, định giá trị 3.015.417 đồng; 01 cây Nhội trị giá 60.000 đ. Tổng cộng 3.075.417đ (ba triệu, không trăm bảy mươi năm nghìn, bốn trăm mười bảy đồng).  

“Bà Âu Thị Thìm, mẹ đẻ Dũng có đơn gửi Tòa án nhân dân huyện Cao Lộc nêu rõ tiền san lấp mặt bằng khu đất và xây bờ vây do bà trực tiếp đưa cho Dũng để cải tạo khu đất của gia đình bà. Và các nhân chứng khác cùng khẳng định bức tường rào không phải là sở hữu của vợ chồng Dũng Triệu.

Gia đình ông Mông Sài Hồ yêu cầu vợ chồng Dũng Triệu trả lại mặt bằng theo đúng qui trình, trình tự của pháp luật, nhưng hồ sơ vụ án, kết luận điều tra và bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cao Lộc không thể hiện và không công nhận. Có nhiều chứng cứ quan trọng không được đưa vào hồ sơ cũng như không điều tra, xác minh làm rõ. Đánh giá, bốn yếu tố cấu thành tội phạm(mặt khách quan, khách thể, chủ quan và chủ thể). Về khách thể, hai bị cáo không xâm phạm quyền sở hữu của cá nhân, tổ chức khác.

Do đó, theo tôi, HĐXX Toà án nhân dân huyện Cao Lộc cần ra quyết định đình chỉ vụ án vì hành vi không cấu thành tội phạm”, luật sư Thành phân tích.

Được biết, Tòa án nhân dân huyện Cao Lộc sẽ đưa vụ án bố kêu oan do vợ chồng con trai tố cáo ra xét xử vào ngày 25/6/2015.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế