Nam Định:

Đề nghị làm rõ khiếu nại bỏ lọt tội phạm trong vụ tai nạn giao thông chết người

(Dân trí) - “Vụ TNGT khiến anh Phạm Văn Hiến tử vong được Công an huyện Vụ Bản (Nam Định) kết luận lỗi do nạn nhân trong khi gia đình nạn nhân đưa ra nhiều căn cứ phản bác. Cơ quan công an nên làm rõ khiếu nại bỏ lọt tội phạm”, luật sư Vi Văn Diện phân tích.

Theo đơn kêu cứu gia đình anh Phạm Văn Hiếu gửi báo Dân trí thì anh Phạm Văn Hiến là giáo viên (SN 1988), trú tại thôn Bến, xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) điều khiển xe mô tô BKS 29E1 - 4771 đi trên quốc lộ 21 theo hướng Bình Lục - Nam Định để tới trường vào sáng 15/10/2013. Tới địa phận xã Hiển Khánh, huyện Vụ Bản, Nam Định, anh Hiến tông vào một chiếc xe đang đổ trên đường cùng chiều khiến anh Hiến tử vong.

Sau khi củng cố hồ sơ Công an huyện Vụ Bản không khởi tố vụ án cho rằng anh Hiến “không làm chủ tốc độ, không quan sát” và lỗi gây ra tai nạn khiến anh Hiến tử vong là do anh Hiến. Gia đình nạn nhân đã không đồng ý với kết luận trên của công an huyện Vụ Bản và đã khiếu kiện lên cấp trên vì cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ việc.

Theo hồ sơ của Cơ quan điều tra cho biết: Ngày 14/10/2013, tài xế Nguyễn Đình Hoàng để xe đầu kéo BKS 51R 6314 đỗ xe  tại km139 + 600 quốc lộ 21 thuộc địa phận xã Hiểu Khánh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định vì xe bị hỏng. Tài xế Hoàng đỗ xe sát lề đường, có bật xi nhan và để một số cành cây cách vị trí đổ xe 3 đến 4m. 

Đề nghị làm rõ khiếu nại bỏ lọt tội phạm trong vụ tai nạn giao thông chết người
Gia đình anh Hiến đau buồn trước cái chết của người thân và đề nghị làm rõ dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ việc.

Khoảng 4 giờ 30 phút sáng 15/10/2013, thầy giáo Hiến điều khiển xe máy theo hướng Bình Lục - Nam Định. Khi đến địa phận xe ô tô bị hỏng, do không quan sát nên đã đâm vào phía sau rơ móc dẫn đến tử vong. Tại bản Kết luận pháp ý số 887/GĐKTHS ngày 21/10/2013, của phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh Nam Định cho biết: “Nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Hiến là sốc do đa chấn thương”.

Trong Quyết định 451/QĐ về giải quyết khiếu nại của công an huyện Vụ Bản cho biết:  “Hành vi của anh Hiến vi phạm điều 12 Luật giao thông đường bộ và khoản 1 điều 5 thông tư 13/2009/TT- BGTVT ngày 17/7/2009 quy định về tốc độ và khoảng cách của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ. Đây là lỗi chính dẫn đến tai nạn giao thông kể trên”.

Công an Huyện Vụ Bản cũng cho biết “Tài xế Hoàng chở hàng vượt quá trọng tải thiết kế, khi đổ xe không đặt biển báo nguy hiểm ở phía trước và phía sau. Hành vi này đã vi phạm điểm d khoản 3 điều 18 Luật GTĐB song đây không phải là lỗi chính dấn đến vụ tại nạn giao thông kể trên”

Tuy nhiên, ông Phạm Văn Loan, bác ruột anh Hiến và là người nuôi anh Hiến từ nhỏ do gia đình anh Hiến khó khăn không đồng ý với kết luận trên của công an huyện Vụ Bản và cho rằng công an đã điều tra không khách quan, bỏ lọt tội phạm và nguyên nhân gây nên cái chết cho cháu ông. Ông cho rằng: “Quốc lộ 21 có lòng đường rộng mỗi bên 5m, chiếc xe tải của Hoàng rộng 2,5m, đỗ cách lề 0,8m, điều kiện thời tiết lúc hơn 4 giờ sáng còn nhiều sương mù, lái xe không có tín hiệu bằng đèn cách xe vài mét mà chỉ xi nhan và vài nhánh cây”. Các nhân chứng ở gần vụ tại nạn cho biết: “ nó để xe từ chiều hôm trước nhưng hết điện” “xe không có đèn báo hiệu, chỉ có cành cây cách 3 đến 4m”. 

Theo ông Loan cho biết thêm: “Công an huyện Vụ Bản lấy lời khai nhân chứng tên là Nhân, trú tại thôn Câu Nhân, xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc. Chúng tôi đã xác minh ngay lại thông tin của nhân chứng Nhân thì được chính quyền địa phương xác nhận tại địa phương không có nhân chứng tên Nhân như trong hồ sơ điều tra  của công an huyện Vụ Bản”.

Gia đình nạn nhân cũng cho biết thêm có dấu hiệu cố tình làm sai lệch hiện trường vụ án như vẽ sai vết cày trên mặt đường, xác định vết phanh, xe máy và nạn nhân bị thay đổi so với vị trí ban đầu bị tại nạn…Gia đình còn bức xúc cho rằng anh Hiến bị tai nạn gần 2 tiếng đồng hồ nhưng không được cấp cứu kịp thời cho dù bệnh viện Mỹ Lộc chỉ cách đó 4 km.

Trong bản khám nghiệm tử thi ngày 15/10/2013 có ghi: “ gãy phức tạp dưới 1/3 dưới xương đùi phải”. Tuy nhiên bản kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh Nam Định lại viết: “ gãy phức tạp 1/3 xương đùi trái”

Tuy nhiên trong Quyết định không khởi tố vụ án của CQ CSĐT Công an huyện Vụ Bản và Quyết định giải quyết khiếu nại của Viện trưởng viện Kiểm sát nhân dân huyện Vụ Bản lại ghi không đúng với thực tế: “anh Hoàng đỗ sát vào lề đường bên phải theo chiều đi của mình”, “Quá trình sửa chữa xe sửa chữa anh Hoàng đã bật đèn hành trình, đèn xi nhan phía sau xe phía sau sơ mi rơ móc để cảnh báo”.

Theo gia đình nạn nhân, điều này là không đúng sự thật, khiến vụ việc được giải quyết không đúng.

Một giáo viên ở trường THPT Trần Quốc Tuấn ( Hải Hậu - Nam Đinh) chia sẻ: Nhà thầy Hiến nghèo khó, chủ yếu làm nông nghiệp, chiều 11/10 thầy Hiến về quê gặt lúa giúp cha mẹ già. Thầy phải dậy sớm từ 3 giờ sáng vì trường cách nhà 50 km để tới trường chuẩn bị lên giảng đường. Ai ngờ sự việc đau lòng xảy ra. Chúng tôi mong cơ quan điều tra làm sáng tỏ vụ việc để cái chết của thầy không oan khuất”.

Nhận định vể sự việc, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: Khi gia đình nạn nhân đưa ra nhiều căn cứ để khẳng định có sự bất thường trong vụ tai nạn chết người và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm thì Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định, Công an huyện Vụ Bản cần xem xét, điều tra lại sự việc để có một kết luận thấu đáo đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự, tránh gây bức xúc tại địa phương.

Anh Thế - Tuấn Ngọc

 

 

Đang được quan tâm