Hà Nội:

Đề nghị làm rõ dấu hiệu oan sai trong vụ án lợi dụng chức vụ ở huyện Chương Mỹ

(Dân trí) - Cho rằng Cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam có dấu hiệu oan sai trong vụ án lợi dụng chức vụ tại xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ, ông Nguyễn Tiến Dũng đã gửi đơn đến các cơ quan bảo vệ pháp luật đề nghị xem xét lại vụ án.

Trong đơn đề nghị gửi báo Dân trí, ông Nguyễn Tiến Dũng, trú tại thôn Văn Phú, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội, nguyên Chủ tịch xã Hoàng Văn Thụ, đang là bị can trong vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” do Cơ quan CSĐT - Công an TP. Hà Nội khởi tố, bắt tạm giam ngày 15/6/2010 phản ánh, ông đã bị khởi tố, bắt tạm giam oan sai, không đúng trình tự. Trong khi đó, một số đối tượng cố ý làm trái lại được miễn biện pháp ngăn chặn, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm khiến dư luận bất bình.
 
Ông Nguyễn Tiến Dũng cho rằng kết luận điều tra có nhiều nội dung không khách quan
Ông Nguyễn Tiến Dũng cho rằng kết luận điều tra có nhiều nội dung không khách quan

Đơn của ông Nguyễn Tiến Dũng cho biết, ngày 16/11/2009, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - Công an TP. Hà Nội đã ký quyết định khởi tố bị can đối với ông Dũng trong vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” ở xã Hoàng Văn Thụ. Tuy nhiên, 7 tháng sau đó, Viện KSND TP. Hà Nội mới phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Thụ.

Ngày 11/6/2010, ông Dũng không bị triệu tập, chưa bị bắt, nhưng điều tra viên vẫn đưa lực lượng về khám nhà khi gia đình ông Dũng không có ai ở nhà, sau đó chính quyền địa phương mới gọi vợ ông Dũng về chứng kiến. Ngày 15/6/2010, ông Dũng đến phòng CSĐT - Công an TP. Hà Nội để hỏi rõ sự việc thì bị bắt ngay trong phòng làm việc của điều tra viên.

Lúc bị bắt tạm giam ông Nguyễn Tiến Dũng đang là Đảng viên, là đại biểu Hội đồng nhân dân xã Hoàng Văn Thụ nhiệm kỳ 2004 - 201. Tuy nhiên, phải 24 ngày sau khi bị bắt giam, ông Dũng mới bị đình chỉ sinh hoạt Đảng. Từ khi bị bắt giam đến hết nhiệm kỳ đại biểu Hội đồng nhân dân xã nhiệm kỳ 2004 - 2011, ông Dũng không bị bãi miễn, bãi nhiệm tư cách đại biểu.

Để đảm bảo quyền lợi, ông Nguyễn Tiến Dũng đã trao đổi với luật sư đề nghị được thay điều tra viên, nhiều lần trực tiếp làm đơn đề nghị thay đổi điều tra viên nhưng không được Cơ quan CSĐT chấp nhận.
 
HĐND xã Hoàng Văn Thụ xác nhận khi bị bắt giam ông Dũng đang là đại biểu Hội đồng nhân dân
HĐND xã Hoàng Văn Thụ xác nhận khi bị bắt giam ông Dũng đang là đại biểu Hội đồng nhân dân

Trong đơn khiếu nại và tố cáo gửi đến các cơ quan bảo vệ pháp luật, ông Nguyễn Tiến Dũng cho rằng việc Cơ quan CSĐT kết luận ông Dũng tư lợi 46.995.000đ là vô căn cứ. Theo ý kiến của ông Dũng, khoản tiền 15.000.000đ thu của ông Nguyễn Xuân Cường ở xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ (người có đơn xin mua đất), ông Dũng đã giao lại cho ông Nguyễn Văn Kỷ chi tiêu cho công việc tập thể. Việc này ông Kỷ đã nhiều lần xác nhận bằng văn bản, đồng thời có đơn gửi Cơ quan CSĐT.

Về khoản tiền 30.000.000đ do ông Bùi Viết Bính, Giám đốc Công ty TNHH Minh Sơn chuyển cho ông Nguyễn Tiến Dũng. Ông Dũng cho rằng đây là tiền ông Bính trả nợ khoản tiền ứng của ông Dũng 2 đợt 70.000.000đ, để xây dựng trường học. Thời điểm ông Bính thanh toán, ông Dũng đã nghỉ công tác (năm 2008).

Đối với khoản tiền 1.995.000đ, đây là khoản tiền bà Phùng Thị Huề đã nộp tiền thuế sử dụng đất theo phiếu nộp tiền ngày 13/12/2002. Hiện nay biên lai gốc phiếu thu vẫn được lưu giữ tại trụ sở UBND xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ.

Việc Cơ quan CSĐT kết luận ông Nguyễn Tiến Dũng ký cho ông Lê Văn Đức sử dụng 40.964m2 mà chỉ căn cứ trích đo của địa chính sau hợp đồng là không khách quan. Diện tích hợp đồng ông Đức có thể sử dụng lúc này chỉ 600 - 700m2, trong khi bản thân ông Dũng không ký Hợp đồng số 14.

Vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” tại xã Hoàng Văn Thụ bị khởi tố ngày 16/11/2009 để điều những sai phạm về kinh tế, đất đai giai đoạn 2000 - 2009. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra vụ án lại xuất hiện dấu hiệu bao che, bỏ lọt hành vi phạm tội của một số đối tượng.
 
Ông Nguyễn Tiến Dũng đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật xem xét lại vụ án
Ông Nguyễn Tiến Dũng đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật xem xét lại vụ án

Ông Dũng tường trình, giai đoạn 2004 - 2007, khi còn giữ chức Phó Chủ tịch xã Hoàng Văn Thụ, ông Cao Ánh Hồng ký 4 hợp đồng giao đất cho các ông: Nguyễn Văn Thắng, trú tại thôn Thuần Lương sử dụng 6672m2 đất nông nghiệp, với thời hạn 30 năm; ký hợp đồng trái pháp luật cho ông Hữu sử dụng 10.000m2 đất xứ đồng Khoang Chia, thời hạn 15 năm; ký cho Cao Văn Trà sử dụng 31.569m2 đất khu Đồng Dâu, thời hạn là 15 năm; ký cho Cao Văn Nguyên sử dụng 12.812m2 đất tại Khoang Láo. Những sai phạm của ông Cao Ánh Hồng đều rõ ràng và có hệ thống, nhưng khi xem xét vụ án, điều tra viên không làm rõ mức độ vi phạm, cùng trách nhiệm của ông Cao Ánh Hồng.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, ông Nguyễn Tiến Dũng khẩn thiết đề nghị Công an TP. Hà Nội, Viện KSND TP. Hà Nội, TAND TP. Hà Nội xem xét lại vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại xã Hoàng Văn Thụ theo đúng trình tự và quy định của pháp luật. Làm rõ dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, đảm bảo xử lý khách quan, công bằng, đúng người, đúng tội.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Ban Bạn đọc