Chủ nhật, 29/01/2017 - 07:38

Dấu ấn Dân trí trong hàng trăm kỳ báo điều tra làm sáng tỏ oan sai, tiêu cực

Dân trí

Năm 2016, Báo Dân trí đã gây dấu ấn tốt đẹp trong lòng bạn đọc cả nước với hàng trăm kỳ báo điều tra quyết liệt, đeo bám giải quyết tận cùng hàng loạt vụ việc. Trong đó, nhiều vụ án oan sai được làm rõ, cán đích trong sự vui mừng tột độ và nhiều vụ việc tiêu cực, sai phạm bị lật tẩy, các đối tượng phạm tội phải cúi đầu trước vành móng ngựa.

Hơn 70 bài báo giúp cụ bà 75 tuổi tìm công lý trong kỳ án áp thuế oan 5,7 tỷ đồng

Từ lá đơn cầu cứu khẩn thiết của cụ bà Đàm Thị Lích, 75 tuổi người dân tộc Tày về việc bị áp thuế oan hơn 5,7 tỷ đồng, Báo Dân trí khẩn trương vào cuộc. Loạt bài điều tra hơn 70 kỳ báo được đăng trên chuyên mục Bạn đọc của Báo Dân trí đã nhanh chóng gây chấn động dư luận, thu hút sự quan tâm của người dân cả nước.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trực tiếp chỉ đạo “nóng” Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý Đất đai dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường trực tiếp vào phối hợp, làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng và UBND huyện Đức Trọng kiểm tra ngay vấn đề Báo Dân trí nêu.


Cụ Đàm Thị Lích hạnh phúc với cuốn sổ đỏ 0 đồng cùng PV Dân trí.

Cụ Đàm Thị Lích hạnh phúc với cuốn sổ đỏ 0 đồng cùng PV Dân trí.

Nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của cụ bà 75 tuổi người dân tộc Tày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng có chỉ đạo, yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng làm rõ và báo cáo Thủ tướng.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo UBND huyện Đức Trọng cấp sổ đỏ diện tích 563,9m2 cho cụ Đàm Thị Lích với mức thuế 0 đồng. Ngày 3/6/2016, cụ Đàm Thị Lích chính thức được nhận cuốn sổ đỏ sau hàng chục năm gian nan khiếu nại, cầu cứu.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã ký quyết định tặng bằng khen cho nhóm tác giả gồm 3 nhà báo tại Báo điện tử Dân trí thực hiện điều tra kỳ án áp thuế oan 5,7 tỷ tại tỉnh Lâm Đồng gồm: Nhà báo Lý Thị Toàn Thắng, Trưởng Văn phòng đại diện phía Nam, Báo điện tử Dân trí; Nhà báo Nguyễn Anh Thế, Thư ký Tòa soạn, Trưởng ban Bạn đọc, Báo diện tử Dân trí; Phóng viên Trần Trung Kiên, Báo điện tử Dân trí”.

Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản số 4851/VPCP-V.I gửi đến UBND tỉnh Lâm Đồng truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu khẩn trương làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân liên quan có sai phạm trong vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng đối với cụ Đàm Thị Lích. Hơn 10 cán bộ Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Lâm Đồng và UBND huyện Đức Trọng đã bị xử lý kỷ luật nghiêm khắc.

Giải cứu người dân thường bị khởi tố tội “Lạm quyền” tại Hải Dương khỏi vòng lao lý

Nhận đơn kêu cứu khẩn cấp của anh Phạm Văn Tình (ở khu 1, thị trấn Minh Tân, huyện Kinh Môn, Hải Dương) khi Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Sách (Hải Dương) đã ban hành kết luận điều tra, chuyển VKSND huyện Nam Sách truy tố bị can Tình với tội danh “Lạm quyền khi thi hành công vụ, Ban Bạn đọc báo Dân trí đã lập tức vào cuộc.


Anh Phạm Văn Tình, nhân vật bị khởi tố tội Lạm quyền trong loạt bài điều tra của Báo Dân trí.

Anh Phạm Văn Tình, nhân vật bị khởi tố tội "Lạm quyền" trong loạt bài điều tra của Báo Dân trí.

Vụ án kỳ lạ tại huyện Nam Sách (Hải Dương) đã được Báo Dân trí điều tra, thông tin quyết liệt làm rõ việc anh Phạm Văn Tình, một người dân thường đang điều trị bệnh tâm thần bỗng bị các cơ quan tố tụng huyện Nam Sách quy kết phạm tội "Lạm quyền trong khi thi hành công vụ" suốt 6 năm.

Vụ án trở nên căng thẳng ngay sau khi làm việc với PV Dân trí, VKSND huyện Nam Sách bất ngờ ban hành cáo trạng truy tố bị can Phạm Văn Tình. Như vậy, anh Tình đã bị 2 cơ quan tố tụng huyện Nam Sách quy kết phạm tội, chỉ còn đợi ngày ra toà. Sau nhiều năm bị hành hạ bởi một tội danh “trên trời”, lại nhận quyết định truy tố của VKSND huyện Nam Sách, anh Tình đã để lại thư tuyệt mệnh uống thuốc độc tự tử. Rất may mắn là anh đã được người nhà đưa đi cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển (Quảng Ninh).

Được sự động viên PV Dân trí, anh Tình vững tâm trở lại kiên quyết đấu tranh kêu oan.

Loạt bài điều tra của Dân trí khiến dư luận phẫn nộ. Ông Nguyễn Văn Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã chỉ đạo Ban Kinh tế Trung ương gửi công văn đề nghị Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội lập đoàn giám sát, xác minh các nội dung kêu cứu khẩn cấp của bà Bùi Thị Nụ, mẹ của bị can Phạm Văn Tình là một người dân bị khởi tố tội Lạm quyền.

Và sau 11 kỳ báo của Báo Dân trí, VKSND huyện Nam Sách đã bất ngờ ra Quyết định đình chỉ vụ án với bị can Pham Văn Tình vào ngày 25/7/2016.

Hành trình giải cứu hơn 10 hộ dân tại 146 Quán Thánh

Báo Dân trí đã đăng tải gần 70 bài báo về vụ việc 146 Quán Thánh phản ánh cuộc sống khốn cùng của 11 hộ dân sống tại biển số nhà 146 Quán Thánh, đồng thời điều tra bóc tách hàng loạt dấu hiệu bất thường của sự việc.


Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết thành phố Hà Nội chưa hoàn thành chỉ đạo của Thủ tướng trong vụ việc 146 Quán Thánh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết thành phố Hà Nội chưa hoàn thành chỉ đạo của Thủ tướng trong vụ việc 146 Quán Thánh.

Sau loạt bài của Báo Dân trí, Thanh tra TP Hà Nội chính thức kết luận hàng loạt sai phạm trong vụ việc. Cấp sổ đỏ cho cả phần diện tích đất chung có đường cống nước của khu nhà 146 chảy qua, cấp phép xây dựng 4 tầng nhưng nhà số 5 Đặng Dung “mọc” thành 7 tầng, yêu cầu xử lý hàng loạt cán bộ và điều chỉnh sổ đỏ đã cấp sai...là những kết luận và chỉ đạo chính thức từ UBND TP Hà Nội.

Với hàng loạt sai phạm trong vụ việc tai tiếng 146 Quán Thánh, UBND TP Hà Nội yêu cầu xử lý trách nhiệm với: Giám đốc Công ty Kinh doanh nhà số 1 (nay là Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội); Chủ tịch UBND phường Quán Thánh và Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình thời kỳ năm 2008.

Điều bất thường là thay vì khơi thông đường cống cũ bị bịt tắc dưới nền nhà số 5 Đặng Dung, UBND quận Ba Đình lại định dùng gần 500 triệu đồng tiền ngân sách để đào một đường cống mới vòng quanh khu biệt thự cổ 146 Quán Thánh. Tuy nhiên, việc làm lạ này của quận Ba Đình đã không thể thực hiện do người dân phản đối quyết liệt.

Và sáng ngày 26/9/2016, Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu làm việc với UBND TP Hà Nội cho biết đây là một nhiệm vụ TP Hà Nội để quá hạn đã 56 ngày so với yêu cầu giải quyết của Thủ tướng, đồng thời đã yêu cầu Chủ tịch UBND quận Ba Đình phải xử lý dứt điểm trong tháng 11/2016. Tuy nhiên, quá cả thời hạn chỉ đạo của Tổ công tác của Thủ tướng, UBND quận Ba Đình vẫn “án binh bất động”. Báo Dân trí vẫn kiên quyết đồng hành giải cứu hơn 10 hộ dân 146 Quán Thánh khỏi sự “bức tử” của nước thải.

“Lật tẩy” trùm lừa đảo MB24 bị tuyên án tù vẫn được cấp phép lập công ty đa cấp

Ngày 28/1/2015, “trùm sò” trong đường dây lừa đảo Muaban24 là Vũ Ngọc Thuyển (SN 1976), trú tại Lạng Giang - Bắc Giang) đã bị TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt 4 năm tù về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản". Thế nhưng bất ngờ là sau khi lĩnh án, siêu lừa này vẫn đang tại ngoại và được Sở Công thương tỉnh Bắc Giang cấp phép sáng lập công ty đa cấp và luôn đứng sau tấm biển Phó chủ tịch HĐQT Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam.


Trụ sở tập đoàn đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam.

Trụ sở tập đoàn đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam.

Loạt bài điều tra của Dân trí đã làm rõ Sở Công thương tỉnh Bắc Giang đã căn cứ vào một giấy tờ không có giá trị pháp lý để cấp tấm “giấy thông hành” kinh doanh đa cấp cho Công ty Liên minh tiêu dùng. Trong công văn số 346 của Sở Công thương tỉnh Bắc Giang hồi âm Báo Dân trí, cơ quan này đã buộc phải thừa nhận “Đơn xin xác nhận dân sự” của Vũ Ngọc Thuyển không thể thay thế được cho Sơ yếu lý lịch hoặc lý lịch tư pháp.

Sau khi Báo Dân trí đăng trai 19 kỳ báo, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) đã chính thức có quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam.

Sáng ngày 30/11, tại trụ sở TAND tỉnh Bắc Giang, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên y án sơ thẩm 4 năm tù giam đối với bị cáo Vũ Ngọc Thuyển.

Anh Thế

Tin liên quan

Mới nhất