Cao Bằng:

Đất được cấp sổ đỏ nhưng không được phép xây chuồng gà, đúng hay sai luật?

Dân trí Câu chuyện ông Hoàng Dương Quý (nhà văn Hoàng Quảng Uyên) bị Chủ tịch UBND phường Sông Bằng (TP Cao Bằng) yêu cầu xin cấp phép chuồng gà nhưng sau đó hàng loạt sở ngành tỉnh Cao Bằng họp và ra quyết định không đồng ý được dư luận rất quan tâm. Vậy pháp luật quy định như như thế nào về việc này?
>>Ông Nhà văn, cái chuồng gà và chuyện không “lông gà, lông vịt”
>>Nhà văn xin phép xây chuồng gà, chính quyền họp lên xuống rồi…bác bỏ!

Xây dựng chuồng gà 2m2 có phải xin cấp phép xây dựng hay không?

Như Dân trí đã đưa tin, vừa qua, tại phường Sông Bằng (TP Cao Bằng) xảy ra vụ việc ông Hoàng Dương Quý xây dựng chuồng gà (chiều rộng 0,8 m, cao 0,5 m, sâu 0,25 m, tổng diện tích sàn là 2m2, mái lợp bằng lá cọ) trong khuôn viên đất của gia đình đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nhưng được chính quyền địa phương yêu cầu phải xin cấp phép xây dựng. Sau khi ông Quý làm hồ sơ để xin cấp phép xây dựng thì trải qua cuộc họp của hàng loạt sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh Cao Bằng, chính quyền đã ra quyết định không cấp phép cho ông Quý được xây dựng chuồng gà.

Đất được cấp sổ đỏ nhưng không được phép xây chuồng gà, đúng hay sai luật? - 1

Thửa đất 16c của nhà văn Hoàng Quảng Uyên đã được cấp sổ đỏ.

Thửa đất 16c của nhà văn Hoàng Quảng Uyên đã được cấp sổ đỏ.

Đất được cấp sổ đỏ nhưng không được phép xây chuồng gà, đúng hay sai luật? - 3

Đơn xin cấp phép xây dựng chuồng gà, hàng gạch ghi rõ xin cấp trên thửa đất 16c (thửa đất đã được cấp sổ đỏ).

Đơn xin cấp phép xây dựng chuồng gà, hàng gạch ghi rõ xin cấp trên thửa đất 16c (thửa đất đã được cấp sổ đỏ).

Vậy theo quy định pháp luật thì việc xây dựng chuồng gà có phải xin phép xây dựng từ cơ quan có thẩm quyền hay không? Việc chính quyền địa phương không đồng ý cho ông Quý được xây dựng chuồng gà với diện tích 2m2 là có căn cứ không?

Để làm rõ các vấn đề này dưới góc độ pháp lý, chúng tôi đã có buổi trao đổi với Luật sư Phan Thị Lam Hồng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội.

PV: Thưa luật sư, xin luật sư cho biết, theo quy định của pháp luật thì việc xây chuồng gà có phải xin giấy phép xây dựng hay không?

Luật sư Phan Thị Lam Hồng: Căn cứ theo quy định tại khoản 10 Điều 3 Luật xây dựng năm 2014 thì các công trình xây dựng được xác định như sau:

“Công trình xây dựng là sản phẩm được tạo thành bởi sức lao động của con người, vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình, được liên kết định vị với đất, có thể bao gồm phần dưới mặt đất, phần trên mặt đất, phần dưới mặt nước và phần trên mặt nước, được xây dựng theo thiết kế. Công trình xây dựng bao gồm công trình dân dụng, công trình công nghiệp, giao thông, nông nghiệp và phát triển nông thôn, công trình hạ tầng kỹ thuật và công trình khác.”

Mặt khác, theo quy định tại khoản 3 Mục V Phụ lục 1 ban hành kèm theo Nghị định 46/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật xây dựng 2014 về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng thì chuồng gà là công trình chăn nuôi thuộc loại công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Theo quy định pháp luật thì người dân được làm những điều mà pháp luật không cấm. Xét quy định về các công trình phải xin cấp phép xây dựng theo khoản 1 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014 có thể thấy rằng tại điều luật này cũng chưa quy định rõ trường hợp xây dựng chuồng trại chăn nuôi với quy mô nhỏ (xây dựng chuồng để nuôi gà phục vụ sinh hoạt gia đình chứ không phải xây dựng chuồng trại chăn nuôi để kinh doanh) trong phạm vi diện tích đất đang sử dụng thuộc trường hợp phải xin phép xây dựng. Do đó, dựa trên cơ sở này thì ông Quý không phải xin cấp Giấy phép xây dựng khi tiến hành xây dựng chuồng gà.

Mặt khác, theo quy định tại khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014 thì một trong các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng đó là:

k) Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa;”.

Xét đối với việc xây dựng công trình là chuồng gà của ông Quý có thể thấy rằng, ở đây, quy mô của công trình xây dựng tương đối nhỏ (chỉ 2m2). Trong trường hợp này, việc xây dựng chuồng gà của ông Quý nằm trong diện được miễn xin cấp Giấy phép xây dựng.

Việc xây dựng xây dựng thành một khu nhỏ để chăn nuôi gia súc, gia cầm này là xây dựng trên đất có chủ quyền hợp pháp, không có tranh chấp với hộ nào và hoàn toàn phù hợp với các quy định của pháp luật. Cho tới nay chưa thấy có bất cứ thông tin nào về việc cơ quan, chính quyền địa phương xử lý đối với các trường hợp này và yêu cầu phải xin cấp phép xây dựng như trường hợp ở Cao Bằng.

Đất được cấp sổ đỏ nhưng không được phép xây chuồng gà, đúng hay sai luật? - 5
Đất được cấp sổ đỏ nhưng không được phép xây chuồng gà, đúng hay sai luật? - 6

“Có ý kiến cho rằng tôi cố tình đòi làm đơn xin phép xây chuồng gà, xây 1 hàng gạch dù chính quyền khuyên là không cần. Điều này sai sự thật. Tôi vẫn còn biên bản đình chỉ thi công yêu cầu xin cấp phép xây hàng gạch đóng dấu đỏ của UBND phường Sông Bằng và Phòng Quản lý đô thị, ông Hoàng Quảng Uyên nói.

“Có ý kiến cho rằng tôi cố tình đòi làm đơn xin phép xây chuồng gà, xây 1 hàng gạch dù chính quyền khuyên là không cần. Điều này sai sự thật. Tôi vẫn còn biên bản đình chỉ thi công yêu cầu xin cấp phép xây hàng gạch đóng dấu đỏ của UBND phường Sông Bằng và Phòng Quản lý đô thị", ông Hoàng Quảng Uyên nói.

PV: Vậy Luật sư đánh giá như thế nào về việc chính quyền TP Cao Bằng cho rằng: “Vị trí xây chuồng gà có thể ảnh hưởng hành lang giao thông đường thủy vì gần một con suối, còn hàng gạch cao 25cm, dài 45m vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ” (ông Bùi Văn Hiệp, trưởng Phòng QLĐT TP Cao Bằng)?

Luật sư Phan Thị Lam Hồng: Theo nội dung văn bản số 43/QLĐT ngày 07/06/2016 của Phòng quản lý đô thị về việc trả lời đơn xin cấp phép xây dựng của ông Hoàng Dương Quý thì: “Tại hiện trường thửa đất số 16c, tờ bản đồ số 05, tổ 8, phường Sông Bằng cho thấy ông Hoàng Dương Quý đã tổ chức thi công xây dựng hàng gạch; Vị trí xây dựng hàng gạch của ông Hoàng Dương Quý nằm trong chỉ giới đường đỏ (nằm trong phạm vi đất dành cho đường bộ).

Đối với hồ sơ xin cấp phép xây dựng công trình chuồng gà do không thể hiện rõ vị trí xây dựng trên mặt bằng lô đất, ranh giới mặt bằng lô đất không đủ điều kiện để xem xét giải quyết thủ tục hành chính theo quy định. Tại thửa đất nêu trên phía Đông Nam tiếp giáp với mép bờ suối Củn có ta luy âm với độ chênh lệch cao từ suối Củn lên mặt đường Lê Lợi là rất lớn, có nền đất yếu không đảm bảo an toàn cho công trình.

Đối chiếu với điều 93 Luật xây dựng năm 2014 thì hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng của ông Hoàng Dương Quý không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng theo quy định…”.

Trước đó, ngày 06/05/2016 Phòng quản lý đô thị đã có Văn bản số 02/TB/QLĐT với nội dung: “Sau khi xem xét, kiểm tra thành phần hồ sơ, đối chiếu với các quy định của pháp luật hiện hành về xây dựng không nêu rõ, hướng dẫn cụ thể đối với dạng công trình cấp phép nêu trên nên phòng quản lý đô thị đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân thành phố có công văn số 467/UBND – QLĐT gửi Sở xây dựng”

Điều này cho thấy rằng, chính quyền thành phố Cao Bằng còn đang lúng túng trong việc xác định trường hợp xây dựng của ông Quý có phải xin cấp Giấy phép xây dựng hay không. Việc pháp luật chưa quy định rõ thì đó là lỗi của Nhà nước, cơ quan quản lý có trách nhiệm phải xem xét, giải quyết các yêu cầu của người dân theo nguyên tắc trên, chứ không phải ngăn cản việc xây dựng của người dân bằng những lý do bất hợp lý, sợ xử lý tình huống sai nên đùn đẩy trách nhiệm giữa các cơ quan.

Đất được cấp sổ đỏ nhưng không được phép xây chuồng gà, đúng hay sai luật? - 8


Phòng quản lý đô thị TP Cao Bằng cùng nhiều Sở ngành họp thống nhất bác bỏ đơn xin cấp phép xây chuồng gà của nhà văn Hoàng Quảng Uyên.

Phòng quản lý đô thị TP Cao Bằng cùng nhiều Sở ngành họp thống nhất bác bỏ đơn xin cấp phép xây chuồng gà của nhà văn Hoàng Quảng Uyên.

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 102, Điều 104 Luật xây dựng năm 2014 thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm giải thích, hướng dẫn các quy định của pháp luật về cấp giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư; khi thẩm định hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng thì phải xác định tài liệu còn thiếu, tài liệu không đúng…để thông báo cho chủ đầu tư bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, Phòng quản lý đô thị thuộc Ủy ban nhân dân Thành phố Cao Bằng đã không thực hiện đúng trách nhiệm giải thích, hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ xin giấy phép xây dựng mà đã có văn bản từ chối cấp giấy phép xây dựng của ông Hoàng Dương Quý là vi phạm quy định tại Điều 102, Điều 104 Luật xây dựng năm 2014.

Còn hàng gạch cao 25cm, dài 45m vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ thì cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa có giải thích kỹ càng cho người dân về vấn đề này. Điều này cho thấy rằng, chính quyền địa phương còn đang rất lúng túng đối với trường hợp xây dựng của gia đình ông Quý.

UBND TP Cao Bằng nói gì về việc không cấp phép cho xây chuồng gà?

Tại Văn bản Thông tin báo chí của UBND TP Cao Bằng do ông Vũ Văn Đề - Chánh văn phòng ký cho biết: Ông Hoàng Dương Quý đã nhiều lần vi phạm hành chính về trật tự xây dựng ở thửa đất 16c, tờ bản đồ số 05, tại tổ 8, phường Sông Bằng bị lập biên bản xử lý nhưng ông Quý không chấp hành.

Theo UBND TP Cao Bằng, về việc xây chuồng gà, gày 05/5/2016, ông Hoàng Dương Quý đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính của UBND thành phố Cao Bằng và nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng công trình hàng gạch và chuồng gà. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính Thành phố tiến hành kiểm tra, đồng thời tiếp nhận hồ sơ và chuyển cơ quan chuyên môn. Các cơ quan tham gia giải quyết gồm Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, Phòng Quản lý đô thị TP Cao Bằng.

Đất được cấp sổ đỏ nhưng không được phép xây chuồng gà, đúng hay sai luật? - 10
Đất được cấp sổ đỏ nhưng không được phép xây chuồng gà, đúng hay sai luật? - 11
Đất được cấp sổ đỏ nhưng không được phép xây chuồng gà, đúng hay sai luật? - 12

UBND TP Cao Bằng thông tin về việc bác bỏ xin phép xây chuồng gà của nhà văn Hoàng Quảng Uyên.

UBND TP Cao Bằng thông tin về việc bác bỏ xin phép xây chuồng gà của nhà văn Hoàng Quảng Uyên.

“Tại hiện trường thửa đất số 16c, tờ bản đồ số 05, tổ 8, phường Sông Bằng cho thấy, ông Hoàng Dương Quý đã tổ chức thi công xây dựng hàng gạch; vị trí xây dựng hàng gạch của ông Hoàng Dương Quý nằm trong phạm vi đất dành cho đường bộ (Quốc lộ 4A).

Tại thửa đất 16c, ông Quý không những không chấp hành các quyết định xử lý vi phạm hành chính về xây kè, san đắp mặt bằng và khắc phục sự cố công trình, mà còn tiếp tục đổ thêm đất ra phía ngoài kè, trên lòng suối Củn, tạo nguy cơ tiếp tục gây sạt lở đất, làm cản trở dòng chảy của suối Củn và gây mất an toàn cho con người.

Căn cứ kết quả kiểm tra thực tế, để đảm bảo giữ nghiêm kỷ cương, pháp luật, để đảm bảo an toàn cho người, công trình và cho chính gia đình ông Quý, theo đúng quy định của pháp luật, Phòng Quản lý đô thị TP Cao Bằng đã có Công văn số 43/QLĐT ngày 07/6/2016 làm rõ không thể cấp phép xây dựng công trình trên thửa đất 16c nêu trên”, văn bản cho biết.

Văn bản của UBND TP Cao Bằng cũng nêu: “Tuy nhiên, một số câu chữ trong văn bản của UBND phường Sông Bằng và phòng QLĐT Thành phố Cao Bằng còn thể hiện việc truyền tải pháp luật đến người dân một cách chưa thực sự phù hợp, dễ gây bức xúc và hiểu nhầm cho người được trả lời và dư luận xã hội. UBND thành phố Cao Bằng xin tiếp thu ý kiến phản ánh và nghiêm túc rút kinh nghiệm trong tất cả các cơ quan đơn vị của thành phố Cao Bằng”.

Trước văn bản thông tin báo chí của UBND TP Cao Bằng, ông Hoàng Dương Quý không đồng ý. Ông cho rằng thửa đất 16C của gia đình ông đã được cấp SỔ ĐỎ chứ không phải đất lấn chiếm. “Có ý kiến cho rằng tôi cố tình đòi làm đơn xin phép xây chuồng gà, xây 1 hàng gạch dù chính quyền khuyên là không cần. Điều này sai sự thật. Tôi vẫn còn biên bản đình chỉ thi công yêu cầu xin cấp phép xây hàng gạch đóng dấu đỏ của UBND phường Sông Bằng và Phòng Quản lý đô thị. Việc chính quyền yêu cầu ông phải xin phép xây chuồng gà trên thửa đất này rồi bác bỏ là việc cố tình gây khó dễ cho gia đình tôi”, ông Quý nói.

Nhìn nhận dưới góc độ pháp luật, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Việc xây chuồng gà 2m2 vốn đã không cần phải xin giấy phép. Hơn nữa đây là thửa đất được cấp sổ đỏ của người dân. Không thể áp dụng luật kiểu ông đã sai phạm nhiều việc thì việc nào ông đề xuất tôi cũng bác bỏ. Đây là cách làm việc không tuân thủ các quy định của pháp luật”.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Khởi tố hay xử phạt vụ gia đình chủ tịch thị trấn phá bay hàng chục nghìn m2 rừng?
Khởi tố hay xử phạt vụ gia đình chủ tịch thị trấn phá bay hàng chục nghìn m2 rừng?

(Dân trí) - Sau loạt bài điều tra của báo Dân trí làm rõ hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của ông Phạm Văn Thắng - Chủ tịch thị trấn Thanh Sơn (Sơn Động - Bắc Giang) để cho con là Phạm Văn Cương - Cán bộ tư pháp thị trấn phá hơn 26.000m2 rừng tự nhiên, từ chỗ kết luận không thể xử lý hình sự, Hạt kiểm lâm Sơn Động đã chuyển hồ sơ sự việc sang cơ quan công an. Theo luật sư, cần phải khởi tố ngay vụ phá rừng nghiêm trọng này.

Thứ hai, 20/06/2016 - 07:22

Thanh Hóa: Làm sai, chính quyền phải xin lỗi người lao động
Thanh Hóa: Làm sai, chính quyền phải xin lỗi người lao động

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc chính quyền xã Nga An (Nga Sơn - Thanh Hóa) bị tố “ép” người lao động. Mới đây, UBND xã Nga An đã có văn bản đề nghị HTX xin lỗi người dân, đồng thời giữ nguyên mức giá gặt, bác bỏ việc thu 15 triệu đồng phí dịch vụ HTX đối với gia đình này.

Thứ hai, 20/06/2016 - 06:21

Vụ quan xã bị tố “lừa” dân hiến đất làm đường nông thôn mới: Liều ăn nhiều?
Vụ quan xã bị tố “lừa” dân hiến đất làm đường nông thôn mới: Liều ăn nhiều?

(Dân trí) - Chính sự “liều” không chịu nhận đền bù vì cho rằng địa phương có những khuất tất trong đền bù giải phóng mặt bằng làm đường nông thôn mới. Từ chỗ chỉ nhận hỗ trợ đền bù chỉ gần 20 triệu mà hộ ông Học được nhận lên gần 140 triệu đồng.

Thứ hai, 20/06/2016 - 06:17

Vụ vợ tố chồng cũ mang dao ép viết giấy nợ 2,5 tỷ: Nhiều uẩn khúc cần được làm rõ!
Vụ vợ tố chồng cũ mang dao ép viết giấy nợ 2,5 tỷ: Nhiều uẩn khúc cần được làm rõ!

(Dân trí) - “Trong quá trình giải quyết ly hôn tại TAND quận Gò Vấp, ông Long đã xác nhận giữa ông với bà Lụa không có tài sản chung, nợ chung nhưng sau khi ly hôn thì ông Long lại đưa giấy nhận nợ 2,5 tỷ đồng ra kiện bà Lụa, vậy lời khai của ông Long là không trung thực nói không là có, nói có là không. Do đó, mảnh giấy nhận nợ do ông Long trình ra là không thể tin tưởng” - Luật sư Lễ khẳng định.

Thứ hai, 20/06/2016 - 06:14

Chủ doanh nghiệp trốn đóng BHXH có thể bị tù đến 7 năm
Chủ doanh nghiệp trốn đóng BHXH có thể bị tù đến 7 năm

(Dân trí) - Kể từ ngày 1/7/2016, khi Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực thì hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động có thể bị truy cứu hình sự theo Điều 216. Chủ doanh nghiệp trốn đóng BHXH có thể bị tù đến 7 năm.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 07:32

Sai phạm liên tiếp tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông
Sai phạm liên tiếp tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông

(Dân trí) - Mặc dù được đầu tư hơn 100 tỷ đồng để xây dựng dự án trọng điểm Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông nhưng chỉ sau 7 năm nghiệm thu, các công trình đã đưa vào sử dụng đã xuống cấp hư hỏng nặng. Bên cạnh đó, một số gói công trình vẫn chưa được thi công gây lãng phí, thất thoát tiền của Nhà nước.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 07:19

Nhiễm HIV "oan" suốt 19 năm: Ngành Y tế cần “sòng phẳng” với ông Trần Ngọc Khanh
Nhiễm HIV "oan" suốt 19 năm: Ngành Y tế cần “sòng phẳng” với ông Trần Ngọc Khanh

(Dân trí) - Ông Trần Ngọc Khanh, người bị “án oan” HIV mà báo Dân trí đã phản ánh, cho biết: Đến nay ngành y tế tỉnh Bình Thuận vẫn chưa giải thích cho ông rõ vì sao vào năm 1997 ông bị công bố nhiễm HIV, nay lại cho kết quả âm tính. “Án oan” HIV suốt 19 năm qua đã gây hậu quả vô cùng tai hại cho cuộc sống của ông và ông sẽ đi kiện nếu không tìm được tiếng nói chung với ngành y tế.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 07:50

Sóc Trăng: Người dân khốn khổ vì xe chở hàng… tra tấn
Sóc Trăng: Người dân khốn khổ vì xe chở hàng… tra tấn

(Dân trí) - Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân sinh sống bên đường Mạc Đĩnh Chi và đường Bạch Đằng thuộc phường 4 và phường 9 (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) phải chịu đựng sự “tra tấn” khủng khiếp của hàng trăm lượt xe chuyên chở hàng hóa, vật liệu xây dựng,… chạy qua gây ô nhiễm và nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 07:46

Hà Nội: Người khuyết tật tố bị chiếm dụng đất và gây khó dễ khi xin cấp sổ đỏ
Hà Nội: Người khuyết tật tố bị chiếm dụng đất và gây khó dễ khi xin cấp sổ đỏ

(Dân trí) - Là người duy nhất còn lại được hưởng thừa kế ba thửa đất, bà Vũ Thị Vy là người khuyết tật đã uỷ quyền cho ông Vũ Văn Lưu (SN 1947), trú tại thôn Ninh Dương, xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai, Hà Nội gửi đơn kêu cứu tố UBND xã Thanh Cao (Thanh Oai) chiếm dụng mất 1 thửa đất và làm khó gia việc xin cấp sổ đỏ của gia đình bà với 2 thửa đất còn lại.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 02:54

Vụ 146 Quán Thánh: Số phận người dân chỉ bằng “cái móng tay”?
Vụ 146 Quán Thánh: Số phận người dân chỉ bằng “cái móng tay”?

(Dân trí) - Sau 60 kỳ báo điều tra của Dân trí, cụ bà 75 tuổi tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã đến được với vị thần công lý. Trong khi đó ngay tại quận Ba Đình, trung tâm thủ đô Hà Nội, sau 49 kỳ báo, hàng chục người dân tại số 146 Quán Thánh vẫn ngắc ngoải với câu hỏi đã bỏ ngỏ nhiều năm: Bao giờ thì họ được giải cứu?

Thứ sáu, 17/06/2016 - 08:26

Vụ áp thuế 5,7 tỷ: “Bế quan toả cảng” thông tin xử lý cán bộ?
Vụ áp thuế 5,7 tỷ: “Bế quan toả cảng” thông tin xử lý cán bộ?

(Dân trí) - Sau khi UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản yêu cầu làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng, đề xuất hướng xử lý và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/6/2016 nhưng đến nay UBND huyện Đức Trọng vẫn trả lời "úp mở" đang trong quá trình kiểm điểm các phòng ban liên quan.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 07:28

Cấp sổ đỏ trên đất “ma” tại Hoài Đức: Tại sao chưa khởi tố vụ án?
Cấp sổ đỏ trên đất “ma” tại Hoài Đức: Tại sao chưa khởi tố vụ án?

(Dân trí) - Đã gần 1 năm trôi qua, cũng là hết thời hạn điều tra, xác minh tố giác của công dân nhưng Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức (Hà Nội) vẫn chưa có kết luận chính thức về vụ công dân bỏ số tiền rất lớn ra mua đất có “sổ đỏ” nhưng rồi sau 10 năm bỗng dưng trở thành “sổ đỏ ma”.

Thứ năm, 16/06/2016 - 09:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Ủy ban Tư pháp Quốc hội yêu cầu báo cáo vụ vợ chồng con trai kêu oan vì bị quy kết giết mẹ
Ủy ban Tư pháp Quốc hội yêu cầu báo cáo vụ vợ chồng con trai kêu oan vì bị quy kết giết mẹ

(Dân trí) - Bị quy kết sát hại mẹ ruột, vợ chồng người con trai 4 liên tục kêu oan trong nhiều năm. Mới đây nhất Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã có công văn đề nghị các cơ quan chức năng tại Cao Bằng giải quyết, báo cáo vụ án theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo lại.

Thứ năm, 16/06/2016 - 09:06

Đi ăn tiệc trong giờ hành chính, bằng xe công là vi phạm nghiêm trọng Luật Cán bộ, công chức
Đi ăn tiệc trong giờ hành chính, bằng xe công là vi phạm nghiêm trọng Luật Cán bộ, công chức

(Dân trí) - Bỏ giờ làm việc đi việc riêng là một dạng “ăn cắp” giờ công gây thiệt hại cho tài sản của nhà nước. Việc tùy tiện sử dụng xe công vụ đi dự tiệc riêng là quan liêu, xem thường nhân dân, là lãng phí.

Thứ năm, 16/06/2016 - 07:47

Việt kiều Đức khẩn thiết đề nghị khởi tố bị can trong vụ lừa đảo bán đất “vịt trời”
Việt kiều Đức khẩn thiết đề nghị khởi tố bị can trong vụ lừa đảo bán đất “vịt trời”

(Dân trí) - Liên quan đến việc bà Đoàn Thị Minh Loan, Việt kiều Đức kêu cứu bị lừa mua đất ảo tại dự án Thanh Hà A do Công ty Cienco 5 Land làm chủ đầu tư, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, đã hơn nửa năm trôi qua, bà Loan vẫn chưa nhận được thông tin khởi tố bị can từ cơ quan công an.

Thứ năm, 16/06/2016 - 07:14

Ninh Bình: Gia đình liệt sĩ chục năm tìm công lý 35m2 đất
Ninh Bình: Gia đình liệt sĩ chục năm tìm công lý 35m2 đất

(Dân trí) - Nhà nước “đền ơn đáp nghĩa” cho 1.800m2 đất ao, sau đó bà Tứ được địa phương quy đổi thành 35m2 đất bên QL10. Hơn 10 năm qua, chính quyền lấy nhiều lý do không cấp sổ đỏ thửa đất này, UBND xã còn ra quyết định thu hồi vì cho rằng đó là “đất mượn”.

Thứ tư, 15/06/2016 - 03:26

Dùng tâm linh- tín ngưỡng để kinh doanh là phạm pháp
Dùng tâm linh- tín ngưỡng để kinh doanh là phạm pháp

(Dân trí) - “Việc kinh doanh tâm linh là không được phép, không phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam. Những cá nhân, tổ chức nào lợi dụng các vấn đề về tâm linh để trục lợi cho mình là vi phạm pháp luật” - Luật sư khẳng định.

Thứ tư, 15/06/2016 - 02:59

Sa thải người lao động trái luật có thể bị phạt tù đến 3 năm
Sa thải người lao động trái luật có thể bị phạt tù đến 3 năm

(Dân trí) - Bộ luật Hình sự 1999 đã có quy định về “Tội buộc người lao động, cán bộ, công chức thôi việc trái pháp luật” nhưng chưa thật sự rõ ràng để kết tội. Tuy nhiên, tội danh này được quy định rất chi tiết trong Bộ luật Hình sự 2015 (có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2016).

Thứ tư, 15/06/2016 - 08:25

Thanh Hóa: Khách sạn chưa có giấy phép đăng ký kinh doanh vẫn hoạt động
Thanh Hóa: Khách sạn chưa có giấy phép đăng ký kinh doanh vẫn hoạt động

(Dân trí) - ​Việc tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa đã được tòa án phán quyết và đang trong quá trình xem xét theo trình tự Giám đốc thẩm. Đồng thời, chưa được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh nhưng một khách sạn có quy mô ở thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa) vẫn hoạt động mà chưa bị cơ quan chức năng hay chính quyền địa phương xử lý?

Thứ tư, 15/06/2016 - 08:21

Ông Nhà văn, cái chuồng gà và chuyện không “lông gà, lông vịt”
Ông Nhà văn, cái chuồng gà và chuyện không “lông gà, lông vịt”

(Dân trí) - Chỉ thương ông nhà văn, khổ, người ta xây cả biệt thự, cả những tòa nhà chọc trời và bán cả đất cho người nước ngoài như ở Đà Nẵng thì chả sao, mình xây cái chuồng nuôi gà bị hành lên hành xuống.

Thứ tư, 15/06/2016 - 04:31

Từ 1/7 đi ngoại tình có thể bị phạt tù đến 3 năm?
Từ 1/7 đi ngoại tình có thể bị phạt tù đến 3 năm?

(Dân trí) - Từ 1/7/ 2016 bắt đầu thực hiện Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi) trong đó bổ sung một số nội dung về tội “vi phạm chế độ một vợ, một chồng”, quy định rõ hơn về ngoại tình có thể bị phạt tù. Theo đó, mức án phạt cao nhất lên tới 3 năm tù đối với người ngoại tình gây hậu quả nghiêm trọng trong gia đình.

Thứ ba, 14/06/2016 - 10:23

Bài 8: Kiểm lâm đề nghị huyện Sơn Động xử lý cha con chủ tịch thị trấn phá rừng
Bài 8: Kiểm lâm đề nghị huyện Sơn Động xử lý cha con chủ tịch thị trấn phá rừng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc ông Phạm Văn Thắng - Chủ tịch thị trấn Thanh Sơn (Sơn Động - Bắc Giang) để cho con là Phạm Văn Cương - Cán bộ tư pháp thị trấn phá hơn 26.000m2 rừng tự nhiên, Hạt kiểm lâm Sơn Động đã văn bản đề nghị Huyện uỷ - UBND huyện Sơn Động xử lý kỷ luật.

Thứ ba, 14/06/2016 - 09:25

Vụ “án oan” nhiễm HIV 19 năm: Phải bồi thường vật chất lẫn tinh thần cho nạn nhân
Vụ “án oan” nhiễm HIV 19 năm: Phải bồi thường vật chất lẫn tinh thần cho nạn nhân

(Dân trí) - Việc xét nghiệm HIV sai đối với trường hợp của ông Trần Ngọc Khanh ở Bình Thuận mà Dân trí vào cuộc phản ánh là việc không thể chấp nhận được và cần xem xét ở tinh thần thật nghiêm túc căn cứ trên thiệt hại thực tế về vật chất lẫn tinh thần cũng như ảnh hưởng đến gia đình của nạn nhân.

Thứ ba, 14/06/2016 - 08:24

Khởi tố vụ án lừa đảo Việt kiều mua đất “vịt trời” tại dự án Thanh Hà A
Khởi tố vụ án lừa đảo Việt kiều mua đất “vịt trời” tại dự án Thanh Hà A

(Dân trí) - Sau nhiều kỳ báo điều tra của Dân trí thông tin về việc bà Đoàn Thị Minh Loan, Việt kiều Đức kêu cứu bị lừa mua đất ảo tại dự án Thanh Hà A do Công ty Cienco 5 Land làm chủ đầu tư, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội dã ra Quyết định khởi tố hình sự vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ ba, 14/06/2016 - 08:14