Cà Mau:

Đất của dân, lãnh đạo phường lại nói...đất công cộng

Dân trí Phần đất của ông Trương Anh Tuấn (ngụ phường 2, TP Cà Mau) không ai tranh chấp, không nằm trong diện quy hoạch, được xác nhận hợp pháp…Thế nhưng, khi ông Tuấn đến phường xin xác nhận để đăng ký quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì lãnh đạo phường lại cho là…đất công cộng.
>>Lạng Sơn: Không thu hồi sổ xanh vẫn làm sổ đỏ và lời kêu cứu của người dân
>>Làm sổ đỏ 253m2 đất ở huyện, công dân phải nộp tiền sử dụng đất hơn 5,7 tỷ đồng
>>Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất: “UBND huyện Đức Trọng vi phạm Luật Khiếu nại”

Thực tế trên đã và đang gây bức xúc đối với gia đình ông Trương Anh Tuấn, ngụ khóm 2, phường 2, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Theo đó, phần đất của ông Tuấn đã được lãnh đạo phường trước đó xác nhận là đất ở hợp pháp, thế nhưng hiện tại lãnh đạo phường này lại cho là đất công cộng không chịu xác nhận để ông làm thủ tục xin cấp sổ đỏ.

Ông Trương Anh Tuấn trên phần đất mà UBND phường nói là đất công.
Ông Trương Anh Tuấn trên phần đất mà UBND phường nói là đất công.

Mỗi thời lãnh đạo mỗi khác

Theo trình bày của ông Trương Anh Tuấn, phần đất có diện tích 16,6m2 tại thửa số 174, tờ bản đồ số 5, tọa lạc tại số 84/11, hẻm 2, đường Lê Lợi (khóm 2, phường 2, TP Cà Mau) là do cha mẹ ông là cụ Trương Xoi và Trần Thị Bảy (đã chết) bồi đắp, tôn tạo, đã có kê khai, nộp thuế đầy đủ theo quy định và sử dụng liên tục suốt thời gian hơn 40 năm qua, không ai tranh chấp…Ngoài ra, chính quyền địa phương trước đó cũng đã xác nhận phần đất đó là thuộc quyền sử dụng của gia đình ông Tuấn.

Tuy nhiên, vào khoảng giữa năm 2014, ông Tuấn làm thủ tục xin cấp sổ đỏ thì chính quyền địa phương Phường 2 không chịu xác nhận với lý do phần đất ông đang sử dụng là đất công cộng. Khi ông đưa ra những căn cứ chứng minh thì cán bộ phường cho rằng do lãnh đạo trước đó là cán bộ tăng cường nên không nắm rõ nguồn gốc. “Nếu lãnh đạo không nắm rõ nguồn gốc thì chẳng lẽ không có cán bộ tham mưu, đó là còn chưa nói đến xác nhận của trưởng khóm. Cái kiểu mỗi thời lãnh đạo mỗi khác thì chắc có lẽ người dân chúng tôi phải khổ dài dài”, ông Tuấn bức xúc.

Lãnh đạo trước xác nhận phần đất thuộc gia đình ông Tuấn.
Lãnh đạo trước xác nhận phần đất thuộc gia đình ông Tuấn.

Quá bất ngờ với lý do của lãnh đạo phường đưa ra, ông Tuấn đã “đội” đơn đi cầu cứu đến nhiều cơ quan chức năng, trong đó có HĐND tỉnh Cà Mau.

Ngày 7/4/2015, Ban Pháp chế HĐND tỉnh Cà Mau đã phối hợp với Ban Dân tộc HĐND tỉnh (ông Trương Anh Tuấn là người dân tộc Khmer - PV), Phòng Dân nguyện (Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh) tiến hành khảo sát thực tế tại phần đất nêu trên.

Sau khi hoàn tất các cơ sở từ các buổi khảo sát làm việc nói trên, đoàn công tác kết luận: Nguồn gốc đất nêu trên là do gia đình ông Trương Anh Tuấn bao chiếm từ năm 1973 và đã có công bồi đắp, quản lý, sử dụng ổn định liên tục cho đến nay; có kê khai, nộp thuế và đã được thừa nhận trong sổ mục kê do Sở Tài nguyên và Môi trường quản lý từ năm 1993; không tranh chấp với người khác và không thuộc đất công cộng.

Báo cáo của HĐND tỉnh Cà Mau cho rằng, phần đất là của ông Tuấn chứ không phải đất công cộng.
Báo cáo của HĐND tỉnh Cà Mau cho rằng, phần đất là của ông Tuấn chứ không phải đất công cộng.

Sách nhiễu dân ?

Theo hồ sơ mà chúng tôi có được, vào năm 2004, Ban Nhân dân Khóm 2 (phường 2) có tổ chức cuộc họp dân để lấy ý kiến xác định nguồn gốc đất nói trên. Tại cuộc họp này, 100% người dân đều thống nhất phần đất là của cha ông Tuấn để lại và có thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân. Đến năm 2013, Trưởng khóm và lãnh đạo UBND phường 2 tiếp tục xác nhận với nội dung phần đất trên là của ông Tuấn.

Đầu tháng 7/2015, Phòng Quản lý Đô thị, Phòng Tài nguyên - Môi trường TP Cà Mau đồng xác nhận phần đất của ông Tuấn không thuộc diện quy hoạch chi tiết xây dựng, do địa bàn phường 2 cơ bản đã ổn định, cũng không nằm trong quy hoạch đất công cộng. Ngoài ra, Phòng Tài nguyên - Môi trường cũng xác định: “Căn cứ Luật Đất đai năm 2013, thửa đất trên có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định”.

Đặc biệt, kết luận số 57, ngày 6/5/2015 của Ban Pháp chế HĐND tỉnh Cà Mau thể hiện, ngoài việc khẳng định không có cơ sở chứng minh phần đất trên là đất công cộng, Ban Pháp chế HĐND tỉnh còn đề nghị UBND TP Cà Mau cần xem xét làm rõ và xử lý trách nhiệm đối với cá nhân có biểu hiện sách nhiễu, gây khó khăn, phiền hà cho công dân dẫn đến khiếu nại, tố cáo, phản ánh như nêu trên.

Tuy nhiên, theo trình bày của ông Trương Anh Tuấn thì đến thời điểm này chẳng những phường không chịu xử lý trách nhiệm cán bộ sách nhiễu dân mà vẫn tiếp tục gây khó khăn cho gia đình ông.

Cụ thể, mặc dù đã có đầy đủ cơ sở làm thủ tục cấp sổ đỏ, nhưng mới đây, ông đã nhiều lần đến xin làm thủ tục cấp sổ đỏ thì cán bộ phường cứ đưa ra hết lý do này rồi lý do khác không chịu làm thủ tục cho gia đình ông. “Tôi lên phường gặp lãnh đạo UBND thì được hướng dẫn gặp cán bộ địa chính, sau đó cán bộ địa chính lại kêu tôi gặp trưởng khóm, trưởng khóm lại kêu tôi đi ngược lại gặp lãnh đạo UBND, lãnh đạo tiếp tục kêu tôi qua gặp cán bộ địa chính, cán bộ địa chính kêu tôi ngồi đợi suốt cả buổi để đi lòng vòng rồi trở lại nói “chờ họp dân rồi tính”. Cứ như vậy, đến thời điểm này vụ việc vẫn dậm chân tại chỗ”, ông Tuấn bức xúc nói.

Hồ sơ phần đất là của gia đình ông Tuấn nhưng vẫn bị địa phương làm khó khi không cho ông đi làm sổ đỏ.
Hồ sơ phần đất là của gia đình ông Tuấn nhưng vẫn bị địa phương làm khó khi không cho ông đi làm sổ đỏ.

Trả lời câu hỏi có hay không việc cán bộ sách nhiễu dân ?. Ông Ngô Tỷ Nhỏ - Phó Chủ tịch UBND phường 2- khẳng định: “Chúng tôi rất quan tâm đến gia đình ông Tuấn nên không có chuyện cán bộ sách nhiễu dân. Sở dĩ ông phải đi lòng vòng là do cán bộ khóm không dám ký tờ khai Tông chi về hàng thừa kế của gia đình ông Tuấn. Sắp tới chúng tôi sẽ họp dân để lấy ý kiến giải quyết”.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi, trong các thủ tục cấp sổ đỏ thì có thủ tục nào buộc phải họp dân lấy ý kiến hay không?. Ông Nhỏ cho rằng, việc họp dân là thực hiện theo ý kiến của UBND TP Cà Mau, mục đích chỉ là “để có sự đồng thuận”.

Ông Tuấn thông tin thêm, nguyên nhân lãnh đạo phường muốn “biến” đất ông thành đất công cộng là do trước đó phường đã cho một hộ dân xây nhà lấn hầu như gần kín hẻm thoát nước khiến nước trong hẻm bị ứ động và bị ô nhiễm gây bức xúc trong dân. Vì thế, lãnh đạo phường định mở lối thoát nước đi qua phần đất nói trên nhưng ông không đồng ý.

Tuấn Thanh

MỚI NHẤT
Loạn tình trạng bán dược phẩm chui dưới “vỏ bọc” lập lờ tư vấn sức khoẻ
Loạn tình trạng bán dược phẩm chui dưới “vỏ bọc” lập lờ tư vấn sức khoẻ

(Dân trí) - Phối hợp với các đoàn thể như Hội phụ nữ, công đoàn để tổ chức những chương trình mang tên gọi rất “nhân văn” như chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, phụ nữ với phòng chống bệnh phụ khoa nhưng mục tiêu của các chương trình này lại chỉ nhắm với việc lôi kéo mọi người mua dược phẩm, thực phẩm chức năng, đặc biệt là mặt hàng dung dịch vệ sinh phụ nữ. Đó là chiêu trò mới của không ít công ty dược phẩm hiện nay.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 09:03

Vụ công ty "ăn" đường công cộng: Lần thứ 4 phá hoại cột điện của dân, chính quyền vẫn...phớt lờ !
Vụ công ty "ăn" đường công cộng: Lần thứ 4 phá hoại cột điện của dân, chính quyền vẫn...phớt lờ !

(Dân trí) - Công ty “ăn” đường công cộng lại bị “tố” cho người phá hoại cột điện lần thứ 4 của người dân chôn trên tuyến đường tại Khu phố 7, thị trấn Dương Đông. Trong khi đó, các ngành chức năng huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang vẫn “phớt lờ” việc xử lý khiến người dân rất bức xúc.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 08:37

Hải Dương: Công dân kháng cáo bản án có dấu hiệu vi phạm tố tụng
Hải Dương: Công dân kháng cáo bản án có dấu hiệu vi phạm tố tụng

(Dân trí) - Căn cứ kết quả giám định chữ viết trên tờ giấy không có chữ ký của các bên liên quan, Tòa án TP. Hải Dương vẫn tuyên “bác” đơn khởi kiện của nguyên đơn trong vụ kiện đòi tài sản, buộc người bị hại phải làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm có dấu hiệu vi phạm tố tụng.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 05:16

Vụ 146 Quán Thánh: 93% bạn đọc đề xuất thông cống tắc dưới nhà số 5 Đặng Dung
Vụ 146 Quán Thánh: 93% bạn đọc đề xuất thông cống tắc dưới nhà số 5 Đặng Dung

(Dân trí) - Theo khảo sát trên báo Dân trí về phương án giải cứu hơn 10 hộ dân nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị “bức tử” bởi nước thải, gần 93% bạn đọc trong tổng số hơn 10.500 người tham gia chọn phương án khôi phục đường cống cũ dưới nền nhà số 5 Đặng Dung thay vì xây cống mới.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 09:01

Những công trình “kỳ quặc” gây bức xúc ở Bạc Liêu
Những công trình “kỳ quặc” gây bức xúc ở Bạc Liêu

(Dân trí) - Những công trình tiền tỷ xây dựng dở dang như có cầu lại không có đường dẫn, bờ kè làm được một đoạn thì ngưng, đường mới làm xong đã hư hại…đã gây bức xúc trong dư luận địa phương.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 08:18

Huy động Sở, ngành vào cuộc “giải cứu” dân cư vùng quy hoạch “treo” 45 năm
Huy động Sở, ngành vào cuộc “giải cứu” dân cư vùng quy hoạch “treo” 45 năm

(Dân trí) - Bên cạnh việc lập hai phương án tháo gỡ những khó khăn hàng nghìn nhân khẩu khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn đang gánh chịu, Sở Quy hoạch Kiến trúc còn đề nghị TP. Hà Nội chỉ đạo các Sở, ngành và UBND quận Hai Bà Trưng cùng vào cuộc tìm phương án “giải cứu”.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 08:16

Phó Thủ tướng chỉ đạo giải quyết dứt điểm khiếu nại của công dân
Phó Thủ tướng chỉ đạo giải quyết dứt điểm khiếu nại của công dân

(Dân trí) - Liên quan đến khiếu nại của ông Đào Đình Phủ tại đường Trần Khát Chân - Thanh Nhàn - Hai Bà Trưng (Hà Nội) về quyền sử dụng khu đất hơn 100m2, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm.

Thứ năm, 22/10/2015 - 08:42

Đắk Lắk: Dân tố CSGT dùng gậy tuần tra đánh bị thương người vi phạm
Đắk Lắk: Dân tố CSGT dùng gậy tuần tra đánh bị thương người vi phạm

(Dân trí) - Theo phản ánh, sau khi bị hai chiến sỹ CSGT yêu cầu dừng xe để kiểm tra giấy tờ, em Huy đã bị một chiến sỹ dùng gậy tuần tra đánh liên tiếp nhiều cái vào phần đầu gối phải khiến bị thương và đi lại vô cùng khó khăn.

Thứ năm, 22/10/2015 - 08:08

Hà Nội: Sở Quy hoạch “hiến kế” giải cứu cụm dân cư rơi vào quy hoạch “treo” 45 năm
Hà Nội: Sở Quy hoạch “hiến kế” giải cứu cụm dân cư rơi vào quy hoạch “treo” 45 năm

(Dân trí) - Sau khi phường Thanh Nhàn và quận Hai Bà Trưng tổng hợp kết quả lấy ý kiến của người dân khu dân cư số 4 về dự án công viên “treo” nhiều chục năm, Sở Quy hoạch Kiến trúc đã có báo cáo gửi TP. Hà Nội đề xuất phương án “giải cứu” người dân thoát khỏi khó khăn.

Thứ năm, 22/10/2015 - 08:00

Ninh Thuận: Bị cho nghỉ việc khi sinh con, giáo viên kiện hiệu trưởng
Ninh Thuận: Bị cho nghỉ việc khi sinh con, giáo viên kiện hiệu trưởng

(Dân trí) - Trong thời gian nghỉ sinh con, cô Hồ Thị Hằng (SN1985, ngụ tại thôn Đắc Nhơn 3, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn) được đồng nghiệp báo tin là nhà trường đã cho cô nghỉ việc.

Thứ tư, 21/10/2015 - 08:34

Công trình vi phạm “ngó lơ” quyết định cưỡng chế của phường Xuân La
Công trình vi phạm “ngó lơ” quyết định cưỡng chế của phường Xuân La

(Dân trí) - Nhận được phản ánh của công dân về công trình xây dựng vi phạm, tháng 8/2015, phường Xuân La đã ban hành quyết định cưỡng chế khu nhà tôn ở tổ 39 phường Xuân La, nhưng đến nay chính quyền địa phương chưa tổ chức cưỡng chế, còn chủ đầu tư cũng không tự phá dỡ đúng cam kết.

Thứ tư, 21/10/2015 - 08:16

Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện: Chắc chắn tuần sau sẽ giải quyết xong (!?)
Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện: Chắc chắn tuần sau sẽ giải quyết xong (!?)

(Dân trí) - “Dù đã quá thời hạn khiếu nại nhưng do vụ việc từ lâu và phức tạp nên UBND huyện cần làm kỹ. Hiện UBND huyện đang tổng hợp thông tin để đưa ra kết quả giải quyết chính xác nhất. Chắc chắn tuần sau sẽ giải quyết xong vụ này” Ông Võ Văn Tỉnh, Chánh văn phòng UBND huyện Đức Trọng khẳng định.

Thứ tư, 21/10/2015 - 07:21

ĐÁNG QUAN TÂM
TP HCM: Ban quản lý chung cư bị “tố” lạm quyền, ép dân?
TP HCM: Ban quản lý chung cư bị “tố” lạm quyền, ép dân?

(Dân trí) - Theo đơn tố cáo của các hộ dân chung cư 24AB, đường D5, phường 25, quận Bình Thạnh, tại đây có dấu hiệu cấu kết giữa Ban quản lý (BQL) và Ban quản trị (BQT) cố tình làm sai luật để “ép” dân phải chịu tăng tất cả các mức phí.

Thứ ba, 20/10/2015 - 01:22

Vụ người dân bị hành hung khi phản đối nổ mìn phá đá: Nhiều sai phạm tại mỏ đá
Vụ người dân bị hành hung khi phản đối nổ mìn phá đá: Nhiều sai phạm tại mỏ đá

(Dân trí) - Trong khi sự việc 3 người dân tại Hà Tân - Hà Trung (Thanh Hoá) bị hành hung dã man phải nhập viện do phản đối tình trạng nổ mìn phá đá gây hư hại nhà cửa thì các cơ quan chức năng đã tiếp tục phát hiện nhiều sai phạm tại mỏ đá này.

Thứ ba, 20/10/2015 - 08:29

Vụ côn đồ đánh hội đồng người dân: TAND Tối cao đề nghị TAND Cấp cao tại TPHCM xem xét xử lý
Vụ côn đồ đánh hội đồng người dân: TAND Tối cao đề nghị TAND Cấp cao tại TPHCM xem xét xử lý

(Dân trí) - Liên quan đến việc các cơ quan tố tụng huyện Phú Quốc và tỉnh Kiên Giang bị "tố" bỏ lọt tội phạm trong vụ côn đồ đánh hội đồng người dân, TAND Tối cao vừa có văn bản chuyển TAND Cấp cao tại TPHCM đề nghị xem xét xử lý theo quy định pháp luật.

Thứ hai, 19/10/2015 - 08:02

Thừa nhận thẩm phán thiếu sót, Tòa án Sơn La vẫn kết luận bản án đúng luật
Thừa nhận thẩm phán thiếu sót, Tòa án Sơn La vẫn kết luận bản án đúng luật

(Dân trí) - Trong giải trình gửi đoàn Đại biểu Quốc hội, Tòa án tỉnh Sơn La đã thừa nhận thẩm phán các cấp lúng túng, dẫn đến thiếu sót khi giải quyết vụ án chưa kịp thời, chưa toàn diện. Tuy nhiên, Tòa án tỉnh Sơn La vẫn kết luận bản án đưa ra đối với bà Hải Lan là đúng luật.

Thứ hai, 19/10/2015 - 08:00

Hà Nội: Hàng chục hộ dân “sống trong sợ hãi” dưới chân cẩu tháp khổng lồ
Hà Nội: Hàng chục hộ dân “sống trong sợ hãi” dưới chân cẩu tháp khổng lồ

(Dân trí) - Trần nhà nứt, rò rỉ nước, đi ngủ phải dùng thau hứng nước mưa, nền nhà sụt, nghiêng lún, sống thấp thỏm lo âu bên cạnh nhưng cẩu tháp khổng lồ… Đây là thực trạng hiện tại của những hộ dân ngõ 85, Lĩnh Nam, Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 07:26

Phản đối nổ mìn phá đá hư hại nhà cửa, nhiều người dân bị hành hung dã man
Phản đối nổ mìn phá đá hư hại nhà cửa, nhiều người dân bị hành hung dã man

(Dân trí) - Sau khi lên tiếng phản đối HTX công nghiệp Tân Sơn nổ mìn phá đá khiến nhà cửa bị hư hại, 3 người dân tại Hà Tân - Hà Trung (Thanh Hoá) bị một nhóm đối tượng lạ mặt mang theo hung khi hành hung dã man phải nhập viện.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 09:37

Bài 5: Bản án bị “tuýt còi” của Toà quận Hai Bà Trưng đã bị huỷ toàn bộ
Bài 5: Bản án bị “tuýt còi” của Toà quận Hai Bà Trưng đã bị huỷ toàn bộ

(Dân trí) - Sau khi VKSND TP Hà Nội ra Quyết định kháng nghị bản án kinh doanh thương mại của TAND quận Hai Bà Trưng về tranh chấp tại mỏ đá hoa trắng KhauTuKa - Lục Yên (Yên Bái), TAND TP Hà Nội đã chính thức tuyên huỷ bán án có nhiều vi phạm tố tụng này.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 08:18

Công an xã bị “tố” lạm quyền, huyện nói không?
Công an xã bị “tố” lạm quyền, huyện nói không?

(Dân trí) - Cầm thông báo trả lời của Công an huyện Hóc Môn, bà Vân bức xúc cho rằng, còn nhiều tình tiết bị bỏ qua. Đặc biệt là việc Phó Công an xã Bà Điểm giật điện thoại, vứt đồ đạc, tự ý niêm phong nhà mà không cần quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 07:00

Lại thêm chuyện lạ xảy ra ở quận Ba Đình (Hà Nội)
Lại thêm chuyện lạ xảy ra ở quận Ba Đình (Hà Nội)

(Dân trí) - Muốn đi đến tận cùng sự việc để minh bạch, nên Bạn đọc Phùng Tứ bayvut@gmail.com mong : “Phải làm rõ khuất tất đằng sau chuyện này là gì ? Tôi thấy quận Ba Đình đang thách thức dư luận”

Thứ năm, 15/10/2015 - 10:14

Bé 9 tuổi bị ông hàng xóm xâm hại, gia đình “đội đơn” đi đòi công lý
Bé 9 tuổi bị ông hàng xóm xâm hại, gia đình “đội đơn” đi đòi công lý

(Dân trí) - Đứa con gái thơ ngây bị cụ ông hàng xóm 86 tuổi xâm hại đến 4 lần. Dù chính hung thủ đã thừa nhận hành vi của mình, tuy nhiên gia đình vẫn phải mòn mỏi “đội đơn” đi khắp nơi cầu cứu cơ quan chức năng xử lý hành vi phạm tội của kẻ “cụ dê” này.

Thứ năm, 15/10/2015 - 08:56

Đắk Nông: Xe tải trọng lớn trốn trạm cân, cày nát đường dân sinh
Đắk Nông: Xe tải trọng lớn trốn trạm cân, cày nát đường dân sinh

(Dân trí) - Nhiếu tuyến đường liên xã nối với quốc lộ 14 gần trạm cân lưu động 56 Đắk Nông đang bị băm nát vì xe tải trọng lớn rồng rắn chạy qua nhằm né trạm cân. Tình trạng này đã diễn ra từ lâu nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Thứ năm, 15/10/2015 - 06:28

Hà Nội: Xử phạt hàng loạt quán cà phê “xẻ thịt” vỉa hè phố Ngô Quyền
Hà Nội: Xử phạt hàng loạt quán cà phê “xẻ thịt” vỉa hè phố Ngô Quyền

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh tình trạng hàng quán “xẻ thịt” vỉa hè phố Ngô Quyền làm nơi kinh doanh, trông xe sai quy định, Công an phường Lý Thái Tổ cho biết đã ra quyết định xử phạt mức cao với hàng quán vi phạm, đồng thời tăng cường lực lượng cắm chốt ngăn chặn tái phạm.

Thứ năm, 15/10/2015 - 05:16