Hà Nội:

Đang xem xét kiến nghị về chế độ bồi thường, tái định cư của công dân phường Kim Mã

(Dân trí) - Liên quan đến kiến nghị của người dân bị thu hồi đất thực hiện dự án xây dựng đường Liễu Giai - Núi Trúc (Ba Đình - Hà Nội) với mong muốn được xem xét lại chế độ bồi, tái định cư, đại diện UBND quận Ba Đình cho biết đã tiếp nhận ý kiến của người dân và giao cho tổ giải quyết khiếu nại xem xét trên tinh thần đúng quy định pháp luật.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lương Xuân Dương, Chánh văn phòng UBND quận Ba Đình cho biết: Về kiến nghị của các hộ dân bị thu hồi đất thực hiện dự án xây dựng đường Liễu Giai - Núi Trúc (Ba Đình - Hà Nội) với mong muốn được xem xét lại chế độ bồi, tái định cư, UBND quận Ba Đình đã giao cho tổ công tác giải quyết khiếu nại thụ lý. Hiện vẫn đang trong quá trình rà soát và giải quyết. Quan điểm của UBND quận Ba Đình là chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, đúng quy định pháp luật.

Ông Dương cũng khẳng định khi nào có kết quả sẽ thông báo công khai đến người dân.

Đang xem xét kiến nghị về chế độ bồi thường, tái định cư của công dân phường Kim Mã - Ảnh 1.
Đang xem xét kiến nghị về chế độ bồi thường, tái định cư của công dân phường Kim Mã - Ảnh 2.

Thông báo dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án năm 2013.

Như Dân trí thông tin, từ khi nhận được thông báo thu hồi đất thực hiện dự án xây dựng đường Liễu Giai - Núi Trúc (Ba Đình - Hà Nội), ông Phạm Văn Viêm cho biết rất đồng tình và sẵn sàng ủng hộ chủ trương của Thành phố. Tuy nhiên gia đình ông, cũng như một số hộ gia đình khác có đất bị thu hồi mong muốn được xem xét lại chế độ bồi thường, tái định cư.

Dựa theo bản Dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (theo Thông báo số 13/TB-UBND ngày 03/05/2018 của UBND phường Kim Mã) do Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư quận Ba Đình lập thì gia đình ông Viêm bị thu hồi 40,4 m2 tại nhà số 3, ngõ 294/4, phường Kim Mã, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, với tổng số tiền được nhận bồi thường, hỗ trợ khi tự lo tái định cư là 2.572.242.122 đồng tương ứng với giá đất bồi thường là 47.455.000đ/m2 và gia đình ông Viêm bị khấu trừ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước là 40% tiền sử dụng đất.

Gia đình ông Viêm không đồng ý với Dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ nêu trên mà cho rằng: Việc khấu trừ nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất với gia đình ông là không đúng quy định pháp luật; Dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ chưa phù hợp với giá trị thực tế của thửa đất; Dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ chưa phù hợp với hệ số điều chỉnh giá đất hiện hành.

Luật sư Phan Thị Lam Hồng, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội cho rằng: "Căn cứ quy định này thì hệ số điều chỉnh giá đất được xác định căn cứ vào giá đất phổ biến trên thị trường, điều kiện kinh tế xã hội tại địa phương và giá đất trong bảng giá đất. Do đó, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư quận Ba Đình đã căn cứ vào Quyết định phê duyệt hệ số điều chỉnh, giá đất cụ thể năm 2016 với hệ số K là 1,69 để áp dụng giá đất bồi thường, hỗ trợ cho gia đình Viêm là không phù hợp với giá đất chuyển nhượng trên thị trường hiện nay".

Đang xem xét kiến nghị về chế độ bồi thường, tái định cư của công dân phường Kim Mã - Ảnh 3.
Đang xem xét kiến nghị về chế độ bồi thường, tái định cư của công dân phường Kim Mã - Ảnh 4.

Thông báo dự thảo các phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án năm 2018 tiếp tục không nhận được sự đồng thuận của người dân.

Được biết, ngày 06/5/2006, UBND quận Ba Đình đã ban hành Thông báo số 39/UB-GPMB về việc thu hồi đất để thực hiện Dự án xây dựng đường Liễu Giai - Núi Trúc, với tổng diện tích đất thu hồi là 18.871 m2 (trong đó: 10.351m2 đoạn từ ngã tư Vạn Phúc đến khách sạn La Thành; 8.500m2 đoạn từ khách sạn La Thành đến Núi Trúc).

Ngày 30/3/2007, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1189/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tại một số phường ở quận Ba Đình, với diện tích thu hồi là 8.520m2 (trong đó: phường Kim Mã là 6.843m2, Đội Cấn là 1.003m2, Liễu Giai là 674m2).

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Bài liên quan
Hà Nội: Bị thu hồi đất, người dân mong muốn được xem xét lại chế độ bồi thường, tái định cư

Hà Nội: Bị thu hồi đất, người dân mong muốn được xem xét lại chế độ bồi thường, tái định cư

Từ khi nhận được thông báo thu hồi đất thực hiện dự án xây dựng đường Liễu Giai - Núi Trúc (Ba Đình - Hà Nội), ông Phạm Văn Viêm cho biết rất đồng tình và sẵn sàng ủng hộ chủ trương của Thành phố. Tuy nhiên gia đình ông, cũng như một số hộ gia đình khác có đất bị thu hồi mong muốn được xem xét lại chế độ bồi thường, tái định cư.
Đang được quan tâm