Thứ năm, 08/11/2012 - 14:57

Tuyên Quang:

Đằng sau những kiến nghị "bất thường" của một số người dân thôn Nghe

Dân trí

Có mặt tại Thôn Nghe, xã Hùng Mỹ, huyện Chiêm hóa sau thông tin cho rằng việc tích nước của Thủy điện Chiêm hóa đã khiến nhà cửa hoa màu của một số hộ dân bị ngập. Chúng tôi đã tìm ra một số thông tin mới đằng sau sự kiện này.

Một ngôi “ Nhà chiến dịch” được làm nên với mục đích trục lợi.
Một ngôi “ Nhà chiến dịch” được làm nên với mục đích trục lợi.
 
Thủy điện Chiêm hóa là công trình trọng điểm của Tỉnh Tuyên Quang do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Quốc tế làm chủ đầu tư. Công trình có công suất thiết kế 48MW, bao gồm 3 tổ máy và sử dụng công nghệ cột nước thấp. Theo kế hoạch thi công, sản xuất điện năng: Đến ngày 15/8/2012 là ngày Công trình thủy điện tích nước, cao độ cột nước theo tính toán sẽ đạt mức 47,2m. Trong khi mực nước thiết kế cho phép tích nước là 49m. Kế hoạch này đã được UBND tỉnh Tuyên Quang đồng ‎ý và chỉ đạo cho Ủy ban nhân dân huyện Chiêm hóa tiến hành thông báo cho nhân dân trong khu vực bị ảnh hưởng. Cho đến thời điểm trước ngày 15/8/2012: 10/11 thôn thuộc khu vực các xã Yên Lập, Hùng Mỹ đã hoàn thành việc nhận tiền đền bù và di chuyển đến nơi ở mới ổn định.

Câu chuyện trở nên phức tạp khi 41 hộ dân tại thôn Nghe, xã Hùng Mỹ đã không chịu đến nhận tiền đền bù với một lý do mơ hồ rằng Ban Giải phóng mặt bằng của Huyện Chiêm hóa và Chủ đầu tư đã không thực hiện đúng chính sách đền bù.

Cụ thể là các hộ dân do ông Vũ Văn Chí làm đại diện đã yêu cầu chủ đầu tư bồi thường cao hơn quy định. Bồi thường cả các phần đất cao hơn cao độ 49m. Câu hỏi đặt ra là tại sao 10/11 thôn khác với 406 hộ dân (100% số hộ) đã hoàn chỉnh khâu kiểm đếm và nhận bồi thường, hỗ trợ ? Chúng tôi đã có trong tay một bản hợp đồng được gọi là bản Hợp đồng Tư vấn Pháp l‎ý giữa văn phòng luật sư ATK với các hộ dân tại Thôn Ngầu – Chiêm hóa.

Theo đó, nếu như các khiếu nại của dân về các khoản được bồi thường theo quy định được tăng lên thì Văn phòng luật sư A sẽ được hưởng 40% chênh lệch. Hơn nữa với những khoản bồi thường có thể được nhận, nếu như chủ đầu tư thu hồi thêm diện tích đất trên cao độ 49m. Văn phòng luật sư A sẽ kiếm thêm được 20% nữa.
 
Nắm được thời điểm tích nước đến gần, trong khi một số hộ dân vẫn chưa nhận tiền đền bù phần hoa màu bị ảnh hưởng khi nước dâng cao lên cao độ 46,7m. Một số cá nhân đã cố tình làm nhà trên phần đất đã được công bố quy hoạch hòng gây sức ép với Chủ đầu tư. “Nhà Chiến dịch”  là khái niệm mà dân gọi những ngôi nhà kiểu này. Đó là những ngôi nhà tạm bợ. Không có đủ công năng dành cho việc cư trú của một gia đình.

Tại thời điểm từ ngày 27/7/2012 theo chỉ đạo của Ủy ban Phòng chống lụt bão TW, Thủy điện Tuyên Quang xả lũ ; Khi đó mực nước tại tuyến đập củaThủy điện Chiêm hóa theo quan trắc là 47,8m. Một số diện tích đất trồng trọt của người dân Thôn Nghe đã bị Ngập. Tất nhiên diện tích đất này đã nằm trong kế hoạch mà Thủy điện Chiêm Hóa sẽ thu hồi và sẽ được đền bù. Điều đáng nói là một số ngôi “Nhà Chiến dịch” cũng bị ngập theo. Và đây chính là cơ sở để bà con mà đứng đằng sau là văn phòng luật sư ATK tận dụng, chụp ảnh, quay phim và cung cấp cho báo chí để tạo nên sự kiện Thôn Nghe  bỗng dưng bị Ngập.  Ông Ma Phúc Đào Chủ tịch Huyện Chiêm hóa và Ông Chu Quang Thái – Chủ tịch xã Hùng Mỹ đã khẳng định không có một ngôi nhà nào bị ngập thực sự do Thủy điện Chiêm hóa tích nước. Có chăng đó chỉ là những Ngôi “nhà Chiến dịch” do người dân cố tình dựng nên và một số mái chuồng trâu, chuồng lợn do các hộ dân đã di chuyển  để lại , do không có nhu cầu tái sử dụng.

Quay trở về Bến đò Nghe, chị Nguyễn Thị Thắm là vợ chủ đò Trần Huy cho biết:  Bến đò này đã tồn tại hơn 10 năm nay, và cũng chẳng có chuyện mọi người phải tập đi mảng để đi lại vì  mảng vốn là phương tiện quen thuộc của nhiều hộ dân ven sông Gâm. Đi lại trên những con đường ở các thôn Nà Tiệng, Nà Mo mới được xây dựng bằng tiền của Công ty Đầu tư xây dựng thương mại quốc tế. Nhiều người dân nơi đây đang tính chuyện mua xe tải nhỏ để chở nông sản ra chợ huyện. Điều mà họ mong muốn từ lâu. Còn Anh Em nhà Ma Văn Sâm vừa mới mua thêm 200 đó tôm. Từ hôm nước dâng lên, tôm sông xuất hiện khá nhiều. Mỗi buổi sáng kiếm được 3 cân tôm, bán luôn tại bến đò Nghe cũng được 350 ngàn đồng.

Như vậy, một chuyện tưởng chừng khá phức tạp đã hóa đơn giản sau khi biết được bản chất. Người dân Thôn Nghe chất phác bỗng dưng mắc phải một chuyện không đâu. Tin vào những tư vấn vô căn cứ của người xa lạ mà không tin vào lãnh đạo xã, lãnh đạo huyện –Những người đang hàng ngày phấn đấu, làm việc vì quyền lợi chính đáng của người dân. 

Để kết thúc bài viết này, xin được đưa lại Chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang yêu cầu Ban Giải phóng mặt bằng Thủy điện Chiêm hóa giải quyết ngay việc đền bù diện tích hoa màu của Người dân thôn Nghe theo đúng quy định.  Khoản tiền này hoàn toàn chính đáng mà người dân được hưởng mà không hề cần nhờ cái gọi là dịch vụ tư vấn pháp l‎ý.

Phong Anh

Mới nhất