Cà Mau:

Dân nôn ói vì mùi hôi thối từ trại heo xả thải ra sông gây ô nhiễm!

Dân trí Người dân sống quanh khu vực sông Cái Nhúc (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) bức xúc vì một trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến việc nuôi trồng thủy sản mà đời sống cũng bị ảnh hưởng khi có nhiều người liên tục nôn ói vì hàng ngày phải hít mùi hôi thối.
>>Nữ thương binh 30 năm đi đòi chế độ chính sách: Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau vào cuộc!
>>Vụ dân xây dựng hàng rào, phường bắt xin phép: UBND TP Cà Mau báo cáo gì?
>>Cà Mau: Áp dụng luật hiện tại cho vụ việc hơn... 30 năm trước?

Theo người dân phản ánh, việc ô nhiễm ở sông Cái Nhúc đã kéo dài hơn một năm qua và người dân cũng đã có hàng chục lá đơn gửi đi, nhưng cơ quan chức năng vẫn im lặng một cách lạ thường.

Người dân bức xúc trình bày với PV.
Người dân bức xúc trình bày với PV.

Những lá đơn gửi đi trong tuyệt vọng

Tiếp nhận phản ánh của người dân, vào những ngày đầu tháng 3/2017, PV Dân trí đã đến khu vực sông Cái Nhúc (khóm 6, phường Tân Thành, TP Cà Mau) để tìm hiểu thực hư sự việc.

Tiếp xúc với PV, ông Phan Ngọc Khuân (60 tuổi) cho biết, đã hơn một năm nay, gia đình ông phải chịu cảnh hít thở mùi hôi thối bốc lên từ sông Cái Nhúc. Cả ngày lẫn đêm, gia đình ông phải đóng cửa kín mít nhưng vẫn không chịu nổi.

Theo ông Khuân, ban đầu, ông và người dân địa phương cũng thông cảm, yêu cầu chủ trang trại khắc phục, nhưng chẳng những chủ trang trại không khắc phục mà tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng hơn khi chuồng trại xả phân, nước thải trực tiếp ra môi trường gây hôi thối. “Thấy chủ trang trại không chịu khắc phục mà tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, nên chúng tôi đã có đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng. Vậy mà, hơn một năm qua, hàng chục lá đơn của chúng tôi đã gửi đi nhưng đến nay trang trại nuôi heo vẫn thản nhiên xả thải”, ông Khuân bức xúc.

Còn bà Cao Thị Tảng (có nhà gần mé sông Cái Nhúc) thì than vãn: “Lúc chưa có trang trại, gia đình tui còn bao một phần diện tích dưới mé sông để nuôi vài con vịt, đặt lờ bắt cá lên ăn. Từ khi có trang trại nuôi heo đến nay, thậm chí rửa chân tui cũng không dám. Chỉ tội nghiệp cho mấy đứa trẻ, hàng ngày phải hít mùi hôi thối như thế này thì không biết đầu óc bọn chúng có phát triển nổi không”, bà Tảng ngậm ngùi.

Dân nôn ói vì mùi hôi thối từ trại heo xả thải ra sông gây ô nhiễm! - 2
Dân nôn ói vì mùi hôi thối từ trại heo xả thải ra sông gây ô nhiễm! - 3
Nước sông Cái Nhúc đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Người dân cho rằng, một trong những nguyên nhân là do trại heo xả chất thải.
Nước sông Cái Nhúc đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Người dân cho rằng, một trong những nguyên nhân là do trại heo xả chất thải.

Để chứng minh cho PV việc ô nhiễm xuất phát từ đâu, nhiều người dân đã ra sức nâng tấm bê-tông đậy cống thoát nước chỉ rõ, trang trại nuôi heo gần đó đã xả thải trực tiếp theo đường cống này rồi chảy ra sông Cái Nhúc nên mới dẫn đến ô nhiễm.

Lấy tay chỉ chất thải nổi trong đường cống thoát nước, ông Trần Văn Tâm (Tổ trưởng Tổ bảo vệ dân phố) nói: “Chẳng những việc nuôi tôm, nuôi cá bị thất bát mà sức khỏe của người dân nơi đây cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, liên tục nôn ói lúc nửa đêm là chuyện thường ngày”.

Theo Tổ trưởng Tổ bao vệ dân phố Trần Văn Tâm và nhiều người dân sống quanh khu vực Sông Cái Nước, hơn một năm nay, họ đã có rất nhiều đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng với hy vọng cơ quan có thẩm quyền sẽ can thiệp bảo vệ họ, nhưng sự kỳ vọng của người dân hầu như trở thành vô vọng. Bởi, hàng chục lá đơn của người dân đã gửi đi nhưng đến nay trang trại nuôi heo vẫn thản nhiên xả thải mà không thấy ai xử lý gì.

Sẽ sớm xử lý

Theo ghi nhận của PV, bằng mắt thường có thể nhìn thấy nước dưới sông Cái Nhúc bị chuyển màu đen cặn, mùi hôi thôi bốc lên quả thật rất khó chịu. PV chỉ đứng ghi hình ảnh một lúc đã không thể chịu nổi, huống chi người dân nơi đây ngày đêm phải “sống chung” với mùi hôi thối này.

Cũng theo ghi nhận từ thực tế, từ sự ô nhiễm mà sinh ra ruồi, muỗi khiến đời sống của người dân ở đây trở nên xáo trộn. Để ngăn ruồi, muỗi vào nhà làm ảnh hưởng đến sức khỏe những người trong gia đình, một số người dân đã dùng lưới bịt kín từ cửa sổ đến cửa chính nhưng vẫn không ngăn nổi.

Cũng theo phản ánh của người dân, không chỉ những hộ có nhà gần trại heo chịu cảnh ô nhiễm, mà những hộ có nhà cách trại heo hàng trăm mét cũng bị ảnh hưởng vì mùi hôi thối bốc lên từ sông này, nhất là những ngày trời nắng nóng, nhiệt độ tăng cao.

Ông Trần Văn Tâm (Tổ trưởng Tổ bảo vệ dân phố) khẳng định, do trang trại nuôi heo gần đó xả thải qua đường cống thoát nước nên mới gây ô nhiễm đến như vậy.
Ông Trần Văn Tâm (Tổ trưởng Tổ bảo vệ dân phố) khẳng định, do trang trại nuôi heo gần đó xả thải qua đường cống thoát nước nên mới gây ô nhiễm đến như vậy.

Để xác minh vụ việc, PV đã đến trực tiếp trang trại nuôi heo người dân phản ánh để tìm hiểu. Tuy nhiên, do chủ không có mặt nên người làm thuê không dám cho người lạ vào.

PV tiếp tục liên hệ với ông Lê Quốc Dương - Chủ tịch UBND phường Tân Thành nhưng không liên lạc được.

Trao đổi với PV xung quanh vấn đề ô nhiễm nói trên, ông Trần Văn Việt (Trưởng Phòng Tài Nguyên - Môi trường TP Cà Mau) xác nhận, có nhận được đơn phản ánh của người dân. “Tôi đã mời chủ trang trại đề nghị vét kênh, hút hầm cầu rồi. Đồng thời, chúng tôi cũng đã yêu cầu trong vòng 15 ngày phải làm các biện pháp xử lý đoạn sông ô nhiễm”, ông Việt nói.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Tuấn Thanh