Dân đua nhau lấn đầm xây dựng nhà trái phép tại Bình Định!

Dân trí Hiện nay, nhiều người dân ở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ (Bình Định) lấn đầm xây dựng nhiều công trình trái phép. Điều đáng nói, tình trạng diễn ra trong nhiều năm qua, song chính quyền địa phương chưa kịp thời xử lý dứt điểm, khiến tình trạng ngày càng nghiêm trọng.
>>Bình Định: Một triền núi, cả tá doanh nghiệp chia nhau “xẻ thịt”?
>>Bình Định: Khai man thành tích để hưởng chế độ người có công!

Theo phản ánh của người dân thôn Châu Trúc, khoảng 4 - 5 năm trở lại đây, có nhiều hộ gia đình ở xóm 1, 2, 3 và 4 của thôn này tự ý đổ đất, nâng nền trên nhiều diện tích đất nông nghiệp ven đầm Châu Trúc.

Dân đua nhau lấn đầm xây dựng nhà trái phép tại Bình Định! - Ảnh 1.

Xây móng kiên cố trên đất nông nghiệp ven đầm Châu Trúc.

Các hộ gia đình này đã có nhà từ trước, mặt sau nhà của họ hướng ra đầm Châu Trúc, giáp với đất trồng lúa. Lợi dụng điều này, họ đổ đất lấn ra các thửa ruộng, rồi cơi nới, mở rộng nhà cũ và xây dựng thêm một số công trình khác…Thế nhưng, điều đáng nói là tình trạng này diễn ra công khai trong thời gian dài, nhưng UBND xã Mỹ Châu chưa có biện pháp xử lý kiên quyết khiến mức độ vi phạm ngày càng nghiêm trọng.

Cũng theo người dân phản ánh, hiện có một số gia đình ở xóm 2 và xóm 3 ngang nhiên thuê phương tiện cơ giới (xe tải, máy đào) để thực hiện đổ đất, nâng nền trên hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp ven đầm Châu Trúc. Diện tích nâng nền rộng mỗi hộ từ 300m2 - 400m2; sau khi đổ nền nhiều hộ đã xây móng kiên cố, chuẩn bị xây dựng nhà ở.

“Người này làm được thì người kia cũng làm được, cứ thế hàng chục hộ dân vô tư cơi nới, mở rộng và xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp. Nhiều lần chúng tôi phản ánh lên thôn, xã đề nghị có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm nhưng chẳng thấy ai vi phạm bị xử lý”, một người dân cho hay.

Dân đua nhau lấn đầm xây dựng nhà trái phép tại Bình Định! - Ảnh 2.

Sử dụng phương tiện cơ giới để đổ đất, nâng nền nhưng địa phương không có biện pháp xử lý nghiêm.

Ông Bùi Xuân Bộ - Trưởng thôn Châu Trúc xác nhận: “Tình trạng trên diễn ra nhiều năm qua. Ban nhân dân thôn chỉ dừng ở mức phát hiện, báo cáo tình hình, còn xử lý cụ thể sao thì thẩm quyền của UBND xã Mỹ Châu”.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Lê Việt Thanh - Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Châu, cho biết: “Hiện nay, UBND xã đang rà soát, thống kê các trường hợp xây dựng công trình trên đất nông nghiệp ven đầm Châu Trúc nên chưa có con số cụ thể. Sau khi hoàn tất việc rà soát, địa phương sẽ phân loại các trường hợp vi phạm từ trước năm 2016 và sau năm 2016 đến nay. Các trường hợp vi phạm trước năm 2016, UBND xã báo cáo, xin ý kiến và hướng xử lý của UBND huyện. Còn từ sau năm 2016 đến nay, chúng tôi kiên quyết xử lý theo quy định của Luật Đất đai năm 2013”.

Dân đua nhau lấn đầm xây dựng nhà trái phép tại Bình Định! - Ảnh 3.

Chính quyền xã Mỹ Châu nói rằng sẽ kiên quyết xử lý các các trường hợp vi phạm.

Ông Thanh cũng nhấn mạnh: “Riêng 4 trường hợp đổ đất, nâng nền, xây móng kiên cố trên đất nông nghiệp có diện tích lớn, UBND xã đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm, đề nghị ngừng thi công. Quan điểm của địa phương, tất cả các trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm nhằm ngăn chặn, không để lan rộng, gây phức tạp tình hình”.

Doãn Công