Dân cù lao lo lắng sạt lở “tấn công” tại Sóc Trăng!

(Dân trí) - Những ngày qua, nhiều người dân ở xã cù lao Phong Nẫm (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) rất lo lắng trước tình trạng sạt lở bờ sông đang diễn biến phức tạp, đe dọa nhấn chìm đường sá, nhà cửa, vườn cây ăn trái.

Dẫn phóng viên đi trên con đường vừa là đê bao vừa là lộ giao thông nông thôn, ông Hứa Văn Lến (ngụ ấp Phong Thới, xã Phong Nẫm) cho biết, trước đây, con đường này nằm cách bờ sông khoảng từ 20-30m. Nhưng bây giờ, có chỗ bờ sông đã sát dưới chân đường.

Nhiều hộ từng làm nhà ở, nhà máy cách bờ sông cũng vài chục mét nhưng nay sông đã “nuốt” hết, người dân phải di dời vào bên trong khá xa. Dù vậy, họ vẫn hồi hộp vì với tốc độ lở như bây giờ, chỉ cần vài mùa nữa là có nơi sẽ sạt lở hết đường.

Dân cù lao lo lắng sạt lở “tấn công” tại Sóc Trăng! - 1

Xã Phong Nẫm (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) nằm giữa các nhánh sông.

Ngồi trên xuồng chạy dọc theo sông, phóng viên ghi nhận có rất nhiều đoạn bờ sông đã nhấn chìm lũy tre, vườn cây của người dân. Có nơi vốn là nền nhà, còn có hàng cau, dừa nhưng giờ đã “nhường” cho dòng sông. Đặc biệt, có một đoạn bờ bao dài khoảng 5-6m đã bị sóng đánh sạt lở gần hết, nước đã mấp mé tràn vào.

Ông Nguyễn Văn Giàu (người dân địa phương) cho biết: “Cứ đà này thì không bao lâu nước sẽ tràn vào cồn, hàng trăm ha cây ăn trái của nhà vườn sẽ bị hư hỏng. Bà con rất mong chính quyền có biện pháp khắc phục kịp thời”.

Dân cù lao lo lắng sạt lở “tấn công” tại Sóc Trăng! - 2
Dân cù lao lo lắng sạt lở “tấn công” tại Sóc Trăng! - 3

Sạt lở ngày càng ăn sâu vào bên trong bờ sông, khiến nhiều con đường có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trở lại vườn nhà mình, ông Hứa Văn Lến đưa phóng viên ra bờ sông phía sau nhà, chỉ cho xem một cây cột gỗ còn lại trên dòng sông và nói: “Hồi trước, cây cột gỗ này là nơi tôi làm bến bãi đưa vật tư, vật liệu từ sông lên bờ. Từ cây cột gỗ đó ra bờ sông cũng khoảng 2m, nhưng bây giờ bờ sông đã lấn sâu vào mấy chục mét.

Cách đây 5 năm, thấy sạt lở nguy hiểm, tôi đầu tư khoảng 200 triệu đồng làm bờ kè bằng bê tông kiên cố, nhưng nay toàn bộ bờ kè cũng đã bị sạt lở. Ngôi nhà tôi xây dựng để làm nơi chứa hàng hóa cũng đã bị xé rách nát.

Để hạn chế sạt lở, tôi đã mua rất nhiều cây dừa lão dài hàng chục mét về đóng xuống để giữ bờ bao cho khỏi sạt lở nhưng chưa thể yên tâm. Chúng tôi cũng đã báo chính quyền nhưng chưa thấy có giải pháp nào khắc phục được”.

Dân cù lao lo lắng sạt lở “tấn công” tại Sóc Trăng! - 4

Người dân rất lo lắng với tình trạng sạt lở bờ sông diễn biến phức tạp.

Theo lý giải của người dân địa phương, nguyên nhân gây sạt lở có thể là do mực nước ngầm bị sụt giảm, dòng chảy của các con sông bị chuyển đổi và có thể do tình trạng khai thác cát những năm trước không được kiểm soát.

Cao Xuân Lương