Chủ nhật, 10/09/2017 - 07:41

Ninh Bình:

Dân cả thôn kéo nhau “gõ cửa” khắp nơi đòi đất xây nhà văn hóa!

Dân trí

Không có nhà văn hóa, nhiều năm qua người dân thôn Phú Cường (Ninh Bình) phải sinh hoạt nhờ nhà dân. Sau nhiều năm cùng nhau đi “gõ cửa” khắp nơi đòi đất xây nhà văn hóa, đến nay người dân trong thôn vẫn phải mòn mỏi chờ đợi vì quyền lợi chính đáng chưa được đáp ứng.

Người dân thôn Phú Cường, xã Đức Long, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình phản ánh, hiện nay người dân trong thôn cũng như toàn xã đang tích cực thực hiện các tiêu chí để về đích Nông thôn mới vào cuối năm nay, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có nhà văn hóa để sinh hoạt cộng đồng, đây là điều vô cùng cần thiết với nhân dân trong thôn.

Bà Lưu Thị Nhâm, Trưởng thôn Phú Cường cho biết, địa bàn thôn nằm ngoài đê giáp sông Hoàng Long nên thường xuyên phải sống chung với lũ. Do không có nhà văn hóa nên nhiều năm qua người dân trong thôn phải sinh hoạt nhờ nhà dân, có khi phải họp ở ngoài đường. “Chúng tôi đã rất nhiều lần làm đơn đề nghị xã Đức Long để được xây dựng nhà văn hóa theo nguyện vọng của dân. Tuy nhiên, đến nay ý kiến chính đáng của người dân vẫn chưa được đáp ứng”.

Bà Lưu Thị Nhâm (áo xanh) - Trưởng thôn Phú Cường trao đổi với PV Dân trí.
Bà Lưu Thị Nhâm (áo xanh) - Trưởng thôn Phú Cường trao đổi với PV Dân trí.

Cũng theo bà Nhâm, hiện nay chính quyền địa phương đã cấp cho thôn khoảng 1.000m2 đất để xây dựng nhà văn hóa. Việc xây dựng chậm triển khai là vì diện tích đất cấp xây nhà văn hóa nằm sát chân đê, lại không có lối vào. Nhân dân trong thôn mong muốn xã cấp thêm 128m2 đất gần đường làng, hiện đang bị một hộ dân lấn chiếm để bàn giao cho nhân dân sử dụng, làm đường vào nhà văn hóa cũng như mở rộng sân chơi cho bà con nhân dân trong thôn.

Được biết, nguyện vọng trên của người dân thôn Phú Cường đã đề nghị đến UBND xã, huyện từ năm 2015, đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Vì thế, người dân thôn Phú Cường gồm có 127 hộ với 460 nhân khẩu đã cùng nhau đi “gõ cửa” nhiều nơi, nhiều năm qua để được giải quyết theo nguyện vọng của toàn dân trong thôn.

Ông Nguyễn Văn Khang (82 tuổi) bức xúc: “Nguyện vọng của nhân dân thôn chúng tôi là có được nhà văn hóa làm nơi sinh hoạt cộng đồng. Có cái nhà văn hóa còn không thể làm nổi thì nói gì đến mục tiêu lớn xây dựng nông thôn mới. Chúng tôi chỉ cần xã đáp ứng nguyện vọng về đất, còn tiền bà con chúng tôi có thể lo hết”.

Người dân thôn Phú Cường búc xúc trước việc nhiều năm qua xã Đức Long không giải quyết theo nguyện vọng của người dân để xây dựng nhà văn hóa thôn.
Người dân thôn Phú Cường búc xúc trước việc nhiều năm qua xã Đức Long không giải quyết theo nguyện vọng của người dân để xây dựng nhà văn hóa thôn.

Ông Phạm Ngọc Thanh, Bí thư Chi bộ thôn Phú Cường nói: “Đất lưu không do xã quản lý bị một hộ dân lấn chiếm, khi nhân dân muốn sử dụng xã lại không thu hồi được. Nhiều năm qua xã cứ trả lời vòng vo với nhiều lý lo mà không giải quyết cho nhân dân trong thôn. Nguyện vọng của dân là xã phải thu hồi đất đang bị một hộ dân lấn chiếm, bàn giao cho thôn khi đó chúng tôi mới xây được nhà văn hóa”, ông Thanh nói.

Trao đổi với PV Dân trí về vấn đề nêu trên, ông Đinh Quang Hòe - Chủ tịch UBND xã Đức Long lý giải, hiện nay xã đã cấp đất cho thôn Phú Cường để xây nhà văn hóa và có lối đi vào được quy hoạch từ trên đê xuống. Nguyện vọng của người dân thôn Phú Cường về việc yêu cầu thu hồi 128m2 đất xã đang quản lý bàn giao cho thôn làm đường vào nhà văn hóa và mở rộng sân chơi thể thao là có thật.

“Diện tích đất này hiện đang bị hộ ông Trần Văn Quỳnh lấn chiếm đổ đất trồng cây, việc lấn chiếm đất công này của hộ ông Quỳnh xã cũng đã lập biên bản xử phạt từ năm 2015. Để thu hồi lại diện tích đất bị lấn chiếm này thì xã rất khó làm vì không có tiền đền bù. Trước kia diện tích đất này của xã là thùng đào, nhà ông Quỳnh khi xây nhà đã tự ý đổ đất vào đất của xã, giờ giải phóng được thì phải đền bù cho hộ ông Quỳnh”, ông Hòe nói.

Diện tích đất 128m2 UBND xã Đức Long quản lý bị hộ ông Quỳnh lấn chiếm trồng cây, người dân thôn Phú Cường muốn được sử dụng diện tích đất này nhưng không được chính quyền giải quyết.
Diện tích đất 128m2 UBND xã Đức Long quản lý bị hộ ông Quỳnh lấn chiếm trồng cây, người dân thôn Phú Cường muốn được sử dụng diện tích đất này nhưng không được chính quyền giải quyết.

Được biết, từ tháng 9/2015 bà Bùi Thị Quế - Chủ tịch UBND huyện Nho Quan (đã nghỉ hưu) đã có văn bản giao UBND xã Đức Long phối hợp với các cơ quan chuyên môn tuyên truyền vận động, yêu cầu hộ ông Trần Văn Quỳnh dừng ngay việc lấn chiếm đất đai, thu dọn và hoàn trả lại mặt bằng diện tích đất đã lấn chiếm cho UBND xã quản lý. Trường hợp ông Quỳnh không chấp hành phải xem xét, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật, xong trước ngày 8/10/2015.

Chủ tịch UBND huyện Nho Quan chỉ đạo là thế, tuy nhiên không hiểu lý do vì sao đến nay UBND xã Đức Long vẫn chưa giải quyết dứt điểm việc hộ ông Trần Văn Quỳnh lấn chiếm đất công. Điều khó hiểu là khi nhân dân thôn Phú Cường có nguyện vọng sử dụng diện tích 128m2 đất do xã quản lý (thuộc sở hữu toàn dân), Chủ tịch UBND xã Đức Long lại viện nhiều lý do, không cương quyết trong việc xử lý, cưỡng chế hộ dân vi phạm để bàn giao đất theo nguyện vọng của nhân dân.

Người dân lại càng bức xúc hơn khi ông Chủ tịch UBND xã Phú Long cho rằng, việc cưỡng chế, thu hồi đất công của xã bị hộ ông Quỳnh lấn chiếm phải có kinh phí đền bù cho hộ ông này, trong khi đó gia đình ông này đã tự ý đổ đất, trồng cây, sử dụng đất của xã nhiều năm qua. Trong buổi làm việc với phóng viên, ông Hòa còn cho rằng, phải chờ cây (sưa) của hộ ông Quỳnh đủ tuổi để thu hoạch khi đó mới thu hồi lại diện tích đất bị chiếm được, vì khi đó không phải đền bù nhiều cho cây sưa có giá trị của hộ ông này!.

Ông Đinh Quang Hòe - Chủ tịch UBND xã Đức Long trong buổi làm việc với PV Dân trí.
Ông Đinh Quang Hòe - Chủ tịch UBND xã Đức Long trong buổi làm việc với PV Dân trí.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá