Chủ nhật, 03/12/2017 - 15:38

Dân bị “tra tấn” bởi nước thải nhà máy chế biến gỗ 5 ngày qua

Dân trí

Dòng nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối “tra tấn” người dân trong suốt nhiều ngày liền. Bên cạnh đó, người dân cho biết chính nguồn nước thải này đã khiến cá trong vùng chết hàng loạt.

Nhà máy gỗ xả thải cá chết, dân khiếp vía

Đã 5 ngày nay, người dân xóm Bình Minh, xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An, đang chịu sự tra tấn bởi mùi hôi thối từ nguồn nước thải của nhà máy chế biến gỗ đóng trên địa bàn. Nước đen ngòm, mùi hôi thối nồng nặc các loại cá, tôm, chạch chết nổi trắng cả con khe. Theo ghi nhận của phóng viên thì cá chết rất nhiều có những con nặng cả kilogam cũng chết.

Xóm Bình Minh của xã Nghĩa Hội có 72 hộ dân, với gần 300 nhân khẩu. Con khe chảy qua xóm kéo dài gần hai cây số, mỗi lần nhà máy chế biến gỗ xã thải thì người dân nơi đây phải chịu bao cực khổ. Cá chết, nước đen ngòm cả con khe, mùi hôi nồng nặc không chịu được.

Đêm về không ngủ được vì mùi hôi, nhiều hộ dân còn bị nước thải ngấm vào giếng không sử dụng nước để sinh hoạt được. Trâu bò không có nước uống. Theo như nhiều người dân nơi đây cho biết, thì trâu bò đang có thai mà uống phải nước khe lúc nhà máy xả thải sẽ bị thai chết lưu.

Người dân bức xúc nhìn cá chết, nước thải đen ngòm đổ ra dòng suối.
Người dân bức xúc nhìn cá chết, nước thải đen ngòm đổ ra dòng suối.

Nhiều lần nhân dân phản ánh, nhà máy “hứa” sẽ khắc phục, thế nhưng nước thải vẫn tiếp tục được xả ra môi trường. Đây không phải là lần đầu tiên mà là rất nhiều lần và lần này là nặng nề nhất. Người dân của xóm Bình Minh đã không chịu được nên ngay trong sáng ngày 1/12, hàng chục người dân đã kéo lên nhà máy để phản đối.

Không chỉ ảnh hưởng đến xóm Bình Minh, xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn mà nguồn nước thải này còn ảnh hưởng trực tiếp đến người dân của huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai bên dưới nguồn.

Nước thải đen ngòm đổ xuống dòng suối, nhiều ngày nay tra tấn người dân.
Nước thải đen ngòm đổ xuống dòng suối, nhiều ngày nay "tra tấn" người dân.

Chị Đoàn Thị Nho một người sống cạnh con khe của xóm Bình Minh, xã Nghĩa Hội cho biết: “Mấy ngày nay họ xả nhiều quá, nước hôi không chịu được, cá trê chạch nhiều loại khác chết cả. Có những con cá chép như bàn tay cũng chết. Dân phản đối thì cả nhà máy cũng về hứa là không xả nữa nhưng mà không thấy khắc phục.

Trâu nhà chị đợt trước uống phải nước thải nên thai trong bụng con trâu chết lưu, mà có dám kêu mô. Đợt này họ xả đến 5 ngày rồi nên cá không chịu được. Các chú đứng đây cũng thấy đó, mùi hôi thối không chịu được”.

Cá chết hàng loạt dưới làn nước đen ngòm bốc mùi nồng nặc.
Cá chết hàng loạt dưới làn nước đen ngòm bốc mùi nồng nặc.

Chị Hà Thị Oanh (trú tại xóm Bình Minh, xã Nghĩa Hội) bức xúc nói với phóng viên: “Người dân cứ bị hành hạ như thế này, nằm trên giường cũng hôi, không ngủ được thì làm sao mà sống nổi. Nhờ cơ quan pháp luật giải quyết để dân sống cho yên ổn.”

Đã nhiều lần xả thải và hứa sẽ khắc phục thế nhưng sau mỗi lần xả thì ảnh hưởng lại trầm trọng hơn. Người dân đã không thể kìm nén được sự bức xúc nên đã tìm tới tận nhà máy để phản ánh. Còn nhà máy thì lấy lý do là do hai ngày mất điện nên không bơm được mà buộc phải xã ra khe. Mất điện có hai ngày nhưng theo như người dân nơi đây cho biết đến nay nước thải đã chảy liên tục 5 ngày.

Người dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng nhà máy hứa khắc phục rồi vẫn xả thải.
Người dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng nhà máy hứa khắc phục rồi vẫn "xả thải".

Người dân dẫn chúng tôi ra con khe “điểm mặt” từng điểm xả thải của nhà máy này. Chỉ đứng bên con khe trong thời gian ngắn thôi nhưng mùi hôi thối đã làm cho chúng tôi không chịu được. Bởi vậy người dân bức xúc là điều rất dễ hiểu.

Dân bị “tra tấn” bởi nước thải nhà máy chế biến gỗ 5 ngày qua - 5
Dân bị “tra tấn” bởi nước thải nhà máy chế biến gỗ 5 ngày qua - 6
Cá chết nổi nhiều dọc các con khe
Cá chết nổi nhiều dọc các con khe

Người dân xã Nghĩa Hội kéo ra chỉ cho PV xem nước thải đen ngòm dẫn đến cá chết ...
Người dân xã Nghĩa Hội kéo ra chỉ cho PV xem nước thải đen ngòm dẫn đến cá chết ...

Nguyễn Duy