Thứ hai, 03/11/2014 - 08:26

Đắk Mil (Đắk Nông): Tự ý tẩy sửa sổ đỏ của dân

Bà Hà Thị Ánh Tuyết, trú tại 110 Lê Duẩn, thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil, tố cáo một số cán bộ UBND huyện Đắk Mil lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của gia đình bà.

Đắk Mil (Đắk Nông): Tự ý tẩy sửa sổ đỏ của dân
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mang tên bà Bùi Thị Uyên bị Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đắk Min tẩy xóa thành Hộ bà Bùi Thị Uyên.

Có sự thông đồng?

Ngày 27/5/2014, gia đình bà Tuyết lập hợp đồng mua mảnh đất của bà Bùi Thị Uyên và ông Quản Thanh Hải tại Phòng Công chứng huyện Đắk Mil, số công chứng 118, quyển 1 TP/CC-SCC/HĐGD. Ngày 28/5/2014, công chứng viên Phòng Công chứng Đắk Mil đã nộp giúp bà Tuyết hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất (ĐKQSDĐ) và có phiếu hẹn trả vào ngày 2/6/2014.

Đến hẹn, bà Tuyết gặp ông Lại Văn Cư - Giám đốc Văn phòng ĐKQSDĐ huyện Đắk Mil để nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) nhưng ông Cư cho rằng:“Không sang nhượng được vì GCN ghi là hộ bà Bùi Thị Uyên”(?).

Nghi ngờ có dấu hiệu khuất tất, ngày 10/6/2014 bà Tuyết gặp ông Cư xin rút lại hồ sơ thì mới ngã ngửa vì bản gốc GCN bị tẩy xóa rất rõ và in lại từ “Bà Bùi Thị Uyên” thành “Hộ bà Bùi Thị Uyên”. Việc GCN bị sửa chữa quá rõ ràng vì trong hợp đồng chuyển nhượng bà làm tại Phòng Công chứng Đắk Mil, trước mặt công chứng viên, GCN ghi rõ là “Bà Bùi Thị Uyên” chứ không phải “Hộ bà Bùi Thị Uyên”, nhưng không hiểu sao sau khi nhận lại từ ông Cư đã bị sửa?

Bà Tuyết cho rằng, bà không thể làm được thủ tục chuyển nhượng là do ông Cư đã thông đồng với ông Lê Quốc Lương – Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Mil, sửa chữa và cấp đổi GCN nhằm gây thiệt hại cho gia đình bà. Bà Tuyết đã gửi đơn tố cáo đến ông Hoàng Công Thắng – Chủ tịch UBND huyện Đắk Mil, yêu cầu làm rõ những sai phạm của ông Cư và ông Lương. Tuy nhiên, ông Thắng không giải quyết và có dấu hiệu bao che nên bà tiếp tục gửi đơn đến Huyện ủy Đắk Mil tố cáo sự việc trên.

Bên cạnh đó, chồng bà Tuyết cũng gửi đơn đến CQĐT Công an huyện Đắk Mil thì nhận được trả lời: “Giấy CNQSDĐ số BL 804432 ghi tên chủ sở hữu là “Bà Bùi Thị Uyên”, khác với hồ sơ gốc theo Quyết định 1144 ngày 11/6/2013 đứng tên chủ sở hữu là “Hộ bà Bùi Thị Uyên” là do lỗi in ấn, sai sót trong quá trình làm giấy CNQSDĐ của Văn phòng ĐKQSDĐ huyện Đắk Mil nên không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc trên”; đồng thời yêu cầu gia đình bà Tuyết liên hệ với TAND và UBND huyện Đắk Mil để được giải quyết vụ việc.

Cấu kết nhằm chiếm đoạt tài sản?

Sau rất nhiều đơn thư được gửi đi, cuối cùng gia đình bà Tuyết cũng nhận được thông báo của Văn phòng UBND huyện Đắk Mil: “Việc bà Tuyết tố cáo Văn phòng ĐKQSDĐ tự ý chỉnh sửa GCN là có cơ sở; việc sửa chữa này là không đúng trình tự theo Điều 25 Nghị định số 88/2009/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đính chính, chỉnh sửa GCN sau khi cấp”; đồng thời hướng dẫn bà liên hệ Phòng Tài nguyên và Môi trường để đính chính lại GCN và sẽ xử lý nghiêm cán bộ liên quan…

Hậu quả việc tự ý tẩy xóa, sửa chữa GCN của Văn phòng ĐKQSDĐ huyện Đắk Mil khiến vụ việc trở nên vô cùng phức tạp khi Chi cục THADS huyện Đắk Mil căn cứ Quyết định 10/2014 ngày 6/6/2014 của TAND huyện Đắk Mil về việc “áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời” sau khi có đơn đề nghị chia thừa kế của con bà Uyên để ra quyết định thi hành án chủ động đối với bà Uyên. Theo đó, cấm bà Uyên thực hiện hành vi tặng cho, thế chấp, chuyển nhượng đối với thửa đất số 249, tờ bản đồ số 02, diện tích 244m2 đất, tại tổ dân phố 10, thị trấn Đắk Mil để đảm bảo thi hành án (thửa đất đã chuyển nhượng cho bà Tuyết-PV).

Theo bà Tuyết, nhờ có quyết định của Tòa án, bà Uyên ngang nhiên vào chiếm giữ nhà đất đã chuyển nhượng cho bà. Và đáng lẽ sau khi UBND huyện Đắk Mil đã khôi phục lại GCN mang tên “bà Bùi Thị Uyên” thì TAND huyện ĐắK Mil cần phải đình chỉ vụ án mới đúng, nhưng hiện nay không hiểu sao TAND huyện Đắk Mil lại đang tích cực đưa vụ án ra xét xử.

Luật sư Nguyễn Trung Thành, Cty Luật TNHH Hòa Lợi, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho rằng: Hành vi sửa chữa GCN đã làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Tuyết trong việc nhận chuyển nhượng đối với thửa đất số 249, tờ bản đồ số 02, diện tích 244m2 đất. Hành vi này có dấu hiệu của tội “Sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức” quy định tại Điều 266 Bộ luật Hình sự. Bà có thể làm đơn tố cáo đến cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil yêu cầu khởi tố vụ án để điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi sửa chữa GCN, xác định mục đích, động cơ của việc sửa chữa...

Việc sửa chữa GCN đã rõ, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil trả lời về việc có sự nhầm lẫn trong việc in ấn, sai sót trong quá trình cấp GCNQSDĐ của Văn phòng ĐKQSDĐ huyện Đắk Mil, sau khi UBND huyện Đắk Mil đã khôi phục lại GCNQSDĐ mang tên “Bà Bùi Thị Uyên” thì TAND huyện ĐắK Mil cần phải xem xét hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bà Tuyết, công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Tuyết với vợ chồng bà Bùi Thị Uyên và ông Quản Thanh Hải tại Phòng Công chứng huyện Đắk Mil là hợp pháp, bác đơn yêu cầu chia thừa kế của con bà Uyên do không có căn cứ.

Theo Thu Hà - Đặng Vũ

Pháp luật Việt Nam