Đà Nẵng: Người dân lấn sông Cu Đê nuôi tôm trái phép

(Dân trí) - Hàng chục hộ dân lấn sông, be bờ nuôi tôm trái phép ven sông Cu Đê gây sạt lở nhưng không được chính quyền địa phương vào cuộc xử lý.

Người dân lấn sông Cu Đê nuôi tôm trái phép

Chiều 9/9, theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, dọc theo bờ sông Cu Đê đoạn dưới chân cầu Trường Định (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) xuất hiện hàng chục đìa nuôi tôm. Khoảng lấn sông của những đìa tôm này là 50-70m và kéo dài về phía hạ lưu hơn 1km. Quá trình be bờ, múc cát làm hồ nuôi tôm trái phép khiến lòng sông Cu Đê đang bị thu hẹp.

Đà Nẵng: Người dân lấn sông Cu Đê nuôi tôm trái phép - 1

Hàng chục hộ dân be bờ lấn sông Cu Đê (đoạn dưới chân cầu Trường Định xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) để nuôi tôm

Hiện tại, toàn thôn Trường Định (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) có khoảng 36 hộ dân nuôi tôm dọc sông Cu Đê, với tổng diện tích khoảng 24 hecta, tất cả đều không phép.

Theo người dân thôn Trường Định cho biết, dịch bệnh xảy ra triền miên khiến nhiều hộ không còn mặn mà với việc cải tạo đìa nuôi và bỏ hoang. Hàng chục đìa tôm lấn sông đìu hiu, hoang phế khiến môi trường bị ô nhiễm, lãng phí.

Đà Nẵng: Người dân lấn sông Cu Đê nuôi tôm trái phép - 2

Một đìa tôm rộng hàng trăm m2 được hình thành sau khi người dân làm kè tạm bằng đất và tre lấn ra lòng sông Cu Đê

Tuy nhiên, một số người dân vẫn tiếp tục đổ xà bần, đóng cọc tre, đắp cát be bờ để lấn sông. Thực trạng này đã gây sạt lở bờ đối diện, nếu không ngặn chặn kịp thời, để người dân tiếp tục múc cát, be bờ mở rộng diện tích nuôi gây sạt lở và bót nghẹt dòng chảy.

Việc xây dựng, mở rộng ao nuôi trồng thủy sản lấn chiếm vào bãi bồi, lòng sông Cu Đê vi phạm Khoản 4, Điều 12 của Luật Phòng chống thiên tai năm 2013 và vi phạm các Điều 12, 13 và 14 của Nghị định 139/2013/NĐ-CP ngày 22/10/2013 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính về khai thác, bảo vệ công trình thủy lợi.

Đà Nẵng: Người dân lấn sông Cu Đê nuôi tôm trái phép - 3

Việc lấn sông làm hồ nuôi tôm trái phép khiến lòng sông Cu Đê đang bị thu hẹp

Theo ông Lê Đức Toại, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hòa Vang cho biết, ngày 10/9 phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khảo sát khu vực được phản ánh.

Đà Nẵng: Người dân lấn sông Cu Đê nuôi tôm trái phép - 4

Khung cảnh ngổn ngang ven bờ sông Cu Đê

“Dọc theo bờ sông Cu Đê đoạn dưới chân cầu Trường nằm gần hạ lưu là bãi bồi tự nhiên, được bồi lấp sau các đợt lũ lụt, hiện được người dân đắp bờ nuôi tôm nhiều năm nay. Hiện tại đã phản ánh và báo cáo lên UBND huyện, phía huyện sẽ sớm có phản hồi về tác động của việc nuôi tôm tại đây”, ông Toại cho biết.

Thành Vân