Thứ năm, 06/12/2018 - 06:43

Đà Nẵng: Mua đất đấu giá, hơn 1 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ

Dân trí

Là người trúng đấu giá lô đất ở khu tái định cư Hòa Liên 3 và đã nộp đầy đủ số tiền nhưng hơn 1 năm nay ông Nguyễn Văn Trí vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Nguyễn Văn Trí (sinh 1977, trú phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) vừa có đơn gửi đến Báo Dân trí phản ánh về việc ông trúng đấu giá lô đất 208 khu B1.9 có diện tích là 153,3m2 đường quy hoạch 5,5m, khu tái định cư Hòa Liên 3 (thuộc xã Hòa Liên huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) và đã nộp tiền nhưng hơn 1 năm nay vẫn chưa được cấp sổ.

Theo ông Trí, vào ngày 4/10/2017, Công ty TNHH giám định và quản lý kinh doanh tài sản VICENCO và Chi cục thi hành án dân sự huyện Hòa Vang là người đại diện có tài sản bán đấu giá lô đất số 208 khu B1.9 có diện tích là 153,3m2 đường quy hoạch 5,5m, khu tái định cư Hòa Liên 3.

Trong phiên bán đấu giá, ông Trí là người trúng đấu giá lô đất nói trên với số tiền hơn 300 triệu đồng.

Ông Trí đã nộp đủ số tiền theo quy định của trung tâm bán đấu giá vào tài khoản Chi cục thi hành án dân sự huyện Hòa Vang theo đúng quy chế bán đấu giá.

Ngày 22/1 1/2017, Chi cục thi hành án dân sự huyện Hòa Vang tổ chức bàn giao tài sản tại hiện trường có đầy đủ các cơ quan chức năng và ông Trí là người nhận tài sản để làm thủ tục giao nhận và các thủ tục liên quan.

“Bản thân tôi nhiều lần đi lại các cơ quan để xin làm thủ tục nhưng không biết lý do gì mà đến nay vẫn không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tôi”, ông Trí bức xúc.

Trao đổi với PV, ông Trần Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hòa Vang cho biết, đã có văn bản đề nghị Ban giải phóng mặt bằng huyện Hòa Vang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lô đất trên cho ông Trí nhưng đến nay Ban giải phóng mặt bằng huyện Hòa Vang vẫn chưa thực hiện được.

Cũng theo ông Hùng, việc Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hòa Vang tiến hành kê biên, đấu giá quyền sử dụng lô đất 208 là đúng quy định pháp luật.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 7/11, Ban giải phóng mặt bằng huyện Hòa Vang đã có báo cáo gửi UBND huyện Hòa Vang nêu vướng mắc liên quan đến việc bố trí lô đất trên và xin ý kiến chỉ đạo giải quyết.

Theo báo cáo của Ban giải phóng mặt bằng huyện Hòa Vang, hộ ông Nguyễn Hữu Thành thuộc diện giải tỏa dự án Khu Công nghệ thông tin tập trung, đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt bố trí 8 lô đất tại Khu tái định cư Hòa Liên 3. Chủ hộ đã làm thủ tục cấp đất 7 lô, còn lại lô đất số 208 khu BI. 9 đường 5,5m đến nay vẫn chưa liên hệ để làm thủ tục liên quan (tức là chủ hộ trước đây chỉ đăng ký trên sơ đồ, chưa liên hệ để làm các thủ tục pháp lý liên quan đến lô đất).

Tuy nhiên lô đất 208 trên đã được ông Nguyễn Hữu Thành bán cho bà Trần Thị Vui theo Hợp đồng đặt cọc ngày 26/12/2012 với tống số tiền 120 triệu đồng, bà Vui đã đặt cọc số tiền 100 triệu đồng cho ông Thành.

Hai bên chưa hoàn tất hợp đồng chuyển nhượng thì ông Thành đột ngột qua đời, các đồng thừa kế của ông Thành không đồng ý trả lại số tiền đặt cọc 100 triệu đồng nên bà Vui đã làm đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân huyện Hòa Vang.

Căn cứ theo bản án của Tòa án nhân dân huyện Hòa Vang buộc các đồng thừa kế của ông Thành phải có nghĩa vụ trả lại cho bà Vui số tiền 100 triệu đồng đã đặt cọc trước đây. Tuy nhiên các đồng thừa kế vẫn chưa chấp hành theo bản án.

Sau đó, Chi cục thi hành án dân sự huyện Hòa Vang ban hành các Quyết định thi hành án về việc cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất tại lô đất số 208 Khu tái định cư Hòa Liên 3, tạm giao cho các đồng thừa kế của ông Thành quản lý, khai thác, sử dụng đến khi có quyết định của cơ quan thi hành án dân sự huyện Hòa Vang.

Đến ngày 14/4/2017, Hội đồng cưỡng chế thi hành án đã lập biên bản kê biên, xử lý tài sản của các đồng thừa kế của ông Thành, tài sản kê biên là lô đất số 208 Khu tái định cư Hòa Liên 3.

Theo biên bản đấu giá thành lập ngày 4/10/2017 của Công ty TNHH giám định và quản lý kinh doanh tài sản VICENCO và biên bản giao nhận tài sản thi hành án lập ngày 22/11/2017 của Chi cục thi hành án dân sự huyện Hòa Vang thì người mua được tài sản đấu giá là ông Nguyễn Văn Trí.

Sau đó Chi cục thi hành án dân sự huyện Hòa Vang có công văn gửi Chi nhánh Trung tâm Phát triển quỹ đất số 3 trước đây đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Văn Trí là người trúng đấu giá thi hành án.

Vào ngày 23/3/2017, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng có công văn gửi Chi cục thi hành án dân sự huyện Hòa Vang nội dung xác nhận Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng không thực hiện việc bố trí đất, giao đất và lập các thủ tục liên quan đến lô đất 208 nên Trung tâm không chịu trách nhiệm về mặt pháp lý đối với lô đất này.

Chi nhánh Trung tâm Phát triển quỹ đất số 3 trước đây đã có báo cáo Sở Tư pháp Đà Nẵng để Sở Tư pháp có ý kiến về việc kê biên, đấu giá tài sản và cho ý kiến chỉ đạo giải quyết.

Chi cục thi hành án dân sự huyện Hòa Vang là đơn vị kê biên, bán đấu giá lô đất 208 B1.9 (Khu tái định cư Hòa Liên 3)
Chi cục thi hành án dân sự huyện Hòa Vang là đơn vị kê biên, bán đấu giá lô đất 208 B1.9 (Khu tái định cư Hòa Liên 3)

Đến ngày 7/6/2018, Sở Tư pháp có công văn xác định việc Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hòa Vang tiến hành kê biên, đấu giá quyền sử dụng đất tại lô 208 B1.9 là không có cơ sở vì chưa có bằng chứng chứng minh quyền sử dụng đất của các đồng thừa kể hàng thừa kế thứ nhất của ông Thành đối với lô đất được bố trí.

Sau đó, Chi nhánh Trung tâm Phát triển quỹ đất số 3 trước đây đã cùng phối hợp với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hòa Vang mời các đồng thừa kế của ông Nguyễn Hữu Thành liên hệ Chi nhánh để làm thủ tục liên quan đến việc bố trí đất tái định cư trên nhưng các đồng thừa kế vẫn không liên hệ để làm thủ tục nhận đất.

Bà Nguyễn Thị Loan Phương, chuyên viên tổ hành chính – kế toán (Ban giải phóng mặt bằng huyện Hòa Vang) cho biết, lô đất 208 Ban giải phóng mặt bằng chưa hề làm thủ tục bố trí nên sau khi biết vướng mắc này, Chi nhánh Trung tâm Phát triển quỹ đất số 3 đã mời các đồng thừa kế của ông Thành lên làm thủ tục nhận đất nhưng họ không hợp tác.

“Ban giải phóng mặt bằng chỉ có thể thực hiện cấp phiếu phân lô đối với chủ hộ, bây giờ ông Thành mất rồi thì là đồng thừa kế của ông Thành. Còn ông Trí chỉ là người trúng đấu giá. Do thủ tục đấu giá chưa chặt chẽ nên bây giờ vướng chưa giải quyết được”, bà Phương nói.

Khánh Hồng