Vụ dân bức xúc vì đền bù chưa thỏa đáng:

Chủ tịch TP Đà Nẵng trực tiếp lắng nghe, đốc thúc giải quyền quyền lợi cho người dân

Dân trí Tại buổi kiểm tra việc giải tỏa đền bù để xây dựng chợ Mai (phường Thọ Quang), Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu mở rộng chợ để bố trí ki-ốt cho người dân bị giải tỏa.
>>Đà Nẵng: Người dân bức xúc vì cho rằng giải tỏa đền bù chưa thỏa đáng

Sáng 5/5, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có buổi khảo sát và gặp gỡ người dân bị giải tỏa để triển khai dự án xây dựng chợ Mai (tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà).

Theo chủ đầu tư, quá trình giải phóng mặt bằng để xây chợ đang gặp khó khăn vì có một số hộ dân bị thu đất nông nghiệp chưa đồng ý giao đất. Lý do là người dân đề nghị được bố trí lô trong chợ để chuyển đổi ngành nghề, tạo công ăn việc làm và đề nghị hỗ trợ thêm vì đơn giá đền bù thấp. Vấn đề này, Hội đồng giải phóng mặt bằng đã trình UBND thành phố phê duyệt hỗ trợ thêm giải quyết khó khăn 2 lần và hỗ trợ 30% đất nông nghiệp xen lẫn trong khu dân cư cho các hộ.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ gặp các hộ dân bị giải tỏa đất nông nghiệp để xây dựng chợ Mai
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ gặp các hộ dân bị giải tỏa đất nông nghiệp để xây dựng chợ Mai

Sau khi nghe báo cáo, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ yêu cầu chủ đầu tư mở rộng chợ để bố trí lô cho bà con nông dân bị thu hồi đất vào buôn bán, ổn định cuộc sống.

Ngoài ra, Chủ tịch Đà Nẵng cũng yêu cầu xem xét hỗ trợ thêm cho các hộ, ít nhất là 10 triệu đồng đến 20, 30 triệu đồng tùy vào số đất bị thu hồi.

Trước đó, Dân trí đã có bài viết “Đà Nẵng: Người dân bức xúc vì cho rằng giải tỏa đền bù chưa thỏa đáng” phản ánh việc các hộ dân có đất chuyên canh rau muống tại tổ 15 (phường Thọ Quang) bị thu hồi đất để xây dựng chợ Mai và khu dân cư. Người dân không đồng tình với mức đền bù vì cho rằng giá đền bù theo đất nông nghiệp và đền bù hoa màu quá thấp. Bên cạnh đó, thu hồi đất để làm khu dân cư nhưng người dân không được tái định cư lại một lô là chưa hợp lý. Thu hồi đất để làm chợ (hộ giao ít nhất là 200m2, nhiều nhất là 700m2) nhưng xin một ki-ốt chợ khoảng 5m2 để chuyển đổi ngành nghề sang buôn bán kiếm sống nhưng không được.

Khánh Hồng