Cựu chiến binh gửi lời cám ơn những bài viết "chạm đến trái tim" trên Báo Dân trí!

(Dân trí) - Một cái kết có hậu dành cho người cựu chiến binh sau 13 năm mòn mỏi làm hồ sơ xét hưởng chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học sau loạt bài đăng tải trên Báo Dân trí.

Chính thức được Phòng Lao động, Thương Binh và Xã hội huyện Mỹ Đức (Hà Nội) mời tới nhận Quyết định được hưởng chế độ đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, cựu chiến binh Lưu Tiền Tiến rất vui mừng và cùng những người đồng đội của mình gửi lời cám ơn tới Báo Dân trí đã đồng hành cùng các ông trong hành trình suốt 13 năm mòi mỏi đi làm chế độ chính sách.

Trong thư cảm ơn, ông Lưu Tiền Tiến viết: “Xin gửi lời cảm ơn đến ông Tổng Biên tập Báo Dân trí cùng Ban Bạn đọc đã cho đăng tải bài viết về trường hợp của tôi. Bài viết đã chạm đến trái tim của bạn đọc nói chung và những người Cựu chiến binh như chúng tôi nói riêng, góp tiếng nói vào hành trình đi làm chế độ 13 năm đầy mòn mỏi của tôi có được kết quả như ngày hôm nay.


Sau 13 năm mòn mỏi, cuối cùng người cựu chiến binh đã chính thức được nhận quyết định hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng đối với người họat động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Sau 13 năm mòn mỏi, cuối cùng người cựu chiến binh đã chính thức được nhận quyết định hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng đối với người họat động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Là những người lính trước đây đã từng cầm bút, cầm súng, rồi lại cầm bút, chúng tôi luôn mong muốn sự thật, lẽ phải cần phải được bảo vệ, mồ hôi xương máu của những người lính đã hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc cần phải được ghi nhận xứng đáng. Rất mong hàng ngàn bộ hồ sơ xét hưởng chế độ người có công còn đang bị tồn đọng sẽ sớm được giải quyết bằng cái tâm vô tư, công bằng của những người làm chính sách. Kính chúc các nhà báo “mắt sáng, lòng trong, ngòi bút sắc” luôn mạnh khỏe!” .

Theo Quyết định về việc trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hàng tháng đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học số 3193/QĐ-LĐTBXH do Giám đốc Sở Lao động, thương binh và xã hội TP.Hà Nội ký ngày 4/8/2017, ông Lưu Tiền Tiến được công nhận bị mắc bệnh vô sinh có liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học, tỷ lệ tương đương mức 41-60% và nhận trợ cấp hàng tháng kể từ ngày 1/8/2017 với mức trợ cấp là 1.799.000đ.

Như Dân trí đã phản ánh về trường hợp của người Cựu chiến binh Lưu Tiền Tiến 13 năm mòn mỏi đi làm chế độ công nhận người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, tại buổi tiếp dân của Bộ Lao động Thương binh và xã hội ngày 20/7/2017, với tinh thần cầu thị, trọng dân, tôn trọng sự thật, sau khi xem xét hồ sơ hiện có của ông Lưu Tiền Tiến, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Hồng Lan đã giao ngay cho ông Nguyễn Duy Kiên, Cục phó Cục Người có công giải quyết sau 3 ngày.

Ngày 28/7/2017, tại Sở LĐTBXH TP Hà Nội, PV Dân trí đã tham dự cuộc họp giữa đại diện Cục Người có công là ông Nguyễn Duy Kiên - Phó Cục trưởng; Đại diện Sở LĐTBXH bao gồm cán bộ Phòng Người Có công và Thanh tra Sở với ông Lưu Tiền Tiến cùng Đại tá Lã Minh Hoạt và Đại tá Nguyễn Duy Chiều - là 2 người đại diện được ông Lưu Tiền Tiến ủy quyền.

Tại buổi làm việc, Căn cứ vào hồ sơ gốc hiện có của ông Lưu Tiền Tiến và các văn bản xác nhận của Cục Quân lực Bộ Tổng tham mưu - Bộ Tư lệnh thông tin liên lạc - Bộ Tư lệnh thủ đô HN (căn cứ Thông tư 05/2013 và Thông tư 16/2014 - Thông tư Bộ LĐTBXH), ông Nguyễn Duy Kiên - Phó Cục trưởng Cục Người có công kết luận: Hồ sơ đề nghị xác nhận người hoạt động kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc hóa học của ông Lưu Tiền Tiến đủ điều kiện để hưởng các chế độ theo quy định của Pháp lệnh Người có công.

Ông Kiên đã giao Sở LĐTBXH Hà Nội tiếp tục chỉ đạo Phòng LĐTBXH huyện Mỹ Đức hướng dẫn ông Lưu Tiền Tiến hoàn thiện hồ sơ từ cơ sở gửi lên Sở LĐTBXH Hà Nội để Giám đốc ra quyết định trợ cấp đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Khả Vân