Thứ năm, 20/06/2019 - 06:46

Bài 4:

Cục trưởng Cục THADS Trà Vinh khẳng định sẽ cưỡng chế nhà máy nước đá sai phạm

Dân trí

Ngay sau khi báo Dân trí có bài phản ánh “Người dân bức xúc vì cả huyện không cưỡng chế được nhà máy nước đá sai phạm?”, Cục trưởng Cục thi hành án Dân sự tỉnh Trà Vinh - ông Lê Trai cho biết, sẽ chỉ đạo Chi cục thi hành án Dân sự huyện Trà Cú lên kế hoạch cưỡng chế thi hành án.

Như Dân trí đã phản ánh, tháng 12/2018, ông Bùi Thiện Dân (thị trấn Định An, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) gửi đơn phản ánh đến báo Dân trí về sự vụ Chi cục thi hành án Dân sự huyện Trà Cú “bình chân như vại” trong việc thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật từ 3/2018. Theo bản án này, ông Nguyễn Hồng Nhẫn (cùng địa phương với ông Dân) phải trả lại 230m2 đất cho ông Dân, vì từ năm 2008 ông Nhẫn đã bao chiếm và xây dựng một phần công trình nhà máy nước đá và hoạt động cho đến nay.

Hơn 10 năm trời ông Dân theo đuổi vụ kiện, đến tháng 3/2018, TAND tỉnh Trà Vinh tuyên ông Dân thắng kiện. Từ đó, hơn 20 lần ông Dân đến các cơ quan chức năng huyện Trà Cù yêu cầu thi hành án, buộc ông Nhẫn trả lại phần đất 230m2 cho ông nhưng đến nay ông vẫn chưa lấy được đất.

Cục trưởng Cục THADS Trà Vinh khẳng định sẽ cưỡng chế nhà máy nước đá sai phạm - 1

Trước sự chỉ đạo kịp thời của Cục THSDS tỉnh, ông Bùi Thiện Dân hy vọng mình sớm lấy lại phần đất ông Nhẫn bao chiếm xây nhà máy nước đá

Mặc dù ngành chức năng huyện Trà Cú nhiều lần tổ chức đối thoại với ông Nhẫn để vận động tự nguyện thi hành án, tuy nhiên đến hôm nay, ông Nhẫn vẫn chưa đồng ý thi hành án. Còn cơ quan thi hành án thì chưa áp dụng biện pháp cưỡng chế với lí do không tìm được đơn vị tháo dỡ hệ thống khí gas của nhà máy nước đá của ông Nhẫn?

Để làm rõ vụ việc chậm thi hành án này, PV Dân trí có buổi làm việc với Cục thi hành án Dân sự (THADS) tỉnh Trà Vinh. Ngày 17/6, ông Lê Trai – Cục trưởng Cục THADS tỉnh Trà Vinh ký văn bản số 359/CTHA.NV trả lời vụ việc:

PV: Hiện nay việc thi hành án của ông Bùi Thiện Dân được ngành chức năng thực hiện đến đâu?

Ông Lê Trai: Quá trình thi hành án, Chi cục THADS huyện Trà Cú phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền, đoàn thể địa phương đã nhiều lần vận động, thuyết phục nhưng ông Nhẫn và các thành viên trong hộ gia đình vẫn chưa thi hành.

PV: Vì sao việc thi hành án chậm trễ, vướng mắc ở đâu?

Ông Lê Trai:  Phần tài sản buộc gia đình ông Nhẫn di dời để bàn giao đất cho ông Dân với khối lượng xây dựng lớn và có kết cấu liên kết với khối tài sản nằm trên đất do ông Nhẫn đang quản lý, sử dụng. Đặc biệt là việc di dời hệ thống khí gas và xử lý khí gas cần phải thuê đơn vị có đủ điều kiện, năng lực thực hiện. Bên cạnh đó, Chi cục THADS huyện Trà Cú đang lập phương án giám sát chặt chẽ việc di dời tài sản, xử lí khí gas nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng, sức khỏe, môi trường… và tài sản đương sự khi tiến hành cưỡng chế, đây là nguyên nhân khách quan dẫn đến việc thi hành đến nay vẫn chưa xong.

PV: Hướng xử lí vụ việc trong thời gian tới của Cục THADS tỉnh như thế nào? Và thời gian nào sẽ thi hành xong vụ việc này?

Ông Lê Trai: Hướng xử lí vụ việc sắp tới là Cục THADS tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo Chi cục THADS huyện Trà Cú xây dựng kế hoạch để tiến hành cưỡng chế.

PV: Sự chậm trễ thi hành án là do nguyên nhân khách quan hay do Chi cục THADS không làm hết trách nhiệm?

Ông Lê Trai: Trong quá trình thi hành án, Chi cục THADS huyện Trà Cú rất quyết tâm và có trách nhiệm cao trong việc thổ chức thi hành. Đến nay, việc thi hành án chưa được thực hiện xong là do nguyên nhân khách quan như đã nêu trên. Cục THADS có trách nhiệm chỉ đạo Chi cục THADS huyện Trà Cú có trách nhiệm tiếp tục tổ chức thi hành án nhằm đảm bảo hiệu lực của bản án được thực thi.

Trước sự vào cuộc và chỉ đạo kịp thời của Cục THADS tỉnh Trà Vinh, gia đình ông Dân rất trong chờ vào sự quyết tâm và có trách nhiệm cao của Chi cục THADS huyện Trà Cú để gia đình ông sớm nhận lại phần đất sau hơn 10 năm bị ông Nhẫn chiếm giữ, thu lợi bất chính.

Cục trưởng Cục THADS Trà Vinh khẳng định sẽ cưỡng chế nhà máy nước đá sai phạm - 2

Đơn của ông Bùi Thiện Dân gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Trà Vinh

Diễn biến vụ việc…

Như Dân trí đã thông tin, ông Bùi Thiện Dân có mảnh đất 551m2 (thị trấn Định An, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh). Từ năm 2008 - 2009 bị vợ chồng ông Nguyễn Hồng Nhẫn (cùng địa phương với ông Dân) lấn chiếm 230m2 đất và xây công trình nhà máy sản xuất nước đá.

Ngày 22/10/2009, TAND huyện Trà Cú đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, buộc ông Nguyễn Hồng Nhẫn tháo dỡ toàn bộ nhà máy nước đá xây dựng trên phần đất ông Dân theo đúng hiện trạng ban đầu. Đến năm 2010, TAND tỉnh Trà Vinh đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm cũng buộc ông Nhẫn tháo dỡ công trình trả lại 230m2 đất cho ông Dân.

Tuy nhiên đến lúc thi hành án, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Trà Cú không thể thi hành vì vợ ông Nhẫn là bà Tăng Thị Hồng Nghiệp có đơn phản ánh vì cho rằng bà cùng các thành viên trong gia đình là người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan nhưng các cấp từ sơ thẩm đến phúc thẩm TAND tỉnh Trà Vinh đều không đề cập đến.

Ngày 15/11/2012, TAND tối cao quyết định kháng nghị bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Trà Vinh. Đến 3/1/2013, Hội đồng Giám đốc thẩm chấp nhận kháng nghị của Chánh án TAND tối cao. Hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm của TAND tỉnh Trà Vinh về “tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn ông Bùi Thiện Dân và bị đơn ông Nguyễn Hồng Nhẫn. Đồng thời giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Trà Cú xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

Sau đó, lần lượt năm 2017 và năm 2018, TAND huyện Trà Cú và TAND tỉnh Trà Vinh bổ sung những người liên quan và đưa vụ án ra xét xử lại. Kết quả hai phiên tòa (sơ thẩm, bản án số 15/2017/DS –ST, ngày 15/11/2017 của TAND huyện Trà Cú và bản án phúc thẩm số 49/2008/DS-PT, ngày 29/3/2018 của TAND tỉnh Trà Vinh) đều buộc ông Nhẫn tháo dỡ công trình, trả lại 230m2 đất và số tiền hơn 128 triệu đồng cho ông Dân.

Nguyễn Hành