Cục Hàng hải Việt Nam giải trình vụ tàu không được cập cầu cảng tại Thanh Hoá

Dân trí Liên quan đến vụ việc tàu hàng là đối tác nước ngoài của doanh nghiệp chủ cầu cảng số 3, số 4 và số 5, thuộc bến cảng tổng hợp Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) bị từ chối vào cảng, Cục Hàng hải Việt Nam đã có giải trình về những thông tin liên quan.
>>Thanh Hoá: Cảng vụ hàng hải “phớt lờ” chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải?

Đã cho nhiều tàu trên 5 vạn tấn cập cầu cảng

Sau khi báo chí phản ánh, ngày 4/5, ông Đỗ Hồng Thái - Phó Cục trưởng Cục Hàng hải (CHH) Việt Nam đã chủ trì cuộc họp về việc giải trình làm rõ thông tin liên quan đến việc Cảng vụ Hàng hải (CVHH) Thanh Hóa không cho tàu cập cảng tại Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa).

Cảng vụ Hàng hải Thanh Hóa đã từng cho tàu hơn 63 vạn tấn vào cầu cảng
Cảng vụ Hàng hải Thanh Hóa đã từng cho tàu hơn 63 vạn tấn vào cầu cảng

Tại buổi giải trình, ông Phạm Văn Dương - Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Dương (Cty Đại Dương) chỉ biết khẩn thiết cầu cứu lãnh đạo CHH Việt Nam cho tàu SWANSEA được cập cầu cảng số 3 thuộc công ty để nhanh chóng bốc dỡ hàng hóa tránh thiệt hại thêm.

“Đơn kêu cứu của doanh nghiệp (DN) cách đây 20 ngày rồi, các anh làm sớm hơn nữa tôi tin chắc điều hành cảng vụ của các anh tốt hơn, nhưng 20 ngày, nhức nhối lắm. Người ta đầu tư cảng, không có tàu vào và tàu vào bị hạn chế, tất nhiên tàu vào phải đúng pháp luật và trên tinh thần vận dụng vẫn đảm bảo an toàn, để DN làm ra sản phẩm kinh tế, sản phẩm cho xã hội”, ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa cho biết.

Về phía đại diện công ty hoa tiêu tại Nghi Sơn cho biết, số lượng tàu trên 5 vạn tấn xin phép được vào Cảng Nghi Sơn liên tục tăng. Chỉ tính riêng từ năm 2016 đến nay, đơn vị đã tổ chức dẫn dắt hàng chục tàu có tải trọng trên 5 vạn tấn giảm tải vào tuyệt đối an toàn. Đặc biệt ngày 14/1/2017, đơn vị đã phối hợp với CVHH cũng như được sự chỉ đạo của CHH Việt Nam cho phép tàu 63.334 tấn cập cảng tại bến số 3, cảng Nghi Sơn. Qua dẫn dắt các tàu lớn, đơn vị này khẳng đinh, việc dẫn dắt các tàu này, hiện nay đã thực hiện đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Còn đại diện Tổng công ty bảo đảm an toàn Hàng hải Miền Bắc, cũng cho rằng, không để hoa tiêu gây nhũng nhiễu, phiền toái, hết lòng phục vụ DN. Đối với tàu SWANSEA, sau khi nghiên cứu các hải đồ, bình đồ và các văn bản quy phạm pháp luật, riêng quan điểm của vị đại diện này, trong điều kiện bình thường thì tàu này vẫn có đủ điều kiện vào được...

Đại diện Sở GTVT Thanh Hóa cho biết, trong quy hoạch cũng có nêu vấn đề tải trọng ra vào cảng. Vấn đề chủ trương tàu cập cảng cũng được nói và nêu rất nhiều lần trong những năm về trước. Đặc biệt, năm 2016, thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công đã làm việc tại Thanh Hóa, cũng nêu ra, trong đó Thứ trưởng Nguyễn Văn Công rất cương quyết và cho rằng câu chuyện tải trọng cập tàu là quy hoạch. Còn thực tế theo nhu cầu, chuẩn tắc luồng tàu và các quy định đảm bảo an toàn thì có thể cho tàu cập vào làm hàng trên 5 vạn tấn cũng được và đã có thông báo kết luận số 302.

Cũng theo đại diện Sở GTVT Thanh Hóa, thực tế từ năm 2014 đến nay, đơn vị cũng có thông tin trao đổi với CVHH Thanh Hóa và được biết, CVHH Thanh Hóa có thống kê rất nhiều tàu trên 5 vạn tấn vào làm hàng tại cảng Nghi Sơn, có những tàu 63 nghìn tấn. Hơn nữa, trên thực tế thì cảng Nghi Sơn chưa đạt công suất so với quy hoạch.

"Phải hướng dẫn, giúp đỡ doanh nghiệp"

Liên quan đến vấn đề nêu trên, sau khi nhận được đơn kêu cứu của DN hội viên, Hiệp hội doanh nghiệp (HHDN) Thanh Hóa có văn bản báo cáo CHH Việt Nam, Bộ GTVT.

Cầu cảng của Cty Đại Dương
Cầu cảng của Cty Đại Dương

Theo ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch HHDN Thanh Hóa, tin thần Nghị quyết 35 của Thủ tướng Chính phủ nói rõ vấn đề là thay đổi về mặt tư tưởng nhận thức từ cơ quan quản lý nhà nước sang cơ quan kiến tạo, phục vụ nhân dân, phục vụ DN; kiến tạo và phục vụ trên tinh thần pháp luật.

Về văn bản quy phạm pháp luật, Bộ GTVT đã có quyết định 2368 và văn bản kết luận số 302. Thực tế theo báo cáo năm 2017, nhiều tàu trên 5 vạn tấn vẫn cho vào? Nếu như có thay đổi về mặt quy phạm pháp luật thì phải thông báo trước cho DN để có thời gian điều chỉnh. “Lâu nay các bác đang cho đi, đùng cái bác thông báo cho hội viên chúng tôi dừng, rất nguy hiểm, không chia sẻ với Chính phủ trên tinh thần Nghị quyết 35 là hướng dẫn, giúp đỡ DN. Thứ hai là làm tổn thất về mặt tài chính của DN khi quyết định sai vấn đề”, ông Đệ băn khoăn.

Ông Đệ cho rằng: “Pháp luật không phải trong tay của một ai đó để chúng ta có quyền quyết cho hay không cho. CHH Việt Nam có chỉ đạo thì phải có văn bản và phải thông báo cho DN biết trước để dừng, để thông báo cho tàu nước ngoài. Vấn đề tiền là một phần, nhưng vấn đề uy tín của Thanh Hóa xây dựng cảng ra hàng nghìn tỷ đồng như vậy thì ai là người chịu trách nhiệm”.

Cũng theo ông Đệ, nếu kết luận tàu SWANSEA không vào được thì phải có trách nhiệm rà soát lại 2 văn bản nêu trên. Đề nghị CHH tham mưu cho Bộ GTVT và Chính phủ tham mưu văn bản phải rõ ràng để cho DN dễ hiểu, dễ làm, chứ cứ ra một văn bản pháp quy mà mập mờ, cơ quan quản lý nhà nước thì hiểu như thế này, DN hiểu như thế này, không có tiếng nói chung. Rõ để tạo ra môi trường, hành lang pháp lý mới để cho DN phát triển.

Sau khi đã lắng nghe ý kiến của các bên liên quan tại buổi giải trình, thay vì trả lời thỏa đáng những vấn đề các bên nêu ra, ông Đỗ Hồng Thái vòng vo và khẳng định CHH Việt Nam không làm trái chỉ đạo của lãnh đạo Bộ GTVT.

Trong khi văn bản quy phạm pháp luật của Bộ GTVT đã có, tinh thần Nghị quyết 35 của Thủ tướng Chính phủ cũng đã được triển khai. Nhưng về ý kiến đề xuất của các DN chủ cầu cảng cho phép tàu có tải trọng lớn hơn 5 vạn tấn nhưng có thông số kỹ thuật phù hợp được phép vào cảng thì ông Thái yêu cầu phải có “kế hoạch” và báo cáo, nhưng chỉ là đơn chiếc.

Còn về phía CVHH Thanh Hóa báo cáo, lý do tàu SWANSEA có trọng tải toàn phần là 63.310 MT không được phép vào cảng là bởi trọng tải tàu vượt quá khung cho phép (63.310/50.000 MT) theo quyết định công bố cầu cảng, từ đó dẫn đến nguy cơ gây mất an toàn hàng hải.

Ông Đỗ Hồng Thái - Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam chủ trì buổi giải trình
Ông Đỗ Hồng Thái - Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam chủ trì buổi giải trình

Trong khi đó, tại Quyết định số 2368/QĐ-BGTVT ngày 29/7/2016 của Bộ GTVT có nêu rất rõ: "Cỡ tàu theo quy hoạch (tấn trọng tải) để làm cơ sở đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng công cộng cảng biển, không là cơ sở để không cho phép tàu có trọng tải lớn hơn hành hải trên luồng và ra, vào cảng. Các tàu có trọng tải lớn hơn nhưng có thông số kỹ thuật phù hợp với khả năng tiếp nhận của cầu cảng, phù hợp chuẩn tắc kỹ thuật của luồng tàu (bề rộng, chiều sâu, tĩnh không...), đảm bảo điều kiện an toàn đều được cấp phép ra, vào cảng". Đó là chưa nói đến kết luận của Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công tại buổi làm việc với tỉnh Thanh Hóa năm 2016 được nêu rõ trong Thông báo số 302.

Hơn nữa, trên thực tế, từ đầu năm 2017, CVHH Thanh Hóa cũng đã cho cập cảng hàng chục con tàu có trọng tải trên 5 vạn tấn. Thậm chí có tàu trọng tải trên 63.300 tấn. Liệu có hay không sự “ưu ái” của cơ quan quản lý nhà nước trong quá trình điều hành công vụ ở đây?

Mặc dù khẳng định CHH làm đúng theo quy định khi không cho tàu trên 5 vạn tấn vào cảng, nhưng ông Thái lại đưa ra phương án là có thể nghiên cứu cho tàu SWANSEA vào cầu cảng số 3 của Cty Đại Dương với điều kiện phải nghiên cứu kỹ các điều kiện về an toàn hàng hải... Trong khi đó, hơn nửa tháng trời, Cty Đại Dương đã nhiều lần kêu cứu đến CHH. Tuy nhiên, chỉ đến khi dư luận lên tiếng thì đơn vị này mới vào cuộc giải trình, báo cáo các bên liên quan.

Trần Lê

MỚI NHẤT
Hưng Yên: Người dân đối mặt "án tử" bệnh tật vì hiểm hoạ ô nhiễm môi trường
Hưng Yên: Người dân đối mặt "án tử" bệnh tật vì hiểm hoạ ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Nghề tái chế nhựa tại thôn Minh Khai, thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên giúp người dân giàu lên. Nhưng vì chỉ chú trọng vào kinh tế mà bỏ qua môi trường tự nhiên, nên người dân nơi đây đang phải đối mặt với ô nhiễm nặng nề và bệnh tật.

Thứ hai, 08/05/2017 - 07:45

Nghệ An: Gia đình chính sách suýt mất nhà vì một cuốn sổ đỏ kỳ quặc!
Nghệ An: Gia đình chính sách suýt mất nhà vì một cuốn sổ đỏ kỳ quặc!

(Dân trí) - Sau hơn 20 năm ở ổn định trên mảnh đất được chính quyền địa phương cấp theo diện gia đình có công với cách mạng, bỗng dưng một ngày, gia đình nạn nhân đioxin - Nguyễn Đình Hiệu (xã Hòa Sơn, Đô Lương, Nghệ An) rơi vào cuộc kiện tụng khi một gia đình khác cũng có GCNQSDĐ trên thừa đất đó.

Thứ hai, 08/05/2017 - 07:41

Nghệ An: Chợ tiền tỷ để làm sân chơi bóng!
Nghệ An: Chợ tiền tỷ để làm sân chơi bóng!

(Dân trí) - Nhằm đón đầu một dự án chỉ đang nằm trên giấy, chính quyền địa phương đã huy động hàng tỷ đồng để xây dựng chợ. Tuy nhiên, sau khi dự án không về, chợ trở thành sân chơi bóng và bãi thả trâu bò cho một số hộ dân trong vùng. Đó là câu chuyện diễn ra tại khu chợ Tân Long thuộc địa bàn xã Tân Long, huyện Tân Kỳ, Nghệ An.

Thứ hai, 08/05/2017 - 07:35

Yêu cầu kỷ luật vụ hàng chục nghìn m2 đất rừng vào sổ đỏ nhà cán bộ, lãnh đạo
Yêu cầu kỷ luật vụ hàng chục nghìn m2 đất rừng vào sổ đỏ nhà cán bộ, lãnh đạo

(Dân trí) - Không chỉ phát hiện hàng chục nghìn m2 đất rừng bị cấp sổ đỏ trái luật cho người thân lãnh đạo địa phương, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế Vũ Trí Hải còn ký kết luận thanh tra khẳng định hàng chục nghìn m2 đất rừng khác tại xã Đồng Tiến đã bị buông lỏng quản lý nghiêm trọng. Từ đó, Chủ tịch huyện Yên Thế đã yêu cầu khắc phục và kỷ luật cán bộ liên quan.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 03:30

Bộ Y tế kết luận chuyên môn vụ bệnh nhân tai biến, gia đình đòi bồi thường 31,5 tỷ
Bộ Y tế kết luận chuyên môn vụ bệnh nhân tai biến, gia đình đòi bồi thường 31,5 tỷ

(Dân trí) - Cục quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế đã có văn bản thông báo về kết luận của Hội đồng chuyên môn trong vụ tai biến xảy ra với ông Trịnh Quang Sơn. Hiện tòa án Nhân dân Quận 5, TPHCM đang thụ lý giải quyết và chuẩn bị đưa vụ việc ra xét xử.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 10:31

Cầm tiền tỷ hứa xin việc rồi "mất tích": Tỉnh ủy Nghệ An chỉ đạo xác minh làm rõ!
Cầm tiền tỷ hứa xin việc rồi "mất tích": Tỉnh ủy Nghệ An chỉ đạo xác minh làm rõ!

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí có bài Nhận tiền tỷ hứa lo nhiều suất "chạy việc", cô giáo tiểu học đột nhiên "mất tích" - Tỉnh ủy Nghệ An đã chỉ đạo Ban Tuyên giáo chủ trì, đôn đốc các địa phương, đơn vị liên quan kiểm tra, xem xét, giải quyết các vấn đề báo chí phản ánh.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 10:07

Dân cung cấp bằng chứng “tố” bệnh viện đa khoa Ninh Bình “hủy hoại môi trường”
Dân cung cấp bằng chứng “tố” bệnh viện đa khoa Ninh Bình “hủy hoại môi trường”

(Dân trí) - Phải sống bên lò đốt chất thải nguy hại của bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình thời gian dài, người dân quá quen với cảnh những làn khói đen kịt bốc lên từ đây, bốc mùi khét lẹt gây ô nhiễm môi trường. Nhiều năm “kêu cứu”, giờ dân chỉ biết thờ dài sống chung với ô nhiễm.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 10:01

Bài 31: Chốt lịch xử lại vụ em học sinh bị kết tội "Cướp tài sản" kêu oan
Bài 31: Chốt lịch xử lại vụ em học sinh bị kết tội "Cướp tài sản" kêu oan

(Dân trí) - Sau 30 kỳ báo điều tra của Dân trí làm rõ từng góc khuất trong vụ án em Lê Văn Khánh bị kết tội Cướp tài sản kêu oan, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã chính thức quyết định hủy bản án phúc thẩm xét xử lại. Và dự kiến phiên tòa phúc thẩm để xét xử lại vụ việc sẽ diễn ra vào ngày 9/5 tới.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 09:56

Hà Nội: Hậu quả “nhãn tiền” từ tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại quận Cầu Giấy
Hà Nội: Hậu quả “nhãn tiền” từ tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại quận Cầu Giấy

(Dân trí) - UBND quận Cầu Giấy vừa có báo cáo về hình hình vi phạm trật tự xây dựng tại lô đất hỗn hợp HH trong khu đô thị mới Dịch Vọng với Thường trực Thành uỷ TP Hà Nội. Sai phạm đã tồn tại trong suốt một thời gian dài. Trong khi chính quyền mới đang lên lịch xử lý dứt điểm thì hậu quả là nhiều đơn vị đã được mời gọi tham gia đầu tư kinh tế vào các điểm sai phạm này và hiện đang nếm “trái đắng”.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 01:53

Hà Nội: Khó làm “sổ đỏ” vì “phép vua thua lệ làng”?
Hà Nội: Khó làm “sổ đỏ” vì “phép vua thua lệ làng”?

(Dân trí) - Dù Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội khẳng định việc cấp “sổ đỏ” cho nhà ông Quang là phù hợp với quy định của pháp luật nhưng cả năm qua, phường Vĩnh Tuy và quận Hai Bà Trưng vẫn “giậm chân tại chỗ” vì những ý kiến của người dân địa phương muốn thu hồi thửa đất trên.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 12:48

Chủ tịch TP Đà Nẵng trực tiếp lắng nghe, đốc thúc giải quyền quyền lợi cho người dân
Chủ tịch TP Đà Nẵng trực tiếp lắng nghe, đốc thúc giải quyền quyền lợi cho người dân

(Dân trí) - Tại buổi kiểm tra việc giải tỏa đền bù để xây dựng chợ Mai (phường Thọ Quang), Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu mở rộng chợ để bố trí ki-ốt cho người dân bị giải tỏa.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 08:01

Luật sư “kêu cầu” quyền lợi cho dân, Bí thư tỉnh uỷ chuyển công văn đề nghị Uỷ ban tỉnh Lào Cai giải quyết
Luật sư “kêu cầu” quyền lợi cho dân, Bí thư tỉnh uỷ chuyển công văn đề nghị Uỷ ban tỉnh Lào Cai giải quyết

(Dân trí) - Liên quan đến việc bà Đỗ Thị Bỉnh (SN 1956), chủ hộ gia đình với 9 nhân khẩu phản đối việc UBND TP Lào Cai ra quyết định thu hồi toàn bộ thửa đất gia đình bà đang sinh sống ổn định, đóng thuế liên tục mà không bồi thường, sau khi Văn phòng luật sư Song Trần (Đoàn luật sư TP Hà Nội) đã có công văn đề nghị, Bí thư tỉnh uỷ Lào Cai hồi âm cho biết đã chuyển công văn đề nghị UBND tỉnh Lào Cai giải quyết.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 04:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Lộ diện những "ông trùm" phân lô trong vụ "xẻ thịt" đất nông nghiệp chấn động!
Lộ diện những "ông trùm" phân lô trong vụ "xẻ thịt" đất nông nghiệp chấn động!

(Dân trí) - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch và hai cán bộ địa chính xã Long Thượng đã bị kỷ luật cách chức vì để xảy ra sai phạm trong quản lý, sử dụng đất, tuy nhiên đất nông nghiệp tại đây vẫn có dấu hiệu bị "xẻ thịt" công khai, trong khi trách nhiệm nhiều ban ngành liên quan vẫn "mập mờ" chưa được làm rõ.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:43

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo rà soát vụ doanh nghiệp bị thu hồi chứng nhận đăng ký kinh doanh kêu cứu
Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo rà soát vụ doanh nghiệp bị thu hồi chứng nhận đăng ký kinh doanh kêu cứu

(Dân trí) - Sau khi Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình chỉ đạo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký văn bản yêu cầu Thanh tra Thành phố và Sở Kế hoạch-Đầu tư Hà Nội kiểm tra, rà soát việc chỉ đạo thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 5 cấp cho Công ty TNHH Kim Anh.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:34

Sóc Trăng: Dân khốn khổ vì cán bộ thi hành án không “công tâm”!
Sóc Trăng: Dân khốn khổ vì cán bộ thi hành án không “công tâm”!

(Dân trí) - Thời gian qua, nhiều người dân ở Sóc Trăng rất bất bình khi họ là những người được thi hành án theo bản án đã có hiệu lực pháp luật của tòa án, nhưng khi thực hiện thi hành án, cán bộ thi hành án lại thiếu “công tâm” khiến cho người được thi hành án bị thiệt thòi, thậm chí không lấy được tài sản.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:30

Xã xây trạm xử lý rác không phép: Tạm dừng để kiểm tra!
Xã xây trạm xử lý rác không phép: Tạm dừng để kiểm tra!

(Dân trí) - Liên quan đến việc xã Duy Châu xây dựng trạm xử lý rác khi chưa được cơ quan thẩm quyền cấp phép, lãnh đạo huyện Duy Xuyên cho biết sẽ yêu cầu tạm dừng để kiểm tra, hoàn thiện các thủ tục.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:26

Bệnh viện đốt chất thải nguy hại, xả khói bụi hành dân chỉ bị… “nhắc nhở”!
Bệnh viện đốt chất thải nguy hại, xả khói bụi hành dân chỉ bị… “nhắc nhở”!

(Dân trí) - Lò đốt rác thải nguy hại của bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình liên tục xả khói bụi “hành dân” trong thời gian dài, làm đảo lộn cuộc sống, ảnh hưởng sức khỏe người dân nhưng chỉ bị… “nhắc nhở”. Còn giám đốc bệnh viện này thì “né” báo chí, không cung cấp các thông tin liên quan.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:24

Thêm sai phạm vụ hàng chục nghìn m2 đất rừng vào sổ đỏ nhà cán bộ, lãnh đạo địa phương
Thêm sai phạm vụ hàng chục nghìn m2 đất rừng vào sổ đỏ nhà cán bộ, lãnh đạo địa phương

(Dân trí) - Không chỉ phát hiện hàng chục nghìn m2 đất rừng bị cấp sổ đỏ trái luật cho người thân lãnh đạo địa phương, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế Vũ Trí Hải còn ký kết luận thanh tra khẳng định hàng chục nghìn m2 đất rừng khác tại xã Đồng Tiến đã bị buông lỏng quản lý nghiêm trọng.

Thứ năm, 04/05/2017 - 08:45

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ chủ tịch huyện ký cấp sổ đỏ cho "đất ma"
Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ chủ tịch huyện ký cấp sổ đỏ cho "đất ma"

(Dân trí) - Sau hơn 20 kỳ báo điều tra quyết liệt của Báo Dân trí làm rõ việc Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) ký cấp sổ đỏ cho "đất ma" khiến người dân bị lừa đảo hơn 600 triệu đồng, sau khi Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu kiểm tra làm rõ, xử lý nghiêm, Chủ tịch TP Hà Nội cũng vừa có công văn giao Công an huyện Hoài Đức làm rõ phản ánh việc cơ quan này kéo dài thời gian điều tra.

Thứ năm, 04/05/2017 - 07:54

Tòa 2 cấp tuyên bản án khiến dân khẩn thiết xin kháng nghị giám đốc thẩm!
Tòa 2 cấp tuyên bản án khiến dân khẩn thiết xin kháng nghị giám đốc thẩm!

(Dân trí) - Năm 1996, bà Phiến chỉ cầm cố đất cho ông Đực trị giá hơn 12 chỉ vàng. Đến năm 2008, bà Phiến xin chuộc lại đất thì phía ông Đực bất ngờ cho rằng bà đã bán đứt diện tích đất này với giá 25,5 chỉ vàng. Bà Phiến khởi kiện ông Đực ra tòa, nhưng tòa 2 cấp được cho là tuyên bản án gây thiệt thòi cho bà Phiến.

Thứ năm, 04/05/2017 - 07:25

Thanh Hoá: Cảng vụ hàng hải “phớt lờ” chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải?
Thanh Hoá: Cảng vụ hàng hải “phớt lờ” chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải?

(Dân trí) - “Đại diện Cảng vụ Hàng hải Thanh Hóa tại Nghi Sơn từ chối cấp phép cho doanh nghiệp một cách tùy tiện là trái với quy định cũng như tinh thần chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải; gây ách tắc cho việc thông quan hàng hóa, làm ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư kinh doanh tại Nghi Sơn, ảnh hưởng lớn đến niềm tin của đối tác nước ngoài”. Đó là quan điểm của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa gửi các cơ quan chức năng.

Thứ tư, 03/05/2017 - 04:00

Vụ Phó giám đốc bị tố gây nứt nhà hàng xóm: Nhà hoàn thiện, chính quyền vẫn “vô can”?
Vụ Phó giám đốc bị tố gây nứt nhà hàng xóm: Nhà hoàn thiện, chính quyền vẫn “vô can”?

(Dân trí) - Liên quan đến việc ông Phó tổng giám đốc Dược - Vật tư y tế (VTYT) Thanh Hóa bị tố trong thời gian xây nhà đã gây nên tình trạng rạn nứt căn nhà hàng xóm. UBND TP Thanh Hóa đã có văn bản yêu cầu UBND phường đình chỉ thi công công trình, nếu không làm được phải chịu trách nhiệm. Thế nhưng, cho đến nay căn nhà đã hoàn thiện, gia đình nứt nhà vẫn kêu cứu, chính quyền phường Quảng Thắng vẫn chưa ai bị kỷ luật.

Thứ tư, 03/05/2017 - 01:32

Mất đất, cuộc sống bị đảo lộn, dân kéo ra bờ sông phản đối tàu hút cát sỏi!
Mất đất, cuộc sống bị đảo lộn, dân kéo ra bờ sông phản đối tàu hút cát sỏi!

(Dân trí) - Tình trạng khai thác cát, sỏi dọc theo sông Lam đoạn qua xóm Hồng Phong, xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An gây sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt… của người dân. Trước thực trạng trên, người dân nơi đây đã kịch liệt phản đối, kéo nhau ra tận bờ sông để xua đuổi tàu hút cát, sỏi.

Thứ tư, 03/05/2017 - 08:28

Vụ đền bù giá đất năm sau thấp hơn năm trước: Cần Thơ hứa điều chỉnh tăng giá!
Vụ đền bù giá đất năm sau thấp hơn năm trước: Cần Thơ hứa điều chỉnh tăng giá!

(Dân trí) - Liên quan đến việc các hộ dân ở phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng bức xúc vì địa phương này vừa có chủ trương thu hồi đất của họ để xây dựng khu công nghệ thông tin tập trung, tuy nhiên giá đền bù thấp nhiều so với người dân bị thu hồi trước đó một năm, mới đây, tại cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp 3, Quốc hội khóa XIV, ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết sẽ điều giá đất bồi thường cho phù hợp với thực tế.

Thứ tư, 03/05/2017 - 06:00