Hà Nội:

Cụ già độc thân sống trong túp lều ở huyện Hoài Đức kêu cứu

Dân trí Sau nhiều lần khiếu nại quyết định thu hồi không rõ ràng mảnh đất 220m,9m2 tại xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, ông Vương Tất Cận đã được duyệt mua 40m2 để làm nhà ở, nhưng giấc mơ có được mái nhà vẫn là điều xa vời với người đàn ông lam lũ 70 tuổi.
>>Huyện Hoài Đức “phớt lờ” quyền lợi của người dân

Kể từ khi Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức ban hành Quyết định số 5623/QĐ-CC ngày 21/12/2009 về việc cưỡng chế thi hành quyết định áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả hành chính gây ra trong trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Vương Tất Cận. Ông Cận đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại lên các cấp đề nghị xem xét lại việc thu hồi mảnh đất 220,9m2 tại thôn Dậu 1, xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội.
 
Đơn khiếu nại ông Cận gửi đến báo Dân trí (Ảnh: Ngọc Cương)
Đơn khiếu nại ông Cận gửi đến báo Dân trí (Ảnh: Ngọc Cương)

Theo đơn khiếu nại ông Cận gửi đến báo Dân trí, UBND huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội và các cơ quan chức năng. Quyết định cưỡng chế thu hồi mảnh đất 220,9m2 mà ông sử dụng ổn định suốt gần 20 năm của UBND huyện Hoài Đức vi phạm nghiêm trọng quy định về luật đất đai, gây thiệt hại nặng nề đối với quyền lợi của công dân. Việc UBND huyện Hoài Đức ra quyết định cưỡng chế, tiến hành đập phá toàn bộ nhà ở, các hạng mục trên đất đã đẩy ông rơi vào cảnh khốn khó, ông phải ở tạm trong túp lều 8m2 dựng tạm trên nền nhà cũ bị phá hủy tháng 3/2010.

Kể từ đó đến nay, những khiếu nại quyết định cưỡng chế thu hồi mảnh đất 220,9m2 của ông Vương Tất Cận vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Trong khi đó, phần diện tích 9000m2 mà đất UBND huyện Hoài Đức cưỡng chế của ông Cận, cùng 5 hộ dân khác sống xung quanh lại bị bỏ hoang suốt gần 3 năm qua. Sau nhiều lần khiếu nại đề nghị, ngày 24/7/2012 UBND huyện Hoài Đức ra quyết định số 1442/QĐ-UBND bán cho ông Vương Tất Cận mảnh đất rộng 40m2 để làm nhà ở.

Ngày 10/8/2012, UBND huyện Hoài Đức ký quyết định 1954/QĐ- UBND phê duyệt giá thu tiền đất đối với ông Vương Tất Cận là hơn 2,1 triệu đồng/m2 (2.150.000đ). Như vậy, tổng số tiền ông Cận phải chi trả để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ vào khoảng 100 triệu đồng. Theo lời ông Cận, đây là khoản kinh phí vượt quá sức với một người già sống độc thân dựa vào mức lương trợ cấp 1,2 triệu đồng/tháng do nhà nước chi trả. Trong khi đó, toàn bộ phần tài sản ông đổ mồ hôi sôi nước mắt mới có là nhà và công trình phụ trên mảnh đất 220,9m2 bị UBND huyện Hoài Đức cưỡng chế phá bỏ, ông không nhận được khoản đền bù nào.

Với mong muốn được sống nốt những năm cuối đời yên ổn, ông Vương Tất Cận kiến nghị TP. Hà Nội, các cơ quan chức năng xem xét giải quyết nội dung khiếu nại liên quan đến mảnh đất 220,9m2 bị UBND huyện Hoài Đức cưỡng chế thu hồi không có mục đích sử dụng theo đúng quy định pháp luật. Ông Cận kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết giúp ông ổn định nơi ở, bởi lúc này ông không kiếm đâu ra khoản tiền nộp theo quyết định của UBND huyện Hoài Đức.
 
Ông Vương Tất Cận mong mỏi có được ngôi nhà lúc tuổi già (Ảnh: Ngọc Cương)
Ông Vương Tất Cận mong mỏi có được ngôi nhà lúc tuổi già (Ảnh: Ngọc Cương)

Liên quan đến những nội dung khiếu nại của ông Vương Tất Cận, trao đổi với PV Dân trí, Luật sư Đinh Thị Hòa, Công ty Luật Hợp danh Hồng Bách và Cộng sự (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) từng khẳng định: Việc ông Vương Tất Cận không đồng ý với toàn bộ nội dung Quyết định số 5623/QĐ-CC và Quyết định số 1067/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức là hoàn toàn có cơ sở.

Thứ nhất, gia đình ông Cận hoàn toàn đủ điều kiện là chủ sử dụng hợp pháp mảnh đất tại khu Cổ Bồng, xã Di Trạch, huyện Hoài Đức. Cụ thể: Căn cứ các quy định tại Khoản 4 Điều 50 Luật Đất đai năm 2003, quy định:

“4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt đối với nơi đã có quy hoạch sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất”.

Gia đình ông Cận đã sử dụng đất ổn định trước ngày 15/10/1993, đất sử dụng từ đó đến nay không hề có tranh chấp, hơn thế nữa việc sử dụng đất không vi phạm quy hoạch của Nhà nước và mục đích sử dụng đất của gia đình ông Cận từ trước đến nay vẫn không hề thay đổi.

Thứ hai, việc Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức và UBND xã Di Trạch cho rằng gia đình ông Cận tự ý lấn chiếm đất là hoàn toàn không có cơ sở pháp lý vì theo 4, Điều 3 Nghị định 182/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 và Khoản 3, Điều 3 Nghị định số 105/2009/NĐ-CP ngày 11/11/2009 của Chính phủ đều giải thích khái niệm chiếm đất như sau:

“3. Chiếm đất là việc sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc chủ sử dụng đất cho phép sử dụng hoặc việc sử dụng đất do được Nhà nước tạm giao hoặc mượn đất nhưng hết thời hạn tạm giao, mượn đất mà không trả lại đất”.

Năm 1992 gia đình ông Cận cũng như nhiều hộ dân khác đã được chính quyền xã đồng ý cho sử dụng đất tại khu vực Cổ Bồng, xã Di Trạch. Từ đó đến nay, gia đình ông Cận sử dụng đất ổn định, đồng thời đã tiến hành xây nhà và sinh sống lâu dài. Hơn thế nữa, việc sử dụng đất này của gia đình ông Cận, chính quyền địa phương và nhân dân khu vực Cổ Bồng nói riêng, xã Di Trạch nói chung đều biết.

Thứ ba, như đã phân tích ở trên, gia đình ông Cận có đủ cơ sở là chủ sử dụng và sở hữu hợp pháp đất và tài sản gắn liền với đất tại khu vực Cổ Bồng, xã Di Trạch. Vì vậy, việc chính quyền địa phương muốn thu hồi để tiến hành sử dụng vào mục đích quốc phòng an ninh, phát triển kinh tế xã hội địa phương phải tiến hành theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất, đảm bảo đầy đủ những quyền lợi của người sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Tag :
MỚI NHẤT
Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu
Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

(Dân trí) – Công ty tôi thành lập được hai năm, đến nay chúng tôi muốn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền. Xin hỏi, thủ tục làm hồ sơ để đăng ký nhãn cần những gì? Xin chân thành cảm ơn (Nguyễn Hải Ninh, Email:ninh122@gmail.com).

Thứ ba, 28/08/2012 - 12:01

Xe chở rác gây ô nhiễm môi trường Thủ đô
Xe chở rác gây ô nhiễm môi trường Thủ đô

(Dân trí) - Vào buổi tối, những chiếc xe thu gom rác thải của công ty môi trường đô thị rong ruổi khắp các tuyến phố để thu gom, vận chuyển rác đến các bãi thải xung quanh Hà Nội. Tuy nhiên, việc không được che chắn cẩn thận đã khiến môi trường thêm ô nhiễm.

Thứ hai, 27/08/2012 - 06:09

Người dân phố Tràng Thi đối mặt với “tử thần”
Người dân phố Tràng Thi đối mặt với “tử thần”

(Dân trí) - Sau cơn mưa gây ngập nhiều nơi trên thành phố ngày 18/8/2012, một nhánh cây cổ thụ tại số 6 Tràng Thi rơi xuống khiến lan can bị rạn nứt đe dọa đổ sập bất kỳ lúc nào. Đã gần 10 ngày trôi qua nhưng cành cây này vẫn chưa được dọn dẹp.

Thứ hai, 27/08/2012 - 12:18

Bài 1: Sông Đà - Hà Đông xâm hại quyền lợi cư dân
Bài 1: Sông Đà - Hà Đông xâm hại quyền lợi cư dân

(Dân trí) - Bỏ ra hàng tỷ đồng để sở hữu căn hộ tại tòa nhà hỗn hợp Sông Đà - Hà Đông trên đường Trần Phú, quận Hà Đông. Nhưng qua gần 2 năm sử dụng, các cư dân tòa nhà tỏ ra rất bức xúc khi chưa được hưởng những quyền lợi chính đáng.

Thứ hai, 27/08/2012 - 12:15

Thủ tục mua bán, sát nhập doanh nghiệp
Thủ tục mua bán, sát nhập doanh nghiệp

(Dân trí) – Tôi là chủ một doanh nghiệp tư nhân có đăng ký kinh doanh từ năm 2008. Nay tôi muốn chuyển doanh nghiệp này sang cho người khác. Vậy tôi cần làm những thủ tục gì?

Thứ hai, 27/08/2012 - 12:01

UBND thị trấn Trạm Trôi bị “tố” phá dỡ nhà trái pháp luật
UBND thị trấn Trạm Trôi bị “tố” phá dỡ nhà trái pháp luật

(Dân trí) - Trong lúc chờ Thanh tra xây dựng huyện Hoài Đức giải quyết đơn khiếu nại, công trình nhà ở được cấp GPXD của chị Nga bất ngờ bị đoàn cán bộ của UBND thị trấn Trạm Trôi phá dỡ giàn giáo, coppha, cưa cắt khung sắt diện tích tầng 2, thu giữ vật liệu.

Chủ nhật, 26/08/2012 - 12:05

Hệ thống thoát nước quận Liên Chiểu có nguy cơ chậm tiến độ
Hệ thống thoát nước quận Liên Chiểu có nguy cơ chậm tiến độ

(Dân trí) - Đầu tháng 7, các đơn vị liên quan dự án hệ thống thoát nước quận Liên Chiểu - Đà Nẵng đều nêu quyết tâm giải quyết dứt điểm vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành công trình trước mùa mưa lũ. Tuy nhiên, thực tế đang diễn ra hoàn toàn trái ngược.

Chủ nhật, 26/08/2012 - 12:03

Thủ tục chuyển nhượng chi nhánh Công ty
Thủ tục chuyển nhượng chi nhánh Công ty

(Dân trí) – Chúng tôi là công ty cổ phần có chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh, nay chúng tôi muốn chuyển nhượng chi nhánh này cho người khác, vậy chúng tôi có thể thực hiện được hợp đồng này không và thủ tục như thế nào?

Chủ nhật, 26/08/2012 - 12:01

Công an phường xác nhận Thiếu tá Nghĩa hy sinh khi làm nhiệm vụ
Công an phường xác nhận Thiếu tá Nghĩa hy sinh khi làm nhiệm vụ

(Dân trí) - Sau khi Bộ Lao động TB&XH xét trường Thiếu tá Trần Duy Nghĩa ở TX Nghĩa Lộ không đủ điều kiện công nhận liệt sĩ. Lãnh đạo đơn vị là Công an phường Trung tâm đã gửi văn bản đến cơ quan chức năng đề nghị giải quyết chế độ với người hy sinh.

Thứ bảy, 25/08/2012 - 04:33

FLC nên chấp nhận giãn thời gian thanh toán cho khách hàng?
FLC nên chấp nhận giãn thời gian thanh toán cho khách hàng?

Những ngày qua thông tin Tập đoàn FLC sẽ chấm dứt hợp đồng và thanh lý căn hộ nếu khách hàng không chịu thanh toán đợt cuối tiền mua căn hộ tại dự án FLC Landmark Tower đang gây chấn động thị trường địa ốc với sự vào cuộc của các chuyên gia pháp lý.

Thứ bảy, 25/08/2012 - 04:00

Thấy gì qua cuộc thị sát hoạt động ở bến xe Nước Ngầm?
Thấy gì qua cuộc thị sát hoạt động ở bến xe Nước Ngầm?

Mới đây dư luận lại ồn ào về việc hoạt động đang diễn ra rất lộn xộn, tùy tiện của dịch vụ taxi, tự ý thu tiền sai quy định để “chặt chém” hành khách... mà ban quản lý bến xe lại bao che, dung túng, hưởng lợi từ loại phương tiện này.

Thứ bảy, 25/08/2012 - 12:52

Quận Ba Đình "chốt" thời gian cưỡng chế nhà D2 Giảng Võ
Quận Ba Đình "chốt" thời gian cưỡng chế nhà D2 Giảng Võ

(Dân trí) - Được TP. Hà Nội phê duyệt dự án cải tạo xây mới nhà D2 từ tháng 4/2010, nhưng qua 2 năm chờ đợi, nhà đầu tư vẫn chưa nhận được mặt bằng. Sau nhiều lần thuyết phục không thành, quận Ba Đình đã chốt thời gian áp dụng cưỡng chế theo quy định.

Thứ bảy, 25/08/2012 - 06:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu
Thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

(Dân trí) – Công ty tôi đã được cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu đã được 10 năm. Nay chúng tôi muốn tiếp tục sử dụng nhãn hiệu này và muốn thực hiện thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ tại Cục sở hữu trí tuệ. Chúng tôi phải làm thủ tục gì?

Thứ bảy, 25/08/2012 - 12:52

Bác đơn khiếu nại lần 2 của Phó Hiệu trưởng Đại học TDTT Bắc Ninh
Bác đơn khiếu nại lần 2 của Phó Hiệu trưởng Đại học TDTT Bắc Ninh

(Dân trí) - Sau khi Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch quyết định “bác” đơn khiếu nại của Phó Hiệu trưởng Nguyễn Danh Hoàng Việt về nội dung kết luận thanh tra số 46/KL-TTr ngày 5/7/2012, ông Việt tiếp tục có đơn khiếu nại lần 2 gửi lãnh đạo Bộ nhưng không được chấp nhận.

Thứ sáu, 24/08/2012 - 06:44

FLC có quyền bán thanh lý các căn hộ khách hàng chậm nộp tiền đợt cuối?
FLC có quyền bán thanh lý các căn hộ khách hàng chậm nộp tiền đợt cuối?

Thị trường bất động sản thực sự bị “sốc” khi Tập đoàn FLC tuyên bố sẽ bán căn hộ FLC Landmark Tower cho người khác nếu người mua không đến nhận bàn giao và thanh toán phần tiền còn lại trong hợp đồng.

Thứ sáu, 24/08/2012 - 04:01

Cụ già bị cắt thận mòn mỏi chờ được thi hành án
Cụ già bị cắt thận mòn mỏi chờ được thi hành án

(Dân trí) - Trải qua 7 năm ròng rã đòi nhà do con trai chiếm dụng, mong muốn quay trở về ngôi nhà sống nốt những năm cuối đời của Phạm Ngọc Gia vẫn chưa thành hiện thực. Khi Cục thi hành án TP. Hạ Long lên kế hoạch cường chế, TAND Tối cao lại thông báo hoãn.

Thứ sáu, 24/08/2012 - 12:06

Điện Biên: Di tích lịch sử 250 năm tuổi bị “bức tử”
Điện Biên: Di tích lịch sử 250 năm tuổi bị “bức tử”

(Dân trí) - Di tích lịch sử cấp quốc gia Thành Bản Phủ được công nhận cấp quốc gia năm 1981, nhưng công tác quản lý quá lỏng lẻo của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã khiến khu di tích bị xâm hại nghiêm trọng.

Thứ sáu, 24/08/2012 - 12:02

Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài
Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

(Dân trí) - Công ty chúng tôi muốn lập hợp đồng liên doanh với công ty đối tác là Hàn Quốc nhằm mục đích hợp tác thành lập công ty tại Việt Nam. Xin luật sư cho biết, hợp đồng dạng này cần phải có nội dung như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Thứ sáu, 24/08/2012 - 12:01

UBND xã Bắc Trạch thừa nhận sai phạm khi cưỡng chế nhà đất
UBND xã Bắc Trạch thừa nhận sai phạm khi cưỡng chế nhà đất

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cưỡng chế nhà đất tại huyện Bố Trạch (Quảng Bình), ông Nguyễn Ngọc Tuân, Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch đã thừa nhận sai phạm về cách thức tiến hành cưỡng chế nhà đất đối với gia đình ông Nguyễn Xuân Lê.

Thứ năm, 23/08/2012 - 04:29

Thái Bình: Phó Giám đốc "tố" Giám đốc lừa tiền, bán công ty
Thái Bình: Phó Giám đốc "tố" Giám đốc lừa tiền, bán công ty

(Dân trí) - Cùng nhau đi thương lượng mua lại công ty, cùng nhau góp vốn, bà Trần Thị Kim Tân đồng ý để cho bà Nguyễn Thị Thanh Ngoan đứng tên trên giấy tờ pháp lý vì lý do riêng. Sau đó bà Ngoan “bán” công ty cho người khác khiến bà Tân gần như mất trắng.

Thứ năm, 23/08/2012 - 03:33

Quận Đống Đa chịu trách nhiệm vụ “núi rác” tồn tại giữa Thủ đô
Quận Đống Đa chịu trách nhiệm vụ “núi rác” tồn tại giữa Thủ đô

(Dân trí) - 23 ngày sau sự cố bãi rác thải tràn ra đường tại ngõ 34 Hoàng Cầu, đến nay sự cố chưa được cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm. Trước bức xúc từ dư luận, Công ty Môi trường Đô thị, phường Ô Chợ Dừa đã đưa ra giải thích về vấn đề này.

Thứ năm, 23/08/2012 - 12:15

Cụ già bị cắt thận và hành trình 7 năm đòi nhà con trai chiếm giữ
Cụ già bị cắt thận và hành trình 7 năm đòi nhà con trai chiếm giữ

(Dân trí) - Chưa kịp hưởng niềm vui được sống trong ngôi nhà khang trang lúc tuổi già, ông Phạm Ngọc Gia sinh năm 1936 trú tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã phải làm việc chẳng ai muốn là khởi kiện người con trai ra tòa để đòi quyền sở hữu hợp pháp của chính mình.

Thứ năm, 23/08/2012 - 12:01

Thủ tục sang tên sổ đỏ đang trong diện quy hoạch
Thủ tục sang tên sổ đỏ đang trong diện quy hoạch

(Dân trí) – Khi bố tôi mất để lại một mảnh đất, đã được cấp sổ đỏ đứng tên bố, mẹ tôi. Nhưng trong mục ghi chú có ghi: “đất nằm trong khu quy hoạch”. Tôi muốn hỏi trường hợp của nhà tôi như vậy có thể tiến hành thủ tục khai nhận di sản không?

Thứ năm, 23/08/2012 - 12:01

68% bạn đọc ủng hộ công nhận liệt sĩ đối với Thiếu tá Trần Duy Nghĩa
68% bạn đọc ủng hộ công nhận liệt sĩ đối với Thiếu tá Trần Duy Nghĩa

(Dân trí) - Bộ Lao động TB&XH khẳng định việc Thiếu tá Trần Duy Nghĩa tử vong không thuộc diện công nhận liệt sĩ, nhưng số đông bạn đọc được thăm dò ý kiến cho rằng cách giải quyết này chưa thấu tình đạt lý với đề nghị công nhận liệt sĩ đối với Thiếu tá Nghĩa.

Thứ tư, 22/08/2012 - 06:30