Thứ hai, 30/10/2017 - 08:16

Bài 14:

Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: Tồn đọng sai phạm, hiểm nguy vẫn rình rập!

Dân trí Trước sự kêu cứu của cư dân cụm chung cư 22 phố Vọng, thực hiện Quyết định số 3641/QĐ-TTTP(P1), ngày 20/10/2017, Đoàn thanh tra liên ngành Thanh tra thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra hiện trạng việc khắc phục các sai phạm của Công ty Sao Mai đã được Phòng cảnh sát PC&CC Số 1 kết luận tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng.
 >> Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: Tạm đình chỉ hoạt động khu vực kinh doanh dịch vụ!
 >> Cư dân chung cư 229 Phố Vọng kêu cứu: Chủ đầu tư “thách thức” pháp luật, cơ quan nhà nước ở đâu?
 >> Quy định phòng cháy chữa cháy có phải "trò đùa" tại cụm chung cư 229 phố Vọng?

Trở lại với vụ việc của cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, như Báo Dân trí đã đưa tin, các cư dân cụm nhà chung cư đang tiếp tục phải chịu đựng những “nỗi niềm đau khổ” do các sai phạm trong quá trình quản lý, vận hành cụm nhà chung cư của Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và phát triển nhà (Công ty Đầu tư xây lắp) và Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại và Du lịch Sao Mai (Công ty Sao Mai) gây ra, đặc biệt là sai phạm trong công tác phòng cháy chữa cháy của hai đơn vị này. Diến biến cháy nổ gia tăng, khó kiểm soát trên địa bàn thành phố Hà Nội đã gây nên làn sóng hoang mang, lo sợ đối với các cư dân đang sinh sống tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng.

Trước diễn biến cháy nổ ngày càng phức tạp, khó kiểm soát tại các công trình cao tầng, nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội, thời gian qua các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đang đẩy mạnh công tác kiểm tra, chỉ đạo và xử phạt nghiêm các chủ đầu tư có công trình, nhà chung cư vi phạm trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy.


Cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng bày tỏ hàng loạt nỗi niềm “đau khổ”.

Cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng bày tỏ hàng loạt nỗi niềm “đau khổ”.

Để thực hiện việc thanh kiểm tra các nhà chung cư cao tầng còn tồn tại sai phạm trong công tác phòng cháy chữa cháy, ngày 06/10/2017 Thanh tra thành phố Hà Nội đã ra Quyết định số 3641/QĐ-TTTP(P1) về việc thanh tra các vi phạm quy định về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng tại 08 công trình nhà cao tầng, chung cư còn tồn tại vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy do Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội thống kê.

Thực hiện Quyết định số 3641/QĐ-TTTP(P1), ngày 20/10/2017, Đoàn thanh tra liên ngành - Thanh tra thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra hiện trạng việc khắc phục các sai phạm của Công ty Sao Mai đã được Phòng cảnh sát PC&CC Số 1 kết luận tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng. Theo đó, tại Biên bản kiểm tra, xác minh việc khắc phục các lỗi vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy của Đoàn kiểm tra liên ngành - Thanh tra thành phố Hà Nội kết luận Công ty Sao Mai đã khắc phục được một số các sai phạm trong công tác phòng cháy chữa cháy tại cụm nhà chung cư, tuy nhiên Công ty Sao Mai vẫn chưa thực hiện việc kết nối liên động hệ thống báo cháy tự động tại tòa nhà A1 và A2 với các hệ thống kỹ thuật khác có liên quan (như: thang máy, hệ thống tăng áp buồng thang bộ …) và chưa cung cấp được bản vẽ kèm theo Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC số 904/TD-PCCC-P3 ngày 12/10/2017 của Cảnh sát PCCC Hà Nội.

Bên cạnh những sai phạm của Công ty Sao Mai trong công tác PCCC tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, thì cư dân tại đây còn chịu “tác động kép” khi những sai phạm của Công ty Đầu tư xây lắp vẫn ngang nhiên tồn tại bất chấp chỉ đạo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể: Phòng cảnh sát PC&CC Số 1 đã có hàng loạt các văn bản kiểm tra, kết luận về những sai phạm của Công ty Đầu tư xây lắp và Công ty Sao Mai. Gần đây nhất, ngày 25/9/2017, Phòng cảnh sát PC&CC Số 1 đã có văn bản số 715b/KL-PC&CC-Đ2 kết luận những sai phạm của Công ty Đầu tư xây lắp và Công ty Sao Mai trong công tác phòng cháy chữa cháy tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng.


Đoàn thanh tra liên ngành Thanh tra thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra hiện trạng việc khắc phục các sai phạm của Công ty Sao Mai đã được Phòng cảnh sát PC&CC Số 1 kết luận tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng.

Đoàn thanh tra liên ngành Thanh tra thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra hiện trạng việc khắc phục các sai phạm của Công ty Sao Mai đã được Phòng cảnh sát PC&CC Số 1 kết luận tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng.

Cụ thể trong quá trình quản lý, vận hành cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, Công ty Đầu tư xây lắp đã có hành vi thay đổi khu vực thang máy tại hai tòa nhà thành hệ thống đổ rác so với thiết kế được cơ quan phòng cháy chữa cháy thẩm duyệt thiết kế và nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy; chưa tổ chức nghiệm thu tổng thể về phòng cháy chữa cháy hạng mục bố trí mặt bằng, bậc chịu lửa của công trình. Tại văn bản số 715b/KL-PC&CC-Đ2 của Phòng cảnh sát PC&CC Số 1 cũng thể hiện Công ty Đầu tư xây lắp vẫn chưa thực hiện khắc phục các sai phạm trong công tác phòng cháy chữa cháy tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng nêu trên.

Liên quan đến những sai phạm của Công ty Đầu tư xây lắp, Luật sư Nhâm Mạnh Hà - Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội đã từng nhận định: “Hành vi không thực hiện các yêu cầu của Phòng cảnh sát PC&CC Số 1 của Công ty Đầu tư xây lắp thể hiện thái độ coi thường chỉ đạo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thách thức pháp luật và xem nhẹ an nguy tính mạng của hàng nghìn cư dân đang sinh sống tại đây. Vì vậy, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý đơn vị này, bởi lẽ:

Thứ nhất, việc thay đổi khu vực thang máy tại hai tòa nhà thành hệ thống đổ rác so với thiết kế được cơ quan phòng cháy chữa cháy thẩm duyệt thiết kế và nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy của Công ty Đầu tư xây lắp là hành vi vi phạm pháp luật, đe dọa an toàn về tính mạng, tài sản của cư dân cụm nhà chung cư.

Theo Điều 16 Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001, điểm b khoản 2 Điều 17 Nghị định 35/2003/NĐ-CP của Chính phủ ngày 04/04/2003 hướng dẫn Luật phòng cháy và chữa cháy cho tới quy định tại điểm b khoản 1 Điều 16 Nghị định 79/2014/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/07/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy thì chủ đầu tư có trách nhiệm: “Tổ chức thi công, kiểm tra, giám sát thi công theo đúng thiết kế về phòng cháy và chữa cháy đã được thẩm duyệt”. Như vậy, chủ đầu tư khi tiến hành xây dựng cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng có trách nhiệm thực hiện thi công theo đúng thiết kế đã thẩm duyệt, không được tự ý thay đổi hạng mục so với thiết kế đã được thẩm duyệt và nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy.

Hành vi này đã vi phạm các quy định trên, đe dọa trực tiếp đến sự an toàn về tính mạng, tài sản của toàn thể cư dân đang sinh sống trong cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng khi xảy ra sự cố cháy nổ và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng mức phạt lên tới 30.000.000 đồng theo quy định tại khoản 4 Điều 36 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình.


Cư dân cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng còn rất bức xúc, phẫn nộ khi Công ty Đầu tư xây lắp chưa thực hiện yêu cầu nào của Phòng cảnh sát PC&CC Số 1 trong việc khắc phục các sai phạm trong công tác PCCC tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng.

Cư dân cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng còn rất bức xúc, phẫn nộ khi Công ty Đầu tư xây lắp chưa thực hiện yêu cầu nào của Phòng cảnh sát PC&CC Số 1 trong việc khắc phục các sai phạm trong công tác PCCC tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng.

Thứ hai, hành vi không tổ chức nghiệm thu đầy đủ các hạng mục của hệ thống phòng cháy chữa cháy của Công ty Đầu tư xây lắp là hành vi trái quy định pháp luật.

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 18 Nghị định 35/2003/NĐ-CP, điểm d khoản 2 Mục VI Thông tư 04/2004/TT-BCA ngày 31/3/2004 của Bộ Công an hướng dẫn thi hành Nghị định 35/2003/NĐ-CP cho tới quy định tại khoản 1 Điều 17 Nghị định 79/2014/NĐ-CP thì chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy trước khi bàn giao đưa vào sử dụng. Hoạt động nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy bao gồm nghiệm thu từng phần, từng giai đoạn, từng hạng mục, nghiệm thu tổng thể hệ thống phòng cháy chữa cháy theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt.

Tuy nhiên, theo kết luận tại văn bản số 715b/KL-PC&CC-Đ2 ngày 25/9/2017 của Phòng cảnh sát PC&CC Số 1, Công ty Đầu tư xây lắp chỉ mới tổ chức nghiệm thu hệ thống phòng cháy và chữa cháy của tòa nhà A1, tòa nhà A2 mà chưa tiến hành nghiệm thu tổng thể hệ thống phòng cháy chữa cháy của cụm nhà chung cư. Hành vi không tiến hành nghiệm thu tổng thể hệ thống phòng cháy, chữa cháy đã vi phạm xuyên suốt các quy định pháp luật từ khoản 1 Điều 18 Nghị định 35/2003/NĐ-CP, điểm d khoản 2 Mục VI Thông tư 04/2004/TT-BCA cho tới Điều 17 Nghị định 79/2014/NĐ-CP, xâm phạm quyền lợi hợp pháp của các cư dân, đe dọa trực tiếp đến an toàn tính mạng, tài sản của các cư dân cụm nhà chung cư”.

Như vậy, bên cạnh những sai phạm về PCCC của Công ty Sao Mai còn tồn tại thì đến nay, cư dân cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng còn rất bức xúc, phẫn nộ khi Công ty Đầu tư xây lắp chưa thực hiện yêu cầu nào của Phòng cảnh sát PC&CC Số 1 trong việc khắc phục các sai phạm trong công tác PCCC tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, hành vi này thể hiện thái độ coi thường chỉ đạo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, bất chấp an nguy của hàng nghìn con người đang sinh sống tại cụm nhà chung cư.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế