Bài 36:

Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: Chính quyền vẫn liên tiếp họp, chỉ đạo!

Dân trí Tập thể cư dân chung cư 229 Phố Vọng suốt nhiều năm đi “tố” hàng loạt sai phạm của Công ty xây lắp và Công ty Sao Mai trong quá trình quản lý, vận hành cụm nhà chung cư. Tại buổi họp ngày 10/4/2019, Sở Xây dựng TP Hà Nội đã yêu cầu chủ đầu tư phải báo cáo về các vấn đề liên quan đến kinh phí bảo trì, công khai thu chi trong quá trình quản lý vận hành cụm chung cư này trước ngày 27/4/2019.
>>Cư dân chung cư 229 Phố Vọng tiếp tục kêu cứu, gửi đơn kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ
>>Thủ tướng yêu cầu TP Hà Nội báo cáo vụ cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu!
>>Vi phạm PCCC tại cụm chung cư 229 Phố Vọng có bị khởi tố hình sự theo quy định pháp luật?

Trở lại với vụ việc tranh chấp tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, như Báo Điện tử Dân trí đã đưa tin, hơn một thập kỷ qua hàng nghìn cư dân đang sinh sống tại đây vẫn phải khản giọng kêu cứu tới các cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ trung ương tới địa phương trước hành vi chiếm dụng kinh phí quản lý vận hành, kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư và hàng loạt các sai phạm khác trong quá trình quản lý, vận hành của Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và phát triển nhà và Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai.

Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: Chính quyền vẫn liên tiếp họp, chỉ đạo! - 1

Thanh tra Bộ Tài chính tiếp tục chuyển đơn yêu cầu giải quyết sự việc.

Thời gian qua, trước hành vi chây ỳ của Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và phát triển nhà, Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai, thái độ thiếu kiên quyết xử lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình và bảo đảm môi trường sống an toàn cho hơn 1.000 cư dân đang sinh sống tại cụm nhà chung cư, Ban quản trị và các cư dân vẫn luôn đoàn kết một lòng gửi đơn thư kêu cứu, kiến nghị để giải quyết các tồn tại tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng. Hàng loạt đơn thư được gửi đi, hơn 35 kỳ báo đăng trên Báo Điện tử Dân trí cùng hàng loạt các văn bản chỉ đạo của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng đến nay những yêu cầu này vẫn chưa có một cơ quan nào đứng ra giải quyết dứt điểm.

Theo diễn biến mới nhất của vụ việc, để giải quyết đơn của Ban quản trị cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, ngày 04/3/2019 Thanh tra Bộ Tài chính đã có Tờ trình số 189/TTr-KT gửi Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc chuyển đơn của Ban quản trị cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng đến Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội để xem xét.

Đến ngày 21/3/2019, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã có Công văn số 2318/VP-ĐT về việc thực hiện quy định của pháp luật và chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội tại Văn bản số 94/TB-UBND ngày 28/01/2019 gửi Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Thanh tra thành phố, theo đó Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội chuyển công văn của Ban quản trị tới các Sở để kiểm tra, xử lý theo quy định và đúng chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội tại Thông báo số 94/TB-UBND ngày 28/01/2019. Bên cạnh đó, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng đề nghị Ban quản trị cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng liên hệ với Sở Xây dựng để được trả lời và được hướng dẫn thực hiện theo quy định.

Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: Chính quyền vẫn liên tiếp họp, chỉ đạo! - 2

UBND TP Hà Nội đã liên tiếp có nhiều chỉ đạo yêu cầu giải quyết dứt điểm sự việc.

Thực hiện chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội, ngày 28/3/2019 Sở Xây dựng đã có Giấy mời số 169/GM-SXD gửi Uỷ ban nhân dân quận Hai Bà Trưng, Uỷ ban nhân dân phường Đồng Tâm, Công ty Cổ phần Đầu tư xây lắp và Phát triển nhà, Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và Du lịch Sao Mai và Ban quản trị cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, mời các đơn vị nêu trên tới làm việc để xem xét giải quyết kiến nghị về kinh phí bảo trì nhà chung cư của Ban quản trị cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng vào lúc 09h ngày 02/4/2019 taị phòng họp số 6, tầng 4 nhà A Sở Xây dựng.

Thế nhưng, do Công ty Cổ phần Đầu tư xây lắp và Phát triển nhà, Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và Du lịch Sao Mai đã không đến tham dự họp theo yêu cầu của Sở Xây dựng, khiến buổi làm việc không thể tiến hành.

Ngày 10/4/2019, Sở Xây dựng đã tiến hành tổ chức buổi làm việc lần 2 với sự tham gia của đại diện Sở Xây dựng, Thanh tra thành phố, Chi cục giám định xây dựng, UBND phường Đồng Xuân, UBND quận Hai Bà Trưng, Công ty Cổ phần Đầu tư xây lắp và Phát triển nhà, Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và Du lịch Sao Mai và Ban quản trị nhà chung cư 229 Phố Vọng. Các bên đã thống nhất các nội dung cụ thể như sau:

“Ý kiến của cư dân 2 tòa nhà chung cư 229 Phố Vọng cho rằng tiền mua nhà đã bao gồm cả tiền bảo trì căn cứ hồ sơ dự án được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt xác định có hay không, đề nghị Công ty Cổ phần Đầu tư xây lắp và Phát triển nhà kiểm tra, xác định và có văn bản báo cáo gửi Sở Xây dựng trước ngày 27/4/2019.

Ý kiến của cư dân nhà chung cư 229 Phố Vọng trong tiền mua nhà đã có chi phí xây dựng tầng trệt nhà chung cư. Nội dung này UBND TP Hà Nội đã giao các Sở ngành, Chủ đầu tư, UBND quận làm rõ báo cáo UBND Thành phố. Sau khi có ý kiến chính thức của UBND TP sẽ đối thoại trực tiếp với cư dân.

Theo Quyết định 65/2004/QĐ-UB ngày 07/5/2004 và Quyết định 76/2004/QĐ-UB của UBND Thành phố, đề nghị Công ty Cổ phần Đầu tư xây lắp và Phát triển nhà, Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và Du lịch Sao Mai có báo cáo bằng văn bản làm rõ việc thu chi trong thời gian hai công ty quản lý, vận hành nhà chung cư gửi Sở Xây dựng trước ngày 27/4/2019 để tổng hợp báo cáo UBND Thành phố.

Về hệ thống PCCC đề nghị Công ty Cổ phần Đầu tư xây lắp và Phát triển nhà có báo cáo bằng văn bản gửi Sở Xây dựng trước ngày 27/4/2019.

Đối với hạng mục công trình thuộc dự án (bãi xe, đường vào, nhà sinh hoạt cộng đồng) đề nghị UBND phường kiểm tra và có báo cáo gửi Sở Xây dựng trước ngày 27/4/2019”.

Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: Chính quyền vẫn liên tiếp họp, chỉ đạo! - 3
Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: Chính quyền vẫn liên tiếp họp, chỉ đạo! - 4
Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: Chính quyền vẫn liên tiếp họp, chỉ đạo! - 5

Sở Xây dựng TP Hà Nội đã yêu cầu chủ đầu tư phải có văn bản báo cáo về các vấn đề liên quan đến kinh phí bảo trì, công khai thu chi trong quá trình quản lý vận hành cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng trước ngày 27/4/2019.

Theo dõi xuyên suốt vụ việc tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, bạn đọc có thể thấy thời gian qua đã có khá nhiều sự chỉ đạo sát sao từ phía các cơ quan có thẩm quyền. Thế nhưng với hơn 30 kỳ báo đã đăng cùng với hàng loạt các đơn thư kêu cứu, với sự chỉ đạo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền như Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội… đến nay những sai phạm của Công ty Cổ phần Đầu tư xây lắp và Phát triển nhà và Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và Du lịch Sao Mai vẫn chưa được giải quyết triệt để, quyền lợi hợp pháp của các cư dân vẫn ngang nhiên bị xâm phạm. Việc không có quỹ quản lý vận hành, kinh phí bảo trì đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của các cư dân, đe dọa an toàn về tính mạng, tài sản của các cư dân khi không có nguồn kinh phí để bảo trì, bảo dưỡng các hạng mục thuộc phần sở hữu chung đang xuống cấp nghiêm trọng.

Vụ việc tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng là một vụ việc kéo dài với hàng loạt sai phạm của Công ty xây lắp và Công ty Sao Mai trong quá trình quản lý, vận hành cụm nhà chung cư nói chung và sai phạm trong việc công khai thu chi, đóng tiền quản lý vận hành và kinh phí bảo trì cụm nhà chung cư nói riêng. Tại buổi họp ngày 10/4/2019, Sở Xây dựng đã yêu cầu Chủ đầu tư phải có văn bản báo cáo về các vấn đề liên quan đến kinh phí bảo trì, công khai thu chi trong quá trình quản lý vận hành cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng trước ngày 27/4/2019. Liệu rằng Công ty Cổ phần Đầu tư xây lắp và Phát triển nhà, Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và Du lịch Sao Mai có thực hiện đúng chỉ đạo của Sở Xây dựng tại cuộc họp ngày 10/4/2019? Liệu kinh phí bảo trì, quản lý vận hành nhà chung cư có được làm rõ, sai phạm tại cụm nhà chung cư 229 liệu có được giải quyết dứt điểm?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế

Tag :