Vi phạm PCCC tại cụm chung cư 229 Phố Vọng có bị khởi tố hình sự theo quy định pháp luật?

(Dân trí) - Tình hình diễn biến cháy nổ ngày càng khó kiểm soát, sai phạm trong công tác PCCC diễn ra một cách tràn lan khiến các cư dân đang sinh sống tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, nhà chung cư nằm trong danh sách 29 nhà chung cư cao tầng còn tồn tại vi phạm phòng cháy chữa cháy đang phải từng ngày từng giờ sống trong cảnh nơm nớp lo sợ khi ngọn lửa có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Trở lại với vụ việc cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, như báo điện tử Dân trí đã đưa tin, trước thực trạng diễn biến cháy nổ ngày càng khó kiểm soát, thái độ chây ỳ, vô trách nhiệm, làm ngơ trước chỉ đạo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và phát triển nhà (Công ty Đầu tư xây lắp) đã đẩy hàng nghìn con người đang sinh sống tại cụm nhà chung cư rơi vào tình thế nguy hiểm, từng ngày từng giờ phải nơm nớp lo sợ khi những sai phạm về phòng cháy chữa cháy tại cụm nhà chung cư vẫn chưa được khắc phục.

Hàng loạt các vụ cháy nghiêm trọng xảy ra trên cả nước như vụ cháy xảy ra tại chung cư Carina - quận 8, thành phố Hồ Chí Minh và mới đây nhất là vụ cháy tại tòa nhà MB Grand Tower, số 63 đường Lê Văn Lương đang gây ra nỗi ám ảnh đối với các cư dân đang sinh sống tại chung cư cao tầng, đặc biệt là những nhà chung cư có vi phạm về PCCC như cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng.


Người dân tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng không biết tới khi nào mới được sống trong cụm chung cư không còn tồn tại sai phạm của chủ đầu tư về phòng cháy, chữa cháy.

Người dân tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng không biết tới khi nào mới được sống trong cụm chung cư không còn tồn tại sai phạm của chủ đầu tư về phòng cháy, chữa cháy.

Thực hiện Thông báo số 152/TB-VP ngày 26/6/2017 của Văn phòng UBND thành phố Hà Nội về việc Kết luận chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Sửu – Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố tại cuộc họp về công tác PCCC đối với nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội và Kế hoạch số 155/KH-UBND ngày 02/8/2017 của UBND quận Hai Bà Trưng về việc kiểm tra liên ngành các nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, Phòng cảnh sát PC&CC Số 1 và Đoàn thanh tra liên ngành quận Hai Bà Trưng đã liên tục triển khai các đợt kiểm tra, chỉ đạo Công ty Đầu tư xây lắp và Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và Du lịch Sao Mai (gọi tắt là Công ty Sao Mai) khắc phục triệt để các sai phạm về phòng cháy chữa cháy tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng.

Tại Biên bản kiểm tra ngày 14/03/2018, Biên bản kiểm tra đột xuất ngày 25/03/2018, Biên bản kiểm tra 12/4/2018 và gần đây nhất là Biên bản kiểm tra ngày 03/5/2018, Phòng cảnh sát PC&CC Số 1 đã kết luận lại những sai phạm của Công ty Đầu tư xây lắp trong công tác phòng cháy chữa cháy tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, cụ thể trong quá trình quản lý, vận hành cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, Công ty Đầu tư xây lắp đã có hành vi “thay đổi khu vực thang máy tại hai tòa nhà thành hệ thống đổ rác so với thiết kế được cơ quan phòng cháy chữa cháy thẩm duyệt thiết kế và nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy; chưa tổ chức nghiệm thu tổng thể về phòng cháy chữa cháy hạng mục bố trí mặt bằng, bậc chịu lửa của công trình; chưa trang bị cửa chống cháy tại các phòng tại vị trí tầng hầm; chưa có giải pháp ngăn cháy lan tại trục kỹ thuật thông tầng theo phương ngang và phương thẳng đứng; chưa có giải pháp đảm bảo an toàn PCCC tại vị trí trục thu rác các tầng của 02 tòa nhà và chưa có giải pháp ngăn cháy lan tại phòng máy phát điện”.

Đối chiếu lại với các Biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng từ trước tới nay cho thấy tất cả các sai phạm của Công ty Đầu tư xây lắp đã được Phòng cảnh sát PC&CC Số 1, Đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng chỉ rõ tại hàng loạt các đợt kiểm tra. Thế nhưng, bất chấp các yêu cầu, chỉ đạo của Phòng cảnh sát PC&CC Số 1và Đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng, đến thời điểm hiện tại Công ty Đầu tư xây lắp vẫn cố tình chây ỳ, không khắc phục sai phạm PCCC nào tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng.

Ngày 05/04/2018, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội đã ra Thông báo số 64/TB-VP truyền đạt kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu tại buổi họp kiểm điểm tình hình thực hiện công tác PCCC trên địa bàn thành phố, thống nhất chỉ đạo tăng cường các biện pháp đảm bảo công tác PCCC trên địa bàn thành phố trong thời gian tới, theo đó, trong tổng số 79 công trình nhà chung cư cao tầng đã đăng công báo trong năm 2017, tính đến hết ngày 02/4/2018 có 50/79 công trình đã được nghiệm thu về PCCC; 29/79 công trình còn tồn tại vi phạm quy định về PCCC (14 công trình có khả năng khắc phục, 15 công trình khó có khả năng khắc phục), trong đó có cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng.

Vi phạm PCCC tại cụm chung cư 229 Phố Vọng có bị khởi tố hình sự theo quy định pháp luật? - 2
Vi phạm PCCC tại cụm chung cư 229 Phố Vọng có bị khởi tố hình sự theo quy định pháp luật? - 3

Sở Xây dựng Hà nội kết luận diện tích nơi để xe tại tầng hầm thuộc phần sở hữu chung của tòa nhà và phải bàn giao cho Ban Quản trị.

Sở Xây dựng Hà nội kết luận diện tích nơi để xe tại tầng hầm thuộc phần sở hữu chung của tòa nhà và phải bàn giao cho Ban Quản trị.

Tại thông báo số 64/TB-VP, UBND thành phố Hà Nội đã đưa ra yêu cầu từ nay đến ngày 30/4/2018, 14 công trình có khả năng khắc phục phải thực hiện xong các nội dung còn tồn tại vi phạm và được nghiệm thu về PCCC, nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng. Riêng đối với 15 công trình khó có khả năng khắc phục thì giao Cảnh sát PC&CC đến ngày 30/4/2018, phải hoàn thành hồ sơ, báo cáo Cục C66 - Bộ Công an, Bộ Xây dựng thẩm duyệt, thẩm định các giải pháp áp dụng thay thế; đến ngày 30/6/2018, phải khắc phục hoàn thành và được nghiệm thu về PCCC, nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng.

Sau ngày 30/4/2018, Cảnh sát PC&CC, Công an Thành phố phải chuyển hồ sơ các công trình còn tồn tại vi phạm sang Cơ quan Điều tra Công an Thành phố để điều tra, xem xét xử lý, khởi tố đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến nội dung này, Luật sư Mai Bích Ngân - Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội nhận định: “Việc Công ty Đầu tư xây lắp không thực hiện các yêu cầu của Phòng cảnh sát PC&CC Số 1, Đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng đã thể hiện thái độ coi thường chỉ đạo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thách thức pháp luật và xem nhẹ an nguy tính mạng của hàng nghìn cư dân đang sinh sống tại đây.

Đã quá thời hạn theo Thông báo số 64/TB-VP của UBND thành phố Hà Nội nhưng đến nay Công ty Đầu tư Xây lắp vẫn có thái độ bình chân như vại, kiên quyết không khắc phục bất kỳ sai phạm nào. Vì vậy, việc chuyển hồ sơ vi phạm PCCC của Công ty Đầu tư Xây lắp sang cho Cơ quan Điều tra Công an thành phố để điều tra, xem xét xử lý, khởi tố hình sự là biện pháp cần thiết, phải được thực hiện ngay để xử lý triệt để các sai phạm trong công tác PCCC, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho hàng nghìn cư dân cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng. Đây cũng là động thái tích cực, cần thiết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các cư dân đang sinh sống trong các nhà chung cư cao tầng, tạo niềm tin cho các cư dân đang sinh sống hoặc có dự định sinh sống tại các tổ hợp nhà chung cư cao tầng”.

Tình hình diễn biến cháy nổ ngày càng khó kiểm soát, sai phạm trong công tác PCCC diễn ra một cách tràn lan khiến các cư dân đang sinh sống tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng – nhà chung cư nằm trong danh sách 29 nhà chung cư cao tầng còn tồn tại vi phạm phòng cháy chữa cháy đang phải từng ngày từng giờ sống trong cảnh nơm nớp lo sợ cho sự an nguy về tính mạng, tài sản của mình khi ngọn lửa có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Chỉ đạo của UBND TP Hà Nội thắp lên hy vọng để cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng được khắc phục triệt để các sai phạm về PCCC. Nhưng liệu rằng cơ quan nhà nước có thẩm quyền có kiên quyết xử lý Công ty Đầu tư Xây lắp khi các sai phạm tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng vẫn ngang nhiên tồn tại? Cư dân cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng có được kết thúc chuỗi ngày sống trong cảnh nơm nớp lo sợ xảy ra sự cố cháy nổ?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế

Bài liên quan
Cư dân cụm chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: Chồng chất sai phạm liệu có “chìm xuồng”?

Cư dân cụm chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: Chồng chất sai phạm liệu có “chìm xuồng”?

Là một chung cư tồn tại rất nhiều sai phạm, thời gian qua, cư dân cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng (Hai Bà Trưng - Hà Nội) vẫn đang khản giọng, khẩn thiết kêu cứu các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hàng loạt các đơn thư kêu cứu, hơn 24 kỳ báo trên Báo Dân trí nhưng đến nay, những sai phạm tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng vẫn chưa được khắc phục triệt để.
Hà Nội: Hiểm họa cháy nổ tiếp tục đe dọa cụm chung cư 229 Phố Vọng!

Hà Nội: Hiểm họa cháy nổ tiếp tục đe dọa cụm chung cư 229 Phố Vọng!

Gần đây nhất, tại biên bản kiểm tra đột xuất ngày 25/03/2018 của Đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng đã kết luận những sai phạm của Công ty Đầu tư xây lắp trong công tác phòng cháy chữa cháy tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng. Như vậy, sau nhiều năm, hiểm họa cháy nổ vẫn đang đe họa hàng nghìn cư dân tại đây.
Đang được quan tâm