Thứ tư, 03/01/2018 - 07:46

Bài 18:

Cư dân 229 Phố Vọng kêu cứu: Sở Xây dựng Hà Nội kết luận 2 điểm mấu chốt!

Dân trí

Sở Xây dựng TP Hà Nội đã kết luận rõ, diện tích nơi để xe tại tầng hầm hai tòa nhà chung cư 229 phố Vọng thuộc phần sở hữu chung của tòa nhà và phải bàn giao cho Ban Quản trị. Trong khi đó, nhiều sai phạm của chủ đầu tư trong công tác quản lý, vận hành tòa nhà, đặc biệt là liên quan phần sở hữu chung tại tầng hầm cụm nhà chung cư vẫn tồn đọng nhiều năm nay chưa được giải quyết triệt để.

Thực hiện nhiệm vụ được giao theo ý kiến kết luận của Chánh Văn phòng Thành ủy TP Hà Nội, trong cuộc họp ngày 23/22/2017 tại trụ sở Thành ủy trong việc xác định các diện tích sử dụng chung, riêng mà Ban Quản trị chung cư yêu cầu Chủ đầu tư bàn giao tại nhà chung cư số 229 phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng; ngày 22/12/2017, Sở Xây dựng thành phố HN đã có báo cáo số 12358/SXD-QLN về việc giải quyết kiến nghị tại chung cư 229 phố Vọng gửi Văn phòng Thành ủy Hà Nội.

Theo đó, việc xác định các diện tích sở hữu chung, riêng tại nhà chung cư số 229 phố Vọng như sau:

Đối với các diện tích tầng trệt (tầng 1) của tòa nhà: Ngày 16/6/2004, Công ty Đầu tư xây lắp và phát triển nhà (Ban Tài chính quản trị Thành ủy Hà nội) đã có quyết định số 108-2004QĐ/CT phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Khu nhà ở ngã tư Vọng tại số 229 phố Vọng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, trong đó có nội dung: “Yêu cầu thực hiện nghiêm túc Quyết định số 123/2001/QĐ-UB ngày 06/12/2001 của UBND thành phố”.

Căn cứ quyết định số 123/2001/QĐ-UB ngày 06/12/2001 quy định nguyên tắc về quản lý đầu tư xây dựng các khu đô thị mới, cải tạo sửa chữa nhà ở trên địa bàn thành phố.

Cư dân 229 Phố Vọng kêu cứu: Sở Xây dựng Hà Nội kết luận 2 điểm mấu chốt! - 1
Cư dân 229 Phố Vọng kêu cứu: Sở Xây dựng Hà Nội kết luận 2 điểm mấu chốt! - 2

Sở Xây dựng Hà nội kết luận diện tích nơi để xe tại tầng hầm thuộc phần sở hữu chung của tòa nhà và phải bàn giao cho Ban Quản trị.

Sở Xây dựng Hà nội kết luận diện tích nơi để xe tại tầng hầm thuộc phần sở hữu chung của tòa nhà và phải bàn giao cho Ban Quản trị.

Tại Khoản 2 Điều 7 quy định: “Nhà ở cao tầng phải đảm bảo các tiêu chuẩn kiến trúc, xây dựng và có nhiều loại diện tích cho mỗi căn hộ; tầng 1 để thông thoáng, chủ yếu giành cho các mục đích làm dịch vụ công cộng, phục vụ dân cư khu vực; những nhà ở cao tầng xây dựng ở mặt phố chính, các tầng dưới được bố trí làm cửa hàng, trung tâm thương mại, văn phòng giao dịch…”.

Căn cứ quyết định số 65/2004/QĐ-UB ngày 7/5/2004 của UBND Thành phố ban hành Quy định tổ chức dịch vụ quản lý, vận hành, khai thác khu đô thị mới, nhà chung cư cao tầng được cân đối từ các nguồn: Khoản tiền thu từ khai thác các diện tích nhà đất cho Thành phố quản lý giao cho các doanh nghiệp tổ chức thực hiện gồm: tầng 1 và tầng hầm (nếu có) nhà chung cư cao tầng; các diện tích đất phục vụ mục đích công cộng như xây chợ, cơ sở kinh doanh dịch vụ, bãi đỗ xe, sân bãi thể thao, vui chơi giải trí…; khoản tiền do dân cư sinh sống trong các khu chung cư cao tầng và dân cư trong khu đô thị mới đóng góp hàng tháng theo các dịch vụ được hưởng”.

Căn cứ quyết định số 76/2004/QĐ-UB ngày 19/5/2004 của UBND Thành phố về việc ban hành Quy định tạm thời về quản lý đầu tư xây dựng và kinh doanh các dự án khu đô thị mới, khu nhà ở trên địa bàn Thành phố.

Tại khoản 3, khoản 5 (chương II) Điều 7 quy định: “Chủ đầu tư bàn giao toàn bộ tầng 1 nhà cao tầng (không thu tiền) cho Sở Tài nguyên môi trường và Nhà đất quản lý (sở hữu nhà nước). Một tổ chức (doanh nghiệp) bảo đảm việc quản lý, vận hành và khai thác chung cư sẽ được giao khai thác để phục vụ cho khu dân cư (theo quy định riêng); Sở Xây dựng căn cứ các quy định về quản lý, đầu tư xây dựng và nội dung quy định này để kiểm tra, nhất là việc quản lý, vận hành khu đô thị mới theo Quyết định số 65/2004/QĐ-UB ngày 7/5/2004 của UBND thành phố, xử lý mọi tình huống phát sinh trước khi Chủ đầu tư bàn giao cho Thành phố quản lý”. Tại khoản 1 Điều 11 quy định: “Trách nhiệm của chủ đầu tư phải thực hiện đúng các nội dung quản lý đầu tư xây dựng và triển khai dự án được quy định tại Chương II của quy định này”.

Tại Quyết định số 108-2004 QĐ/CT ngày 16/6/2004 của Chủ đầu tư phê duyệt Dự án khu nhà ở tại 229 phố Vọng sau thời điểm các Quyết định nêu trên có hiệu lực thi hành và có nội dung: “Yêu cầu thực hiện nghiêm túc Quyết định số 123/2001/QĐ-UB ngày 06/12/2001 của UBND thành phố”.

Căn cứ quyết định số 1396/QĐ-UBND ngày 05/2/2012 của UBND thành phố về việc chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước Công ty TNHH MTV Đầu tư xây lắp và phát triển nhà thành Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và phát triển nhà.

Tại điểm c) khoản 2 Điều 2 xác định “tài sản tại 229 phố Vọng gồm tầng hầm tại 2 nhà chung cư A1 và A2; tầng trệt nhà A1 diện tích là 652,74m2, tầng trệt nhà A2 diện tích là 509,568m2, các diện tích sử dụng chung và diện tích còn lại khác của dự án” là không tính vào giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa.

Từ những căn cứ nêu trên, các diện tích tầng trệt nhà A1 (652,74m2); tầng trệt nhà A2 (509,568m2) thuộc sở hữu Nhà nước do UBND thành phố là đại diện chủ sở hữu.

Đối với diện tích tầng hầm của tòa nhà: Căn cứ quyết định số 10/2003/QĐ-BXD ngày 03/4/2003 của Bộ Xây dựng ban hành Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư; Tại khoản 5 Điều 3 quy định: “Phần sở hữu chung trong nhà chung cư bao gồm phần không gian và hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong nhà chung cư (khung cột, tường, sàn, mái, sân thượng, hành lang, cầu thang bộ, thang máy, đường thoát hiểm, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, nơi để xe, hệ thống cấp điện, nước, ga, thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hỏa…); hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà gắn với chung cư đó”.

Do vậy, diện tích nơi để xe tại tầng hầm thuộc phần sở hữu chung của tòa nhà và phải bàn giao cho Ban quản trị.


Người dân tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng không biết tới khi nào mới được sống trong cụm chung cư không còn tồn tại sai phạm của chủ đầu tư về phòng cháy, chữa cháy.

Người dân tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng không biết tới khi nào mới được sống trong cụm chung cư không còn tồn tại sai phạm của chủ đầu tư về phòng cháy, chữa cháy.

Liên quan đến quyền sở hữu đối với phần diện tích tầng hầm dùng làm nơi để xe và tình hình Công ty Sao Mai trong quá trình quản lý, sử dụng tầng hầm của cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, Luật sư Nhâm Mạnh Hà - Luật sư thuộc Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội cho biết:

“Căn cứ vào thời điểm xây dựng (năm 2005) và bàn giao đưa vào sử dụng (năm 2008) của cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, căn cứ theo các quy định xuyên suốt của pháp luật: từ quy định tại khoản 5 Điều 3 Quyết định số 10/2003/QĐ-BXD ngày 03/04/2003 ban hành quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư, quy định tại điểm b Khoản 6 Điều 4 Quyết định 08/2008/QĐ-BXD ngày 28/5/2008 của Bộ trưởng Bộ xây dựng về việc ban hành Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư cho tới các quy định pháp luật tại khoản 1 Điều 101 Luật nhà ở 2014 và Điều 8 Thông tư 02/2016/TT-BXD, có thể thấy nơi để xe tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng là một trong những phần diện tích thuộc quyền sở hữu chung, sử dụng chung của các cư dân cụm nhà chung cư và được bố trí tại tầng hầm. Điều này là phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 8 Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15/02/2016: “Chỗ để xe có thể được bố trí tại tầng hầm hoặc tại tầng một hoặc tại phần diện tích khác trong hoặc ngoài nhà chung cư…”

Ngoài ra, căn cứ theo quy định tại các quy định từ khoản 3 Điều 14 Quyết định 10/2003/QĐ-BXD; khoản 1 Điều 13 Quyết định 08/2008/QĐ-BXD; khoản 2 Điều 27 Thông tư 02/2016/TT-BXD về trách nhiệm của chủ đầu tư thì trong trường hợp khi Ban quản trị chưa thành lập, chủ đầu tư sẽ quản lý nơi để xe thuộc phần diện tích sở hữu chung tại nhà chung cư.

Từ tháng 12/2016, sau khi Ban quản trị cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng được thành lập thì Công ty Sao Mai - đại diện chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao lại phần diện tích tầng hầm thuộc sở hữu chung của cụm nhà chung cư cho Ban quản trị. Việc Công ty Sao Mai chiếm giữ phần diện tích này và không chịu bàn giao lại cho Ban quản trị là hành vi trái pháp luật, xâm phạm đến quyền sở hữu phần diện tích chung của các cư dân cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng”.

Luật sư Nhâm Mạnh Hà nhấn mạnh: “Phần diện tích tầng hầm thuộc quyền sở hữu chung, sử dụng chung của các cư dân cụm nhà chung cư do Ban quản trị cụm nhà chung cư đại diện quản lý. Công ty Sao Mai có nghĩa vụ bàn giao lại phần diện tích này để Ban quản trị ký hợp đồng với doanh nghiệp quản lý, vận hành nhà chung cư đưa vào vận hành theo đúng quy định pháp luật.

Thêm vào đó, Công ty Sao Mai và Công ty Đầu tư xây lắp và phát triển nhà có trách nhiệm phối hợp với nhau để công khai việc thu, chi cũng như bàn giao lại khoản tiền thu được khi trông giữ xe của người sử dụng nhà chung cư trong khoảng thời gian từ khi cụm nhà chung cư được đưa vào sử dụng tới nay, sau khi đã trừ đi các chi phí hợp lý phục vụ cho việc trông giữ xe và khoản bù đắp chi phí dịch vụ nhà chung cư (nếu có) theo quy định pháp luật.

Mặc dù các quy định của pháp luật liên quan đến quyền sở hữu đối với phần diện tích tầng hầm dùng làm nơi để xe của các cư dân cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng đã rất rõ ràng, nhưng Công ty Sao Mai vẫn ngang nhiên được chiếm giữ và sử dụng, thu phí gửi xe của cư dân trái pháp luật. Nghiêm trọng hơn, các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cũng không có động thái quyết liệt vào cuộc để buộc Công ty Sao Mai phải chấm dứt hành vi vi phạm của mình. Sự chây ỳ của chủ đầu tư và sự thờ ơ của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền không chỉ khiến các cư dân mất niềm tin mà còn vô cùng bức xúc bởi quyền và lợi ích hợp pháp của các cư dân không được bảo vệ”.

Theo luật sư Hà, các sai phạm của chủ đầu tư tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng nói chung và sai phạm trong việc chiếm giữ phần sở hữu chung tại tầng hầm cụm nhà chung cư nói riêng khiến rất nhiều bạn đọc đặt câu hỏi: Có hay không vấn đề lợi ích nhóm ở đây nên mặc dù hàng nghìn người dân đã lên tiếng kêu cứu nhưng cho đến nay quyền và lợi ích hợp pháp của họ vẫn không những không được bảo vệ mà còn tiếp tục bị xâm phạm? Và vẫn là một băn khoăn cũ: Cho tới khi nào các cư dân mới được sống trong cụm chung cư không còn tồn tại sai phạm của chủ đầu tư?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Ngọc Hân