Thứ sáu, 08/11/2019 - 07:59

Công trình thi công sai phép xảy ra tai nạn tại Đắk Nông lại là lỗi do… đánh máy (?!)

Dân trí

Trong quá trình thi công một căn nhà ở TX Gia Nghĩa, một nam công nhân đã rơi từ tầng 3 xuống đất nguy kịch, lộ ra đây là công trình sai phép, và được cấp phép trước khi cấp quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, theo lý giải của UBND TX Gia Nghĩa, những sai sót này là lỗi do… đánh máy.

Ngày 7/11, thông tin từ UBND TX Gia Nghĩa cho biết, đã có văn bản phúc đáp thông tin phản ánh của cư tri tổ dân phố 3, phường Nghĩa Đức, TX Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) về việc cấp giấy phép xây dựng cho ông Hoàng Quốc Biểu trước khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Theo UBND TX Gia Nghĩa, ông Hoàng Quốc Biểu có đơn và hồ sơ xin cấp phép xây dựng, nộp tại bộ phận một cửa của UBND TX Gia Nghĩa. Sau khi kiểm tra, xác minh đảm bảo đầy đủ các điều kiện cấp phép, ngày 14/1/2019, UBND TX Gia Nghĩa đã cấp giấy phép xây dựng cho ông Biểu với tổng diện tích xây dựng là 49,5m2, chiều cao 6m.

Công trình thi công sai phép xảy ra tai nạn tại Đắk Nông lại là lỗi do… đánh máy (?!) - 1

Công trình khi đang thi công đã có nhiều dấu hiệu sai phép.

Tuy nhiên, trong quá trình đánh máy, đã ghi sai giấy phép xây dựng cấp ngày 14/1/2018. Sau khi phát hiện sai sót, UBND TX Gia Nghĩa đã ra thông báo điều chỉnh thời gian cấp giấy phép xây dựng cho ông Biểu. “Việc cấp giấy phép xây dựng cho ông Hoàng Quốc Biểu được thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến nay TX Gia Nghĩa vẫn chưa nhận được hồ sơ điều chỉnh để xin cấp phép lại”, UBND TX Gia Nghĩa khẳng định.

Trước đó Dân trí đã phản ánh, mặc dù tháng 6/2018 mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song từ tháng 1/2018 UBND TX. Gia Nghĩa đã cấp Giấy phép xây dựng cho ông Hoàng Quốc Biểu.

Đến ngày 28/3/2019, UBND thị xã Gia Nghĩa đồng ý cho ông Biểu điều chỉnh, gia hạn giấy phép lên tổng diện tích là 104,5 m2 với chiều cao công trình 10,5 m. Công trình gồm 2 tầng, nhà cấp IV.

Mặc dù giấy phép xây dựng đã điều chỉnh, nhưng thực tế được ông Biểu làm thêm cả 1 tầng hầm và thêm tầng lầu. Ngày 24/7/2019, Phó Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa Nguyễn Văn Dũng ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Hoàng Quốc Biểu vì tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng với số tiền 7,5 triệu đồng. Ngoài biện pháp khắc phục hậu quả là nộp tiền phạt thì quyết định này chỉ yêu cầu ông Biểu điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, đến ngày 29/10/2019, hơn 60 ngày kể từ ngày ký quyết định xử phạt, căn nhà của ông Biểu vẫn chưa được cấp phép lại. Trong quá trình thi công, một nam công nhân đã rơi từ phần công trình sai phép của căn nhà này xuống đất nguy kịch.

Dương Phong

Đáng quan tâm
Mới nhất