Quảng Bình:

Công trình nước sạch “đắp chiếu”, dân phải sinh hoạt bằng nước sông!

(Dân trí) - Sau 5 năm khởi công và xây dựng, đến nay công trình nước sạch xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy vẫn chưa hoàn thành và đưa vào sử dụng. Thực trạng trên khiến khoảng 600 hộ dân hai thôn Tiền Thiệp và Xuân Bồ, xã Xuân Thủy phải sử dụng nước giếng và nước sông để sinh hoạt, ăn uống.

Công trình nước sạch xã Xuân Thủy được đầu tư xây dựng từ năm 2014, dự án có tổng mức đầu tư gần 7,5 tỷ đồng. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 5 tỷ đồng để xây dựng các hạng mục gồm: 3 giếng khoan, đài giếng, bể lọc và tuyến ống chính. Số tiền còn lại dự kiến sẽ huy động sự đóng góp của nhân dân để xây dựng tuyến ống nước dẫn vào nhà.

Thế nhưng, điều oái oăm thay, ở một địa phương còn gặp nhiều khó khăn như Xuân Thủy, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp thì việc huy động số tiền hơn 2 tỷ đồng thực sự vượt quá khả năng của bà con, trong khi đó ngân sách của địa phương cũng có hạn.

Công trình nước sạch “đắp chiếu”, dân phải sinh hoạt bằng nước sông! - 1

Công trình nước sạch xã Xuân Thủy được đầu tư xây dựng từ năm 2014, dự án có tổng mức đầu tư gần 7,5 tỷ đồng

Vì những lý do trên nên sau 5 năm khởi công và xây dựng đến nay công trình vẫn chưa hoàn thành. Hiện công trình đã có dấu hiệu xuống cấp, toàn bộ máy bơm đã được tháo dỡ mang về trụ sở UBND xã.

Ông Nguyễn Văn Dưỡng, một người dân ở thôn Xuân Bồ buồn rầu nói: “Do không có nước máy nên nhà tôi và nhiều người dân phải khoan hoặc đào giếng để lấy nước sinh hoạt, ăn uống. Nhiều hộ còn phải dùng nước sông. Điều chúng tôi lo lắng nhất là nguồn nước ở đây bị nhiễm phèn nên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra dịch bệnh”.

Ông Dưỡng cũng cho biết thêm, nếu muốn có nước sạch dùng, trung bình mỗi hộ dân nơi đây phải đóng góp khoảng 4 triệu đồng để đầu tư đường ống. Tuy nhiên, dân ở đây hầu hết còn nghèo nên số tiền đó là rất lớn. 

Công trình nước sạch “đắp chiếu”, dân phải sinh hoạt bằng nước sông! - 2

Thế nhưng sau 5 năm khởi công và xây dựng, đến nay công trình vẫn chưa hoàn thành. Hiện công trình đã có dấu hiệu xuống cấp, toàn bộ máy bơm đã được tháo dỡ mang về trụ sở UBND xã.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Đề, Chủ tịch UBND xã Xuân Thủy cho biết: “Sở dĩ công trình nước sạch Xuân Thủy “đắp chiếu” lâu như vậy là do thiếu vốn. Hiện tại xã đang tích cực kêu gọi con em địa phương, các nhà đầu tư về làm tiếp công trình, đồng thời sẵn sàng đối ứng một phần kinh phí để người dân thôn Tiền Thiệp và Xuân Bồ sớm có nước sạch sử dụng”.

Nhu cầu về nước sạch của người dân Xuân Thủy nói chung và 2 thôn Tiền Thiệp, Xuân Bồ nói riêng đang rất bức thiết. Bởi vậy, người dân nơi đây mong muốn các cấp, các ngành cần quan tâm hỗ trợ xã Xuân Thủy sớm đầu tư xây dựng các hạng mục còn lại của công trình, giúp người dân sớm có nguồn nước sạch, đồng thời tránh lãng phí cả một công trình tiền tỷ! 

Đặng Tài