Bắc Kạn:

Công trình mục tiêu quốc gia vẫn "đắp chiếu" sau "phi vụ"quyết toán khống gần 6 tỷ

(Dân trí) - Hơn 1 năm sau khi báo Dân trí "lật tẩy" sai phạm liên quan đến việc quyết toán khống gần 6 tỷ tại dự án Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội tỉnh Bắc Kạn, công trình mục tiêu quốc gia vẫn là bãi hoang phế, cỏ mọc lút đầu. Trong khi đó "số phận" hàng tỷ đồng ngân sách vẫn chưa được định đoạt rõ ràng.

Dự án Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội tỉnh Bắc Kạn là một trong các công trình mục tiêu quốc gia được đặc biệt quan tâm bởi  mục đích tốt đẹp: dạy nghề và giúp người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng.

Vì vậy, năm 2007, dự án này chính thức được khởi công xây dựng bằng ngân sách nhà nước. Thế nhưng đến giờ, sau gần 7 năm thi công, dự án đã gần như phá sản bởi công trình chưa thành hình hài đã hoang phế.

Cuối năm 2013, báo Dân trí vào cuộc điều tra, thông tin việc gần 6 tỷ đồng tiền ngân sách của dự án đã bị quyết toán khống. Điều đáng kinh ngạc là chủ đầu tư cùng các đơn vị thi công đã nhanh chóng nghiệm thu, thanh quyết toán cho nhau số tiền lên tới hơn 14 tỷ đồng trong khi công trình mới là chỉ với bãi bê tông hoang hóa.

Công trình mục tiêu quốc gia vẫn đăp chiếu sau phi vụquyết toán khống gần 6 tỷ ngân sách
Công trình mục tiêu quốc gia vẫn đăp chiếu sau phi vụquyết toán khống gần 6 tỷ ngân sách
Công trình mục tiêu quốc gia vẫn đăp chiếu sau phi vụquyết toán khống gần 6 tỷ ngân sách
Công trình mục tiêu quốc gia vẫn là bãi hoang phế, cỏ mọc lút đầu sau "phi vụ" quyết toán khống gần 6 tỷ ngân sách.

Sau khi đối chiếu với giá trị, khối lượng  nghiệm thu, thanh toán, công an tỉnh Bắc Kạn đã xác định giá trị khối lượng thực tế thi công hoàn thành ứng với số tiền hơn 8,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, khối lượng mà chủ đầu tư đã nghiệm thu và thanh toán cho đơn vị thi công bị phát hiện lên tới hơn 14 tỷ đồng. Như vậy, khối lượng công trình chưa thi công nhưng đã được nghiệm thu và thanh toán lên tới xấp xỉ 5,8 tỷ đồng.

Trước những sai phạm nghiêm trọng của các cá nhân, đơn vị thực hiện dự án xây dựng công trình mục tiêu quốc gia này, ông Hoàng Ngọc Đường - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đã ký quyết định xử phạt hàng loạt đơn vị gồm: Sở LĐTB&XH tỉnh Bắc Kạn; Tổng Công ty cổ phần Sông Hồng (Bộ Xây dựng); Công ty cổ phần và thiết kế xây dựng TTC.

Theo đó, những người và đơn vị liên quan đều phải có trách nhiệm giải quyết, khắc phục hậu quả đã gây ra. Riêng ông Ma Xuân Thu - Giám đốc Sở Lao động thương binh & Xã hội đã làm kiểm điểm giải trình sự việc. Tỉnh uỷ - UBND tỉnh Bắc Kạn đã xem xét để kỷ luật trách nhiệm liên đới của ông Thu với hình thức cảnh cáo, tuy nhiên sau đó, ông Thu  lại nhận hình thức kỷ luật nhẹ hơn là khiển trách.

 Sở LĐ - TB&XH Bắc Kạn, người đại diện là ông Ma Xuân Thu - Giám đốc Sở bị phạt tiền 75 triệu đồng về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý nhà và công sở.

Công trình mục tiêu quốc gia vẫn đăp chiếu sau phi vụquyết toán khống gần 6 tỷ ngân sách
Công trình mục tiêu quốc gia vẫn đăp chiếu sau phi vụquyết toán khống gần 6 tỷ ngân sách
Công trình mục tiêu quốc gia vẫn đăp chiếu sau phi vụquyết toán khống gần 6 tỷ ngân sách
Điều khiến dư luận quan tâm là sau khi những sai phạm nghiêm trọng này bị phát giác thì "số phận" của dự án Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội tỉnh Bắc Kạn và số tiền ngân sách gần 6 tỷ đồng sẽ ra sao?

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đồng thời yêu cầu Sở LĐTBXH khắc phục hậu quả: Tổ chức nghiệm thu lại khối lượng thi công hoàn thành theo đúng khối lượng thực tế đã thi công và thanh quyết toán khối lượng hoàn thành theo quy định, chịu trách nhiệm thu hồi toàn bộ số tiền đã thanh toán khống cho nhà thầu thi công và tổ chức quản lý, sử dụng vốn đầu tư xây dựng theo đúng quy định của Pháp luật.

Công ty cổ phần và thiết kế xây dựng TTC (Hà Nội) bị phạt tiền 45 triệu đồng. Tổng Công ty cổ phần Sông Hồng (Bộ Xây dựng), bị phạt tiền 90 triệu đồng.

Điều khiến dư luận quan tâm là sau khi những sai phạm nghiêm trọng này bị phát giác thì "số phận" của dự án Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội tỉnh Bắc Kạn và số tiền ngân sách gần 6 tỷ đồng sẽ ra sao?

Theo ghi nhận của PV Dân trí, hơn 1 năm trôi qua, dự án mục tiêu quốc gia này  vẫn chỉ là bãi hoang phế, cỏ mọc lút đầu. Cả một khu công trường rộng lớn hiện nay đang "đắp chiếu" vắng vẻ. Một số ngôi nhà được xây lên rồi bỏ dở nằm ngang dọc tiêu điều. Không hề nghe thấy một tiếng búa, tiếng máy vốn có của một công trường xây dựng...Con đường từ ngoài dẫn vào khu dự án ghồ ghề đất đá, chỉ mưa xuống là trở nên lầy lội, đi lại rất khó khăn.

Riêng với số tiền ngân sách gần 6 tỷ được quyết toán khống, trao đổi với PV Dân trí , ông Phạm Văn Tiến - Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Hiện Tổng Công ty cổ phần Sông Hồng đã nộp phạt 90 triệu đồng vì hành vi tổ chức nghiệm thu khống khối lượng gói thầu, làm sai lệch kết quả giám sát trong quá trình tổ chức giám sát thi công Dự án Cải tạo, nâng cấp, mở rộng trung tâm, chữa bệnh giáo dục lao động xã hội tỉnh Bắc Kạn. Đến thời điểm này, Công ty cổ phần và thiết kế xây dựng TTC là chưa chấp hành quyết định xử phạt.

Ông Tiến cho ông cũng chưa nắm được việc Tổng Công ty Cổ phần Sông Hồng vẫn chưa đã trả lại số tiền gần 6 tỉ đồng đã được chủ đầu tư Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn thanh toán khống hay chưa.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

 

 

 

 

 

Bài liên quan
Đang được quan tâm