Hà Nội:

Công dân “tố” Tòa án Từ Liêm giải quyết khiếu nại trái pháp luật

(Dân trí) - Bức xúc trước việc thẩm phán Nguyễn Thị Thu Nga ký thông báo trả đơn khởi kiện không có lý do chính đáng, gia đình bà Oanh gửi đơn lên TAND huyện Từ Liêm khiếu nại thông báo trên nhưng lại nhận được văn bản trả lời có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Đơn tố cáo bà Lê Thị Oanh gửi báo Dân trí và các cơ quan chức năng
Đơn tố cáo bà Lê Thị Oanh gửi báo Dân trí và các cơ quan chức năng
 
Trong đơn tố cáo gửi tòa soạn báo Dân trí và các cơ quan chức năng, bà Lê Thị Oanh, trú tại thôn Đình, xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội phản ánh: TAND huyện Từ Liêm có dấu hiệu vi phạm tố tụng, bao che cho sai phạm khi trả lại đơn khởi kiện Quyết định số 986/QĐ-UBND ngày 18/4/2007 của UBND huyện Từ Liêm về việc “Phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư Dự án làm nhà ở giãn dân nông thôn tại xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm” mà không đưa ra lý do chính đáng, mặc dù gia đình bà Oanh đã bổ sung tài liệu theo yêu cầu và vụ việc vẫn còn thời hiệu khởi kiện. Sau khi gia đình bà Oanh nộp đơn khiếu nại thông báo do thẩm phán Nguyễn Thị Thu Nga ban hành lên TAND huyện Từ Liêm, ngày 30/9/2013, ông Chu Thiện Nghĩa - Phó Chánh án TAND huyện Từ Liêm đã ban hành Thông báo kết luận số 315/TA-TL có dấu hiệu trái pháp luật.
 
Nội dung đơn của gia đình bà Lê Thị Oanh cho biết, ngày 6/5/2013, gia đình bà Oanh nhận được Thông báo số 16/TB-TA đề ngày 26/4/2013 của TAND huyện Từ Liêm, do thẩm phán Nguyễn Thị Thu Nga ký và ban hành về việc trả lại đơn khởi kiện với lý do bà Oanh không bổ sung đơn khởi kiện đúng thời hạn; đối tượng khởi kiện là Quyết định số 986/QĐ-UBND ngày 18/4/2007 đã hết thời hiệu khởi kiện.
 
Thông báo số 16 về việc trả lại đơn kiện của Tòa án Từ Liêm
Thông báo số 16 về việc trả lại đơn kiện của Tòa án Từ Liêm

Theo phản ánh của bà Oanh, những lý do thẩm phán Nguyễn Thị Thu Nga viện dẫn cho việc trả lại đơn khởi kiện của công dân là không thuyết phục, có dấu hiệu làm trái nhằm bao che cho sai phạm của UBND huyện Từ Liêm.

Cụ thể, sau khi TAND huyện Từ Liêm ra Thông báo số 32/TB-BSĐKK ngày 3/4/2013 về việc bổ sung đơn khởi kiện, yêu cầu bà Oanh viết bản cam kết chỉ khởi kiện đến Tòa án, không khiếu nại, khiếu kiện đến cơ quan khác, gia đình bà Oanh đã thực hiện đầy đủ yêu cầu theo quy định của pháp luật.

Khi đến nộp đơn, do thẩm phán Nguyễn Thị Thu Nga không có mặt tại Tòa án, gia đình bà Oanh đã xuống bộ phận nhận đơn và gửi cho thẩm phán Loan chuyển hộ cho thẩm phán Nga. Hiện nay lá đơn này có trong hồ sơ được đóng dấu nhận đơn của Tòa án Từ Liêm đề ngày 11/3/2013.

Sau khi nộp bổ sung đơn chưa được xem xét, gia đình bà Oanh tiếp tục lên hỏi và được thẩm phán Nga yêu cầu bằng văn bản là làm giấy cam kết không khiếu nại khiếu kiện đến cơ quan khác. Thực hiện yêu cầu này, gia đình bà Oanh đã nộp giấy cam kết về việc không khiếu nại khiếu kiện đến cơ quan khác, đơn nộp trực tiếp cho thẩm phán thụ lý. Vì vậy, bà Oanh cho rằng việc thẩm phán Nguyễn Thị Thu Nga ký thông báo trả lại đơn với lý do bà Oanh không bổ sung đơn khởi kiện đúng thời hạn là không đúng sự thật.
 
Chủ tịch xã Đại Mỗ xác nhận việc cấp bản sao Quyết định 986 cho gia đình bà Oanh vào ngày 9/11/2012
Chủ tịch xã Đại Mỗ xác nhận việc cấp bản sao Quyết định 986 cho gia đình bà Oanh vào ngày 9/11/2012

Phần hai nội dung Thông báo số 16 cho rằng: “Thời hiệu khởi kiện Quyết định số 986/QĐ-UBND ngày 18/4/2007 của UBND huyện Từ Liêm của bà Oanh đã hết”. Gia đình bà Oanh cho biết, nhận định nêu trên của TAND huyện Từ Liêm vi phạm điểm a Điều 12, Nghị quyết số 02/2011/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn Luật tố tụng Hành Chính quy định:

Trường hợp cá nhân, cơ quan, tổ chức bị tác động trực tiếp bởi quyết định hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc và họ là đối tượng được nhận quyết định thì thời điểm bắt đầu tính thời hiệu khởi kiện là kể từ ngày họ nhận được quyết định hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc (được cơ quan, người có thẩm quyền ra quyết định hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc giao trực tiếp, được nhận qua nhân viên bưu điện, qua chính quyền địa phương hoặc những người khác theo quy định của pháp luật).

Ngày 9/11/2012, gia đình bà Oanh lần đầu tiên được nhận bản sao Quyết định số 986/QĐ-UBND của UBND huyện Từ Liêm do UBND xã Đại Mỗ cung cấp. Theo hướng dẫn của Nghị quyết số 02 thời hiệu khởi kiện của gia đình bà Oanh được tính kể từ khi nhận được Quyết định số 986/QĐ-UBND. Trong hồ sơ gửi đến TAND huyện Từ Liêm, gia đình bà Oanh đã nộp kèm theo đơn có xác nhận của UBND xã Đại Mỗ về việc cấp bản sao Quyết định số 986/QĐ-UBND cho gia đình bà Oanh.

Không hài lòng với nội dung Thông báo số 16/TB-TA ngày 26/4/2013 do thẩm phán Nguyễn Thị Thu Nga ký và ban hành. Ngày 12/9/2013, gia đình bà Oanh đã nộp đơn khiếu nại và tố cáo khẩn cấp về việc trả lại đơn kiện nêu trong Thông báo số 16/TB-TA của TAND huyện Từ Liêm, đồng thời tố cáo thẩm phán thụ lý hồ sơ có dấu hiệu vi phạm tố tụng.
 
Bà Oanh cho rằng  nội dung Thông báo kết luận giải quyết khiếu nại
Bà Oanh cho rằng  nội dung Thông báo kết luận giải quyết khiếu nại
Bà Oanh cho rằng  nội dung Thông báo kết luận giải quyết khiếu nại
của Phó Chánh án Chu Thiện Nghĩa có dấu hiệu trái pháp luật

Ngày 8/10/2013, gia đình bà Oanh nhận được Thông báo kết luận giải quyết đơn tố cáo số 315/TA-TL đề ngày ngày 30/9/2013, do ông Chu Thiện Nghĩa - Phó Chánh án TAND huyện Từ Liêm ký và ban hành. Tuy nhiên, nội dung thông báo số 315/TA-TL ngày 30/9/2013 lại thể hiện dấu hiệu bao che cho vi phạm của cấp dưới.

Trong Thông báo số 315/TA-TL , ông Chu Thiện Nghĩa cho rằng: Ngày 13/11/2012, Tòa án nhận được đơn khởi kiện và hồ sơ của bà Lê Thị Oanh gửi qua đường bưu điện “đều là bản phô tô” là không đúng. Theo lời bà Oanh, trong đơn khởi kiện gia đình bà đã nộp đây đủ các bản sao gồm: Bản sao Quyết định số 986/QĐ-UBND ngày 18/04/2007 của UBND huyện Từ Liêm, cùng bản sao công chứng những giấy tờ liên quan.

Về nội dung cho rằng: “Thẩm phán nhiều lần gửi giấy báo theo địa chỉ ghi trong đơn cho bà Lê Thị Oanh, yêu cầu đến Tòa để hoàn tất thủ tục khởi kiện”. Gia đình bà Oanh khẳng định chưa bao giờ Tòa án gửi giấy báo mời gia đình lên làm việc qua đường bưu điện. Ngày 3/4/2013, gia đình bà Oanh lần đầu tiên được mời đến Tòa làm việc, nhưng kết luận của TAND huyện Từ Liêm lại ghi ngày 3/1/2013 bà Oanh đến Tòa án làm việc.
 
Bà Oanh cho rằng Quyết định 986 của UBND huyện Từ Liêm vẫn còn thời hạn khởi kiện
Bà Oanh cho rằng Quyết định 986 của UBND huyện Từ Liêm vẫn còn thời hạn khởi kiện

Gia đình bà Lê Thị Oanh tỏ ra rất bức xúc khi ông Phó Chánh án Chu Thiện Nghĩa kết luận: Ngày 14/9/2013, bà Lê Thị Oanh mới gửi đơn khiếu nại Thông báo trả lại đơn khởi kiện nói trên là quá thời hạn nên Chánh án TAND huyện Từ Liêm không có cơ sở để giải quyết khiếu nại theo trình tự được quy định tại Điều 110 của Luật tố tụng hành chính”. Về việc này, trao đổi với PV Dân trí, gia đình bà Oanh cho biết, sau khi nhận được Thông báo số 16/TB-TA vào ngày 6/5/2013, gia đình bà đã tiến hành khắc phục, gặp làm việc với thẩm phán và nộp lại hồ sơ trong thời hạn luật định. Ngoài ra, trong ngày 12/9/2013, gia đình bà Oanh còn gặp và trực tiếp ông Nghĩa khiếu nại những dấu hiệu vi phạm tố tụng của thẩm phán Nguyễn Thị Thu Nga.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, gia đình bà Lê Thị Oanh khẩn thiết đề nghị Ban Nội chính Trung ương, Viện KSND Tối cao, TAND Tối cao, TAND TP. Hà Nội vào cuộc chỉ đạo, giám sát Chánh án TAND huyện Từ Liêm trực tiếp giải quyết vụ khiếu nại, làm rõ sự thật, đảm bảo công bằng và nghiêm minh của pháp luật. Đề nghị Chánh án TAND huyện Từ Liêm gửi hồ sơ đến các cơ quan có thẩm quyền để điều tra, làm rõ sự thật vụ án, trả lại danh dự cho công dân.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Ban Bạn đọc