Vụ “lùm xùm” tại Đại học Ngoại thương:

“Con sâu” đấu đá làm “rầu” môi trường sư phạm

Dân trí Từ chỗ là một cơ sở giáo dục đào tạo uy tín, vừa được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cách đây chưa lâu, thời gian gần đây, ở Trường Đại học Ngoại thương (Hà Nội) bỗng dưng xuất hiện nhiều chuyện “bất thường”...

Mục tiêu, phương châm của việc triển khai thực Nghị quyết Trung ương 4 là để “trị bệnh cứu người” nhưng ở Trường Đại học Ngoại thương gần đây lại xảy ra chuyện phản giáo dục không thể chấp nhận khi kẻ xấu đã sử dụng cả biên bản sinh hoạt góp ý cho Thường vụ Đảng uỷ phát tán kèm đơn thư nặc danh, để “ném đá”, nói xấu lãnh đạo nhà trường, lộ rõ ý đồ kích đấu đá nội bộ. Lần theo dấu vết của những lá đơn “đen”, phóng viên báo Dân trí nhận thấy, có dấu hiệu cho thấy những “con sâu” đấu đá, hiện tượng kèn cựa địa vị đã và đang làm hoen ố môi trường sư phạm lành mạnh của một nhà trường có uy tín…
“Con sâu” đấu đá làm “rầu” môi trường sư phạm
Trường Đại học Ngoại thương hiện được coi là một cơ sở đào tạo có uy tín, một mô hình tốt về xã hội hoá giáo dục đào tạo và xây dựng, quản lý cơ sở vật chất

Đắng lòng chuyện thầy cô đi…rải đơn nặc danh vì…chiếc ghế

Từ chỗ là một cơ sở giáo dục đào tạo uy tín, vừa được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cách đây chưa lâu, thời gian gần đây, ở Trường Đại học Ngoại thương bỗng dưng xuất hiện chuyện “bất thường” khi có những “cơn mưa” đơn thư nặc danh gửi khắp nhà trường và gửi lên cả Bộ Giáo dục và Đào tạo. Email của đội ngũ cán bộ, giảng viên và sinh viên cũng bị “bom thư” gửi đến với nhiều nội dung kích động, nói xấu một số lãnh đạo, giảng viên của nhà trường.

Theo nội dung đơn thư thì có nhiều vấn đề  khá nghiêm trọng như: Lãnh đạo thiếu dân chủ, không có sự công khai, minh bạch trong quản lý tài chính, nhiều khoản thu, chi để ngoài sổ sách... với số tiền lên tới hàng tỷ đồng. Đặc biệt, đơn thư còn phản ánh Phó hiệu trưởng Đào Thị Thu Giang có sai phạm trong quản lý tài chính… Những đơn thư trên đã làm “nóng” dư luận, khiến đội ngũ cán bộ, giảng viên, sinh viên giảm niềm tin vào lãnh đạo nhà trường.

Thật bất ngờ, nguyên nhân của những đợt sóng “khủng bố” ấy, theo nhiều cán bộ, giảng viên cho biết lại chỉ xuất phát từ “lợi ích nhóm” của một nhóm người và bắt đầu từ vấn đề quy hoạch nhân sự.

Tháng 8/2012, trường Đại học Ngoại thương đã tổ chức lấy ý kiến của cán bộ viên chức trong nhà trường về quy hoạch các chức danh lãnh đạo nhà trường. Tại Hội nghị Cán bộ chủ chốt mở rộng, kết quả giới thiệu chức danh Hiệu trưởng, TS Đào Thị Thu Giang, Phó hiệu trưởng được 77 % phiếu tín nhiệm. Tất cả các ứng viên khác, trong đó có 3 Phó hiệu trưởng chỉ đạt được mức tín nhiệm từ 22-40%. Chính vì là ứng cử viên số một cho vị trí Hiệu trưởng nên TS Giang bị trở thành tâm điểm của những đơn thư nặc danh, bôi đen.

Cho đến nay, vẫn còn rất nhiều đơn thư nặc danh, tiếp tục nói xấu TS Đào Thị Thu Giang và thậm chí là GS,TS Hoàng Văn Châu, Hiệu trưởng Nhà trường, với nhiều luận điểm vu khống bịa đặt liên quan đến tài chính, quản lý cơ sở vật chất… đã phát tán rộng khắp. Không dừng ở đó, kẻ xấu còn scan chữ ký một số lãnh đạo khoa và phòng ban đưa vào đứng tên trong đơn thư mạo danh.

Nội dung tố cáo nặc danh đã được xác minh, công khai rộng rãi

Trao đổi với phóng viên báo Dân trí, GS, TS Hoàng Văn Châu, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: “Với tinh thần trách nhiệm trước Đảng, vì sự phát triển của nhà trường, tôi xin khẳng định rằng cá nhân tôi và lãnh đạo nhà trường thời gian qua luôn nỗ lực hết mình hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong những năm qua, trường Đại học Ngoại thương liên tiếp được nhận Cờ thi đua xuất sắc, được phong tặng Đơn vị Anh hùng năm 2010, được thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất năm 2012”.

Xung quanh thông tin về những sai phạm nghiêm trọng của lãnh đạo nhà trường theo đơn thư phản ánh, GS, TS Hoàng Văn Châu cho biết, đó đều là những thông tin không chuẩn xác, có tính chất một chiều. Nhà trường không có bất kỳ khoản thu nào để ngoài sổ sách và đã thực hiện “3 công khai” theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo từ năm 2009. Việc mở các lớp ngắn hạn của tất cả các đơn vị trong trường, đều đã được quy định trong Quy chế chi tiêu nội bộ của trường. Việc thu lại một phần tiền từ các giáo viên đi đào tạo ngắn hạn của Chương trình tiên tiến tại Mỹ và từ các giáo viên tham gia dự án MUTRAP do EU tài trợ là phù hợp với các quy định của Bộ Tài chính và Bộ Giáo dục và Đào tạo, đảm bảo nguyên tắc tài chính và được thực hiện hiện một cách công khai.

Việc đi nước ngoài của Hiệu trưởng để tham gia hội thảo, ký kết hợp tác hầu hết được tài trợ bởi các đối tác nước ngoài nhằm tăng cường hợp tác giữa các bên, xây dựng hoặc mở rộng chương trình đào tạo liên kết có chất lượng, tăng cường nguồn thu cho nhà trường nhằm góp phần khắc phục những khó khăn do tự chủ tài chính, hoặc đi khảo sát theo đề tài nghiên cứu đều có quyết định cho phép, hoặc đi theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo.  

Chuyện lãng phí trong việc sửa chữa và cải tạo cơ sở vật chất là không chính xác, ngược lại Nhà trường từng được lãnh đạo Cục Cơ sở Vật chất của Bộ Giáo dục và Đào tạo biểu dương là mô hình tiêu biểu về tự chủ tài chính và xây dựng cơ sở vật chất. Nguyên tắc tập trung dân chủ tại trường Đại học Ngoại thương được thực hiện một cách nghiêm túc và đúng đắn. Các quy chế, quy định trong nhà trường đặc biệt là những quy định liên quan đến tổ chức và hoạt động, đào tạo, quyền và nghĩa vụ của cán bộ, giáo viên trong trường đều có sự tham gia đóng ý kiến từ khâu soạn thảo đến khi ban hành. Các vấn đề khác của Nhà trường cũng luôn được trao đổi cởi mở, thẳng thắn trên tinh thần xây dựng.

Với tinh thần như vậy, khi có những thông tin liên quan đến TS Đào Thị Thu Giang trong quản lý tài chính, Đảng uỷ Nhà trường đã kịp thời báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Đảng uỷ Khối các trường đại học và cao đẳng – Thành ủy Hà Nội để xử lý.

Ngày 22/11/2012, Đảng uỷ nhà trường đã họp, quyết định thành lập Tổ công tác giúp việc cho Đảng uỷ để thẩm tra, xác minh về các khoản thu chi tài chính liên quan đến đồng chí Giang. Ngày 14/12/2012, Tổ công tác đã có báo cáo do Tổ trưởng Tăng Văn Nghĩa ký xác minh cả 4 nội dung như: Khoản tiền 500 triệu đồng do giảng viên nộp lại, chênh lệch số tiền chi phí đào tạo giảng viên ở nước ngoài; số tiền 1,5 tỷ đồng của dự án Mutrap III; các khoản khác liên quan dự án Mutrap III. Kết luận của Tổ công tác cho thấy, trong cả 4 nội dung, Lãnh đạo Nhà trường, các đơn vị chức năng trong trường, các cán bộ giảng viên và cá nhân TS Đào Thị Thu Giang đều làm đúng các quy định của pháp luật và của nhà trường. Bản báo cáo này cũng đã được gửi công khai đến các chi bộ.

Trong tháng 12/2012, trường Đại học Ngoại thương đã tổ chức thí điểm giảng viên đánh giá hiệu trưởng và kết quả GS, TS Hoàng Văn Châu đã được toàn bộ giảng viên nhà trường đánh giá rất cao với tổng số điểm trên tất các mặt là 197/210 (điểm trung bình là 9,38), đạt loại xuất sắc. Điều đó thể hiện sự tín nhiệm cao của toàn bộ giảng viên nhà trường đối với hiệu trưởng. 

Thiết nghĩ, những lùm xùm về đơn thư nặc danh tại trường Đại học Ngoại thương cần sớm được Đảng ủy, Ban Giám hiệu xử lý, giúp nhà trường ổn định, đừng để chuyện “nhân sự làm rầu… môi trường sư phạm”!

Vậy những người “ném đá giấu tay”, trực tiếp mang đơn thư nặc danh đi “rải truyền đơn” là ai, vì động cơ gì. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong thời gian tới đây…

Vũ Văn Tiến

 

 

 

Tag :
MỚI NHẤT
Phường văn hóa lại "nợ"... cái nhà văn hóa
Phường văn hóa lại "nợ"... cái nhà văn hóa

(Dân trí) - Nhà văn hóa là tiêu chí hàng đầu để công nhận danh hiệu đơn vị văn hóa. Tuy nhiên, một số phường ở TP Cần Thơ đã được công nhận văn hóa nhưng chưa có tiêu chí này. Chuyện nực cười là các phường được TP cho "mắc nợ"... cái nhà văn hóa.

Thứ tư, 30/01/2013 - 12:02

Những điều “tức mắt” ở chùa Thầy trước ngày khai hội
Những điều “tức mắt” ở chùa Thầy trước ngày khai hội

(Dân trí) - Trong những ngày giáp Tết, hình ảnh chùa Thầy đang nhếch nhác hơn bao giờ hết. Dù chưa vào hội, nhưng du khách đến đây vẫn bị chặt chém bởi những hướng dẫn viên du lịch gắn mác “bản địa”.

Thứ hai, 28/01/2013 - 09:08

Thủ tục hủy bỏ hợp đồng công chứng
Thủ tục hủy bỏ hợp đồng công chứng

(Dân trí) - Hai vợ chồng tôi đã ký hợp đồng mua bán căn hộ với bên bán để mua một căn hộ và đã được công chứng. Nhưng do 2 bên chưa thống nhất được nên hiện nay chúng tôi muốn hủy bỏ hợp đồng công chứng đó.

Thứ hai, 28/01/2013 - 02:29

Đề nghị khởi tố vụ bắt giữ người trái luật tại huyện Vĩnh Tường
Đề nghị khởi tố vụ bắt giữ người trái luật tại huyện Vĩnh Tường

(Dân trí) - Trong quá trình chụp ảnh, quay phim việc một số người lạ mặt xâm nhập trái phép vào Công ty cổ phần FLC Travel, một nhân viên của Công ty này đã bị các đối tượng trên khống chế, giằng máy quay phim trái pháp luật.

Thứ hai, 28/01/2013 - 10:40

Doanh nghiệp khốn đốn vì mất mạng Internet nhiều ngày
Doanh nghiệp khốn đốn vì mất mạng Internet nhiều ngày

(Dân trí) - Ký hợp đồng sử dụng gói Internet gần 20 triệu/năm với Công ty hạ tầng viễn thông, nhưng chỉ ít ngày sau khi lắp đặt, doanh nghiệp đã hứng chịu thiệt hại nặng nề do đơn vị cung cấp không đảm bảo chất lượng đường truyền nhiều ngày.

Thứ hai, 28/01/2013 - 12:03

Hành trình phá án đường dây cá độ nghìn tỷ M88
Hành trình phá án đường dây cá độ nghìn tỷ M88

(Dân trí) - Đầu năm 2013, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) đã phối hợp cùng C45 triệt phá đường dây đánh bạc thông qua trang web M88.com với số tiền đánh bạc chuyển ra nước ngoài lên đến hàng nghìn tỷ đồng, cùng những thủ đoạn rất tinh vi.

Chủ nhật, 27/01/2013 - 02:08

Nhiều "bất thường"  trong việc thu hồi biệt thự số 9 Hồ Xuân Hương
Nhiều "bất thường" trong việc thu hồi biệt thự số 9 Hồ Xuân Hương

(Dân trí) - Sau khi bà Lê Thị Sửu làm đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại việc thu hồi biệt thự số 9 Hồ Xuân Hương, Sở Xây dựng đã có văn bản báo cáo TP. Hà Nội, nhưng cách giải thích của Sở Xây dựng lại chưa thấu tình đạt lý.

Chủ nhật, 27/01/2013 - 03:12

Trẻ em vùng cao oằn mình kiếm manh áo ngày giáp Tết
Trẻ em vùng cao oằn mình kiếm manh áo ngày giáp Tết

(Dân trí) - Trẻ em thành phố luôn được gia đình lo cho một cái tết đủ đầy, còn trẻ em vùng sâu tỉnh Yên Bái lại phải oằn mình kiếm tiền để mua sắm quần áo mới. Sau mỗi buổi học, các em lặn lội hàng chục cây số tìm lá dong, đào măng rừng đem bán.

Chủ nhật, 27/01/2013 - 02:02

Bảo tàng nghìn tỷ “vắng như chùa bà Đanh”
Bảo tàng nghìn tỷ “vắng như chùa bà Đanh”

(Dân trí) - Cùng nằm trong dự án chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội có mức vốn đầu tư 2.300 tỷ sớm rơi vào cảnh đìu hiu, vắng vẻ.

Chủ nhật, 27/01/2013 - 12:48

Khu đô thị trở thành bãi phế thải xây dựng giữa Thủ đô
Khu đô thị trở thành bãi phế thải xây dựng giữa Thủ đô

(Dân trí) - Dù đã đưa vào sử dụng từ nhiều năm nay và có đông cư dân tới ở, nhưng cơ sở hạ tầng khu đô thị Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy vẫn tồn tại vô số bất cập, nhiều nơi bị biến thành những bãi rác thải xây dựng.

Chủ nhật, 27/01/2013 - 12:02

Chính quyền xã “thách thức” UBND huyện Yên Phong
Chính quyền xã “thách thức” UBND huyện Yên Phong

(Dân trí) - Ngày 21/12/2009, UBND huyện Yên Phong ban hành Quyết định công nhận quyền sử dụng của ông Nguyễn Xuân Hiệp đối với mảnh đất tại xã Đông Tiến. Tuy nhiên, sau 3 năm, cấp dưới vẫn đi ngược lại quan điểm chỉ đạo của huyện gây bức xúc cho công dân.

Thứ bảy, 26/01/2013 - 06:50

Nhịp cầu bạn đọc số 3
Nhịp cầu bạn đọc số 3

(Dân trí) - Tuần qua (từ 21 – 26/1), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ bảy, 26/01/2013 - 08:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Nạn nhân tiếp tục tố cáo dấu hiệu bỏ lọt tội phạm
Nạn nhân tiếp tục tố cáo dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

(Dân trí) - Bản án phúc thẩm số 126/2012/HSPT của TAND tỉnh Kiên Giang đã sửa một phần án sơ thẩm, nhưng người bị hại là ông Phạm Văn Sỹ vẫn tiếp tục làm đơn tố cáo dấu hiệu tiếp tay và bỏ lọt tội phạm trong vụ án đánh người gây thương tích xảy ra ngày 17/6/2011.

Thứ sáu, 25/01/2013 - 09:04

Vĩnh Thịnh, bê bối trong quản lý đất đai, “quan” xã “mũ ni che tai”?
Vĩnh Thịnh, bê bối trong quản lý đất đai, “quan” xã “mũ ni che tai”?

Người dân bức xúc tố cáo nhiều ha đất nông nghiệp ở xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường- Vĩnh Phúc) đang bị sử dụng sai mục đích, tất cả những công trình xây dựng trái phép đều được hợp pháp hóa hoặc “làm ngơ”.

Thứ sáu, 25/01/2013 - 02:00

Chợ gốm Bát Tràng nhộn nhịp ngày cận Tết
Chợ gốm Bát Tràng nhộn nhịp ngày cận Tết

(Dân trí) - Hơn hai tuần trước Tết Quý Tỵ 2013, người dân nhiều nơi đã đổ về chợ gốm Bát Tràng sắm Tết tạo ra bầu không khí nhộn nhịp hơn trong những ngày cuối năm.

Thứ sáu, 25/01/2013 - 12:37

Một gia đình mòn mỏi chờ “hồi âm” của Tòa án tối cao suốt 14 năm
Một gia đình mòn mỏi chờ “hồi âm” của Tòa án tối cao suốt 14 năm

(Dân trí) - Gửi đơn khiếu nại đến TAND Tối cao từ tháng 1/1999, nhưng đến nay gia đình ông Đào Ngọc Dũng ở thị trấn chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên vẫn chưa nhận được bất cứ văn bản trả lời nào của TAND Tối cao liên quan đến vụ tranh chấp mảnh đất 328m2.

Thứ năm, 24/01/2013 - 09:21

Lời kêu cứu của cụm di tích lịch sử Vũ Lâm
Lời kêu cứu của cụm di tích lịch sử Vũ Lâm

(Dân trí) - Được lịch sử ghi lại là địa điểm vua Trần Nhân Tông xuất gia tu phật, nhưng cung Vũ Lâm ở huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đang xuống cấp nghiêm trọng và đứng trước nguy cơ bị “xóa sổ” nếu không tìm ra nguồn kinh phí tu bổ kịp thời.

Thứ năm, 24/01/2013 - 06:21

Cựu quân nhân thiệt hại tiền tỷ vì quyết định của UBND quận Thanh Xuân
Cựu quân nhân thiệt hại tiền tỷ vì quyết định của UBND quận Thanh Xuân

(Dân trí) - Năm 1989, Quân chủng Phòng không không quân cấp đất tại khu tập thể trạm 55B cho gia đình chị Nguyễn Thị Nhung. Sau đó phần đất này được UBND quận Thanh Xuân cấp sổ đỏ, nhưng đến năm 2011, quận Thanh Xuân lại thu hồi sổ khiến cựu quân nhân thiệt hại tiền tỷ.

Thứ năm, 24/01/2013 - 12:30

Con đường gốm sứ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long xuống cấp thảm hại
Con đường gốm sứ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long xuống cấp thảm hại

(Dân trí) - Sau hai năm khánh thành, con đường gốm sứ lung linh, huyền ảo ngày nào đã trở thành dĩ vãng trong lòng người dân Hà Nội bởi công trình đang xuống cấp với tốc độ chóng mặt.

Thứ năm, 24/01/2013 - 12:01

Yêu cầu làm rõ vụ cháu bé bị đánh ở trường mầm non SOS
Yêu cầu làm rõ vụ cháu bé bị đánh ở trường mầm non SOS

(Dân trí) - Gia đình làm đơn trình báo việc cháu Thiên Sơn “tố” bị cô giáo đánh vào đầu ở Trường mầm non SOS từ tháng 10/2012, nhưng đến nay Công an quận Cầu Giấy chưa đưa ra kết luận, dù Cục Cảnh sát hình sự (C45) đã yêu cầu xem xét, giải quyết.

Thứ tư, 23/01/2013 - 12:22

Hàng trăm người tiếp tục “trắng” Tết vì dự án treo 12 năm
Hàng trăm người tiếp tục “trắng” Tết vì dự án treo 12 năm

(Dân trí ) - Trong lúc dự án công viên Đống Đa bị “treo” vô thời hạn, 50 hộ dân, với hàng trăm nhân khẩu bàn giao mặt bằng khu vực ao Thước Thợ từ năm 2001 vẫn phải vật lộn giữa vô vàn khó khăn mà không nhận sự quan tâm của TP. Hà Nội.

Thứ tư, 23/01/2013 - 12:03

Cầu vượt đi bộ tại Hà Nội: Nơi cần thì thiếu, nơi có thì thừa
Cầu vượt đi bộ tại Hà Nội: Nơi cần thì thiếu, nơi có thì thừa

(Dân trí) - Cầu đi bộ được xem là một biện pháp giảm ùn tắc giao thông rất hiệu quả, nhưng việc đầu tư không đúng nơi, đúng chỗ, không đúng mục đích cũng gây lãng phí nhiều tỷ đồng của nhà nước.

Thứ tư, 23/01/2013 - 12:01

Thanh tra xác định nhiều sai phạm chưa được xử lý tại nhà 18 Ngô Quyền
Thanh tra xác định nhiều sai phạm chưa được xử lý tại nhà 18 Ngô Quyền

(Dân trí) - Sau bức “tâm thư” của công dân gửi Chủ tịch TP. Hà Nội phản ánh những sai phạm kéo dài tại nhà 18 Ngô Quyền chưa được xử lý dứt điểm, Thanh tra quận Hoàn Kiếm đã tiến hành kiểm tra thực tế báo cáo UBND quận Hoàn Kiếm lên phương hướng giải quyết.

Thứ ba, 22/01/2013 - 12:38

Công viên chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long xuống cấp nghiêm trọng
Công viên chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long xuống cấp nghiêm trọng

(Dân trí) - Cho đến nay, công viên Hòa Bình mới khánh thành được hơn 2 năm, nhưng nhiều hạng mục quan trọng của công trình này đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều ý kiến cử tri đặt dấu hỏi liệu công trình này có bị "rút ruột"?

Thứ ba, 22/01/2013 - 12:30