Côn đồ trắng trợn đòi "bảo kê", cướp "bát cơm" nông dân nghèo tại Phú Yên!

(Dân trí) - Nhiều nông dân trồng dưa trên đất tỉnh Phú Yên đang khốn khổ vì bị một nhóm đối tượng đến “xin đểu” hoặc bắt ép người trồng dưa xuất bán thấp hơn với giá thị trường, sau đó bán lại cho thương lái với giá cao hơn. Nếu nông dân không làm theo những gì chúng muốn thì ruộng dưa đó mặc định sẽ không có người đến mua.

Phú Yên: Người trồng dưa khốn khổ vì nạn “bảo kê” tiếp tục hoành hành

Tình trạng “bảo kê” dưa ở Phú Yên đã tồn tại nhiều năm nay. Những năm trước xảy ra tại huyện Sông Hinh đã được chấn chỉnh thì năm nay lại nổi lên ở vùng trồng dưa hấu huyện Sơn Hòa.

Theo nông dân dưa, chiêu thức hoạt động của nhóm đối tượng này, một là “xin đểu” từ 3 – 6 triệu đồng mỗi hộ, hoặc bắt ép người trồng dưa xuất bán thấp hơn với giá thị trường, sau đó bán lại cho thương lái với giá cao hơn.

Côn đồ trắng trợn đòi bảo kê, cướp bát cơm nông dân nghèo tại Phú Yên! - 1

Người trồng dưa khốn khổ vì bị các đối tượng “bảo kê” đòi tiền

Ông T. người Bình Định, thuê đất tại huyện Sơn Hòa cho biết: Mới hôm trước nó “xin đểu” 2 thằng em tôi mỗi đứa 6 triệu. Muốn yên ổn làm ăn tụi nó nộp rồi.

Để chứng thực lời mình nói, ông T rút điện thoại ra nói chuyện với em mình… “Hổm nay, mấy nhóm đối tượng xã hội đen làm tiền, em nộp bao nhiều tiền hả em?”. Đường dây bên kia đáp “12 triệu. Trại em với trại của Phước…”

“Nhiều người thấy mà không dám đứng ra làm chứng vì sợ tụi nó biết đánh, phá trả thù. Mình là người nghèo, họ là đi tập thế, đi mười mấy người, 20 người mà. Như trại dưa tôi có 2 người, nó vô nó đánh là tiêu luôn…” ông T nói.

Côn đồ trắng trợn đòi bảo kê, cướp bát cơm nông dân nghèo tại Phú Yên! - 2

Không đòi được tiền chúng ép người trồng dưa bán giá thấp cho chúng sau đó chúng bán lại thương lái thu tiền chênh lệch

Cùng chung nổi bức xúc, ông Q. ở huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định thuê đất trồng dưa hấu tại huyện Sơn Hòa cho biết: Đa số người trồng dưa hấu hiện nay ở huyện Sơn Hòa đến từ Bình Định, nên không dám chống đối các nhóm người đòi tiền bảo kê. Khi bọn chúng yêu cầu đưa tiền bảo kê thì người trồng dưa chỉ biết nài nỉ để giảm số tiền, chứ không dám chống cự.

“Ngoài việc đòi tiền, thì một số đối tượng đến ép giá để mua thấp hơn giá thị trường. Sau đó chúng bán lại cho thương lái kiếm liền tay từ 3 – 5 triệu. Nếu mà mình không đồng ý thì tụi nó “cấm cửa” thương lái lại thu mua dưa mình…”ông Q. nói.

Trước những khó khăn của người trồng dưa, một số hộ nông dân đã gửi đơn lên để kêu cứu chính quyền huyện Sơn Hòa.

Côn đồ trắng trợn đòi bảo kê, cướp bát cơm nông dân nghèo tại Phú Yên! - 3

Lực lượng công an xã đến các ruộng dưa gần thu hoạch để các đối tượng “bảo kê” không dám quấy phá

Ông Tô Phương Bắc, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa cho biết: Sau khi nhận được đơn kêu cứu của người trồng dưa hấu ở huyện Sơn Hòa, UBND huyện đã yêu cầu cơ quan công an vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ và phải xử lý nghiêm các đối tượng gây khó khăn người trồng dưa.

Đến nay, để đảm bảo các đối tượng này không quấy phá, thì hầu hết lực lượng Công an viên ở các xã sẽ tiến hành tuần tra, túc trực tại các ruộng dưa chuẩn bị xuất bán.

Trung Thi

Tin liên quan
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm nhóm côn đồ gây tội ác được Báo Dân trí phản ánh

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm nhóm côn đồ gây tội ác được Báo Dân trí phản ánh

Chiều nay 22/3, Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Nam Định kiểm tra, xác minh, làm rõ hành động côn đồ của các đối tượng liên tiếp ném chất bẩn, bom xăng đốt nhà dân mà Báo Dân trí phản ánh.