Thứ sáu, 06/11/2015 - 07:45

Nghệ An:

Cơ quan điều tra tiếp nhận hồ sơ vụ ăn chặn gần 800 triệu chế độ người tâm thần

Dân trí

Đó là ý kiến của Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm - Trưởng phòng PC46 cho PV Dân trí biết vào tối ngày 5/11/2015 về vụ việc liên quan đến kết luận sai phạm gần 800 triệu tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An vừa qua.

 

Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An.
Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An.

Trả lời PV Dân trí khuya 5/11, Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm - Trưởng phòng PC46 khẳng định: Trong ngày 5/11 phía cơ quan điều tra vẫn chưa nhận hồ sơ liên quan đến vụ việc xảy ra tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An.

“Ngày 5/11, phía cơ quan điều tra vẫn chưa nhận được hồ sơ của Sở LĐTB&XH. Mà phải đến sáng 6/11, phía Sở LĐTB&XH sẽ chuyển hồ sơ sang cho chúng tôi (PC46). Quan điểm của chúng tôi sẽ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Theo đó, sẽ xác minh vụ việc, nếu đủ điều kiện thì sẽ xử lý theo quy định. Thống nhất hai cơ quan ngày 6/11 chúng tôi sẽ tiếp nhận hồ sơ kết quả Thanh tra của Sở LĐTB&XH. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ họp bàn ngay, nghe lại toàn bộ sự việc và sẽ làm quy trình theo đúng quy định trên tinh thần xác minh điều tra vụ việc trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chúng tôi sẽ xem xét theo Thông tư 06, tức là xem xét từng vấn đề theo phương tiện thông tin đại chúng”, Đại tá Thiêm khẳng định.

Ông Nguyễn Xuân Phú - GĐ Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An: Tôi chỉ mong mọi người một lần đến đây rồi hãy phán xét sự việc.
Ông Nguyễn Xuân Phú - GĐ Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An: "Tôi chỉ mong mọi người một lần đến đây rồi hãy phán xét sự việc".

Trước đó, qua quá trình thanh tra của đoàn Thanh tra Sở LĐTB&XH Nghệ An làm rõ, trong 5 năm từ 2011 - 2015, Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An đã có nhiều sai phạm với tổng số tiền 783 triệu đồng. Trong đó nội dung sai phạm nhiều nhất là Trung tâm đã không trang cấp quần áo, đồ dùng cho các đối tượng trong suốt 5 năm liền với số tiền 538 triệu đồng.

Ngay sau đó Sở LĐTB&XH Nghệ An đã có quyết định đình chỉ công tác đối với GĐ Trung tâm là ông Nguyễn Xuân Phú và PGĐ trung tâm bà Nguyễn Thị Thu Phương. Đồng thời giao ông Nguyễn Xuân Tường - PGĐ trung tâm điều hành mọi hoạt động tại đây.

Khi những thông tin về sự việc được đưa ra ánh sáng dư luận tỏ ra vô cùng bức xúc, cho rằng vị giám đốc cùng với nhân viên đã nhẫn tâm ăn bớt từng miếng cơm, manh áo của người tâm thần, đối tượng bảo trợ xã hội. Khiến cuộc sống của họ vốn đã cùng cực lại càng trở nên bi thảm hơn.

Trong khi đó, trả lời PV Dân trí trong buổi làm việc vào ngày 4/11, ông ông Nguyễn Xuân Phú - GĐ Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An thẳng thắn: "Nếu bản thân tôi có tư lợi, tham ô số tiền trên thì gia đình tôi đã không phải ở trong ngôi nhà cấp 4 tồi tàn, cuộc sống có còn phải khó khăn như vậy hay không? Tôi chỉ mong mọi người hãy một lần đến đây, xem xét, lắng nghe rồi hãy phán xét sự việc”. 

Ông Phú cũng sẻ chia: “Tôi cũng như gia đình chịu rất nhiều áp lực, bạn bè khắp nơi đều gọi điện chia sẻ với gia đình. Tôi chỉ buồn rằng hàng chục năm cống hiến cho ngành giờ đến những thời gian cuối cùng lại dính phải vết nhơ này làm mất danh dự của bản thân và gia đình. Nếu thực sự tôi có tư lợi, tham ô số tiền trên thì tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm, nhưng tôi dám khẳng định không bỏ túi một đồng nào trong số tiền trên. Tất cả đều được chi cho việc công phục vụ lợi ích chung cho trung tâm”...

Hiện vụ việc trên vẫn đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.

Nguyễn Duy