"Có nhiều chỗ hút thuốc, sao cứ phải hút trong phòng khách sạn?"

Hoàng Diệu

(Dân trí) - "Tôi cũng là người hút thuốc, nhưng chưa bao giờ hút trong phòng kín. Có nhiều chỗ hút thuốc, tại sao cứ phải hút trong phòng?", độc giả bình luận về vụ việc xảy ra tại phường Cửa Lò (Nghệ An).

Những ngày qua, mạng xã hội xôn xao trước bài đăng của một tài khoản có tên T.T., phản ánh sự việc người này hút thuốc, làm cháy một góc ga giường phòng nghỉ khách sạn tại phường Cửa Lò (Nghệ An) và bị chủ khách sạn yêu cầu bồi thường 4,8 triệu đồng. 

Về phía khách sạn, giám đốc điều hành khách sạn xác nhận vụ việc là chính xác và đã lập biên bản đền bù tài sản. “Chúng tôi chỉ yêu cầu khách bồi thường theo đúng giá trị mua vào của đồ vật, hoàn toàn không phạt. Thực tế, khi khách làm hỏng tài sản, khách có quyền mang đồ đó về. Tuy nhiên, vì khách không tiện mang về nên khách sạn đã mua lại với giá 800.000 đồng”, vị quản lý chia sẻ.

Có nhiều chỗ hút thuốc, sao cứ phải hút trong phòng khách sạn? - 1

Quy định của khách sạn về việc không được hút thuốc (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Bình luận dưới bài đăng của Dân trí, nhiều độc giả cũng bày tỏ sự ủng hộ với cách xử lý của cơ sở lưu trú. Bạn đọc QC Trung Thế bình luận: "Tôi cũng là người hút thuốc, nhưng chưa bao giờ hút trong phòng kín, kể cả phòng nghỉ. Có nhiều chỗ để hút thuốc, tại sao cứ phải hút trong phòng? Đền bù như vậy là đúng rồi, giá tiền đền bù cũng phải chăng và hợp lý". 

Đồng quan điểm, độc giả có nickname Rõ Ràng viết: "Hút thuốc trong phòng khách sạn đã là vô ý thức, gây hôi hám, ám mùi, không thể thoát khí, ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của khách sạn. Hành vi này hoàn toàn có thể bị yêu cầu bồi thường, chưa cần nói tới việc hoàn trả giá trị tài sản. Mức đền bù như vậy là quá thấp rồi". 

"Vô ý thức, hút thuốc trong phòng điều hòa thì đến bao giờ mới khử được hết mùi hôi. Làm mất, làm hỏng là phải đền, không có gì phải bàn cãi, khách sạn nào cũng có nội quy lưu trú để khách hàng nắm được", chị Nguyễn Nhung tiếp lời. 

Dù phần lớn ý kiến bày tỏ sự ủng hộ khách sạn song vẫn xuất hiện một số bình luận cho rằng cơ sở lưu trú cần linh hoạt hơn trong việc ứng xử với khách. Phản bác các luận điểm này, chủ tài khoản KCS viết: "Có một số ý kiến cho rằng khách sạn cần linh hoạt hơn trong ứng xử với khách, đặc biệt khi thiệt hại thực tế không quá nghiêm trọng. Vậy khi gây cháy nổ, khách chạy tán loạn, xe cứu hỏa hú còi... thì mới là nghiêm trọng? Lúc đó thì chẳng còn gì để biện minh cho việc hút thuốc nữa đâu những người vô ý thức ạ". 

Chung quan điểm, anh Nguyễn Huy Công viết: "Nếu nói có nhiều ý kiến trái chiều vậy trong trường hợp gây hỏa hoạn thiệt hại về con người và tài sản, thì những người ủng hộ vị khách kia định nói sao? Lúc đó không chỉ đền bù mà còn phải trả giá bằng "cơm nhà nước". Tôi ủng hộ cách xử lý của khách sạn và đề nghị cơ quan chức năng phạt bổ sung hành vi hút thuốc ở nơi có biển cấm".

Có nhiều chỗ hút thuốc, sao cứ phải hút trong phòng khách sạn? - 2

Chủ khách sạn làm việc cùng cơ quan quản lý tại địa phương (Ảnh: Nguyễn Sơn).

"Phạt là phải, kêu ca gì. Những người thiếu ý thức luôn cho mình quyền không nghe ai và mặc ai nói gì nhưng khi phải chịu trách nhiệm về hậu quả mình gây ra thì thường đổ lỗi cho người khác", độc giả Nghiệp Lê chỉ trích. 

"May là cháy một phần đệm, nếu cháy đệm làm hỏa hoạn cháy cả khách sạn thì thiệt hại không thể đếm được. Từ chuyện tưởng như chỉ là hành động nhỏ vô ý thức nhưng có thể gây ảnh hưởng tới rất nhiều người", anh Nam Anh Hoàng ủng hộ cách xử lý của khách sạn. 

"Phạt là đúng vì khách không chấp hành nội quy của khách sạn. Nếu xảy ra cháy nổ nữa thì hậu quả ra sao?", "Thiếu ý thức, bồi thường như vậy là quá nhẹ rồi", "Khách không có ý thức khi hút thuốc lá, khi gây ra thiệt hại còn đi la làng thì đúng là không biết đúng sai thật sự"... nhiều ý kiến khác cũng bày tỏ sự bức xúc trước hành vi của vị khách lưu trú.