Thứ ba, 08/10/2019 - 08:12

Chuyện lạ tại Thanh Hoá: Chủ đầu tư khốn đốn vì quy hoạch đất bị “đổ nhầm mầu mực”

Dân trí

Chủ đầu tư khốn đốn khi đang trong quá trình làm hồ sơ đầu tư dự án trường học thì vị trí vốn được quy hoạch là đất giáo dục bỗng chuyển thành đất thương mại dịch vụ chỉ vì sai sót trong việc đổ mầu và đánh mã ký hiệu loại đất trên bản đồ quy hoạch.

Quy hoạch chồng quy hoạch

Công ty TNHH Bút Việt (Cty Bút Việt), đóng trên địa bàn tiểu khu 14, phường Ngọc Trạo, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) có đơn "cầu cứu” gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về dự án xin chủ trương đầu tư xây dựng Trường tư thục liên cấp Việt Pháp (dự án), tại phường Ngọc Trạo, thị xã Bỉm Sơn.

Chuyện lạ tại Thanh Hoá: Chủ đầu tư khốn đốn vì quy hoạch đất bị “đổ nhầm mầu mực” - 1
Bà Tạ Thị Liên, Giám đốc Công ty TNHH Bút Việt gửi đơn cầu cứu tới Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc thực hiện dự án Trường tư thục liên cấp Việt Pháp.

Nội dung đơn trình bày: Ngày 1/11/2013, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định (QĐ) số 3778 phê duyệt các thửa đất số 2, 4, 6 tờ bản đồ số 53; thửa số 4, 5, 6, 7 tờ bản đồ 54 và thửa 2, 3 tờ bản đồ 86, bản đồ địa chính phường Ngọc Trạo duyệt năm 2011 là đất giáo dục.

Theo quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, khu phía Đông đường Lý Thường Kiệt, xã Quang Trung được UBND thị xã Bỉm Sơn phê duyệt tại QĐ số 789 ngày 4/3/2019, các thửa đất nêu trên là đất giáo dục.

Các thửa đất trên là của hộ gia đình bà Tạ Thị Liên, đại biểu HĐND thị xã Bỉm Sơn, Giám đốc Cty Bút Việt mua một phần từ năm 1993 và 2014; một phần thuê lại và đang trực tiếp sử dụng.

Do là đất quy hoạch giáo dục nên Cty Bút Việt đã làm đơn thuê khoảng 16.500m2 tại các thửa đất nêu trên để xây dựng dự án. Đồng thời, làm các hồ sơ gửi UBND thị xã Bỉm Sơn và các Sở, ban, ngành chức năng của tỉnh Thanh Hóa về đầu tư dự án tại phường Ngọc Trạo.

Chuyện lạ tại Thanh Hoá: Chủ đầu tư khốn đốn vì quy hoạch đất bị “đổ nhầm mầu mực” - 2
Cam kết cung cấp tín dụng cho dự án.

Tuy nhiên, trong khi chủ đầu tư đang chờ được giải quyết thì UBND thị xã Bỉm Sơn bất ngờ lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch vị trí đất nêu trên từ đất giáo dục sang quy hoạch là đất thương mại dịch vụ.

Trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch của UBND thị xã Bỉm Sơn, ngày 16/6/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định số 1833 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch đất giáo dục nêu trên tại phường Ngọc Trạo thành quy hoạch đất thương mại dịch vụ.

“Như vậy, cùng một diện tích đất có 2 loại quy hoạch song song tồn tại, quy hoạch chồng lấn lên quy hoạch. Vì sự điều chỉnh này nên dự án của chúng tôi bị chậm lại, các kế hoạch sản xuất kinh doanh đều bị cản trở, gây thiệt hại kinh tế cho chúng tôi trong thời gian qua”, bà Liên cho biết.

Chuyện lạ tại Thanh Hoá: Chủ đầu tư khốn đốn vì quy hoạch đất bị “đổ nhầm mầu mực” - 3
Bà Liên cho biết, vì sự điều chỉnh này nên dự án bị chậm lại, các kế hoạch sản xuất kinh doanh đều bị cản trở, gây thiệt hại kinh tế cho đơn vị.

Cũng theo bà Liên, dự án đã có nhà đầu tư, mất nhiều thời gian và tiền của cho việc làm hồ sơ xin chấp thuận chủ trương và đang thực hiện đúng đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhưng vẫn không được ủng hộ, tạo điều kiện từ phía các ngành và chính quyền địa phương.

Sai sót do đổ màu, đánh mã ký hiệu

Ngày 20/8/2019, Sở kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Thanh Hóa có văn bản số 5071/SKHĐT-KTĐN về việc tham gia ý kiến về chấp thuận chủ trương đầu tư dự án tại phường Ngọc Trạo.

Theo đó, có 4 đơn vị chưa thống nhất về chủ trương đầu tư dự án. Trong đó, Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT), Sở Xây dựng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo đều cơ bản cho rằng, khu đất đề xuất thực hiện dự án không phù hợp quy hoạch sử dụng đất.

Theo UBND thị xã Bỉm Sơn, hiện nay, số lượng trẻ độ tuổi Mầm non và Tiểu học trên địa bàn thị xã ngày càng đông, trong khi cơ sở vật chất các đơn vị công lập chưa đáp ứng đủ, các nhóm lớp Mầm non và Tiểu học quá tải về sĩ số. Vì vậy, dự án sẽ góp phần thu hút trẻ bậc Mầm non và Tiểu học, giải quyết được nhu cầu học tập của nhân dân, đồng thời phù hợp với chính sách xã hội hóa giáo dục.

Ngày 3/9.2019, UBND thị xã Bỉm Sơn đã có văn bản số 1793 về việc giải trình sai sót trong lập điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, thị xã Bỉm Sơn gửi Sở TN-MT.

Theo lý giải của UBND thị xã Bỉm Sơn, trong quá trình lập quy hoạch và rà soát bản đồ quy hoạch, có sự sai sót trong việc rà soát lại việc đổ mầu và đánh mã ký hiệu loại đất do đơn vị tư vấn lập tại vị trí khu đất nêu trên.

Chuyện lạ tại Thanh Hoá: Chủ đầu tư khốn đốn vì quy hoạch đất bị “đổ nhầm mầu mực” - 4
Chuyện lạ tại Thanh Hoá: Chủ đầu tư khốn đốn vì quy hoạch đất bị “đổ nhầm mầu mực” - 5
Việc quy hoạch chồng quy hoạch là do sai sót trong đổ mầu và đánh mã ký hiệu.

Văn bản cũng khẳng định: Bản đồ vị trí ô đất giáo dục nêu trên được ký hiệu là đất thương mại dịch vụ là không phù hợp với các quy hoạch đã được phê duyệt, khu đất nêu trên là quy hoạch đất giáo dục.

UBND thị xã Bỉm Sơn đã nhận trách nhiệm về sai sót nêu trên và đề nghị Sở TN-MT xem xét tham mưu, cập nhật lại vào kế hoạch sử dụng đất năm 2020 diện tích đất nêu trên là đất giáo dục; đồng thời báo cáo UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư cho Cty Bút Việt lập dự án tại phường Ngọc Trạo.

Như vậy, chỉ vì sai sót nêu trên khiến chủ đầu tư có nguy cơ bị lỡ cơ hội liên kết, hỗ trợ của các nhà đầu tư, cổ đông để thực hiện dự án có hiệu qủa thiết thực.

Chuyện lạ tại Thanh Hoá: Chủ đầu tư khốn đốn vì quy hoạch đất bị “đổ nhầm mầu mực” - 6
Chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Sau khi nhận được đơn của bà Tạ Thị Liên có nội dung liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất của Cty Bút Việt đề nghị thực hiện dự án xây dựng Trường tư thục liên cấp Việt Pháp, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chuyển đơn đến UBND thị xã Bỉm Sơn xem xét, giải quyết, có văn bản trả lời Cty Bút Việt và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 20/10/2019.

Dân trí sẽ tiếp tục phản ánh vấn đề trên.

Trần Lê