Bình Dương:

Chuyển hồ sơ sang cơ quan công an vụ bác sĩ tắc trách, bệnh nhi 13 tuổi tử vong

(Dân trí) - Gần 6 tháng sau khi bệnh nhi Lê Đình Chinh tử vong, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã thành lập Hội đồng chuyên môn đánh giá về quy trình khám bệnh, chữa bệnh, chuyển tuyến của Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo, đồng thời chuyển hồ sơ cho cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Giáo thụ lý.

Chuyển hồ sơ sang cơ quan công an vụ bác sĩ tắc trách, bệnh nhi 13 tuổi tử vong - 1

Văn bản trả lời từ Sở Y tế tỉnh Bình Dương về việc giải quyết đơn kiến nghị của ông Trọng.

Chiều 11/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Đình Trọng (49 tuổi, ngụ khu phố 7, thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) cho biết, gia đình ông vừa nhận được văn bản trả lời từ Sở Y tế tỉnh Bình Dương về việc giải quyết đơn kiến nghị của ông Trọng.

Nội dung văn bản nêu rõ: "Ngày 24/4, Sở Y tế tỉnh Bình Dương nhận được công văn của cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Giáo về việc đề nghị trả lời kết quả trưng cầu giám định trường hợp tử vong của cháu Lê Đình Chinh con trai ông Lê Đình Trọng (ngụ thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo) mà Công an huyện Phú Giáo đang thụ lý điều tra. Qua xem xét hồ sơ bệnh án, Sở Y tế tỉnh Bình Dương thành lập Hội đồng chuyên môn đánh giá về quy trình khám bệnh, chữa bệnh, chuyển tuyến của Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo, đồng thời chuyển hồ sơ cho cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Giáo thụ lý. Sở Y tế tỉnh Bình Dương thông báo cho ông Lê Đình Trọng được biết để liên hệ với Công an huyện Phú Giáo xem xét, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật".

Ngay khi nhận được văn bản này, gia đình ông Trọng cho rằng Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã không trả lời trực tiếp những kiến nghị của gia đình. "Hội đồng chuyên môn đánh giá về quy trình khám bệnh, chữa bệnh, chuyển tuyến của Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo đối với con trai tôi như thế nào? có sai phạm, sự tắc trách hay không, xử lý những y bác sĩ liên quan đến cái chết oan uổng của con tôi thế nào thì không được nêu rõ và không hề trả lời cho chúng tôi", ông Trọng bức xúc.

Thông báo của Sở Y tế Bình Dương về việc giải quyết kiến nghị của ông Trọng trong thời gian 60 ngày.
Thông báo của Sở Y tế Bình Dương về việc giải quyết kiến nghị của ông Trọng trong thời gian 60 ngày.

Mặc dù trước đó, Sở Y tế tỉnh Bình Dương có thông báo nêu rõ đã nhận được đơn kiến nghị của ông Trọng về việc không đồng ý với kết quả giải quyết đơn tố cáo của TTYT huyện Phú Giáo về xử lý với bác sĩ Nguyễn Giang Nam và ê kíp trực do vi phạm quy tắc nghề nghiệp dẫn đến cái chết của con trai ông. Thời hạn giải quyết kiến nghị của ông Trọng được Sở Y tế tỉnh Bình Dương thông báo là 60 ngày. Những đến nay Sở Y tế tỉnh Bình Dương lại không trả lời cho gia đình ông Trọng mà chuyển thẳng nội dung vụ việc đến Công an huyện Phú Giáo.

Liên quan đến vụ việc này, TTYT huyện Phú Giáo đã báo kết quả giải quyết tố cáo của ông Trọng. Theo đó, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng - Kỷ luật TTYT huyện Phú Giáo xử lý bác sĩ Nguyễn Giang Nam (nhân viên TTYT huyện Phú Giáo) hình thức cảnh cáo, đồng thời điều chuyển công tác, không được khám chữa bệnh, cắt thi đua, khen thưởng, cắt toàn bộ các khoản tiền tăng thu nhập, lễ tết của đơn vị trong 1 năm, ngưng thời gian nâng bậc lương.

Một người khác liên quan đến vụ việc này cũng bị Hội đồng Thi đua - Khen thưởng - Kỷ luật TTYT huyện Phú Giáo xử lý khiển trách, điều chuyển công tác là bác sĩ Nguyễn Thị P., người trực thay bác sĩ Nguyễn Giang Nam một khoảng thời gian trong ngày cháu Chinh chuyển viện, bị co giật và tử vong sau đó.

Nỗi đau tột cùng của người cha bên di ảnh con trai.
Nỗi đau tột cùng của người cha bên di ảnh con trai.

Theo trình bày của ông Lê Đình Trọng, sáng 24/11/2016, con ông Trọng bị bệnh nên gia đình đưa cháu ra khám tại Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo. Tại đây, cháu Chinh được làm xét nghiệm, sau đó bác sĩ chẩn đoán Chinh bị sốt xuất huyết và cho cháu nhập viện. Khoảng 14h chiều 26/11/2016, ông Trọng thấy con mình mệt nên vội vã gọi bác sĩ để hỏi thăm và xin chuyển viện. Bác sĩ nói rằng cháu không sao, mai là khỏi và về đi học, chạy nhảy được. Đến 17h cùng ngày thấy Chinh mệt, ông Trọng tiếp tục gọi bác sĩ Nguyễn Giang Nam (nhân viên tại Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo) để thông báo tình trạng sức khỏe của con trai mình.

Đêm 26/11/2016, khi vừa từ phòng bệnh ra tới gần cửa xe cứu thương cháu Chinh bỗng co giật nhưng bác sĩ Nam vẫn đứng im mà không lo lắng hay cấp cứu gì cho cháu gì cả, sau đó bác sĩ cho đẩy cháu lên xe và chuyển cháu đi về bệnh viện tỉnh Bình Dương cùng 2 y tá. Trên đường đi cháu tiếp tục co giật 2 lần nữa mà không được bác sĩ tiêm thuốc hay cấp cứu gì cả. Tại bệnh viện tỉnh, người Chinh đã tím tái hết, bác sĩ tiếp tục cấp cứu và chuyển Chinh đến bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM). Dù bác sĩ ở đây đã nỗ lực điều trị nhưng Chinh không qua khỏi và tử vong vào rạng sáng 29/11/2016.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên