Thứ tư, 14/02/2018 - 07:30

Chương trình ba phút cùng luật sư: "Thiên thần hộ mệnh" về pháp luật cho hàng ngàn bạn đọc!

Dân trí Manh nha xuất hiện từ cuối năm 2015 và Tết Mậu Tuất, mục “Ba phút cùng luật sư” tròn 2 năm tuổi, với 100 kỳ tư vấn kiến thức luật pháp cho bạn đọc, trong đó rất nhiều tình huống pháp lý gần gũi đời sống, được đông đảo bạn đọc đón nhận. Đến nay, với không ít bạn đọc tin yêu “Ba phút cùng luật sư", chương trình được xem là "thiên thần hộ mệnh" về mặt pháp lý.

Ra đời từ nhu cầu của bạn đọc

Chuyên mục Bạn đọc của báo điện tử Dân trí với các phóng viên tâm huyết, những luật sư nhiệt tình hỗ trợ đã xây dựng nên uy tín trong lòng độc giả với những chuyên đề nhiều kỳ, đeo đuổi đến tận cùng sự việc để bảo vệ quyền lợi của bạn đọc, đấu tranh chống tiêu cực. Nhiều vụ việc kéo dài đến cả trăm kỳ báo và đạt được kết quả tốt đẹp là đem lại quyền lợi chính đáng cho người dân và được các cấp quản lý đánh giá cao, công nhận bằng những giải thưởng báo chí.

Càng yêu mến, đơn thư bạn đọc gửi về báo Dân trí xin hỗ trợ giải quyết các vướng mắc pháp luật ngày càng nhiều. Trong số đó, không ít vụ việc tranh chấp, khiếu nại xảy ra từ chính sự thiếu hiểu biết pháp luật của bạn đọc.


Chương trình “Ba phút cùng luật sư” đã tròn 2 tuổi với gần 100 kỳ.

Chương trình “Ba phút cùng luật sư” đã tròn 2 tuổi với gần 100 kỳ.

Từ nhu cầu có thật này đã khiến ê-kíp thực hiện chương trình trăn trở làm sao có thể vừa giải quyết được bức xúc của bạn đọc, vừa giảm bớt những vụ việc tranh chấp không đáng có, gây tốn kém cho bạn đọc khi vướng vào tranh tụng, gây phiền hà cho cơ quan chức năng khi phải giải quyết vụ việc kéo dài, lãng phí nguồn lực chung của xã hội...

Và cũng bắt đầu từ đó, viên gạch đầu tiên của Chương trình “Ba phút cùng luật sư” đã được ra đời. Rồi tiếp theo đó, khâu ý tưởng, xây dựng kịch bản và manh nha sản xuất theo kiểu "cây nhà lá vườn" ra đời kỳ thử nghiệm đầu tiên vào cuối năm 2015. Theo đó, mục tiêu hướng đến tuyên truyền kiến thức pháp luật đến đông đảo bạn đọc bằng những tình huống pháp lý gần gũi với đời sống.

Đầu năm 2016, “Ba phút cùng luật sư” đã chính thức ra mắt với hình thức thể hiện một video có thời lượng khoảng 3 phút kèm theo những bài viết, xuất hiện ở trang Bạn đọc của báo điện tử Dân trí. Đến nay, chương trình “Ba phút cùng luật sư” đã xuất bản gần 100 kỳ, đạt mục tiêu 1 tuần/1 kỳ.

Thiết thực và gần gũi với bạn đọc

Là luật sư chính tư vấn cho chương trình “Ba phút cùng luật sư” từ những ngày đầu, luật sư Nguyễn Đức Chánh (đoàn luật sư TP. HCM) chia sẻ: “Chương trình “Ba phút cùng luật sư” của báo điện tử Dân trí là chương trình tư vấn pháp luật hết sức thiết thực. Vì trong cuộc sống hàng ngày ai cũng có thể gặp vướng mắc cần có nhu cầu được giải đáp về pháp luật. Nhất là với những vấn đề nóng vừa xảy ra, xã hội quan tâm đều được chương trình tìm các khía cạnh pháp lý để giải đáp cho bạn đọc hiểu, giải đáp trực diện với tình tiết cụ thể nên dễ hiểu, dễ nhớ. Thời lượng chương trình chỉ có 3 phút cũng là vừa phải, dễ xem, không kéo dài lê thê khiến bạn đọc khó chịu...”.


Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn Luật sư TP. HCM), người hỗ trợ tư vấn pháp lý chính cho chương trình trong 2 năm qua.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn Luật sư TP. HCM), người hỗ trợ tư vấn pháp lý chính cho chương trình trong 2 năm qua.

Ông cũng đánh giá rất cao hiệu quả của chương trình vì nội dung phù hợp thị hiếu độc giả, cách thể hiện cũng phù hợp vì có cả bài viết lẫn video, dành cho cả người thích đọc lẫn người chỉ thích xem video (là xu hướng của truyền thông hiện đại). Chẳng hạn, chủ đề “Cảnh sát giao thông muốn là có quyền dừng xe người tham gia giao thông?” hay “Theo quy định mới, CSGT có thể dừng xe bất cứ lúc nào?” đều có lượng xem, chia sẻ trên mạng xã hội rất cao, chứng tỏ bạn đọc rất quan tâm đến chủ đề này vì nó thiết thực với họ.

“Đồng thời, chương trình này được đăng tải trên một trong những tờ báo điện tử nhiều người đọc nhất Việt Nam là một lợi thế rất lớn. Nhờ đó, nó có được lượng bạn đọc đón xem khá cao, nhiều kỳ với nội dung thiết thực được chia sẻ rất nhiều trên các mạng xã hội lớn như Facebook, Youtube... Sự lan tỏa đó đã góp phần đưa những nội dung của chương trình đến với nhiều bạn đọc hơn, hiệu quả tuyên truyền lớn hơn” - luật sư Nguyễn Đức Chánh nhận định.

Ngoài ra, sau khi chương trình “Ba phút cùng luật sư” đi vào ổn định, nhiều báo có chuyên đề pháp luật cũng sử dụng lại các bài viết, video của chương trình. Nhiều trang tin của các tổ chức luật uy tín như Thư viện Pháp luật, trung tâm Tư vấn pháp luật tại TP. HCM của Trung ương Hội Luật gia Việt Nam... cũng đăng tải lại các bài viết, clip của chương trình trong các chuyên mục phổ biến pháp luật của các đơn vị này. Điều đó đã góp lan tỏa nội dung hữu ích của chương trình tốt hơn, nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đến đông đảo người dân.

Và sẽ sáng tạo, đổi mới vì bạn đọc...

Đã tham gia tư vấn cho chương trình suốt 2 năm qua, luật sư Nguyễn Đức Chánh có thể nói là người tương tác và cùng buồn vui với bạn đọc nhiều nhất, ông kể: “Trong những số đầu tiên của chương trình, do còn mày mò, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, nên chương trình được dàn dựng tốn nhiều thời gian và sức lực. Nhưng, "Trời không phụ lòng người" khi ra số thử nghiệm đầu tiên, Chương trình cũng đã được đông đảo bạn đọc hưởng ứng, bình luận, tương tác và nhờ hỗ trợ pháp lý... Vậy nên, có mệt mấy thì mình cũng như được "nạp lại năng lượng" để tiếp tục đồng hành, hỗ trợ pháp lý cho bạn đọc. Đó không chỉ là niềm vui của riêng tôi mà là chung của ê-kíp sản xuất chương trình".

Cũng theo Luật sư Chánh “Biết luật, hiểu luật là nhu cầu của tất cả mọi người dân và chương trình “Ba phút cùng luật sư” đang góp phần tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người dân. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật không phải chỉ do cơ quan, tổ chức Nhà nước thực hiện mà còn có sự tham gia của tất cả các thành phần trong xã hội. Và một trong những kênh tuyên truyền, phổ biến hiệu quả nhất chính là báo chí, truyền hình. Chương trình “Ba phút cùng luật sư” của báo Dân trí cũng là một kênh như thế. Và tôi tự hào đã góp phần công sức của mình vào công tác này”.

Tuy nhiên, điều luật sư Chánh cũng như toàn ê-kíp của chương trình này đang trăn trở là khi chương trình đi vào ổn định thì cũng cũng đồng nghĩa với việc chương trình tự gò bó trong khuôn khổ có sẵn, thiếu sức sáng tạo liên tục để thu hút thêm đọc giả.

Thế nên, toàn ê-kip của chương trình đang dốc sức, đồng lòng để sớm trình làng một format mới của chương trình, trong năm Mậu Tuất này. Theo đó, sẽ có sự tương tác, tiếp cận cụ thể hơn với hiện trường, sự việc đối với sự kiện nóng đã hoặc đang xảy ra... Và song song đó là phần tư vấn pháp lý! Khi đó, hiệu quả nhận biết sẽ cao hơn vì gắn với tình huống thực tế hiện trường, nội dung sinh động cũng thu hút người xem hơn và sẽ kéo theo sự tương tác của bạn đọc ngày càng nhanh và nhiều hơn để "Ba phút cùng luật sư" phát huy hiệu quả và lan tỏa hơn nữa trong cộng đồng... Đó là mong muốn cũng như lời hứa của ê-kip thực hiện chương trình này với bạn đọc.

Nguyên - Việt Khuê