Nghệ An:

Chùa xây dựng trái phép, lấn di tích quốc gia bị phạt 110 triệu đồng

(Dân trí) - UBND tỉnh Nghệ An vừa ký quyết định xử phạt hành chính và yêu cầu chùa hàng chục tỷ đồng xây trái phép, lấn di tích lịch sử quốc gia đền Hữu buộc phải tháo dỡ công trình xâm chiếm đất nói trên.

Chùa xây dựng trái phép, lấn di tích quốc gia bị phạt 110 triệu đồng - 1

Quyết định phạt hành chính chùa Linh Sâm vi phạm là 110 triệu đồng.

Trong Quyết định số 1599/QĐ-UBND do phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh ký ngày 23/5 vừa qua đã chỉ ra 3 hành vi mà Cơ sở tôn giáo chùa Linh Sâm vi phạm và phạt vi phạm hành chính lên tới 110 triệu đồng.

Cụ thể, chùa này đã xây lấn chiếm đất thuộc Di tích Lịch sử - Kiến trúc Nghệ thuật Quốc gia Đền Hữu (đứng chân ở xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương) với diện tích lấn chiếm là 3.743m2. Hành vi này bị xử phạt 35 triệu đồng và buộc cơ sở tôn giáo chùa Linh Sâm phải trả lại diện tích đất đã chiếm thuộc Di tích quốc gia Đền Hữu.  

Ngoài ra, Cơ sở tôn giáo chùa Linh Sâm cũng xây dựng công trình chiếm đất thuộc Di tích Đền Hữu (9 công trình, phần công trình vi phạm) bị phạt 55 triệu đồng và buộc phải tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm.

Chùa xây dựng trái phép, lấn di tích quốc gia bị phạt 110 triệu đồng - 2

Diện tích mà chùa Linh Sâm xây dựng trái phép là 5.700m2 gồm 6 hạng mục. 

Bên cạnh đó, Cơ sở tôn giáo chùa Linh Sâm còn chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất tại khu vực nông thôn với diện tích 1.585,5m2. Hành vi này bị phạt 20 triệu đồng và buộc cơ sở tôn giáo này phải khôi phục lại tình trạng ban đầu (tháo dỡ 6 công trình, phần công trình vi phạm) và trả lại đất đã lấn chiếm.

Trước đó, khoảng tháng 8/2019 dù chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý nhưng chủ đầu tư đã ồ ạt cho xây dựng chùa Linh Sâm. Sau khi rất nhiều lần người dân xã Thanh Yên có ý kiến thì chính quyền Thanh Chương mới có thông báo đình chỉ thi công công trình.

Trước đó, sau khi báo chí vào cuộc phản ánh rầm rộ sự việc này, ngày 5/12/2019 Sở Văn hóa Thể thao Nghệ An đã ký Văn bản số 3069/SVHTT-DSVH gửi UBND tỉnh Nghệ An đã khẳng định: Hiện trên khuôn viên được khoanh vùng bảo vệ I của Di tích quốc gia Đền Hữu đang bị chùa Linh Sâm xây dựng trái phép lấn chiếm.

Diện tích mà “ngôi chùa chui” này “xẻ thịt” là 5.700m2 gồm 6 hạng mục như: Tam Quan, Tam Bảo, Nhà Tổ, Tả-Hữu Vu, Điện Mẫu và Nghi Môn. Trước sai phạm nghiêm trọng này trong Công văn số 3069 Sở Văn hóa Thể thao Nghệ An đã đề nghị UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định tại Điều 13 của Luật Di sản văn hóa.

Liên quan đến vấn trên, UBND huyện Thanh Chương đã họp hội đồng kỷ luật các cán bộ liên quan đến vụ xây chùa Linh Sâm trái phép. Cụ thể, có 3 cán bộ xã Thanh Yên bị kỷ luật hình thức cảnh cáo gồm: Ông Nguyễn Văn Dũng (cán bộ địa chính xã); ông Lê Hồng Long (bí thư Đảng ủy xã, nguyên chủ tịch UBND xã) và ông Nguyễn Cảnh Điền (phó chủ tịch UBND xã). Riêng ông Bùi Trung Thông - cán bộ văn hóa xã Thanh Yên bị khiển trách.

Như Dân trí đã thông tin, chùa Linh Sâm được khởi công từ tháng 7/2019 trên phần đất rộng hơn 4.000m2. Công trình xây dựng chùa Linh Sâm có 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, chùa được xây dựng với mức đầu tư hơn 20 tỷ đồng. Giai đoạn 2 chùa sẽ tiếp tục xây dựng các hạng mục và trồng cây cảnh. Tổng mức đầu tư 2 giai đoạn lên đến hơn 30 tỷ đồng.

Toàn bộ công trình chùa này đã xây dựng xong phần thô của 6 ngôi nhà và cổng Tam quan. Phần nền, tường rào và một số hạng mục khác đang được xây dựng dở dang. Nhiều vật liệu đang được tập kết trong khuôn viên để tiếp tục xây dựng.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Lê Hồng Long - Bí thư Đảng ủy xã Thanh Yên xác nhận, công trình chùa Linh Sâm trên xây dựng thiếu một số thủ tục đất đai nên hiện đã bị đình chỉ thi công. Phần đất mà ngôi chùa này xây dựng cũng nằm trong khu vực bảo vệ của đền Hữu.

Thời điểm PV có mặt tìm hiểu tại công trình này thì rất đông người dân và một số người của dòng họ Nguyễn Cảnh có mặt tại đây phản ánh việc ngôi chùa xây dựng lấn vào đất của đền Hữu.

Chùa xây dựng trái phép, lấn di tích quốc gia bị phạt 110 triệu đồng - 3

Diện tích mà “ngôi chùa chui” này “xẻ thịt” là 5.700m2 gồm 6 hạng mục như: Tam Quan, Tam Bảo, Nhà Tổ, Tả-Hữu Vu, Điện Mẫu và Nghi Môn.

Được biết, đền Hữu là nơi thờ Thái phó Tấn Quốc công Nguyễn Cảnh Hoan (1521 - 1576), một võ tướng có nhiều công lao dưới thời Lê Trung Hưng. Sinh thời, ông có nhiều công lao to lớn trong việc gìn giữ, mở mang bờ cõi và bảo vệ cuộc sống người dân vùng đất Hoan Châu. Sau khi ông mất, người dân nhiều nơi đã lập đền thờ. Năm 2009, đền Hữu được xếp hạng là Di tích lịch sử - kiến trúc, nghệ thuật cấp quốc gia.

Hiện nay, đền còn giữ được 3 tòa thượng điện, trung điện và hạ điện cổ hơn 400 năm tuổi cùng nhiều cổ vật, di vật có giá trị.

 Nguyễn Duy