Quảng Bình:

Chưa được cấp phép, chính quyền vẫn tự ý san lấp đất để làm ki-ốt cho thuê

(Dân trí) - Dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, không có kế hoạch sử dụng đất hằng năm, tuy nhiên xã Quảng Châu vẫn ngang nhiên cho san lấp mặt bằng, xây dựng các ki-ốt để cho thuê kinh doanh, dịch vụ.

Thời gian gần đây, người dân tại xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) bức xúc phản ánh về việc UBND xã này xây dựng các ki-ốt cho thuê nhưng không qua đấu giá trên khu vực đất chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng.

Theo tìm hiểu, khu vực xây các ki-ốt nói trên nằm gần chợ của xã Quảng Châu. Tại đây có nhiều ki-ốt được xây dựng kiên cố sát đường, bên cạnh khu dân cư, một số ki-ốt đang diễn ra hoạt động buôn bán. Các hộ dân buôn bán ở đây cho biết, họ thuê lại ki-ốt từ nhiều năm nay, giá tiền thuê của mỗi ki ốt trung bình là 700 ngàn đồng/tháng, có thể trả theo tháng hoặc theo năm theo ý muốn của bên thuê.

Chưa được cấp phép, chính quyền vẫn tự ý san lấp đất để làm ki-ốt cho thuê - 1

Những ki-ốt được xây dựng trên diện tích đất xã Quảng Châu chuyển đổi mục đích sử dụng trái thẩm quyền.

Liên quan đến những phản ánh của người dân, ông Đàm Xuân Vinh, Chủ tịch UBND xã Quảng Châu cho hay, những ki ốt nói trên được xây dựng với mục đích kinh doanh, dịch vụ. Hiện xã này đang có tờ trình gửi UBND huyện Quảng Trạch để đưa vào kế hoạch sử dụng đất.

"Trước đây khu vực này là đất nhiễm mặn, dân vứt rác nhiều quá, sau đó xã mới trích một phần kinh phí san lấp mặt bằng xây dựng để bà con phát triển dịch vụ. Sắp tới đây cũng hết hạn hợp đồng, xã đã làm tờ trình xin ý kiến giao lại đất cho phòng TN&MT, UBND huyện và đề xuất đưa vào kế hoạch sử dụng đất.

Do trước đây mình bận quá, sau thấy sai thì làm cho nó đúng thẩm quyền của xã cho thuê 5 năm, còn huyện cho thuê lâu dài. Khu vực này trước đây là đất mặn 5%, không sử dụng được, nay là đất mặt bằng cho thuê", ông Vinh cho biết.

Chưa được cấp phép, chính quyền vẫn tự ý san lấp đất để làm ki-ốt cho thuê - 2

Đất được chuyển đổi thành 12 lô để xây ki-ốt, khi không nằm trong kế hoạch sử dụng đất.

Qua bản đồ hiện trạng sử dụng đất của xã Quảng Châu cũng có thể thấy rõ, khu vực đất xây dựng những ki-ốt cho thuê nói trên vẫn đang là đất mặt bằng chưa sử dụng (BCS). Như vậy có thể khẳng định, diện tích đất xã Quảng Châu dùng để xây dựng ki-ốt cho người dân thuê không được UBND xã này đưa vào kế hoạch sử dụng đất, và chưa chuyển đổi mục đích sử dụng.

Cùng với đó, nhiều người dân cũng muốn làm rõ nghi vấn cán bộ hoặc người thân của cán bộ làm việc tại UBND xã được "ưu ái" để thuê phần lớn số ki-ốt xã đã xây dựng. Với vấn đề này, Chủ tịch xã Quảng Châu giải thích, khi triển khai dự án, xã này đã thông báo đấu thầu cho thuê rộng rãi, ai trúng thầu đều ký hợp đồng cho thuê với UBND xã. 

Chưa được cấp phép, chính quyền vẫn tự ý san lấp đất để làm ki-ốt cho thuê - 3

Phía Phòng TN&MT huyện Quảng Trạch cũng sẽ tiến hành kiểm tra vụ việc chuyển đổi đất sai quy định.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Minh Cảnh, Trưởng phòng TN&MT huyện Quảng Trạch cũng cho biết, hiện đơn vị này vẫn chưa nắm được thông tin về sự việc tại xã Quảng Châu, cũng không thấy có tờ trình hay văn bản nào của xã Quảng Châu về việc này. Ông cảnh cũng nói rằng sẽ tiến hành kiểm tra vụ việc nêu trên.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Đang được quan tâm