Hà Nội:

Chủ tịch xã Cổ Nhuế bị “tố” cố ý làm trái, xâm hại quyền lợi công dân

(Dân trí) - Đang sử dụng ổn định mảnh đất rộng 140m2 mua tại xã Cổ Nhuế từ năm 2000, tháng 10/2013, gia đình bà Trần Thị Đông bất ngờ bị UBND xã Cổ Nhuế đưa lực lượng vào cưỡng chế ngôi nhà cấp 4, mặc dù hàng năm bà Đông đều thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Đơn kêu cứu bà Trần Thị Đông gửi đến báo Dân trí
Đơn kêu cứu bà Trần Thị Đông gửi đến báo Dân trí
 
Trong đơn tố cáo và kêu cứu gửi đến báo Dân trí, bà Trần Thị Đông, trú tại Thôn Trù 2, xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội phản ánh: Ngày 11/10/2013, gia đình bà Đông bị cưỡng chế phá nhà theo Quyết định số 5069/QĐ-CC ngày 17/9/2013 của UBND huyện Từ Liêm. Quyết định cưỡng chế số 5069/QĐ-CC đã viện dẫn Quyết định số 952/QĐ-KPHQ ngày 31/5/2013 của Chủ tịch UBND xã Cổ Nhuế. Tuy nhiên, cho đến nay gia đình bà Đông không được biết, không được xã Cổ Nhuế giao bất kỳ quyết định hoặc văn bản nào.

Thửa đất rộng 140m2 tại Thôn Trù 2, xã Cổ Nhuế được gia đình bà Trần Thị Đông sử dụng ổn định từ trước năm 2000, sau khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Văn Bình thửa đất và quyền sở hữu nhà. Trước đó, ông Nguyễn Văn Bình nhận chuyển nhượng của bà Hà Thị Quý ở thôn Ấp Hạ, xã Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc (thửa đất này gia đình bà Quý quản lý, sử dụng, xây nhà và sinh sống tại đây từ năm 1987). 

Sau khi nhận chuyển nhượng, gia đình bà Đông chuyển về sinh sống liên tục tại đây và đã đăng ký hộ khẩu thường trú tại Thôn Trù 2, xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm. Hiện nay, gia đình bà Đông vẫn đang sử dụng ổn định, không tranh chấp, phù hợp quy hoạch và hàng năm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Như vậy, nhà đất của gia đình bà Đông là đất có nguồn gốc rõ ràng, thuộc quyền sử dụng hợp pháp của gia đình bà Đông, không phải đất do UBND xã Cổ Nhuế quản lý.
 
Bà Đông cho rằng Quyết định cưỡng chế của UBND huyện Từ Liêm ban hành
Bà Đông cho rằng Quyết định cưỡng chế của UBND huyện Từ Liêm ban hành dựa trên văn bản vi phạm pháp luật của UBND xã Cổ Nhuế

Từ khi sử dụng, gia đình bà Đông luôn sử dụng đúng khuôn viên đất được chuyển nhượng. Ngôi nhà cấp 4 trên đất được chủ cũ xây dựng từ trước 15/10/1993, gia đình bà Đông không hề xây mới hay cơi nới, không có hành vi vi phạm về trật tự xây dựng. Theo quy định Luật đất đai năm 2003, gia đình bà Trần Thị Đông có đầy đủ đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ.

Theo phản ánh của bà Trần Thị Đông, từ năm 2006 đến nay, ông Chu Văn Đoàn - Chủ tịch UBND xã Cổ Nhuế đã nhiều lần ra các văn bản trái pháp luật, đe dọa phá nhà công dân. Cụ thể, Quyết định số 431/QĐ-KPHQ ngày 31/5/2006 của Chủ tịch UBND xã Cổ Nhuế về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra; Quyết định số 443/QĐ-CT ngày 12/06/2006 của Chủ tịch UBND xã Cổ Nhuế về việc cưỡng chế thi hành quyết định khắc phục hậu quả về xây dựng; Quyết định số 967/QĐ-KPHQ ngày 04/06/2013 của Chủ tịch UBND xã Cổ Nhuế về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra. Các quyết định này đều có nội dung không đúng nên đã bị gia đình bà Đông tố cáo với các cơ quan có thẩm quyền. Nhận thấy các Quyết định trên trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật, ngày 20/8/2013, UBND xã Cổ Nhuế mời gia đình bà Đông lên làm việc và bàn giao cho bà Đông Quyết định số 1067/QĐ-UBND ngày 13/8/2013 của UBND xã Cổ Nhuế về việc thu hồi toàn bộ các quyết định sai trái đã bị công dân gửi đơn khiếu nại, tố cáo. Sau khi trao Quyết số 1067/QĐ-UBND, Thanh tra xã yêu cầu gia đình bà Đông rút đơn khiếu nại.

Ngay sau đó, ông Chu Văn Đoàn đã ký ký và ban hành Quyết định số 952/QĐ-KPHQ ngày 31/5/2013, về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả trong trường hợp không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai”. Quyết định này thậm chí còn ký ngược thời gian, có trước cả Quyết định số 967 đã bị hủy bỏ.
 
Bà Đông cho rằng Quyết định cưỡng chế của UBND huyện Từ Liêm ban hành
Gia đình bà Đông bị đẩy vào cảnh "màn trời, chiếu đất" do vụ cưỡng chế có dấu hiệu bất thường của xã Cổ Nhuế

Khi ban hành Quyết định 952/QĐ-KPHQ, UBND xã Cổ Nhuế không giao quyết định này cho gia đình bà Đông theo quy định pháp luật để công dân biết và thực hiện. Theo quy định, hành vi này của ông Đoàn đã vi phạm khoản 3 Điều 12 Luật xử lý vi phạm Hành chính quy định những hành vi bị nghiêm cấm: “3. Ban hành trái thẩm quyền văn bản quy định về hành vi vi phạm hành chính, thẩm quyền, hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với từng hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý nhà nước và biện pháp xử lý hành chính”.

Điều đặc biệt là Quyết định 952/QĐ-KPHQ được ban hành từ ngày 31/5/2013, sau đó mới ban hành Quyết định 967/QĐ-KPHQ ngày 4/6/2013. Quyết định số 967 ban hành sau Quyết định 952 về cùng một nội dung khắc phục hậu quả, vì vậy Quyết định 967 sẽ có giá trị thay thế Quyết định số 952. Tuy nhiên, chỉ đến khi công dân có đơn khiếu nại UBND xã Cổ Nhuế mới xem xét lại, thấy Quyết định số 967 là sai phạm và vội vã ra Quyết định thu hồi để hủy bỏ.

Chứng kiến những dấu hiệu “bất thường” này, dư luận đang câu hỏi, phải chăng ông Chủ tịch xã không hiểu luật nên cố tình làm liều hay cố ý khinh thường pháp luật của Nhà nước vì những mục đích khác? Từ đó mới có chuyện ông Chu Văn Đoàn âm thầm trình quyết định số 952 trái pháp luật để huyện Từ Liêm ban hành Quyết định cưỡng chế số 5069/QĐ-CC ngày 17/9/2013 để phá nhà của gia đình bà Đông, trong khi gia đình bà Đông không có vi phạm gì?.

Ngoài ông Chủ tịch Chu Văn Đoàn, bà Đông còn tố cáo ông Nguyễn Tiến Hùng - Phó chủ tịch UBND xã Cổ Nhuế đã nhiều lần vu khống gia đình bà Đông vi phạm, nhưng không đưa ra lý do thuyết phục. Theo phản ánh của bà Đông, ông Nguyễn Tiến Hùng nhiều lần tự lập, tự ký các biên bản vu khống gia đình bà Đông vi phạm, chỉ đạo phá hoại tài sản, xâm phạm chỗ ở hợp pháp của công dân.
 
Bà Đông khẩn thiết đề nghị xem xét, thu hồi các quyết định vi phạm pháp luật của UBND xã Cổ Nhuế
Bà Đông khẩn thiết đề nghị xem xét, thu hồi các quyết định vi phạm pháp luật của UBND xã Cổ Nhuế

Cụ thể, Biên bản số 90/BB-VPHC ngày 30/5/2013, sau đó được ông Hùng tự sửa tay thành 30/6/2013, cho rằng nhà bà Đông xây dựng thêm nhà cấp 4 chiều dài 6,1m, chiều rộng 5,5m diện tích 33,55m2. Phần chữ ký của gia đình bà Đông đề vắng mặt, trong khi chính ông Hùng tự lập tự ký không hề thông báo gì cho công dân. Sau đó, ông Hùng tiếp tục chỉ đạo nhân viên dán ở cổng nhà bà Đông.

Tại buổi cưỡng chế ngày 11/10/2013, ông Nguyễn Tiến Hùng cũng là người trực tiếp chỉ đạo việc cưỡng chế, phá hủy tài sản của gia đình bà Đông. Trong khi cưỡng chế phá nhà của công dân, UBND xã Cổ Nhuế không có quyết định thu hồi đất, không có phương án bồi thường hỗ trợ, tái định cư. Sau khi cưỡng chế xong, lãnh đạo UBND xã chỉ đạo lực lượng tiến hành rào chắn khu đất, không cho gia đình bà Đông về quản lý tài sản vừa bị đập phá. Vì vụ cưỡng chế có dấu hiệu bất thường của UBND xã Cổ Nhuế, gia đình bà Đông với hàng chục con người đã bị đẩy vào cảnh màn trời, chiếu đất, không nơi nương tựa

Để bảo vệ quyền và lợi ích đang bị xâm hại, gia đình bà Trần Thị Đông khẩn thiết đề nghị Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật của lãnh đạo UBND xã Cổ Nhuế; Đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, hủy toàn bộ các văn bản được lập trái pháp luật, không đúng sự thật xâm phạm quyền và lợi ích của công dân; Đề nghị Cơ quan CSĐT tiến hành điều tra, làm rõ dấu hiệu hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (Điều 143 BLHS), xâm phạm chỗ ở của công dân (Điều 124 BLHS), lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản (Điều 280 BLHS), lạm dụng quyền trong khi thi hành công vụ (Điều 282 BLHS).

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương