Thứ hai, 06/03/2017 - 08:17

Bài 22:

Chủ tịch huyện ký cấp sổ đỏ cho “đất ma”: Luật sư phân tích hành vi phạm pháp!

Dân trí

“Việc chỉ khởi tố vụ án về tội “Lợi dụng chức dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” cho thấy Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức mới chỉ xem xét tới hành vi của các cán bộ liên quan trong việc thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các thửa đất “ma’ mà chưa xem xét đến hành vi của vợ chồng ông Thọ, người giao dịch bán thửa “đất ma” như nội dung đơn tố cáo”, luật sư Nguyễn Hoàng Việt nhận định.

Sau khi Báo Dân trí thực hiện loạt bài điều tra với gần 20 kỳ báo quyết liệt về việc việc Chủ tịch huyện Hoài Đức ký cấp sổ đỏ cho “đất ma”, dân tan cửa nát nhà, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra làm rõ, xử nghiêm. Cùng đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã chính thức ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.


Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra làm rõ, xử nghiêm.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra làm rõ, xử nghiêm.


Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức chính thức khởi tố vụ án liên quan đến việc Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Xuân Lĩnh ký cấp sổ đỏ cho mảnh đất không có thật.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức chính thức khởi tố vụ án liên quan đến việc Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Xuân Lĩnh ký cấp sổ đỏ cho mảnh đất không có thật.

Như Dân trí đã đưa tin ngày 25/02/2004 ông Ngô Đăng Thọ và bà Trần Thị Sang đã ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 474/CN để chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Ái thửa đất số 75 tờ bản đồ số 4B có diện tích 308m2 đất ở tại Cao Thượng, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức. Thửa đất này ông Thọ được cấp GCNQSDĐ.

Sau khi ký kết Hợp đồng chuyển nhượng, ngày 30/3/2004, bà Ái đã được UBND huyện Hoài Đức cấp GCNQSDĐ do ông Nguyễn Xuân Lĩnh - Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức ký cấp. Hàng năm, bà Ái vẫn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng thuế cho Nhà nước theo đúng quy định pháp luật.

Tháng 5/2014, do không có nhu cầu tiếp tục sử dụng thửa đất, gia đình bà Ái làm thủ tục chuyển nhượng thửa đất trên cho ông Nguyễn Tiến Định. Tuy nhiên, khi đang tiến hành các thủ tục chuyển nhượng thì bà Ái được UBND xã thông báo mảnh đất của bà nhận chuyển nhượng từ vợ chồng ông Thọ không có trong bản đồ địa chính đất thổ cư của xã.

Theo xác nhận của UBND xã Đức Thượng thì thửa đất số 75 thuộc tờ bản đồ 4B là đất thổ cư có địa chỉ tại thôn Nhuệ, xã Đức Thượng, thửa đất này đã được cấp GCNQSDĐ ngày 15/5/1991 cho ông Nguyễn Văn Tác và ông Tác vẫn đang quản lý, sử dụng thửa đất này. Trong khi đó, thửa đất vợ chồng ông Thọ chuyển nhượng cho bà Ái vào tháng 3/2004 được xác định là thửa đất tại khu Rảnh, thôn Cao Xá, xã Đức Thượng.

Nhận thấy ông Thọ, bà Sang đã có hành vi gian dối, giả mạo hồ sơ, giấy tờ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Ái và có dấu hiệu tiếp tay của một số cán bộ, tổ chức liên quan trong việc thẩm định hồ sơ cấp các GCNQSDĐ, tháng 9/2015, phía gia đình bà Ái đã có đơn tố cáo gửi tới các cơ quan chức năng.

Sau thời gian hơn 01 năm mòn mỏi chờ đợi kết luận cuối cùng về hành vi trái pháp luật của ông Thọ và các cán bộ, công chức nhà nước và thậm chí phải “cầu cứu” cơ quan cấp trên, gia đình bà Ái nhận được thông tin trả lời từ phía Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Hoài Đức đó là cơ quan này đã khởi tố vụ án theo Điều 281 Bộ luật Hình sự tội “Lợi dụng chức dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” (ngày 23/01/2017).

Chủ tịch huyện ký cấp sổ đỏ cho “đất ma”: Luật sư phân tích hành vi phạm pháp! - 3

Mảnh đất ma được nhào lặn thành những cuốn sổ đỏ thật.

Mảnh đất "ma" được nhào lặn thành những cuốn sổ đỏ "thật".

Vậy dưới góc độ pháp lý, việc khởi tố vụ án theo điều luật trên có phải là câu trả lời đầy đủ cho các nội dung mà gia đình bà Ái đã đưa ra trong đơn tố giác tội phạm gửi tới các cơ quan chức năng hay không? Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Hoàng Việt (Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội) cho biết:

“Như tôi đã từng phân tích, căn cứ theo quy định tại Điều 103 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003 thì trong thời gian tối đa 02 tháng kể từ ngày nhận được tố giác về tội phạm, Cơ quan điều tra phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự và thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm cho người đã tố giác tội phạm biết. Thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm phải có đầy đủ nội dung thông tin cho biết về kết quả kiểm tra, xác minh (mẫu TBTP6 ban hành kèm Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC).

Xét trong vụ việc này, gia đình bà Ái đã có đơn tố cáo, tố giác hành vi của vợ chồng ông Thọ và các cán bộ, công chức, nhân viên xã Đức Thượng và Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Hoài Đức từ tháng 9/2015 nhưng mãi đến tháng 01/2017, cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức mới có quyết định khởi tố vụ án cho thấy thời gian xử lý tố cáo, tin báo tội phạm của công dân của cơ quan chức năng là quá chậm chễ.

Bên cạnh đó, theo nội dung tố cáo thì gia đình bà Ái tố cáo hành vi của những cá nhân tổ chức gồm:

- Tố cáo vợ chồng ông Thọ về hành vi gian dối, giả mạo hồ sơ, giấy tờ liên quan đến việc chuyển nhượng giữa ông Tác và vợ chồng ông Thọ để được cấp GCNQSDĐ số S726276, từ đó chiếm đoạt số tiền hơn sáu trăm triệu của gia đình bà Ái trong suốt hơn mười năm trời.

- Tố cáo hành vi trái pháp luật của một số cán bộ, tổ chức liên quan trong việc thẩm định hồ sơ và cấp các GCNQSDĐ.

Như vậy, nếu căn cứ trên nội dung tố cáo thì Quyết định khởi tố vụ án theo Điều Điều 281 Bộ luật Hình sự tội “Lợi dụng chức dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” ngày 23/01/2017 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức là chưa xem xét giải quyết một cách đầy đủ nội dung tố cáo của công dân bởi:

Thứ nhất, hành vi của vợ chồng ông Thọ đã có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 139 Bộ luật Hình sự, cụ thể:

Ở đây, ông Thọ và bà Sang đã có hành vi gian dối, giả mạo hồ sơ, giấy tờ về việc chuyển nhượng giữa ông Tác và vợ chồng mình (một giao dịch hoàn toàn không có thật) để được cấp GCNQSDĐ số S726276. Sau đó, ông Thọ và bà Sang đã đưa GCNQSDĐ này ra, làm cho bà Ái tin rằng vợ chồng ông Thọ có thửa đất ở đã được cấp GCNQSDĐ sau đó chuyển nhượng thửa đất trên giấy tờ là đất ở nhưng thực tế là đất canh tác để chiếm đoạt tài sản của gia đình bà Ái.

Việc thực hiện hành vi gian dối là để chiếm đoạt tài sản của bà Ái (chuyển nhượng thửa đất ở vị trí khác với mục đích sử dụng khác có giá trị thấp hơn) được thực hiện một cách cố ý với sự tính toán từ trước. Với thủ đoạn và hành vi nêu trên, ông Thọ và bà Sang đã chiếm đoạt được của bà Ái số tiền là trên 616.000.000 đồng (Sáu trăm mười sáu triệu đồng).


Mảnh đất bị biến hoá trong những cuốn sổ đỏ.

Mảnh đất bị biến hoá trong những cuốn sổ đỏ.

Thứ hai, xem xét cấu thành tội phạm của tội “Lợi dụng chức dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” (Điều 281 Bộ luật hình sự) thì chủ thể của tội phạm này là chủ thể đặc biệt (người có chức vụ quyền hạn). Hành vi khách quan của tội phạm này là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ (không làm trong trường hợp phải làm và có điều kiện để làm hoặc làm nhưng không đầy đủ hoặc làm ngược lại quy định hoặc yêu cầu của công vụ).

Xét những sai phạm của các cá nhân thuộc xã Đức Thượng và Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Hoài Đức trong việc cấp các GCNQSDĐ cho các thửa đất trong vụ việc này thì việc khởi tố vụ án về tội “Lợi dụng chức dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là đúng với quy định pháp luật.

Tuy nhiên, nếu xem xét theo cấu thành tội phạm của tội “Lợi dụng chức dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” thì ông Thọ không phải là chủ thể của tội phạm này khi xem xét tất cả các vai trò bao gồm: người thực hành, người tổ chức, người xúi giục và người giúc sức, trong khi trong vụ án này có thể thấy vai trò của ông Thọ thể hiện rất rõ: từ việc làm “sổ đỏ” giả đến việc chiếm đoạt xong số tiền của gia đình bà Ái. Thêm vào đó, hành vi của ông Thọ có dấu hiệu của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 Bộ luật Hình sự.

Do đó, việc chỉ khởi tố vụ án về tội “Lợi dụng chức dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” cho thấy Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức mới chỉ xem xét tới hành vi của các cán bộ liên quan trong việc thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các thửa đất có liên quan trong vụ việc này mà chưa xem xét đến hành vi của vợ chồng ông Thọ như nội dung đơn tố cáo.

Gia đình bà Ái cho biết, tới thời điểm này, CQĐT Công an huyện Hoài Đức cũng chưa có bất cứ văn bản nào trả lời đầy đủ cho gia đình bà Ái về các nội dung trong Đơn tố giác. Điều này cho thấy rằng việc kiểm tra, xác minh nội dung tố cáo của gia đình bà Ái vẫn chưa đầy đủ và rõ ràng. Ông Nam, người đại diện theo uỷ quyền cho bà Ái bức xúc nói: “tại sao cho tới thời điểm này Cơ quan CSĐT vẫn chưa đưa ra kết luận về hành vi trái pháp luật của vợ chồng ông Thọ? Có hay không việc“bỏ lọt tội phạm” trong vụ án này? Gia đình chúng tôi vẫn đang mong mỏi chờ kết luận cuối cùng của các cơ quan chức năng về những hành vi trái pháp luật của những đối tượng liên quan.”

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này!

Anh Thế (thực hiện)

Tin liên quan

Mới nhất