Thứ bảy, 29/10/2016 - 08:23

Tiền Giang:

Chính thức kết luận vụ nhận suất nhà tình nghĩa 40 triệu về xây dinh cơ gần 1 tỷ!

Dân trí

Ngày 28/10, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Phạm Minh Trí, Bí thư Huyện ủy Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) cho biết, Huyện ủy Cái bè vừa ra quyết định kỷ luật cán bộ trong vụ sai phạm cấp, xét xây dựng nhà tình nghĩa tại địa bàn xã An Hữu (huyện Cái Bè).

Theo đó, ông Nguyễn Lê Sơn, Bí thư Đảng ủy xã An Hữu bị kỷ luật đảng với hình thức khiển trách; ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Bí thư Đảng ủy xã An Hữu (thời điểm xét cấp suất xây dựng nhà tình nghĩa là Phó Chủ tịch UBND xã An Hữu, Chủ tịch Hội đồng xét duyệt - PV) bị kỷ luật đảng với hình thức cảnh cáo.

Đồng thời, theo ông Trí, sau khi có quyết định kỷ luật, Huyện ủy sẽ tổ chức triển khai cho các bộ về hưu, cán bộ lão thành cách mạng và quần chúng nhân dân biết. Ngoài ra, sắp tới Huyện ủy sẽ tổ chức sắp xếp lại cán bộ nhân sự tại xã An Hữu. Theo đó sẽ cắt chức Bí thư Đảng ủy đối với ông Nguyễn Lê Sơn và đồng thời sẽ điều một đồng chí ở Huyện ủy về giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã An Hữu.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin về những bất hợp lý trong hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình chính sách tại xã An Hữu (Cái Bè, Tiền Giang). Trong đó, người dân rất bức xúc việc ông Nguyễn Văn Phúc (cha ruột ông Nguyễn Lê Sơn, Bí thư Đảng ủy xã An Hữu) được ưu ái nhận suất hỗ trợ nhà tình nghĩa dù gia đình khá giả, nhà không thuộc diện hư hỏng, dột nát theo quy định. Ngoài ra, ông Lê Hữu Tình (cậu ruột ông Sơn - PV) cũng được ưu tiên hỗ trợ nhà ở chính sách với trị giá 40 triệu đồng.

Gia người thân Bí thư Đảng ủy xã nhận suất 40 triệu về xây dinh cơ gần 1 tỷ khiến dư luận bức xúc
Gia người thân Bí thư Đảng ủy xã nhận suất 40 triệu về xây dinh cơ gần 1 tỷ khiến dư luận bức xúc

Điều đáng nói, sau khi nhận hỗ trợ 40 triệu đồng, gia đình ông Tình xây dựng một căn nhà theo kiểu biệt thự hoành tráng nhất vùng với hàng rào cao bao quanh, kinh phí gần 1 tỷ đồng. Một hộ dân ở gần đó (xin giấu tên - PV) cho biết: “Gia đình ông Tình thuộc diện giàu có trong vùng, mấy đứa con ông đều có việc làm ổn định. Ông Tình có một căn nhà đang cho thuê ngay tại trung tâm xã, vườn cây ăn trái cũng thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhưng vẫn được hỗ trợ nhà ở cho gia đình chính sách khiến ai cũng bức xúc”.

Tương tự là trường hợp ông Nguyễn Văn Phúc cũng được ưu tiên nhận một suất xây dựng nhà tình nghĩa. Khi nhận 1 suất hỗ trợ 40 triệu đồng, căn nhà ông Phúc đang xây gần hoàn thành và theo kiểu “biệt thự vườn” với kinh phí hàng trăm triệu đồng cũng rất hoành tráng như nhà ông Tình.

Cách nhà ông Tình, ông Phúc khoảng vài trăm mét là căn nhà gỗ mục nát của ông Nguyễn Văn Bé Tư, SN: 1955 (cựu chiến binh tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước). Ông Bé Tư mất cách đây gần 2 tháng nhưng vẫn chưa được hỗ trợ nhà tình nghĩa. Điều đáng nói, căn nhà gỗ của ông bé tư đã hư hỏng phải dùng cây tràm chống đỡ để khỏi bị sập. Sau khi ông Bé Tư chết, gia đình mới được nhận thông báo sẽ được cấp hỗ trợ 40 triệu đồng để xây dựng nhà tình nghĩa trong năm nay.

Sau khi dân trí thông tin, Huyện ủy Cái Bè đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức, cá nhân có sai phạm trong việc xét, cấp nhà tình nghĩa cho 2 hộ gia đình chính sách là người thân của Bí thư Đảng ủy xã An Hữu nhằm có quyết định xử lý, kỷ luật thích đáng. Đồng thời, sở lao động thương binh và xã hội tỉnh tiền giang cũng vào cuộc thanh tra, làm rõ.

Theo đó, phát hiện nhiều sai phạm trong việc xét, cấp suất hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa ở xã An Hữu khiến dư luận bức xúc. Thứ nhất là việc không bình xét ở cơ sở, qua kiểm tra toàn xã có 5 ấp thì có 2 ấp không bình xét (trong đó 2 hộ được cấp suất hỗ trợ là ông Tình và ông Phúc không được bình xét - PV), việc làm này là sai so với quy định về việc công khai, bình xét ở cơ sở; Thứ hai Quyết định 22 quy định xét cấp suất hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa nêu rõ hỗ trợ đối với những gia đình có công khó khăn về nhà ở nhưng đây 2 hộ này không khó khăn đã tự nhận khó khăn để nhận chính sách của nhà nước.

Sau đó, ông Nguyễn Văn Phúc (cha ruột ông Nguyễn Lê Sơn, Bí thư Đảng ủy xã An Hữu - PV) và ông Lê Hữu Tình (cậu ruột Bí thư Sơn - PV) đã hoàn trả lại số tiền 40 triệu đồng cho UBND xã An Hữu để xem xét, cấp cho hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trong xã.

Minh Giang