Hà Tĩnh:

Chính quyền xã làm khống hồ sơ, mập mờ chuyện thu chi tiền bán đất

(Dân trí) – UBND huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vừa có thông báo kết luận về sai phạm của chính quyền xã Đức Thanh trong việc làm khống, làm sai lệch hồ sơ để xin cấp đất, mập mờ trong việc thu chi vốn gây nhiều bức xúc cho nhân dân.

Sau khi có kết luận của UBND huyện, Bí thư Đảng ủy xã Đức Thannh đã thẳng thắn cho rằng, Chủ tịch UBND xã đã thiếu trách nhiệm khi không kiểm tra cụ thể các vấn đề trước khi trình lên huyện.
 
Theo kết luận của Thanh tra huyện Đức Thọ, vào năm 2012, chính quyền xã Đức Thanh tiến hành thực hiện chủ trương cấp đất cho con em có nhu cầu trong địa phương. Tuy nhiên, vì lợi ích cá nhân và lạm dụng quyền lực, chính quyền xã Đức Thanh đã vi phạm nghiêm trọng trong việc thực hiện Nghị quyết 2005 của UBND tỉnh. Cụ thể, dù không thuộc đối tượng giao đất, nhưng chính quyền xã Đức Thanh vẫn lập hồ sơ khống để đề nghị UBND huyện cấp GCNQSD đất cho 11 hộ gia đình.
Chính quyền xã làm khống hồ sơ, mập mờ chuyện thu chi tiền bán đất
Trong kết luận của Thanh tra huyện Đức Thọ đã chỉ ra những sai phạm nghiêm trọng của chính quyền xã Đức Thanh trong vấn đề cấp đất

Trong quá trình xét duyệt hồ sơ cấp đất, xã Đức Thanh đã thành lập tổ kiểm kê hiện trạng sử dụng đất, tài sản trên đất do ông Nguyễn Trọng Thiều -  PCT UBND xã làm tổ trưởng. Dù tổ này không hoạt động, nhưng ông Trần Lê Sỹ - Chủ tịch xã vẫn không chỉ đạo và công việc này gần như khoán trắng cho ông Đặng Quang Lai – nguyên là cán bộ địa chính dẫn tới sai phạm trên.

Ông Lai kê khống 11 bộ hồ sơ nhưng cả xã Đức Thanh không ai biết, liệu có sự bao che, tiếp tay?
Ông Lai kê khống 11 bộ hồ sơ nhưng cả xã Đức Thanh không ai biết, liệu có sự bao che, tiếp tay?

Trong vấn đề thu tiền của các hộ cấp đất, để trục lợi và che dấu những sai phạm, chính quyền xã Đức Thanh đã thống nhất với nhau (bằng miệng) để làm sai lệch hồ sơ. Theo đó, chính quyền xã này đã đẩy thời gian thu tiền của các hộ sau ngày 1/7/2004 về trước ngày 1/7/2004 để không phải nộp tiền vào ngân sách nhà nước theo quy định. Cũng trong thời gian đang tại vị ông Lai và ông Lê Cương - PCT HĐND (nguyên kế toán xã) đã cố ý làm sai lệch hồ sơ bằng cách tự ý viết lại 51 biên lai thu tiền trong năm 2012, trong đó ông Cương viết 35 biên lai và ký thay luôn người nhận tiền, còn ông Lai viết 16 biên lai và ký tên bà Anh là người nhận tiền.

Sai phạm tiếp theo của chính quyền xã Đức Thanh đó là việc mập mờ trong thu chi các khoản thu từ việc giao đất. Cụ thể, tổng kinh phí thu được từ giao đất sai thẩm quyền là gần 700 triệu đồng nhưng chính quyền xã Đức Thanh không nộp vào ngân sách Nhà nước, không tổng hợp báo cáo HĐND xã. Thay vào đó, chính quyền xã này sữ dụng số tiền trên vào những việc khác như hỗ trợ thôn xóm làm đường bê tông, hội quán, xây dựng các công trình.

Không chỉ thế, ông Cương trong thời gian giữ cương vị là kế toán xã đã duyệt chi cho ông Lai để nộp tiền đất làm GCNQSD đất 106.400.000 đồng mặc dù không có thông báo của cơ quan thuế, duyệt chi đầu tư, sửa chữa, nâng cấp trường học khi thủ tục hồ sơ chưa đảm bảo, chưa đúng quy trình, chưa có văn bản phê duyệt quyết toán.

Ông Nguyễn Tiến Đạt – Bí thư Đảng ủy xã Đức Thanh cho biết, sau những sai phạm nêu trên ông Lai đã tự ý bỏ việc từ ngày 24/12/2012 và đã bị UBND huyện Đức Thọ kỷ luật buộc thôi việc.

Ông Lai kê khống 11 bộ hồ sơ nhưng cả xã Đức Thanh không ai biết, liệu có sự bao che, tiếp tay?
Ông Nguyễn Tiến Đạt - Bí thư Đảng ủy xã Đức Thanh cho rằng sở dĩ để xẩy ra chuyện này là do ông Sỹ (Chủ tịch xã) đã sơ suất và thiếu tỉnh táo

Khi được hỏi vì sao trong vấn đề giao đất có cả một hội đồng xét duyệt hồ sơ nhưng xã vẫn để xẩy ra sai phạm, cụ thể là có 11 bộ hồ sơ khống thì do ông Lai tự ý kê khai, ông Đạt cho biết: "Ngày 18/10 là Hội đồng xét duyệt đã chốt hồ sơ (41 bộ hồ sơ – PV), từ đó đến khi gửi tờ trình lên huyện không còn một cuộc họp nào nữa, toàn bộ hồ sơ đã chốt, nhưng khi làm tờ trình báo cáo lên cấp huyện thì ông Lai đã tự ý kê khai thêm 15 hồ sơ. Mãi đến khi ông Lai bỏ việc và thanh tra vào làm việc thì bản thân Bí thư mới biết có 15 bộ hồ sơ khống".

Ông Đạt cũng cho biết thêm, lỗi để lọt 11 hồ sơ kê khai khống xin cấp đất thuộc trách nhiệm của cán bộ địa chính, nhưng cao hơn là của Chủ tịch UBND xã. "Các bộ hồ sơ này ông Lai đã đưa thẳng lên Chủ tịch ký chứ không thông qua hội đồng nên hội đồng không biết. 56 bộ hồ sơ này đều do đồng chí Chủ tịch ký, dù có sơ suất hay là gì nữa thì anh Sỹ cũng phải chịu trách nhiệm"- ông Đạt cho hay.
 
Liên quan đến tiêu cực tại xã Đức Thanh, Đại tá Nguyễn Xuân Chính – Trưởng Công an huyện Đức Thọ cho biết, đến thời điểm này Công an huyện Đức Thọ chưa nhận được kết luận của Thanh tra huyện. Khi có kết luận của Thanh tra, xét thấy có dấu hiệu tiêu cực, cố ý làm trái với quy định của luật pháp Công an huyện Đức Thọ sẽ vào cuộc tiếp tục điều tra, xác minh để làm rõ vụ việc"

                                                                                                                                                                                                                     Xuân Sinh – Văn Dũng

Đang được quan tâm