Hà Tĩnh:

Chín năm chính quyền không cấp đổi xong sổ đỏ cho dân!

Xuân Sinh

(Dân trí) - Làm thủ tục cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) từ năm 2012, nhưng đến nay đã 9 năm vẫn chưa xong khiến gia đình ông Lương Minh Lĩnh ở Hà Tĩnh hết sức bức xúc.

Bỗng dưng mất đất?

Chín năm chính quyền không cấp đổi xong sổ đỏ cho dân! - 1

Ông Lương Minh Lĩnh cho rằng việc xã cắt hơn 300m2 đất của gia đình là không hợp lý

Ông Lương Minh Lĩnh (SN 1967, trú tại thôn Đông Mỹ, xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) tiếp tục gửi đơn thư đến các cơ quan chức năng yêu cầu xem xét, giải quyết lại việc cấp đổi bìa đất cho gia đình ông.

Ông Lĩnh cho biết, từ năm 1960 do có nhu cầu đất ở, được sự cho phép của chính quyền địa phương, bố của ông là cụ Lương Quắc đã khai phá và sử dụng mảnh đất đang ở hiện nay ở thôn Đông Mỹ, xã Vượng Lộc.

Năm 1990, ông Lương Quắc đã cho vợ chồng ông Lĩnh thừa kế lại mảnh đất nói trên. Đến năm 1998, mảnh đất đã được cấp sổ đỏ lần đầu tiên với diện tích 1.100m2.

Đến năm 2012, theo hướng dẫn của cán bộ địa chính xã, gia đình ông Lĩnh làm hồ sơ kê khai để cấp đổi lại sổ đỏ. Hồ sơ kê khai ngày 21/3/2012 thể hiện diện tích 1.677,6m2 theo đúng hiện trạng sử dụng đất và kết quả đo đạc của cơ quan chức năng.

"Hồi xưa chủ yếu đo đạc thủ công nên diện tích có sự chênh lệch. Hàng chục năm qua, bố mẹ tôi rồi đến gia đình tôi sinh sống, sản xuất ổn định trên mảnh đất ấy, không tranh chấp, lấn chiếm gì của ai", ông Lĩnh cho biết.

Trong phần xác nhận của UBND xã Vượng Lộc cũng ghi rõ, phần đất đai và tài sản gắn liền với đất của gia đình ông Lĩnh không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng.

Đến ngày 20/8/2020, gia đình ông Lĩnh được UBND xã Vượng Lộc mời lên làm việc và thông báo đã có sổ đỏ. Tuy nhiên, lúc này sổ đỏ của gia đình ông Lĩnh chỉ còn 1.373,9m2, tức bị cắt mất hơn 300m2 đất so với hồ sơ kê khai, đo đạc lúc ban đầu.

"Tôi đã vào Sở TN&MT tỉnh xin được trích lục bản đồ địa chính, thì thửa đất của gia đình tôi có tổng diện tích 1.677,6m2, mà giờ cấp đổi sổ đỏ mới chỉ còn lại 1.373,9m2. Tôi không chấp nhận với diện tích ấy", ông Lĩnh bức xúc.

Hồ sơ có nhiều bất thường!

Chín năm chính quyền không cấp đổi xong sổ đỏ cho dân! - 2

Phần xác nhận UBND xã Vượng Lộc tự thay đổi phần diện tích nhưng không cho người dân được biết

Khi xem lại hồ sơ kê khai đất, gia đình ông Lĩnh phát hiện nhiều bất thường.

Trong mục "Sự phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng", đã bị thêm thắt. Cụ thể, trong phần này thời điểm đầu UBND xã Vượng Lộc xác nhận là "phù hợp", nhưng sau bị ghi thêm dòng "Cắt 303,7m2 đất giao thông và đất sản xuất nông nghiệp", nhưng không nêu rõ lý do cắt.

"Dòng chữ họ viết thêm phía sau, gia đình chúng tôi không hề hay biết. Họ tự cắt diện tích đất mà không cho chúng tôi biết và cũng không nói lý do vì sao lại cắt. Sau này họ nói gia đình tôi lấn chiếm, điều này ảnh hưởng rất lớn đến danh dự của gia đình", ông Lĩnh bức xúc.

Đặc biệt, đối chiếu hồ sơ cấp, phần nhận xét của UBND xã Vượng Lộc ký vào ngày 17/9/2013, nhưng sổ đỏ lại được ký vào ngày 18/6/2013. Tức là sổ đỏ được UBND huyện Can Lộc cấp trước thời điểm xã xác nhận vào hồ sơ.

Để làm rõ sự việc, PV Dân trí đã làm việc với các đơn vị liên quan.

Lãnh đạo UBND xã Vượng Lộc cho biết, giữa địa phương và gia đình ông Lĩnh đã có nhiều buổi làm việc nhưng chưa thống nhất được phương án.

"Phần đất trong sổ của anh Lĩnh chỉ được 1.100m2 nhưng khi đo đạc đã lên đến hơn 1.600m2. Phần đất tăng thêm là do anh Lĩnh lấn chiếm. Sổ đỏ mới với diện tích 1.373,9 huyện đang giữ nhưng do sổ cũ của ông Lĩnh bị mất nên huyện chưa phát", ông Nguyễn Minh Vỵ, Chủ tịch UBND xã Vượng Lộc nói.

Theo Chủ tịch UBND xã Vượng Lộc có thể thời điểm năm 1998 đo thủ công nên phần diện tích trong sổ và diện tích thực tế sẽ có sự chênh lệch nhưng lại khẳng định phần tăng thêm là do lấn chiếm!.

"Chúng tôi đã tăng diện tích cho gia đình từ 1.100m lên 1.373,9m2 rồi nhưng ông Lĩnh không chấp nhận", vị này cho biết thêm.

Ông Tôn Văn Thành, Cán bộ địa chính xã Vượng Lộc thừa nhận, phần hồ sơ đất được ghi thêm dòng chữ "Cắt 303,7m2 đất giao thông và đất sản xuất nông nghiệp" và phía gia đình ông Lĩnh không được biết.

"Về nguyên tắc thì cái này phải công khai, người dân được biết. Việc cắt này là sau khi họp hội đồng xong rồi bổ sung chứ không mời dân lên", ông Tôn Văn Thành nói.

Ông Trần Đình Việt, Trưởng phòng TN&MT huyện Can Lộc cho biết, hồ sơ cấp đất của gia đình ông Lĩnh là chưa đảm bảo, có thể phải soát xét lại.

"Phần xét hồ sơ và ghi thêm vào hồ sơ là sai sót của cán bộ địa chính. Cái này, sau khi giải quyết xong vụ việc sẽ yêu cầu kiểm điểm. Việc ghi thêm vào hồ sơ, huyện cũng có sơ suất không kiểm soát được chặt chẽ vì có quá nhiều hồ sơ", ông Việt cho biết.

Còn liên quan đến vấn đề sổ đỏ được huyện ký trước, hồ sơ nhận xét của UBND xã ký sau, ông Việt tiếp tục thừa nhận là do sai sót!.

"Không chỉ có ông Lĩnh mà tại huyện Can Lộc cũng có nhiều trường hợp như thế. Cái này có sự sai sót", Trưởng phòng TN&MT huyện Can Lộc thừa nhận.

Vị này cũng cho biết, Phòng TN&MT sẽ tiến hành soát xét lại phần đất của ông Lĩnh cũng như các thửa đất cận kề để có những con số chính xác, cụ thể về diện tích, từ đó sẽ đưa ra hướng giải quyết.